જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટીલે રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશનના નેજા હેઠળ વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇન્ડિયાની મુખ્ય પરિયોજનાઓની સમીક્ષા કરી
શ્રી સી. આર. પાટીલે મીઠા પાણીની જૈવવિવિધતા સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ લોન્ચ કર્યું
કેન્દ્રીય મંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન અને વન્યજીવન સંસ્થાન દ્વારા કરવામાં આવી રહેલા કાર્યની પ્રશંસા કરી
MoJS એ પહેલ હેઠળ વિકસિત જ્ઞાન ઉત્પાદનોની શ્રેણી બહાર પાડી
17 APR 2025 2:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય જલ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી. આર. પાટિલે નવી દિલ્હીમાં જલ શક્તિ મંત્રાલય દ્વારા સમર્થિત અને વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઇન્ડિયા (ડબલ્યુઆઇઆઇ) દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવેલા વિવિધ પ્રોજેક્ટ્સની સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી. આ બેઠકમાં મંત્રાલય અને ડબ્લ્યુઆઈઆઈના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન (એનએમસીજી) અને ડબલ્યુઆઈઆઈ દ્વારા જળચર જૈવવિવિધતાને પુનઃસ્થાપિત કરવા, નદીઓના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કરવા, સ્થાનિક ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવા અને સમુદાયોને સંરક્ષણમાં જોડવા માટે હાથ ધરવામાં આવેલા કાર્યની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે સમગ્ર તટપ્રદેશમાં હાથ ધરવામાં આવેલા વિસ્તૃત પ્રસાર અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમોની અસરને સ્વીકારી હતી તથા જનજાગૃતિની પહેલોમાં ડબલ્યુઆઇઆઇની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, ખાસ કરીને ગંગા પ્રહરીઓ સાથે સંકળાયેલી આ પહેલોમાં ડબલ્યુઆઇઆઇની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વધુમાં, તેમણે સ્વયંસેવકો સાથે સતત જોડાણને મજબૂત કરવા માટે ગંગા પ્રહરી કોન્ક્લેવનું આયોજન કરવાનું સૂચન કર્યું હતું અને નદીઓમાં મગર પર કેન્દ્રિત નવી સંરક્ષણ પહેલની શોધ કરવાની સલાહ આપી હતી.
આમાં હાઇડ્રોફાઇટ્સ: ગ્રીન લંગ્સ ઓફ ગંગા વોલ્યુમ I અને II અને તાજા પાણીના મેક્રોફૌનાના જૈવિક નમૂનાઓના સંગ્રહ, સંગ્રહ અને પરિવહન માટેના પ્રોટોકોલનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રકાશનો મજબૂત વૈજ્ઞાનિક પાયા અને મંત્રાલયના જૈવવિવિધતા સંરક્ષણના પ્રયાસોની વ્યવહારિક પ્રાસંગિકતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
સમીક્ષામાં એવું બહાર આવ્યું છે કે એનએમસીજીના નેજા હેઠળ ડબ્લ્યુઆઈઆઈ દ્વારા એક સ્ટ્રક્ચર્ડ અને મલ્ટિડિસિપ્લિનરી કન્ઝર્વેશન પ્લાન શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટનો મુખ્ય ઉદ્દેશ છ-પાંખિયા અભિગમ મારફતે ગંગા નદી માટે વિજ્ઞાન-આધારિત જળચર પ્રજાતિઓના સંરક્ષણની વ્યૂહરચના સ્થાપિત કરવાનો હતો: એક સમર્પિત સંરક્ષણ નિરીક્ષણ કેન્દ્રની રચના કરવી, જળચર પ્રજાતિઓના જીર્ણોદ્ધારનું આયોજન કરવું, સંસ્થાકીય ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવું, બચાવ અને પુનર્વસન કેન્દ્રોની સ્થાપના કરવી, સમુદાય-આધારિત સંરક્ષણ કાર્યક્રમો શરૂ કરવા અને જૈવવિવિધતાના સંરક્ષણ અંગે શિક્ષણનો ફેલાવો કરવો.
આ બેઠકની મુખ્ય વિશેષતા એ હતી કે જલ શક્તિ મંત્રાલય અને ડબલ્યુઆઈઆઈ હેઠળ વિકસાવવામાં આવેલા મહત્ત્વપૂર્ણ ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ ઇન્ફર્મેશન ડેશબોર્ડ www.rivres.in લોન્ચ કરવામાં આવી હતી. આ ડેશબોર્ડ ગંગા એક્વાલાઇફ કન્ઝર્વેશન મોનિટરિંગ સેન્ટર/નેશનલ સેન્ટર ફોર રિવર રિસર્ચનો ભાગ છે, જે ગંગા, બરાક, મહાનદી, નર્મદા, ગોદાવરી, કાવેરી અને પંબા સહિત મુખ્ય ભારતીય નદીઓમાં ઇકોલોજીકલ ઇન્સાઇટ્સ, કન્ઝર્વેશન કેસ સ્ટડીઝ અને ફિઝિયોગ્રાફી, જૈવવિવિધતા અને સામુદાયિક જોડાણની પ્રવૃત્તિઓ પર માહિતી પ્રદાન કરે છે.
સામુદાયિક જોડાણ એ આ સંરક્ષણ મોડેલનો પાયો રહ્યો છે. વન અધિકારીઓ, પશુચિકિત્સકો, શાળાના શિક્ષકો, એનએસએસ સ્વયંસેવકો અને સ્થાનિક સમુદાયો સહિત હજારો હિતધારકોને 130થી વધુ ક્ષમતા-નિર્માણ કાર્યક્રમો દ્વારા તાલીમ આપવામાં આવી છે. 5,000થી વધુ ગંગા પ્રહરીઓ, જેમાંની ઘણી મહિલાઓ છે, તેમને ફ્રન્ટલાઈન સંરક્ષણ સ્વયંસેવકો તરીકે કામ કરવા માટે એકત્રિત કરવામાં આવ્યા છે. તેમની સંડોવણીએ જૈવવિવિધતાના નિરીક્ષણમાં વધારો કર્યો છે, બચાવ કામગીરીને ટેકો આપ્યો છે અને સ્થાનિક કારભારીને મજબૂત બનાવી છે.
જીપીએસ-સક્ષમ ડેટા કલેક્શન, સોનાર-આધારિત ડેપ્થ પ્રોફાઇલિંગ અને ઇકોલોજીકલ મોનિટરિંગ એપ્લિકેશન્સ જેવી અદ્યતન તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને 22 નદીઓમાં 12,000 કિલોમીટરને આવરી લેતા એક વિશાળ નદી સર્વેક્ષણ હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. ઇકો-ટૂરિઝમ અને અન્ય પહેલ દ્વારા સ્થાનિક આજીવિકાને ટેકો આપતી વખતે ડોલ્ફિન અને તેમના રહેઠાણને બચાવવાના હેતુથી પ્રોજેક્ટ ડોલ્ફિન શરૂ કરવામાં આવી હતી.
જલ શક્તિ મંત્રાલય અને વાઇલ્ડલાઇફ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા વચ્ચે સતત ભાગીદારી મારફતે ડેટા-સંચાલિત, સર્વસમાવેશક અને સ્થાયી તાજા પાણીની ઇકોસિસ્ટમના સંરક્ષણના પ્રયાસોને આગળ વધારવા માટે આભાર વ્યક્ત કરવા અને નવી પ્રતિબદ્ધતા સાથે સમીક્ષાનું સમાપન કરવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C. R. Patil reviews key Projects of Wildlife Institute of India under the aegis of National Mission for Clean Ganga
Shri C. R. Patil launches a Digital Platform to Boost Freshwater Biodiversity Conservation
Union Minister lauds the commendable work being carried out by the National Mission for Clean Ganga and Wildlife Institute of India
MoJS releases a series of knowledge products developed under the initiatives
17 APR 2025 2:37PM by PIB Delhi
Union Minister of Jal Shakti, Shri C. R. Patil, chaired a review meeting of various projects implemented by the Wildlife Institute of India (WII) and supported by the Ministry of Jal Shakti in New Delhi. The meeting was attended by senior officials from the Ministry and WII.
The union Minister expressed his appreciation for the commendable work being carried out by the National Mission for Clean Ganga (NMCG) and WII in restoring aquatic biodiversity, improving river health, building local capacities, and engaging communities in conservation. He acknowledged the impact of extensive outreach and capacity-building programs conducted across the basin and highlighted the role of WII in mass awareness initiatives, particularly those involving Ganga Praharis. Additionally, he suggested organizing a Ganga Prahari Conclave to strengthen continued engagement with volunteers and advised exploring new conservation initiatives focused on the Mugger crocodile in the rivers.
During the event, Shri C. R. Patil also released a series of knowledge products developed under these initiatives. These included Hydrophytes: Green Lungs of Ganga Volumes I & II and Protocols for Collection, Storage and Transportation of Biological Samples of Freshwater Macrofauna. These publications represent the strong scientific foundation and practical relevance of the Ministry’s biodiversity conservation efforts.
It emerged in the review that a structured and multidisciplinary conservation plan was initiated by WII under the aegis of NMCG. The core aim of the project was to establish a science-based aquatic species conservation strategy for the Ganga River through a six-pronged approach: creating a dedicated conservation monitoring center, planning aquatic species restoration, building institutional capacity, establishing rescue and rehabilitation centers, initiating community-based conservation programs, and spreading education on biodiversity conservation.
A key highlight of the meeting was the launch of an important digital platform –information dashboard www.rivres.in, developed under the Ministry of Jal Shakti and WII. The dashboard – part of the Ganga Aqualife Conservation Monitoring Centre/National Centre for River Research – serves as a comprehensive digital hub offering ecological insights, conservation case studies, and information on physiography, biodiversity, and community engagement activities across major Indian rivers, including the Ganga, Barak, Mahanadi, Narmada, Godavari, Cauvery, and Pamba.
Community engagement has been a cornerstone of this conservation model. Thousands of stakeholders—including forest officers, veterinarians, schoolteachers, NSS volunteers, and local communities—have been trained through over 130 capacity-building programs. More than 5,000 Ganga Praharis, many of them women, have been mobilized to act as frontline conservation volunteers. Their involvement has enhanced biodiversity monitoring, supported rescue operations, and strengthened local stewardship.
A massive river survey, covering over 12,000 kilometers across 22 rivers, was conducted using advanced technologies like GPS-enabled data collection, SONAR-based depth profiling, and ecological monitoring apps. Project Dolphin was launched, aiming to conserve dolphins and their habitat while supporting local livelihoods through eco-tourism and other initiatives.
The review concluded with a vote of thanks and a renewed commitment to advance data-driven, inclusive, and sustainable freshwater ecosystem conservation efforts through the continued partnership between the Ministry of Jal Shakti and the Wildlife Institute of India.