ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
6ઠ્ઠી રાજ્યસભા ઇન્ટર્નશિપ પ્રોગ્રામ, નવી દિલ્હીના સમાપન સમારંભમાં ઉપરાષ્ટ્રપતિના સંબોધનનો મૂળપાઠ (અંશો)
17 APR 2025 5:09PM by PIB Ahmedabad
તમને બધાને ગુડ મોર્નિંગ.
ઠીક છે, તમને વિશેષાધિકાર મળ્યો છે, હવે જૂથ 175 છે. ખૂબ જ વિશેષ જૂથ અને આ રાજ્યસભાનું 6 ઠ્ઠું સત્ર છે. હવે અમે એક એવું સ્ટ્રક્ચર્ડ પ્લેટફોર્મ બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે, જે કનેક્ટિવિટી પેદા કરશે અને આ પ્લેટફોર્મ રાજ્યસભા અને લોકસભામાં કાયદા વિશેની તમામ માહિતી વ્યાપકપણે લોકોને પૂરી પાડશે.
હું માનનીય અધ્યક્ષ સાથે કામ કરીશ અને લગભગ બે મહિનામાં અમે તેને લોન્ચ કરીશું. એટલે દેશના લોકોને લાભ એ થશે કે તેમને પવિત્ર મંચ પરથી સંસદ સભ્યો વિશે અને બંધારણ સભાની ચર્ચાઓથી લઈને વર્તમાન સુધીની અધિકૃત માહિતી મળશે. તમારી પાસે આર્કાઇવ્સની એક્સેસ પણ હશે જે ભારતીય સંસદની ખાનગી છે.
તેથી, એક ખૂબ જ ખાસ જૂથ તરીકે તમે રાજદૂત તરીકે કામ કરશો. મારા કાર્યકાળ દરમિયાન જ્યારે આ જૂથ 500 ના આંકડા સુધી પહોંચશે ત્યારે ભૌગોલિક ફેલાવો અને પ્રાદેશિક પ્રવેશનો સમાવેશ માનવ જીવનના દરેક પાસામાં પ્રતિબિંબિત થશે અને આ તમને, યુવકો અને યુવતીઓને એકબીજા સાથે જોડાયેલા રહેવામાં મદદ કરશે. તે ભારતીય સિવિલ સર્વિસ અધિકારીઓની બેચથી ઓછું નહીં હોય. અહીં બે લોકો હાજર છે પીસી મોદી, સેક્રેટરી જનરલ અને રાજ્યસભાના સચિવ રજિત પુન્હાની.
યુવાનો અને યુવતીઓ ભારત હજારો વર્ષોથી વિશ્વનો એક દેશ હતો, જે સંસ્કૃતિના મૂલ્યોના અર્થતંત્રને મહત્વ આપે છે. આપણે વિશ્વ શક્તિ હતા, આપણે વિશ્વ ગુરુ તરીકે ઓળખાતા હતા. નાલંદા, તક્ષશિલા નામની આપણી ઉત્કૃષ્ટ સંસ્થાઓએ વૈશ્વિક પ્રતિભાઓને બહુ ઓછી આકર્ષી હતી, તેઓ આપણી પાસેથી શીખ્યા હતા, તેમણે આપણને આપ્યું હતું. આપણે એક સમયે વૈશ્વિક અર્થતંત્રના એક તૃતીયાંશ ભાગની રચના કરી રહ્યા હતા.
ક્યાંક તો ખોટું થયું છે, પણ છેલ્લા એક દાયકામાં પક્ષોને સંતોષ આપવાથી આશા અને શક્યતાનું વાતાવરણ ઊભું થયું છે. ભારતે અર્થવ્યવસ્થામાં વૃદ્ધિ જોઇ છે, જેને વૈશ્વિક સ્તરે વિશ્વની સંસ્થાઓ દ્વારા બિરદાવવામાં આવે છે. ભારતમાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં એટલો મોટો અસાધારણ ઉછાળો આવ્યો છે કે આપણે તેને દરરોજ અનુભવીએ છીએ. જનકેન્દ્રિત નીતિઓનો ટેકનોલોજીકલ વ્યાપ ગામડાંઓ સુધી પહોંચ્યો છે અને એટલે જ, અત્યારે ભારત દુનિયામાં સૌથી મહત્ત્વાકાંક્ષી રાષ્ટ્ર છે અને આ પૃથ્વી ગ્રહ માટે સારું છે.
આપણે માનવતાના છઠ્ઠા ભાગનું ઘર છીએ, આપણે મહત્વાકાંક્ષી છીએ, તે આપણા માટે એક પડકાર છે. મારા સમક્ષના યુવકો અને યુવતીઓ શાસનમાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ હિસ્સેદારો છે અને લોકશાહીમાં તમે ભવિષ્ય છો. આપણા યુવાનોના વસ્તી વિષયક ડિવિડન્ડને વિશ્વની ઈર્ષ્યા છે. આપણે એક જીવંત લોકશાહી છીએ, લોકશાહીની માતા છીએ. લોકશાહી તમામ સ્તરે બંધારણીય રીતે રચાયેલ છે પરંતુ જ્યારે વસ્તુઓ ઉપરની તરફ જઈ રહી હોય ત્યારે આપણે માથાકૂટનો સામનો કરવો જ જોઇએ. ભારતના હિતમાં પ્રતિકૂળ શક્તિઓ હશે. તેઓ આપણા રાષ્ટ્રીય વિકાસને કલંકિત અને આપણી બંધારણીય સંસ્થાઓને ઘટાડવા માટે નાપાક તંત્રોની અસ્પષ્ટ રચનાને ખોટી કથાઓને પાંખો આપે તેવી પ્રયુક્તિઓને પાંખો પૂરી પાડવાનો પ્રયત્ન કરશે. તેથી, દેશના દરેક યુવાન દિમાગે સજાગ રહેવું પડશે, સમજદાર હોવું જોઈએ, કારણ કે આ પ્રશ્ન મહત્વપૂર્ણ છે કારણ કે તે લોકશાહીની સબમિટી અને જીવનશક્તિ છે.
આપણે એવી પરિસ્થિતિઓને પડકારવાનું શીખવું જોઈએ જે આપણને લાગે છે કે તે આપણી સમૃદ્ધ સંસ્કૃતિ સાથે સુસંગત નથી, આપણા લોકશાહી સિદ્ધાંતો અને આ રીતે આપણે આપણા વિકાસના માર્ગને ટકાવી રાખવામાં, જાળવવામાં ફાળો આપીશું. તો તમે બધાએ યુવકો અને યુવતીઓએ વિચારવું પડશે અને માથું ખંજવાળવું પડશે કે શું બધું બરાબર છે? શું મને ચિંતા થાય છે? અને એટલા માટે જ આજે મારું ધ્યાન એકમાત્ર નાગરિકની ભૂમિકા, યુવાનોની ભૂમિકા પર કેન્દ્રિત રહેશે.
ચાલો, હું એવી ઘટનાઓ લઉં છું, જે સૌથી તાજેતરની છે, તે આપણા મનમાં હાવી થઈ રહી છે. 14મી અને 15મી માર્ચની રાત્રે નવી દિલ્હીમાં એક ન્યાયાધીશના નિવાસસ્થાને એક ઘટના બની હતી. સાત દિવસ સુધી કોઈને તેની જાણ નહોતી. આપણે આપણી જાતને પ્રશ્નો પૂછવા પડે છે. શું વિલંબ સમજાવી શકાય તેમ છે? ક્ષમા યોગ્ય છે! શું તે કેટલાક મૂળભૂત પ્રશ્નો ઉભા કરતું નથી? સામાન્ય પરિસ્થિતિઓ કાયદાના શાસનને વ્યાખ્યાયિત કરે છે વસ્તુઓ જુદી હોત. 21 માર્ચે જ એક અખબારે ખુલાસો કર્યો હતો કે, દેશના લોકો પહેલા ક્યારેય ન હતા તેવા આઘાતમાં આવી ગયા હતા.
તેઓ એક પ્રકારની ગૂંચવણમાં હતા અને આ વિસ્ફોટક, ભયજનક વિસ્ફોટકથી ચિંતિત હતા અને તે પછી, સદ્ભાગ્યે જાહેર ક્ષેત્રમાં અમને અધિકૃત સ્રોત ભારતની સર્વોચ્ચ અદાલત પાસેથી ઇનપુટ મળ્યા હતા અને ઇનપુટમાં દોષિતતા દર્શાવવામાં આવી હતી. ઇનપુટને કારણે કશુંક ખોટું થયું હોવાની શંકા ઊભી થઈ ન હતી; જેની તપાસ કરવાની જરૂર છે.
હવે રાષ્ટ્ર શ્વાસ થંભાવીને રાહ જોઈ રહ્યું છે, રાષ્ટ્ર આરામ કરી રહ્યું છે કારણ કે આપણી એક સંસ્થા, જેને લોકો હંમેશા ઉચ્ચતમ આદર અને આદરથી જોતા હતા, તેને કઠેડામાં ઉભી કરવામાં આવી હતી. હવે એક મહિનાથી વધુ સમય થઈ ગયો છે, ભલે તે કીડાઓનો ડબ્બો હોય, ભલે કબાટમાં હાડપિંજર હોય, ડબ્બાને ફૂંકવાનો સમય છે, તેનું ઢાંકણ બહાર જવાનો સમય છે અને કબાટ તૂટી પડવાનો સમય છે. કીડા અને હાડપિંજરને જાહેરમાં રહેવા દો જેથી શુદ્ધિકરણ થાય, એક ક્ષણ માટે પણ હું ક્યારેય નહીં કહીશ કે આપણે નિર્દોષતાને મહત્વ ન આપવું જોઈએ.
લોકશાહીનું પોષણ થાય છે, તેનાં મૂળ મૂલ્યો ખીલે છે, જ્યારે આપણે અપરાધભાવ પ્રસ્થાપિત ન થાય ત્યાં સુધી નિર્દોષતામાં માનીએ છીએ ત્યારે માનવાધિકારોને ઊંચા સ્તરે લેવામાં આવે છે. તેથી, કોઈ પણ વ્યક્તિ પર દોષારોપણ કરવા માટે મને ગેરસમજ ન થવી જોઈએ, પરંતુ તે પછી લોકશાહી રાષ્ટ્રમાં તેની ગુનાહિત ન્યાય પ્રણાલીની શુદ્ધતા વ્યાખ્યાયિત કરે છે કે તેની દિશા તપાસ જરૂરી છે.
યુવકો-યુવતીઓ, આ ક્ષણે કાયદા હેઠળ કોઈ તપાસ ચાલી રહી નથી, કારણ કે, ફોજદારી તપાસ માટે દીક્ષા એફઆઈઆર દ્વારા થવી જોઈએ 'ફર્સ્ટ ઇન્ફર્મેશન રિપોર્ટ' તે ત્યાં નથી. તે દેશનો કાયદો છે કે દરેક કોગ્નિઝેબલ ગુનાની જાણ પોલીસને કરવી જરૂરી છે અને તેમ કરવામાં નિષ્ફળતા, કોગ્નિઝેબલ ગુનાની જાણ કરવામાં નિષ્ફળતા એ ગુનો છે. તેથી, તમે બધા વિચારતા હશો કે શા માટે એફઆઈઆર કરવામાં આવી નથી, જવાબ સરળ છે.
આ દેશમાં કોઈ પણ વ્યક્તિ, કોઈ પણ બંધારણીય કાર્યકર સામે એફઆઈઆર નોંધી શકાય છે, જેમાં તમારી સમક્ષની એફઆઈઆર નો પણ સમાવેશ થાય છે. વ્યક્તિએ ફક્ત કાયદાના શાસનને સક્રિય કરવાનું હોય છે, મંજૂરીની જરૂર નથી પરંતુ જો તે ન્યાયાધીશ હોય તો તેમની કેટેગરીની એફઆઈઆર રાજ્યમાર્ગની નોંધણી થઈ શકતી નથી, તેને ન્યાયતંત્રમાં સંબંધિતો દ્વારા મંજૂરી આપવી પડે છે પરંતુ તે બંધારણમાં આપવામાં આવી નથી. ભારતના બંધારણે માત્ર માનનીય રાષ્ટ્રપતિ અને માનનીય રાજ્યપાલોને જ કાર્યવાહીમાંથી મુક્તિ આપી છે, તો પછી કાયદાથી પરની કેટેગરીએ આ પ્રતિરક્ષા કેવી રીતે મેળવી છે કારણ કે આના દુષ્પ્રભાવો એક અને બધાના મનમાં અનુભવાઈ રહ્યા છે.
દરેક ભારતીય યુવાન અને વૃદ્ધ ખૂબ જ ચિંતિત છે, જો આ ઘટના તેમના ઘરે બની હોત તો ગતિ ઇલેક્ટ્રોનિક રોકેટ જેવી હોત. હવે, આ તો ઢોરની ગાડી પણ નથી. આપણે એક પ્રશ્ન વિશે વિચારવું જોઈએ, આ મામલાની તપાસ માટે ત્રણ ન્યાયાધીશોની સમિતિ છે પરંતુ તપાસ એ કારોબારીનું કાર્યક્ષેત્ર છે. તપાસ એ ન્યાયતંત્રનો અધિકારક્ષેત્ર નથી. શું સમિતિ ભારતના બંધારણ હેઠળ છે? ના. શું ત્રણ ન્યાયાધીશોની આ સમિતિને સંસદ દ્વારા જારી કરાયેલા કોઈપણ કાયદા હેઠળ કોઈ મંજૂરી છે? ના. સમિતિ વધુમાં વધુ ભલામણો કરી શકે છે. કોની ભલામણ કરવી અને કેવા માટે? ન્યાયાધીશો માટે આપણી પાસે જે પ્રકારની વ્યવસ્થા છે, આખરે સંસદ દ્વારા જ પગલાં લેવામાં આવે છે, જ્યારે હટાવવાની કાર્યવાહી શરૂ થવામાં એક મહિનાથી વધુ સમય પસાર થઈ જાય છે અને તપાસ ઝડપી, ઝડપી અને ગુનાહિત સામગ્રીને સાચવવાની જરૂર હોય છે. દેશના નાગરિક તરીકે અને મારા હોદ્દા પર હોવાથી, હું ચિંતિત છું. શું આપણે કાયદાના શાસનને નષ્ટ નથી કરી રહ્યા? શું આપણે જવાબદાર નથી? 'આપણે લોકો' જેમણે આપણને બંધારણ આપ્યું.
તેથી, હું સંબંધિત દરેકને ભારપૂર્વક વિનંતી કરીશ કે આને એક પરીક્ષણ કેસ તરીકે તપાસો, આ સમિતિ પાસે શું કાયદેસરતા અને અધિકારક્ષેત્રની સત્તા છે. શું આપણી પાસે એક વર્ગ દ્વારા બનાવવામાં આવેલો અલગ કાયદો હોઈ શકે છે અને તે વર્ગ દ્વારા બનાવવામાં આવેલો કાયદો બંધારણને બદનામ કરે છે, સંસદને બદનામ કરે છે.
મારા મતે સમિતિના અહેવાલમાં સ્વાભાવિક રીતે જ કાનૂની પ્રતિષ્ઠાનો અભાવ છે , તેથી શું આપણે એવી પરિસ્થિતિમાં આવ્યા છીએ કે સમય જતાં આ વસ્તુ જતી રહેશે? આ ઘટનાથી લોકોના દિલમાં ઉંડી ઠેસ પહોંચી છે. લોકોનો વિશ્વાસ ડગમગી ગયો છે.
તાજેતરમાં જ એક સર્વે હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો અને આ સર્વેક્ષણમાં સંકેત આપવામાં આવ્યો હતો કે એક મીડિયા હાઉસ દ્વારા જ ન્યાયતંત્રની સંસ્થા પર લોકોનો વિશ્વાસ ઘટી રહ્યો છે. લોકશાહીની સફળતા માટે તે મૂળભૂત છે જે ત્રણ મૂળભૂત આધારસ્તંભ છે વિધાનસભા, ન્યાયતંત્ર અને કારોબારી બોર્ડથી ઉપર છે, તેઓ પારદર્શક છે, તેઓ જવાબદાર છે, તેઓ વ્યાપકપણે લોકો માટે ઉદાહરણ આપે છે.
ઉચ્ચતમ ધોરણોનું અનુકરણ કરવાનું છે અને તેથી કાયદા સમક્ષ સમાનતા સમાનતાના સિદ્ધાંતની અવગણના કરવામાં આવી છે. તે આપણી લોકશાહી માટે મૂળભૂત છે, તે આપણા લોકશાહીના સમયનો અમૃત છે કે આપણે તેનો અમલ કરીએ.
આ માર્ચમાં બન્યું અને હજી પણ આપણે અંધારામાં ગ્રોપિંગ કરી રહ્યા છીએ ટનલ લાંબી અને લાંબી થઈ રહી છે અને શું થશે તે અંગે પ્રકાશ દેખાતો નથી. કોઈ ઘટનાને ભૂલી જવાનું સામાન્ય માનવ વલણ કારણ કે અન્ય ઘટનાઓ આપણાથી આગળ નીકળી જાય છે, આ આવી એક ઘટના નથી.
હું સંબંધિત દરેકને વિનંતી કરું છું કે તેઓ ખૂબ જ સજાગ સક્રિય બને અને બંધારણની સત્તાને પુનર્સ્થાપિત કરે.
યુવકો-યુવતીઓ, ચાલો હું આ વર્ષની શરૂઆતમાં 27 જાન્યુઆરી, 2025 ના રોજ સુપ્રીમ કોર્ટના ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશની અધ્યક્ષતાવાળી સાત સભ્યોની લોકપાલ બેંચે ચુકાદો આપ્યો હતો. તે ઉચ્ચ ન્યાયાલયના ન્યાયાધીશો વિરુદ્ધ ભ્રષ્ટાચારની ફરિયાદોની તપાસ કરવાનો અધિકારક્ષેત્ર ધરાવે છે. સુઓ મોટો સંજ્ઞાન લેવામાં આવ્યું હતું અને ધ્યાનમાં રાખજો, જો તમે અન્ય દેશોમાં અન્ય ન્યાયિક વિતરણોમાં જાઓ કે જેમાં લોકશાહીઓ સમૃદ્ધ થાય છે તે સુઓ મોટો સંજ્ઞાન મારા માટે અજ્ઞાત છે અને પછી તે ન્યાયતંત્રની સ્વતંત્રતાના એક આધાર પરનું રાજ્ય હતું આ સ્વતંત્રતા કોઈ પ્રકારની પૂછપરછ, તપાસ સામે અભેદ્ય આવરણ નથી.
સંસ્થાઓ પારદર્શિતાથી સમૃદ્ધ થાય છે અને ત્યાં તપાસ કરવામાં આવે છે કે કોઈ સંસ્થાને વિકૃત કરવાનો સૌથી નિશ્ચિત રસ્તો છે અથવા કોઈ વ્યક્તિ સંપૂર્ણ બાંયધરી આપે છે, ત્યાં કોઈ તપાસ કરવામાં આવશે નહીં, કોઈ તપાસ કરવામાં આવશે નહીં, કોઈ તપાસ કરવામાં આવશે નહીં, કોઈ તપાસ કરવામાં આવશે નહીં કે આપણે આ પરિસ્થિતિને કેવી રીતે લઈ શકીએ. આ ગંભીર મુદ્દાઓ છે.
ચાલો હું તમને કહું કે તેની શરૂઆત ક્યાંથી થઈ હતી. બંધારણના ઘડવૈયાઓ ખૂબ જ ડાહ્યા લોકો હતા. એવા લોકો કે જેઓ રાષ્ટ્રીય કલ્યાણમાં ઊંડો વિશ્વાસ ધરાવતા હતા. તેઓએ ૩ વર્ષથી ઓછા સમય માટે 18 સત્રો માટે ચર્ચા કરી. ત્યાં કોઈ મુકાબલો નહોતો, કોઈ ખલેલ નહોતી, કોઈ વિક્ષેપ નહોતો, સંવાદ, ચર્ચા, ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ હતો. તેમની પાસે ખૂબ જ વિવાદાસ્પદ મુદ્દાઓ હતા પરંતુ તેઓએ એક નિયમ બનાવ્યો, ન્યાયાધીશોની નિમણૂક કલમ 124 હેઠળ કરવામાં આવશે અને પરામર્શ બોર્ડનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હતો.
યુવકો અને યુવતીઓ, તમે જાણો છો કન્સલ્ટેશન શબ્દ શબ્દ તેને વ્યાખ્યાયિત કરે છે, પરામર્શ એ સંમતિ નથી, પરામર્શ એ પરામર્શ છે પરામર્શ છે કલમ 124 ખૂબ જ વિશિષ્ટ હતી અને કલમ 124 ના સંદર્ભમાં આપણી પાસે ડૉ. બી. આર. આંબેડકર અને બી. આર. આંબેડકરનો એક ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ વાર્તાલાપ છે જેમણે અમને આ બંધારણ આપવામાં મહાન કાર્ય કર્યું છે અને હું તેમને ટાંકું છુંઆ મુખ્ય ન્યાયાધીશની સંમતિના પ્રશ્નની બાબતમાં હતું અને ડૉ. બી. આર. આંબેડકર કહે છે, "મને લાગે છે કે, ન્યાયાધીશોની નિમણૂક પર મુખ્ય ન્યાયાધીશને વ્યવહારિક રીતે વીટોની છૂટ આપવી એ ખરેખર તો મુખ્ય ન્યાયાધીશને સત્તા સોંપી દેવા બરાબર છે જે આપણે તે સમયના રાષ્ટ્રપતિ કે સરકારમાં સોંપવા તૈયાર નથી. તેથી મને લાગે છે કે તે પણ એક જોખમી દરખાસ્ત છે." પરંતુ બીજા ન્યાયાધીશના કિસ્સામાં, 1993 માં, અદાલતે અર્થઘટન કરેલી પરામર્શને સંમતિ તરીકે વાંચવામાં આવશે. શું તે થઈ શકે છે?
યુવકો-યુવતીઓ, બે શબ્દો અલગ અલગ છે, પરંતુ ખંડપીઠે એ વાત પર ધ્યાન નથી આપ્યું કે ભારતીય બંધારણ તત્કાલીન જમ્મુ-કાશ્મીર રાજ્યના સંદર્ભમાં આ જ લેખ, કલમ 370માં આ શબ્દો, પરામર્શ અને સંમતિનો ઉપયોગ કરે છે. આર્ટિકલ 370માં એક જ પેટા-લેખોમાં બંને અભિવ્યક્તિઓ છે.
બંધારણમાં બંધારણ સભાના સભ્યો દ્વારા, સર્વોચ્ચ દ્વારા અલગ અલગ રીતે ઉપયોગમાં લેવામાં આવેલા આ બે શબ્દોને કેવી રીતે અલગ રીતે વાંચી શકાય? કરવામાં આવી હતી. હવે, પરિસ્થિતિ દરેકનું ધ્યાન આકર્ષિત કરી રહી છે અને આ દેશના નાગરિક તરીકે આપણી જવાબદારી છે કે વસ્તુઓકેવી રીતે વિકસિત થવી જોઈએ તે વિશે વિચારવું જોઈએ. મને કોઈ શંકા નથી કે સંસદ કોર્ટનો ચુકાદો લખી શકશે નહીં. મને તેના વિશે કોઈ શંકા નથી.
સંસદ માત્ર ન્યાયતંત્ર અને કારોબારી સહિતની સંસ્થાઓને જ કાયદો બનાવી શકે છે અને તેને જવાબદાર ઠેરવી શકે છે, પરંતુ ચુકાદો લખવો, ચુકાદો આપવો એ ન્યાયતંત્રનો એકમાત્ર વિશેષાધિકાર છે કારણ કે કાયદો સંસદનો છે. પરંતુ શું આપણને આ પરિસ્થિતિને પડકારવામાં આવી રહી નથી? હું આવું એટલા માટે કહી રહ્યો છું કારણ કે ઘણી વાર આપણે શોધી રહ્યા છીએ કે એક્ઝિક્યુટિવ ગવર્નન્સ ન્યાયિક આદેશો દ્વારા થાય છે, જ્યારે એક્ઝિક્યુટિવ, સરકાર લોકો દ્વારા ચૂંટવામાં આવે છે, સરકાર સંસદને જવાબદાર હોય છે, સરકાર ચૂંટણીમાં લોકો માટે જવાબદાર હોય છે.
કામગીરીમાં જવાબદારીનો સિદ્ધાંત છે. સંસદમાં તમે પ્રશ્નો પૂછી શકો છો, નિર્ણાયક પ્રશ્નો પૂછી શકો છો, કારણ કે શાસન કારોબારી દ્વારા કરવામાં આવે છે, પરંતુ જો આ એક્ઝિક્યુટિવ ગવર્નન્સ ન્યાયતંત્ર દ્વારા છે, તો તમે પ્રશ્નો કેવી રીતે પૂછશો? ચૂંટણીમાં તમે કોને જવાબદાર ગણો છો? સમય આવી ગયો છે જ્યારે આપણી ત્રણ સંસ્થાઓ, ધારાસભા, ન્યાયતંત્ર અને કારોબારીએ ખીલવું જોઈએ, અને તેઓ રાષ્ટ્ર માટે શ્રેષ્ઠ અને શ્રેષ્ઠ રીતે ખીલે છે, ત્યારે જ જ્યારે તેઓ તેમના પોતાના વિસ્તારમાં કામ કરે છે. બીજાના ક્ષેત્રમાં એક દ્વારા કરવામાં આવતી કોઈપણ ઘૂસણખોરી એક પડકાર ઉભો કરે છે, જે સારું નથી. તે અપર કાર્ડને અસ્વસ્થ કરી શકે છે. આ ત્રણ વચ્ચેનો સંબંધ તંદુરસ્ત, શાંત, ઊંડી સમજણનો, સત્તા ન દર્શાવવા માટે સંકલનનો હોવો જોઈએ.
ઐતિહાસિક રીતે અને હાલમાં પણ ઘણા રાષ્ટ્રોમાં, ન્યાયાધીશો તેમના ચુકાદાઓ દ્વારા અને ફક્ત તેમના ચુકાદાઓ દ્વારા જ બોલે છે. પેલા સારા જૂના દિવસો હવે ગયા. અમે તદ્દન અલગ જ તમાશો ધરાવીએ છીએ. કોર્ટરૂમ એ અંતિમ સ્થાન હતું જ્યાંથી ન્યાયાધીશ પોતાનો આદેશ સંભળાવતા હતા, પરંતુ હવે પરિસ્થિતિ એ છે કે ન્યાયાધીશો જાહેર પ્લેટફોર્મ પર, મીડિયા પ્લેટફોર્મ પર સાહસ કરી રહ્યા છે. જે પ્રદેશ પડકારજનક છે અને તેમના પોતાના નહીં, ત્યાં પણ હું માત્ર એટલું જ આશા રાખું છું કે વિધાનસભા સંસદના થિયેટરથી કામ કરશે, ન્યાયાધીશો તેમના કોર્ટરૂમમાંથી કામ કરશે, અને કારોબારી બંધારણની કલ્પના મુજબ તેનું કાર્ય કરશે.
સમસ્યા શરૂ થઈ, મારે આવવું જોઈએ, કારણ કે તાજેતરમાં એક ઘટના બની હતી. હું માત્ર સમકાલીન મુદ્દાઓ સાથે જ કામ કરી રહ્યો છું. તાજેતરમાં જ એક પુસ્તકના વિમોચન પ્રસંગે એક ઘટના બની હતી અને સુપ્રીમ કોર્ટના ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશના પુસ્તકનું કેન્દ્રબિંદુ બેઝિક સ્ટ્રક્ચર પર હતું. આ દિવસને ડૉ. બી. આર. આંબેડકર સાથે સંકળાયેલા 14મી એપ્રિલ તરીકે પસંદ કરવામાં આવ્યો હતો. સુપ્રીમ કોર્ટના ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશ અને પુસ્તકના પ્રખ્યાત લેખકે 13 મી એપ્રિલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે આઝાદી પહેલાં 13 મી એપ્રિલે જલિયાંવાલા બાગમાં બનેલી એક ઘટનાનું વર્ણન કર્યું હતું, જેમાં જનરલ ડાયરની આગેવાની હેઠળ આપણા લોકોની હત્યા કરવામાં આવી હતી, તેમની હત્યા કરવામાં આવી હતી, તેમની હત્યા કરવામાં આવી હતી, ઘાયલ કરવામાં આવી હતી, અને આપણા પોતાના લોકો દ્વારા કરવામાં આવી હતી અને પછી તેઓ મૂળભૂત માળખાના સિદ્ધાંત તરફ આવ્યા હતા, કે આ સિદ્ધાંતને કારણે હવે આવું થઈ શકતું નથી. કેશવાનંદ ભારતીએ આપણને જે સિદ્ધાંત આપ્યો છે તે એક ક્ષણ માટે તપાસો.
સુપ્રીમ કોર્ટના તેર ન્યાયાધીશો ભેગા થયા. ચુકાદો 24 એપ્રિલ, 1973 ના રોજ આવ્યો હતો અને લેખકના મતે, આ આપણો તારણહાર છે. પરંતુ આપણી પાસે આ મૂળભૂત માળખાનો સિદ્ધાંત હતા તે પછી, એક વડા પ્રધાને 25 જૂન, 1975 ના રોજ એક બેઠક બચાવવા માટે કટોકટી લાદી. ન્યાયાધીશ ભૂલી ગયા છે. પ્રેક્ષકો ભૂલી ગયા છે. તે રસપ્રદ, જિજ્ઞાસાપૂર્ણ વાર્તાલાપ હોવાનું માનવામાં આવતું હતું. કોઈએ પ્રશ્ન પૂછ્યો નહીં. આ અવતાર, આ અમર, જે આવી ઘટનાઓને રોકશે અને જલિયાંવાલા બાગના સંદર્ભમાં જેની ખૂબ પ્રશંસા થઈ રહી હતી, તે 24 એપ્રિલ, 1973ના તાજેતરના ઇતિહાસને ભૂલી ગયા અને તમે જુઓ, બે વર્ષ પૂર્ણ થતાંની સાથે જ 25 જૂને કટોકટી લાગુ કરવામાં આવી. લાખો લોકોને જેલના સળિયા પાછળ ધકેલી દેવામાં આવ્યા અને 21 માર્ચ, 1977 સુધી ત્યાં જ હતા. લાખો લોકો! આ મૂળભૂત માળખા સાથે સુપ્રીમ કોર્ટે ચુકાદો આપ્યો છે કે, કટોકટીમાં તમારો કોઈ મૂળભૂત અધિકાર નથી. મૂળભૂત માળખાને તમારી શ્રદ્ધાંજલિ માટે આ ઘણું બધું છે. મૂળભૂત માળખાની અભેદ્યતાને જમીનની સર્વોચ્ચ અદાલતે ટુકડે ટુકડા કરી નાખ્યા હતા.
નવ ઉચ્ચ અદાલતોના ચુકાદાઓને ઉલટાવીને, જે એક અવાજમાં રાખવામાં આવ્યા હતા, કટોકટી દરમિયાન મૂળભૂત અધિકારોને અટકાવી શકાતા નથી. ન્યાયતંત્રની પહોંચ હોવી જોઈએ. જમીનની સર્વોચ્ચ અદાલત, એક ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશ, પુસ્તકના લેખક હોવાને કારણે, સિદ્ધાંતની પ્રશંસા કરતા હતા, નાગરિક અધિકારો પરના આક્રમણ સામેનો સંપૂર્ણ અવાજ, તેમના જીવનકાળ દરમિયાન જે બન્યું તેનાથી ખૂબ જ અજાણ હતા.
જરા કલ્પના કરો, કટોકટીના સમયે આપણને આ વર્ણનો વેચવામાં આવી રહ્યા છે, કારણ કે આપણે પ્રશ્નો પૂછતા નથી. હું ઈચ્છું છું કે પ્રેક્ષકોમાંના કોઈએ આ પ્રશ્ન પૂછવો જોઈએ, 1975માં તમારા મૂળભૂત માળખાના સિદ્ધાંતનું શું થયું? તો પછી આગળનો પ્રશ્ન હોવો જોઈતો હતો. 1 જૂન 1984, દિલ્હીમાં શું થયું? આપણા સ્વાતંત્ર્યપ્રેમી લોકો, તેઓ હજારોની સંખ્યામાં એકલા પડી ગયા હતા. સુવર્ણ મંદિરમાં શું થયું? હું જે કહું છું તે એ છે કે, આ કથાઓને ફેસ વેલ્યુ પર ન લો. આ કથાઓ જોખમી કથાઓ છે. આ કથાઓને યુવાનોની જેમ સમજદાર દિમાગ દ્વારા ઉજાગર કરવી આવશ્યક છે. તમારે પ્રશ્ન પૂછવાનું શીખવું જોઈએ, કારણ કે અમે મિકેનિઝમ દ્વારા લોકોને ચિહ્નિત કર્યા છે જે તર્કસંગત નથી.
અમે લોકોને તપાસ્યા વિના જ ઉજવણીનો દરજ્જો આપ્યો છે, અમને લાગે છે કે તેઓ જે કહે છે તે યોગ્ય છે. લેખક જ્યારે સુપ્રીમ કોર્ટના જજ હતા ત્યારે કોઈએ તેમને પૂછ્યું નહોતું કે કોલેજિયમ સિસ્ટમ કેમ કામ કરતી નથી. આપણે પ્રશ્નો પૂછવાનું શીખવું જોઈએ, કારણ કે લોકશાહીમાં, આ આપણો સૌથી મૂળભૂત અધિકાર છે. જો તમે મને પ્રશ્નો નહીં પૂછો, તો તમે તમારી ફરજ બજાવશો નહીં. તેથી 1975માં આ સંખ્યા 500 થઈ જશે. તે તે ચોરસ હશે જે પ્રશ્નો પણ પૂછશે. આપણે વધારે પડતા ટીકાત્મક બનવાની જરૂર નથી. આપણે મુકાબલો કરવાની જરૂર નથી પરંતુ આપણે તમામ પરિસ્થિતિઓમાં રાષ્ટ્રમાં વિશ્વાસ કરવો પડશે.
મારી ચિંતાઓ ખૂબ જ ઉચ્ચતમ સ્તરે હતી. મેં મારા જીવનમાં ક્યારેય વિચાર્યું ન હતું કે મને તે જોવાનો પ્રસંગ મળશે. ભારતના રાષ્ટ્રપતિ ખૂબ જ ઉન્નત વ્યક્તિ છે. રાષ્ટ્રપતિ બંધારણની જાળવણી, સુરક્ષા અને બચાવ માટે શપથ લે છે. આ શપથ રાષ્ટ્રપતિ અને તેમના હોદ્દેદારો, રાજ્યપાલો જ લે છે.
દરેક વ્યક્તિ, પ્રધાનમંત્રી, ઉપરાષ્ટ્રપતિ, મંત્રીઓ, સંસદસભ્યો, ન્યાયાધીશો, બંધારણનું પાલન કરવાના શપથ લે છે, પરંતુ બંધારણની રક્ષા માટે, બંધારણની રક્ષા કરવા માટે, બંધારણની રક્ષા માટે, એટલે કે ભારતના રાષ્ટ્રપતિના શપથ છે. સશસ્ત્ર દળોના સર્વોચ્ચ કમાન્ડર, છોકરા-છોકરીઓ, જો તમે ભારતીય બંધારણ પર નજર નાખો, જ્યારે સંસદની વ્યાખ્યા કરવામાં આવે છે, ત્યારે તમારા મતે સંસદ લોકસભા, રાજ્યસભા - ના.
સંસદનો પહેલો ભાગ રાષ્ટ્રપતિ છે, બીજો અને ત્રીજો ભાગ લોકસભા અને રાજ્યસભા છે. તાજેતરના નિર્ણય મુજબ, રાષ્ટ્રપતિ માટે એક નિદેશકની નિમણૂક કરવામાં આવી છે. આપણે ક્યાં જઈ રહ્યા છીએ? દેશમાં શું થઈ રહ્યું છે? આપણે અત્યંત સંવેદનશીલ રહેવું પડશે.
તે કોઈનો પ્રશ્ન નથી કે કોઈએ સમીક્ષા દાખલ કરી છે કે નહીં. અમે આ દિવસ માટે લોકશાહી માટે ક્યારેય સોદા કર્યા નથી. રાષ્ટ્રપતિને સમયબદ્ધ રીતે નિર્ણય લેવા માટે બોલાવવામાં આવે છે અને જો તેમ ન થાય તો તે કાયદો બની જાય છે. તેથી અમારી પાસે એવા ન્યાયાધીશો છે કે જેઓ કાયદો બનાવશે, જેઓ કાર્યકારી કાર્યો કરશે, જેઓ સુપર પાર્લામેન્ટ તરીકે કામ કરશે અને તેમની પાસે કોઈ જવાબદારી નથી કારણ કે દેશનો કાયદો તેમને લાગુ પડતો નથી.
હું તમને યુવકો અને યુવતીઓ, દરેક સંસદસભ્યને કહું છું, અને શા માટે સંસદસભ્ય? વિધાનસભા અથવા સંસદની કોઈપણ ચૂંટણીમાં દરેક ઉમેદવારે સંપત્તિ જાહેર કરવી જરૂરી છે. તેઓ ફક્ત તે કરતા નથી. કેટલાક કરે છે, કેટલાક નથી કરતા. હવે સમય આવી ગયો છે, જેના પર આપણે ઊંડાણપૂર્વક ચિંતન કરીએ છીએ. હું અહીં કોઈ મુદ્દામાં જોડાવા માટે નથી આવ્યો. મને ભારત પર ગર્વ છે કે જે અગાઉ ક્યારેય ન હતો તેટલો ઉદય થઈ રહ્યો છે, ઉદય અટકાવી શકાય તેમ નથી. મને આશા અને સંભાવનાના દેશમાં ઇકોસિસ્ટમ પર ગર્વ છે. ઉત્સાહપૂર્ણ અર્થવ્યવસ્થા, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અવિશ્વસનીય, પ્રધાનમંત્રીની વૈશ્વિક પ્રતિષ્ઠા, ક્યારેય સાંભળ્યું નથી. ભારતના પ્રધાનમંત્રી તે સ્તરના વૈશ્વિક નેતા હશે. ભારતનું ચારે તરફ સન્માન થાય છે. તેથી આપણે વધારે સાવધ રહેવું જોઈએ કે આ બળો સક્રિય છે, તમારે તેમનું વિશ્લેષણ કરવું પડશે.
હું કોઈ વ્યક્તિને લેવા માંગતો નથી. મને બધા માટે આદર છે પણ પછી આપણે વિશ્લેષણાત્મક મન, સમજદાર મન બનવું પડશે. આપણી પાસે એવી સ્થિતિ ન હોઈ શકે કે જ્યાં તમે ભારતના રાષ્ટ્રપતિને નિર્દેશ આપો અને બંધારણ હેઠળ તમને કયા આધારે એકમાત્ર અધિકાર છે તે કલમ 145 (3) હેઠળ બંધારણનું અર્થઘટન કરવાનો છે. ત્યાં તે પાંચ ન્યાયાધીશો હોવા જોઈએ.
છોકરા-છોકરીઓ. જ્યારે આર્ટિકલ 145(3) હતી ત્યારે સુપ્રીમ કોર્ટમાં જજની સંખ્યા આઠ હતી. આઠમાંથી પાંચ, હવે 30માંથી પાંચ અને વૃદ્ધ. પણ એ વાત ભૂલી જાઓ. ન્યાયાધીશો કે જેમણે રાષ્ટ્રપતિને વર્ચ્યુઅલ રીતે મેન્ડમસ જારી કર્યું હતું અને એક દૃશ્ય રજૂ કર્યું હતું તે દેશનો કાયદો હશે. બંધારણની શક્તિને ભૂલી ગયા છે.
અનુચ્છેદ 145(3) હેઠળ ન્યાયાધીશોનું તે સંયોજન કઈ રીતે કોઈ વસ્તુ સાથે વ્યવહાર કરી શકે? તે પછી તે આઠમાંથી પાંચ માટે હતું. આપણે હવે તેમાં પણ સુધારા કરવાની જરૂર છે. આઠમાંથી પાંચનો અર્થ એ થશે કે અર્થઘટન બહુમતીથી થશે. પાંચ આઠમાં બહુમતી કરતા વધારે છે પરંતુ તેને બાજુએ મૂકી દો.
કલમ 142 લોકતાંત્રિક દળો સામે પરમાણુ મિસાઇલ બની ગઇ છે. ન્યાયતંત્ર માટે ઉપલબ્ધ 24x7. યુવકો-યુવતીઓ, હું તમને શા માટે કહી રહ્યો છું? તમે જ ભવિષ્ય છો. તમે હિસ્સેદારો છો. હું માત્ર તમને જ સંબોધિત નથી કરી રહ્યો, હું દેશના સમગ્ર યુવાનોને સંબોધિત કરી રહ્યો છું. આઈઆઈટીમાં, આઈઆઈએમમાં, સંસ્થાઓ ઓફ એક્સલન્સ, કોલેજો, યુનિવર્સિટીઓ, શાળાઓ. આપણે રાષ્ટ્રમાં વિશ્વાસ રાખવો પડશે. આપણે લોકોની શક્તિમાં વિશ્વાસ રાખવો પડશે. અને સત્તા માત્ર પ્રતિનિધિઓ દ્વારા જ પ્રતિબિંબિત થાય છે, આપણે માર્ગ ગુમાવી દીધો છે.
સારી વાત એ છે કે સરકારની નીતિઓના પરિણામ આવી રહ્યા છે. જનકેન્દ્રિત નીતિઓ સામાન્ય માનવીને લાભદાયક હોય છે. સામાન્ય માણસ પાસે આજે બેંક એકાઉન્ટ છે, ઘરમાં શૌચાલય છે, ઇન્ટરનેટ કનેક્શન છે, ગેસ કનેક્શન છે, ઇલેક્ટ્રિક કનેક્શન છે. પાસે આરોગ્ય સુવિધાઓ અને શિક્ષણની સુવિધાઓ છે. બસમાં, ટ્રેન દ્વારા, હવાઈ માર્ગે કનેક્ટિવિટી ધરાવે છે. તેને વિકાસની અનુભૂતિ થઈ રહી છે.
ચાલો આપણે આ દિવસે સંકલ્પ કરીએ કે આપણી લોકશાહી ફક્ત બંધારણ પર આધારિત છે અને બંધારણ અપેક્ષા રાખે છે કે તેના તમામ અંગો સંકલન અને સંકલનમાં અને તેમના સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં મોટા સારા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શન કરે. સવાલ એ નથી કે એક સંસ્થા ઉચ્ચ હોદ્દા પર હોય પણ કેટલીક બાબતો ઘણી સ્પષ્ટ હોય છે.
ન્યાયાધીશોની નિમણૂક ફક્ત અને માત્ર રાષ્ટ્રપતિ દ્વારા કરવામાં આવે છે અને તેમની સામે કાર્યવાહી કરવાની સંસદ એકમાત્ર સત્તા છે. તેથી આપણા માટે પ્રતિક્રિયા મોડમાં ન આવવાનો સમય આવી ગયો છે. કોઈ કથા શરૂ કરવી ખૂબ જ સરળ છે, ઓહ, દેશના ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આવું કહ્યું છે.
હું તમને ખાસ કરીને મીડિયાને અપીલ કરું છું. હું તે શુદ્ધ હૃદયથી કહી રહ્યો છું. હું ન્યાયતંત્રનો એક ફૂટ સોલ્જર છું. મેં મારા કિંમતી જીવનના ચાર દાયકા ન્યાયતંત્રને આપ્યા છે. સિનિયર એડવોકેટ તરીકે ત્રણ દાયકા. જ્યારે પણ ન્યાયતંત્રને પડકારવાની વાત આવે છે, ત્યારે હું હંમેશાં ન્યાયતંત્રના પક્ષમાં જ રહું છું. અમને અમારા ન્યાયતંત્ર પર ગર્વ છે. તેને વૈશ્વિક માન્યતા મળી છે. અમારા ન્યાયાધીશોએ પ્રતિભાની ભેટ આપી છે પરંતુ તેના વિશે કંઈક નોટિસની જરૂર છે.
મને કોઈ શંકા નથી કે આપણા ન્યાયાધીશોનું ડહાપણ આ પ્રસંગે ઉદય પામશે અને સ્વ-નિયમનની ઉત્ક્રાંતિ થશે. હું દૃઢપણે માનું છું કે, પછી તે ધારાસભા હોય કે ન્યાયતંત્ર, સ્વ-નિયમન એ સૌથી અસરકારક નિયમન છે. વિચાર એ મુદ્દામાં જોડાવાનો નથી. વિચાર એ ક્યારેય દલીલબાજીમાં જોડાવાનો નથી. વિચાર એ વિરોધી સંબંધ રાખવાનો નથી. વિચાર એ છે કે મીટિંગ ગ્રાઉન્ડ હોવું જોઈએ. વિચાર એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે આપણા સ્થાપક પિતાએ બંધારણ, આપણી સંસ્થાઓ વિશે જે કલ્પના કરી છે, તે આપણે તેને ચમકવા માટે, ચમકવા માટે, વિશાળ સારા માટે અંતિમ કામગીરી માટે લાવીએ છીએ.
યુવકો અને યુવતીઓ, મેં આ ઇવેન્ટ્સ એટલા માટે પસંદ કરી કારણ કે તે તાજેતરની હતી પરંતુ બે ઘટનાઓ મારે તમારી તરફ ઇશારો કરવો જ જોઇએ. જ્યારે મેં પુસ્તક વિમોચન સમારંભ પર વિચાર કર્યો, લેખક સુપ્રીમ કોર્ટના ભૂતપૂર્વ ન્યાયાધીશ હતા, ત્યારે હું કટોકટીને સંદર્ભિત રીતે લાવ્યો કારણ કે ઉદય 1973 માં કેશવાનંદ ભારતીમાં વિકસિત મૂળભૂત માળખાના સિદ્ધાંત પર મૂકવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ હું તમને બે ઘટનાઓ જણાવી દઉં જે તાજેતરમાં બની છે.
તેઓ ફક્ત તે દ્રષ્ટિકોણથી તમારું ધ્યાન આકર્ષિત કરવા માટે છે. એક હતો સંવિધાન દિવસ, કારણ કે દરેક ભારતીયએ જાણવું જોઈએ કે આપણે શા માટે સંવિધાન દિવસ મનાવીએ છીએ. અમે છેલ્લા એક દાયકાથી તેને ઉજવી રહ્યા છીએ અને સંવિધાન હાટ્યા દિવસ, કારણ કે તમને છોકરા-છોકરીઓને ખબર નથી હોતી કે કટોકટી દરમિયાન આપણા નાગરિકોએ કેવો આઘાતજનક અનુભવ કર્યો છે.
યુવકો અને યુવતીઓ, બાળકો પરની છાપ, જ્યારે તેમના માતાપિતાનું રાષ્ટ્રવાદી માનસ, તેમાંના ઘણા મંત્રી, મુખ્યમંત્રીઓ, કેબિનેટ મંત્રીઓ અને પ્રધાનમંત્રીઓ બન્યા, પછીથી, કોઈ કારણ વિના અટકાયતમાં લેવામાં આવ્યા હતા, ન્યાયતંત્રની પહોંચ વિના. માટે, આ બે દિવસ તમારે તમારી જાતને સમર્પિત કરવી જોઈએ, અંદરથી વિચારવું જોઈએ અને તે મુજબ કાર્ય કરવું જોઈએ.
ઠીક છે, મને ખાતરી છે કે તમને એક બીજા સાથે જોડાયેલા હોવાનો લાભદાયક અનુભવ થયો હશે. વર્ષના અંત સુધીમાં અથવા આવતા વર્ષના પ્રારંભમાં, અમે ત્યાં સુધીમાં ભાગ લેનારા તમામ સહભાગીઓનો દિલ્હીમાં ગેટ ટુગેધર કરીશું. તેથી તમારી પાસે પણ એકબીજા સાથે જોડાવાનો પ્રસંગ હશે પરંતુ જે પ્લેટફોર્મ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે, તેના પર, એક બીજાના સંપર્કમાં રહો. જ્યારે પણ તમે કોઈ સ્થળે જાઓ, જ્યાં તમને તે સ્થળેથી કોઈ ઇન્ટર્નિસ્ટ મળે, ત્યારે તેની સાથે જોડાવાનો પ્રયાસ કરો. તે લાભદાયક અનુભવ હશે.
તમારા વિચારો અને વિચારોને શેર કરવાનું પ્રારંભ કરો કારણ કે, એકલા વિચારધારા એ લોકશાહીની ભેટ છે. તમારે વિચાર કરવો પડશે. વિચારધારાની શક્તિ, એક વિચારની શક્તિ, આપણી પ્રગતિના માર્ગને વ્યાખ્યાયિત કરશે.
હું તમને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
તમારો ખૂબ આભાર.

Vice President's Secretariat
Text of the Vice-President’s Address at the Valedictory Function of the 6th Rajya Sabha Internship Program, New Delhi (Excerpts)
17 APR 2025 5:09PM by PIB Delhi
Very good morning to all of you.
Well, you are privileged, now the group is 175. Very special group and this is Rajya Sabha interns 6th session. Now we have taken a decision to have a structured platform that will generate connectivity and this platform will cater to the people at large all information about legislation in Rajya Sabha and Lok Sabha.
I'll work out with the Hon'ble Speaker and in about two months time we will launch it. So people of the country will have the benefit to have authentic information from a sanctified platform about Members of Parliament and right from Constituent Assembly debates to the current ones. You will also have access to archives that are privy to Indian Parliament.
Therefore, as a very special group you will act as ambassadors. When this group during my tenure will reach a figure of 500 the geographical spread out the regional penetration inclusivity will be reflected in every facet of human life and this will help you, boys and girls to be in connect with one another. It will be nothing less than a batch of Indian Civil Service officers. Two of the people are present here PC Modi, Secretary General and Rajit Punhani, Secretary Rajya Sabha.
Boys and girls India was a nation in the world for thousands of years dominating culture civilisation values economy. We were a world power, we were known as Vishwa Guru. Our institutes of excellence Nalanda, Takshila to name just few attracted global talent, they learned from us, they gave to us. We were constituting at one point of time one-third of global economy.
Things went wrong somewhere but soothing parties gratifying parties the last decade or so has generated an ecosystem of hope and possibility. India has witnessed a growth in economy that is globally applauded by world institutions. India has had such massive phenomenal infrastructure jump that we are feeling it every day. People centric policies technological penetration has gone up to the villages and therefore, India today is the most aspirational nation in the world and this is good for planet Earth.
We are home to one-sixth of humanity, we are aspirational, it's a challenge to us. Boys and girls before me are the most vital stakeholders in governance and in democracy you are the future. Our youth demographic dividend is envy of the world. We are a vibrant democracy, mother of democracy. Democracy at all levels constitutionally structured but when things are going upward we are bound to face headwind. There will be forces inimical to the interest of Bharat. They will try to operationalise mechanisms give wings to wrong narratives invidious designing of sinister mechanisms to run down our national growth taint, tarnish and diminish our constitutional institutions. Therefore, every young mind in the country has to be alert has to be discerning has to question, because this questioning is vital because it is sublimity and vitality of democracy.
We must learn to challenge situations which we find are not in consonance with our rich culture our democratic principles and that is how we will contribute in the maintenance, sustaining of our growth trajectory. So all of you boys and girls will have to think and scratch your heads is everything alright? Am I worried? And today therefore, my focus singularly will be on the role of the citizen, role of the youth.
Let me take incidents that are most recent they are dominating our minds an event happened on the night of 14th and 15th of March in New Delhi at the residence of a judge, for seven days no one knew about it. We have to ask questions to ourselves. Is the delay explainable? Condonable! Does it not raise certain fundamental questions? Ordinary situations define rule of law things would have been different. It was only on 21st March disclosed by a newspaper that people of the country were shocked as never before.
They were in some kind of limbo deeply concerned and worried at this explosive, alarming explosive thereafter, fortunately in public domain we had input from authoritative source the Supreme Court of India and input indicated culpability. Input did not lead to doubt that something was amiss; something required to be investigated.
Now the nation waits with bated breath, the nation is resting because one of our institutions to which people have looked up always with highest respect and deference was put in the dock. It is now over a month even if it is can of worms, even if there are skeletons in the cupboard, time to blow up the can, time for its lid to go out and time for the cupboard to collapse. Let the worms and skeletons be in public domain so that cleansing takes place, not for a moment I will ever say that we must not give premium to innocence.
Democracy is nurtured, its core values blossom, human rights are taken at a high pedestal when we believe in innocence till the guilt is established. Therefore, I must not be misunderstood for casting aspersions on any individual but then in a democratic nation purity of its criminal justice system defines its direction investigation is required.
Boys and girls, no investigation under law is in progress at the moment because, for a criminal investigation the initiation has to be by an FIR ‘First Information Report’ it is not there. It is law of the land that every cognizable offence is required to be reported to the police and failure to do so, failure to report a cognizable offence is a crime. Therefore, you all will be wondering why there has been no FIR the answer is simple.
An FIR in this country can be registered against anyone, any constitutional functionary including the one before you. One has only to activate the rule of law no permission is required but if it is judges their category FIR cannot be state way registered it has to be approved by the concerned in judiciary but that is not given in the Constitution. Constitution of India has accorded immunity from prosecution only to the Hon'ble President and the Hon'ble Governors so how come a category beyond law has secured this immunity because the ill effects of this are being felt in the mind of one and all.
Every Indian young and old young and old is deeply concerned, if the event had taken place at his house the speed would have been electronic rocket. Now, it is not even a cattle cart. A question we must think, there is a committee of three judges investigating the matter but investigation is domain of the executive. Investigation is not the domain of judiciary. Is the committee under constitution of India? No. Is this committee of three judges having any sanction under any law emanating from Parliament? No. What can the committee do, committee can at the most make a recommendation. Recommendation to whom and for what the kind of mechanism we have for judges, the only action finally that can be taken is by the Parliament, when proceedings of removal are initiated a month has passed more than that and investigation requires speed, expedition, preservation of incriminating material. As a citizen of the country and holding position which I do, I am concerned. Are we not diluting rule of law? Are we not answerable to? ‘We the people’ who gave us the Constitution.
Therefore, I would strongly urge everyone concerned to examine this as a test case, what legitimacy and jurisdictional authority does this committee possess. Can we have separate law made by a category and the law made by that category dehors constitution, dehors Parliament.
The committee report according to me inherently lacks legal standing तो क्या हम ऐसे हालात में आ गए की समय के साथ यह बात चली जाएगी? लोगों के दिल पर इस घटना से गहरी चोट लगी है। लोगों का विश्वास डगमगा गया है।
There was a survey conducted recently and the survey indicated it was by a media house that public confidence in the institution of judiciary is dwindling. It is fundamental for success of democracy that is three fundamental pillars Legislature, Judiciary and Executive are above board, they are transparent, they are accountable, they exemplify to the people at large.
The highest standards to be emulated and therefore the principle of equality equality before law has been disregarded. It is fundamental to our democracy, it is nectar of our democracy time for us to enforce it.
This is in March, still we are groping in dark the tunnel is getting longer and longer and light is not visible as to what will happen. Normal human tendency to forget an event because other events overtake us, this is not one such incident.
I beseech everyone concerned to be highly alert proactive and restore authority of the constitution.
Boys and girls, let me take to you early this year on January 27, 2025 a seven member LOKPAL Bench headed by a former supreme court judge ruled it possesses jurisdiction to investigate corruption complaints against High Court judges. Suo Moto cognisance was taken and mind you, if you go to other judicial dispensations in other countries that have democracies thriving Suo Moto cognisance is unknown to me and then it was a stayed on one ground independence of judiciary. This independence कोई कवच नहीं है This independence is not some kind of impregnable cover against enquiry, investigation probe.
Institutions thrive with transparency with there being probe the surest way to degenerate an institution or an individual is to give total guarantee, there will be no enquiry, no scrutiny, no probe how can we take this situation. These are serious issues.
Let me tell you where it started. The Constitution framers were very wise people. People who deeply believed in national welfare. They debated for 18 sessions for a little less than 3 years. There was no confrontation, there was no disturbance, no disruption, there was dialogue, debate, discussion and deliberation. They had very contentious issues but they framed one rule, the judges will be appointed under article 124 and a consultation board was used.
Boys and girls, you know the word consultation lexicon defines it, consultation is not concurrence, consultation is consultation article 124 was very specific and with respect to article 124 we have a very important discourse by Dr. B.R. Ambedkar and B.R. Ambedkar who did a great job in giving us this constitution and I quoting him, this was with regard to the question of the concurrence of Chief Justice and Dr. B.R. Ambedkar says “I think, to allow the Chief Justice practically a veto upon the appointment of judges is really to transfer the authority to the Chief Justice which we are not prepared to vest in the President or the Government of the day. I therefore think that is also a dangerous proposition.” but in the second judge's case, in 1993, the court interpreted consultation will be read as concurrence. Can it be done?
The two words boys and girls are different, but the bench did not notice that the Indian constitution uses these words, consultation and concurrence in the same article, Article 370, with respect to the then state of Jammu and Kashmir. Article 370 has both expressions in the same sub-articles.
How can these two words used differently by the Supreme, by the constituent assembly members in the constitution can be read differently? It was done. Now, the situation is engaging attention of everyone and it is our obligation as citizens of this country to think about how things have to evolve. I have no doubt parliament cannot script a judgement of a court. I have no doubt about it.
Parliament can only legislate and hold institutions including Judiciary and Executive accountable, but judgement writing, adjudication is the sole prerogative of judiciary as much legislation is that of the parliament. But are we not finding this situation getting challenged? I am saying so because very frequently we are finding that executive governance is by judicial orders, when executive, the government is elected by people, the government is accountable to parliament, the government is accountable to the people at election.
There is a principle of accountability in operation. In parliament you can ask questions, critical questions, because the governance is by the executive but if this executive governance is by judiciary, how do you ask questions? Whom do you hold accountable in election? Time has come when our three institutions, Legislature, Judiciary and Executive must blossom, and they blossom best, and best for the nation, only when they operate in their own area. Any incursion by one in the domain of the other poses a challenge, which is not good. It can upset the upper card. The relationship between these three must be wholesome, soothing, one of deep understanding, coordination not to show authority.
Historically and also presently in many nations, judges speak through their judgments, and only through their judgments. Those good old days are gone now. We are having totally a different spectacle. A courtroom was the ultimate place from where a judge would pronounce his order but now the situation is judges are venturing out on public platforms, on media platforms. Even in terrain which is challenging and not their own, I only expect the legislature will operate from parliament theatre, judges will operate from their courtrooms, and executive will do its work as envisioned by the Constitution.
The problem started, I should come, because an event had taken place recently. I am dealing with only contemporary issues. An event had taken place recently on the release of a book, and the focus of the book by a former judge of the Supreme Court was on Basic Structure. The day was chosen as 14th April, associated with Dr. B.R. Ambedkar. The former judge of the Supreme Court, and illustrious author of the book referred to 13th April. He narrated an incident that had taken place on 13th April at Jallianwala Bagh before independence, where our people were killed, massacred, injured, and by our own people, led by General Dyer and then he came to the doctrine of basic structure, that this cannot happen now because of this doctrine. Examine for a moment the doctrine Keshvanand Bharti gave to us.
Thirteen judges of the Supreme Court assembled. The judgement was on 24th April, 1973 and this, according to the author, is our saviour. But after we had this basic structure doctrine, a Prime Minister to save a seat imposed emergency on 25th June, 1975. The judge has forgotten. The audience has forgotten. It was supposed to be engaging discourse, inquisitorial. No one asked a question. कि यह जो अवतार था, यह जो अमर था, जो ऐसी घटनाओं पर अंकुश लगा देगा और जिसका इतना महामंडन किया जा रहा था जलियांवाला बाग के रेफ़रेंस में वह भूल गए ताज़ा इतिहास को 24 अप्रैल, 1973 और आप देखिए, 2 साल पूरे होते ही emergency was clamped on 25th June. Lakhs of people were put behind the bars and there it was up to 21st March, 1977. Lakhs of people! With this basic structure Supreme Court ruled, you have no fundamental right in emergency. This is so much for your tribute to basic structure. The impregnability of basic structure was so demolished to pieces by the highest court of the land.
Reversing judgments of nine high courts, that in one voice held, fundamental rights cannot be on hold during emergency. There has to be access to judiciary. The highest court of land, a former judge, being author of the book, eulogising the doctrine, the complete bulwark against assault on citizen rights, was so oblivious of what happened during his lifetime.
Just imagine, we are being sold these narratives at a critical time, because we don't ask questions. I wish somebody in the audience should have asked the question, what happened to your basic structure doctrine in 1975? Then there should have been the next question. 1st June 1984, what happened in Delhi? Our freedom loving people, they were singled out in thousands. What happened at the Golden Temple? What I am saying is, don't take these narratives at face value. These narratives are dangerous narratives. These narratives must be exposed by discerning minds like young people. You must learn to question, because we have iconized people through mechanism which is not rational.
We have given celebrated status to people without examining, we think what they say is right. No one asked the author, while he was judge of the Supreme Court, why the collegium system did not work. We must learn to ask questions, because in democracy, this is our most basic right. If you don't ask questions to me, you will not be doing your duty. Therefore, in 1975 the number will go to 500. It will be that square which will be asking questions also. We don't have to be overcritical. We don't have to be confrontationist but we have to believe in the nation under all situations.
My worries were at a very highest level. I never thought in my life I will have the occasion to see it. President of India is a very elevated person. President takes oath to preserve, protect and defend the constitution. This oath is taken only by president and her appointees, the governors.
Everyone, the Prime Minister, the Vice-President, the ministers, the parliamentarians, the judges, they take oath to abide by the constitution but to defend the constitution, to preserve the constitution, to protect the constitution, that is the oath of the president of India. The supreme commander of the armed forces, boys and girls, if you look at the Indian constitution, when parliament is defined, according to you parliament is Lok Sabha, Rajya Sabha - No.
Parliament, the first part is the president, second and third are Lok Sabha and Rajya Sabha. There is a direction to the president by a recent judgement. Where are we heading? What is happening in the country? We have to be extremely sensitive.
It is not a question of someone filing a review or not. We never bargained for democracy for this day. President being called upon to decide in a time-bound manner and if not, it becomes law. So we have judges who will legislate, who will perform executive functions, who will act as super Parliament and absolutely have no accountability because law of the land does not apply to them.
Let me tell you boys and girls, every parliamentarian, and why parliamentarian? Every candidate in any election to Assembly or Parliament is required to declare assets. They just don't do it. Some do, some don't. Time has come, that we reflect deeply. I am not here to join an issue. I am proud of Bharat that is rising as never before, the rise is unstoppable. I am proud of the ecosystem in the country of hope and possibility. Buoyant economy, infrastructure unbelievable, Global reputation of the Prime Minister, never heard. Indian Prime Minister will be a global leader of that level. India is respected all over. We therefore have to be extra cautious that these forces that are active, you have to analyse them.
I do not wish to take on an individual. I have respect for all but then we have to be analytical mind, discerning mind. We cannot have situation where you direct the President of India and on what basis the only right you have under the Constitution is to interpret the Constitution under Article 145(3). There it has to be five judges.
Boys and girls. When Article 145(3) was there, the number of judges in the Supreme Court was eight. Five out of eight, now five out of 30 and old. But forget about it. The judges who issued mandamus virtually to the President and presented a scenario it will be law of the land. Have forgotten the power of the Constitution.
How can that combination of judges deal with something under Article 145(3) is preserved? It was then for five out of eight. We need to make amends in that also now. Five out of eight would mean interpretation will be by majority. Five constitutes more than majority in eight but leave that aside.
Article 142 has become a nuclear missile against democratic forces. Available to judiciary 24x7. Boys and girls, why I am talking to you? You are the future. You are the stakeholders. I am not addressing only you, I am addressing the entire youth of the country. In IITs, in IIMs, institutes of excellence, colleges, universities, schools. We have to believe in the nation. We have to believe in the power of we the people. And the power is reflected only through representatives, we have lost track.
The good thing is the government policies are yielding results. People-centric policies are rewarding to the ordinary man. The ordinary man has a bank account today, a toilet in the house, an internet connection, a gas connection, an electric connection. Has health facilities and education facilities close by. Has connectivity by bus, by train, by air. He is getting the feel of development.
Let us resolve this day that our democracy is dependent only on constitution and constitution expects all its organs to optimally perform for larger good in concert and coordination, and in their respective domains. It is not a question of one institution being at a higher position but certain things are very clear.
Judges are appointed only and only by the president and parliament is the sole authority to take action against them. It is therefore time for us not to be in reaction mode. It is very easy to start a narrative, oh, the Vice-President of the country has said so.
I appeal to you media in particular. I am saying it out of pure heart. I am a foot soldier of judiciary. I have given four decades of my precious life to judiciary. Three decades as senior advocate. Whenever it comes to challenge to judiciary, I am always on the side of judiciary. We are proud of our judiciary. It has global recognition. Our judges have gifted talent but something about it needs notice.
I have no doubt the wisdom of our judges will rise to the occasion and there will be evolution of self-regulation. I firmly believe, whether it is legislature or judiciary, self-regulation is the most effective regulation. Idea is not to join issue. Idea is never to engage into argumentation. Idea is not to have adversarial relationship. Idea is to have a meeting ground. Idea is to ensure that what our founding fathers visualised about constitution, our institutions, we bring that to lustre, to shine, to ultimate performance for larger good.
Boys and girls, I chose these events because they were recent but two events I must hint at you. When I reflected on book release function, author being a former Supreme Court judge, I brought emergency contextually because the rise was placed on doctrine of basic structure evolved in Keshwanand Bharti in 1973 but let me tell you two events that have taken place recently.
They are only to invite your attention from that perspective. One was Samvidhan Divas, because every Bharatiya must know why we celebrate Samvidhan Divas. We are celebrating it for last one decade and Samvidhan Hatya Divas because you boys and girls have no idea the kind of traumatic experience our citizens suffered during emergency.
The impressions on young boys and girls, children, when their parents nationalistic mind, many of them became Ministers, Chief Ministers, Cabinet Ministers, and Prime Ministers later on, were detained without any cause, with no access to judiciary. Therefore, on these two days you must devote yourself, think within and act accordingly.
Well I am sure you would have had rewarding experience being connected with one another. By end of the year or early next year, we will be having a get together in Delhi of all the participants till then. So you will have the occasion to intermingle also but on the platform that is being created, be in touch with one another. Whenever you travel to a place, where you find an intern from that place, try to connect with him or her. That will be rewarding experience.
Start sharing your ideas and thoughts because ideation alone is gift of democracy. You have to ideate. The power of ideation, the power of an idea, will define our progress trajectory.
I wish you well.
Thank you so much.