ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਵਿਗੀ ਇੰਸਟਾਮਾਰਟ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਨਵੇਂ ਗਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣਗੇ
‘ਭਾਰਤ ਆਰਗੈਨਿਕਸ’ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਹੁਣ ਸਵਿਗੀ ਦੇ ਈ-ਕੌਮਰਸ ਅਤੇ ਕਿਊ-ਕੌਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ
ਸਵਿਗੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ, ਖਪਤਕਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ
ਸਵਿਗੀ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਮਰਪਿਤ "ਸਹਿਕਾਰੀ" ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ, ਡੇਅਰੀ, ਬਾਜਰਾ ਅਤੇ ਦਸਤਕਾਰੀ ਵਰਗੇ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
26 APR 2025 4:07PM by PIB Chandigarh
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਔਨਲਾਈਨ ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ 'ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਸਵਿਗੀ ਇੰਸਟਾਮਾਰਟ ਦਰਮਿਆਨ ਹੋਏ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਸ਼ੁੱਕਰਵਾਰ 25 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਸਵਿਗੀ ਇੰਸਟਾਮਾਰਟ ਦੇ ਸੀਈਓ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤੇਸ਼ ਝਾਅ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਡੀਕੇ ਵਰਮਾ ਦਰਮਿਆਨ ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਸਮਝੌਤੇ 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਯੁੱਗ ਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਗਾਹਕਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਸਹਿਕਾਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਬਾਜ਼ਾਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਸਮਝੌਤੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਉਤਪਾਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਹੁਣ ਸਵਿਗੀ ਦੇ ਈ-ਕੌਮਰਸ ਅਤੇ ਕਿਊ-ਕੌਮਰਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਵਿਗੀ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਅਤੇ ਆਊਟਰੀਚ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਕੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਈਵਾਲੀ ਸਵਿਗੀ ਦੇ ਇੰਸਟਾਮਾਰਟ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਔਨਬੋਰਡਿੰਗ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹੀ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗੀ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ। ਸਵਿਗੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ, ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ, ਖਪਤਕਾਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਸਵਿਗੀ ਦੇ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ "ਸਹਿਕਾਰੀ" ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ, ਡੇਅਰੀ, ਬਾਜਰਾ, ਦਸਤਕਾਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੇ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਯੁੱਗ ਦੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਜੁੜਨ ਵਿੱਚ ਸਹੂਲਤ ਦੇਵੇਗਾ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਫੂਤਪ੍ਰਿੰਟ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟ ਮੌਜੂਦਗੀ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵੱਲੋਂ 2025 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਾਲ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਸਵਿਗੀ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲਹਿਰਾਂ, ਸੰਗਠਨਾਂ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਵੇਗਾ ।
24 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪਰੇਟਿਵ ਆਰਗੈਨਿਕਸ ਲਿਮਟਿਡ (NCOL) ਦੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ ਜੋ ਕਿ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਜੋ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਉੱਚ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Secretary, Ministry of Cooperation attends signing of MoU between Ministry of Cooperation and Swiggy Instamart for onboarding of the Cooperative Dairy and other products
Cooperative societies will also be able to connect with new customers by using technology
Bharat Organics and other cooperative dairy products will now be available on e-commerce and q-commerce platforms of Swiggy
Swiggy will work with the Ministry to support cooperative brands in the areas of marketing, promotion, consumer technology, and capacity building
Dedicated "Cooperative" category will be created on Swiggy’s platform, with a focus on products such as organics, dairy, millets, & handicrafts
Under the leadership of PM Modi and the able guidance of Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah, Ministry of Cooperation has taken more than 60 initiatives for Cooperatives
26 APR 2025 4:07PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani attended the signing of Memorandum of Understanding between the Ministry of Cooperation and Swiggy Instamart for onboarding of the Cooperative Dairy and other products onto the online marketplace. The MoU was signed between the CEO, Swiggy Instamart Shri Amitesh Jha and the Joint Secretary of Ministry of Cooperation Shri D K Verma on Friday 25 April 2025. The signing of MoU will facilitate cooperatives to connect to new age customers through new age technologies.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and the able guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah Ministry of Cooperation has taken more than 60 initiatives to strengthen the cooperative sector of the country. The Ministry has recently taken many initiatives to provide access to market to the cooperative produce including the organic produce from the cooperative sector. After the MoU, the products under Bharat Organics and other cooperative dairy products will now be available on e-commerce and q-commerce platforms of Swiggy.
The MoU aims to strengthen the cooperative movement in India by leveraging Swiggy’s digital platform and outreach. The partnership will encourage the onboarding of cooperative dairy products on Swiggy’s Instamart platform and provide support for preferred access, ensuring greater visibility and reach for cooperative entities. Swiggy will work with the Ministry to support cooperative brands in the areas of marketing, promotion, consumer technology, and capacity building. A dedicated "Cooperative" category will be created on Swiggy’s platform, with a focus on products such as organics, dairy, millets, handicrafts, and others that are developed and promoted by cooperative organisations. This collaboration will facilitate cooperatives in connecting with new-age consumers through new-age technology, thereby expanding their digital footprint and enhancing their market presence.
In view of the United Nations’ declaration of 2025 as the International Year of Cooperation, Swiggy, in collaboration with the Ministry of Cooperation, will engage in an awareness campaign to promote cooperative movements, organisations, and products across the country.
On 24 April 2025 Secretary Cooperation Dr Ashish Kumar Bhutani had inaugurated of the state-of-the-art packaging facility of National Cooperative Organics Limited (NCOL) in Noida, Uttar Pradesh which is dedicated to the packaging of pulses and a wide range of organic food products ensuring high standards of hygiene and quality.