ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਔਰਗੈਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟੇਡ (ਐੱਨਸੀਓਐਲ) ਦੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਦਾਲਾਂ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ 'ਭਾਰਤ ਔਰਗੈਨਿਕਸ' ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ, ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੰਡਣ ਲਈ NCOL ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਦੱਸਿਆ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਬਜ਼ਾਰ ਪਹੁੰਚ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
NCOL ਆਪਣੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਲਾਭ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
NCOL ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕੀਮਤਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੁਰਾਕਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮਦਰ ਡੇਅਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ 'ਭਾਰਤ
24 APR 2025 7:29PM by PIB Chandigarh
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੋਇਡਾ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਔਰਗੈਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (NCOL) ਦੀ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਇਹ ਸਹੂਲਤ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਉੱਚਤਮ ਮਿਆਰਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਹ ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਪੈਕਿੰਗ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇਗੀ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਡਾ. ਅਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਉਦਘਾਟਨ 'ਭਾਰਤ ਔਰਗੈਨਿਕਸ' ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ ਤਹਿਤ ਉੱਚ-ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੇ, ਟਿਕਾਊ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵੰਡ ਕਰਨ ਲਈ NCOL ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NCOL ਦੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸਲੀ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਤੱਕ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਔਰਗੈਨਿਕਸ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਸਿਹਤਮੰਦ ਖੁਰਾਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਮੰਤਰਾਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਜੈਵਿਕ ਉਪਜ ਨੂੰ ਬਜ਼ਾਰ ਤਕ ਪਹੁੰਚ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NCOL ਦੀ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਸਹੂਲਤ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਸੰਸਥਾ ਦੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਭੂਟਾਨੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, NCOL ਆਪਣੇ ਉੱਦਮ ਦੇ ਲਾਭ ਆਪਣੇ ਮੈਂਬਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਅਪਣਾਉਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦਾਲਾਂ, ਅਨਾਜ, ਮਸਾਲੇ ਅਤੇ ਮਿੱਠੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਸਮੇਤ 21 ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਔਰਗੈਨਿਕਸ ਦਿੱਲੀ ਐੱਨਸੀਆਰ ਵਿੱਚ 200 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਫਲ ਆਉਟਲੈਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਇਹ ਸਵਿਗੀ, ਬਲਿੰਕਿਟ, ਐਮਾਜ਼ੋਨ, ਬਿਗਬਾਸਕੇਟ, ਫਲਿਪਕਾਰਟ (Swiggy, Blinkit, Amazon, BigBasket, Flipkart) ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਅਤੇ Q-Com ਪਲੈਟਫਾਰਮਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਅਤੇ NAFED, ਆਉਟਲੈਟਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੈ, ਜੋ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਮੋਟਰ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਔਰਗੈਨਿਕਸ ਜਲਦੀ ਹੀ ਸਾਰੇ ਰਿਲਾਇੰਸ ਆਉਟਲੈਟਾਂ 'ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, NCOL ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਮੀਨੇਸ਼ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NCOL ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਮਿਹਨਤ ਲਈ ਪ੍ਰੀਮੀਅਮ ਕੀਮਤਾਂ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਜੈਵਿਕ ਖੁਰਾਕ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਖਪਤਕਾਰਾਂ ਲਈ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ NCOL ਭਾਰਤ ਬ੍ਰਾਂਡ ਨਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ 'ਤੇ ਵਾਧੂ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਹਰੇਕ ਬੈਚ ਵਿੱਚ 245 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਲਈ ਲਾਜ਼ਮੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਟੈਸਟ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, NCOL ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ, ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਪੁਲ ਮਿੱਤਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2025 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਾਲ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, 'ਭਾਰਤ ਔਰਗੈਨਿਕਸ' ਦਾਲਾਂ ਦੀ ਇਸ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦ ਦੀ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ QR ਕੋਡ ਵੀ ਹੈ। ਖਪਤਕਾਰ ਇਸ ਕੋਡ ਨੂੰ ਸਕੈਨ ਕਰਕੇ ਉਕਤ ਬੈਚ ਦੀ PR ਟੈਸਟ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਦਰ ਡੇਅਰੀ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੀਸ਼ ਬੰਦਲਿਸ਼ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਦਰ ਡੇਅਰੀ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਯੋਗਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਚੈਨਲਾਂ 'ਤੇ 'ਭਾਰਤ ਔਰਗੈਨਿਕਸ' ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲ ਸਕੇ। ਮਦਰ ਡੇਅਰੀ ਪਿਛਲੇ 50 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ਲਈ ਸ਼ੁੱਧਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਰਹੀ ਹੈ।
NCOL ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 2023 ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜੈਵਿਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਏਕੀਕਰਣ, ਖਰੀਦ, ਪ੍ਰਮਾਣੀਕਰਣ, ਟੈਸਟਿੰਗ, ਬ੍ਰਾਂਡਿੰਗ ਅਤੇ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਛਤਰੀ ਸੰਗਠਨ ਵਜੋਂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। NCOL "ਸੰਪੂਰਨ ਸਰਕਾਰ" ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸੰਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ "ਸਹਕਾਰ ਸੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ" ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ।

Ministry of Cooperation
Secretary, Ministry of Cooperation Dr Ashish Kumar Bhutani inaugurates the state-of-the-art packaging facility of National Cooperative Organics Limited (NCOL) in Noida, Uttar Pradesh
The facility is dedicated to packaging pulses and organic products while maintaining the highest standards of hygiene and quality
Cooperation Secretary termed it as a major milestone in NCOL’s journey to promote and distribute high quality, organic products under the brand ‘Bharat Organics’
Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a greater role for cooperatives in making India the largest organic producer in the world
Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi and guidance of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry is taking several initiatives to increase market access for organic produce of farmers
NCOL is passing on the benefits of its venture to its member farmers, thereby encouraging them to adopt organic farming in greater numbers
NCOL aims to ensure premium prices to farmers for their hard work towards organic farming and make organic food affordable and accessible to Indian consumers
Mother Dairy is committed to make ‘Bharat Organics’ available across its channels to benefit accessibility to the customer and it stands for purity & trust
24 APR 2025 7:29PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Cooperation Dr Ashish Kumar Bhutani today addressed the inauguration of the state-of-the-art packaging facility of National Cooperative Organics Limited (NCOL) in Noida, Uttar Pradesh. Equipped with cutting-edge technology, the facility is designed to optimize efficiency while maintaining the highest standards of hygiene and quality. It is dedicated to the packaging of pulses and a wide range of organic food products.
Speaking at the occasion, Secretary, Ministry of Cooperation, Dr Ashish Kumar Bhutani said that the inauguration marks a major milestone in NCOL’s journey to promote and deliver high-quality, sustainable organic products under the ‘Bharat Organics’ brand. He said that the NCOL has a huge role to play in empowering farmers and expanding access of market to genuine organic produce across India. He said Bharat Organics is making healthy food accessible to all for a healthier India.
Dr Bhutani said that under the leadership of Prime Minister Narendra Modi and guidance of Union Home and Cooperation Minister Shri Amit Shah, the Ministry is taking several initiatives to increase market access for organic produce of farmers. Cooperation Secretary said that the inauguration of the packaging facility of NCOL marks a critical step in the organisation’s efforts to scale operations and expand the reach of certified organic produce, while delivering fair value to primary producers.
Dr Bhutani said that Prime Minister Shri Narendra Modi has envisioned a greater role for cooperatives in making India the largest organic producer in the world. Being in the cooperative sector, NCOL is passing on the benefits of its venture to its member farmers, thereby encouraging them to adopt organic farming in greater numbers.
With 21 organic products, including pulses, cereals, spices and sweetners, already launched, Bharat Organics is available through 200+ SAFAL outlets in Delhi NCR, It is also being launched across major e-commerce & Q-Com platforms like Swiggy, Blinkit, BigBasket, Amazon, Flipkart, etc. It is also available at all NCCF and NAFED, outlets, who also happen to be our promoter members. Bharat Organics shall soon be available across all Reliance outlets.
Speaking on the occasion, Chairman of NCOL Shri Meenesh Shah said that NCOL aims to ensure premium prices to farmers for their hard work towards organic farming and make organic food affordable and accessible to Indian consumers. He said NCOL lays extra emphasis on the authenticity of certified organic products under the Bharat Brand name, by mandatorily testing each batch for 245+ pesticide residues.
Speaking on the occasion, Managing Director of NCOL, Shri Vipul Mittal said that it is our proud privilege to launch this range of ‘Bharat Organics’ pulses, while celebrating the international year of cooperation, chaired by India in 2025. The packaging carries this logo along with a QR code to test authenticity of the product. The consumer can scan this code and check the PR test report of the said batch.
Addressing the event, the Managing Director of Mother Dairy Shri Manish Bandlish, emphasized that Mother Dairy is committed to make ‘Bharat Organics’ available across its channels to benefit accessibility to the customer. Mother Dairy stands for purity & trust for the last 50 years for the customers of Delhi.
NCOL was established by the Ministry of Cooperation, Government of India, in 2023 as an umbrella organization for the aggregation, procurement, certification, testing, branding, and marketing of organic products produced by the cooperative sector. NCOL operates with the support of relevant government ministries, following a "Whole of Government" approach, and is aligned with the national vision of "Sahkar se Samriddhi".