ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੀ 5ਵੀਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
”ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਕੇਵਲ ਇਲਾਜ ਯੋਗ ਹੈ ਬਲਕਿ ਰੋਕਥਾਮ, ਉਪਚਾਰਕ ਅਤੇ ਪੁਨਰਵਾਸ ਵੀ ਹੈ।”
"ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.75 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਵਿੱਚ 101 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਦੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 130% ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 138 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਆਯੁਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਮੈਡੀਸਿਨ, ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੀਈਟੀ ਸਕੈਨ ਮਸ਼ੀਨ, ਰੇਡੀਓਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਰੋਗਾਂ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕਸ ਸੈਂਟਰ ਸਮੇਤ ਕਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੋਬੋਟਿਕ ਸਰਜਰੀ, ਨਿਊਰੋ ਸਰਜਰੀ ਅਤੇ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਥੈਰੇਪੀ ਜਿਹੇ ਉੱਨਤ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ
ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ 434 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ
15 APR 2025 2:29PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਅੱਜ ਏਮਸ, ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ 5ਵੇਂ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਭੱਟ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਟਮਟਾ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਰਾਵਤ ਅਤੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਿਤੂ ਖੰਡੂਰੀ ਭੂਸ਼ਣ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੌਕਾ ਹੈ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਗਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕਿਫਾਇਤੀ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ, "ਇਸ ਸਦੀ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ ਇੱਕ ਏਮਸ ਸੀ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 22 ਏਮਸ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਸਰਕਾਰ ਅਜਿਹੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਲਾਜਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਸਗੋਂ ਰੋਕਥਾਮ,ਉਪਚਾਰਕ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਸੇਬਾ ਵੀ ਹੋਵੇ।"
ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ , ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1.75 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 101 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧ ਕੇ ਕੁੱਲ 780 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 130 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਪੀਜੀ ਸੀਟਾਂ ਵਿੱਚ 138 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਪੈਰਾਮੈਡਿਕਸ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ, 157 ਨਰਸਿੰਗ ਕਾਲਜ ਵੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਕਿ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਿਤ ਹੋਣਗੇ।"
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 309 ਗੰਭੀਰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਲਈ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਲਈ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਅਤੇ ਵਾਂਝੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਨ (ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ) ਵਰਗੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਪ੍ਰਤੀ ਦਇਆ, ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਹਰੇਕ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀ 'ਤੇ 30-35 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਦੋਂ ਉਹ ਆਪਣਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਕਰੀਅਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਤਾਂ ਉਹ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਸੰਭਾਲਣ।
ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸੰਸਥਾ ਦੀਆਂ ਡਾਕਟਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਈ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦਵਾਈ, ਨਿਊਕਲੀਅਰ ਮੈਡੀਸਨ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੀਈਟੀ ਸਕੈਨ ਮਸ਼ੀਨ, ਰੇਡੀਓਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਪੀਏਸੀਐੱਸ ਸਹੂਲਤ ਅਤੇ ਬਾਲ ਰੋਗ ਵਿੱਚ ਐਡਵਾਂਸਡ ਪੀਡੀਆਟ੍ਰਿਕਸ ਸੈਂਟਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ, ਡੀਐੱਮ, ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਨਰਸਿੰਗ, ਬੀਐੱਸਸੀ ਨਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਬੀਐੱਸਸੀ ਅਲਾਈਡ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ 10 ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਗੋਲਡ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ। ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 434 ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਡਿਗਰੀਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 98 ਐੱਮਬੀਬੀਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 95 ਬੀਐੱਸਸੀ (ਆਨਰਜ਼) ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 54 ਬੀਐਸਸੀ ਅਲਾਈਡ ਹੈਲਥ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 109 ਐੱਮਡੀ/ਐੱਮਐੱਸ/ਐੱਮਡੀਐੱਸ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 17 ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 1 ਐੱਮਐੱਸਸੀ ਮੈਡੀਕਲ ਅਲਾਈਡ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 12 ਮਾਸਟਰ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਹੈਲਥ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, 40 ਡੀਐੱਮ/ਐੱਮਸੀਐੱਚ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਤੇ 8 ਪੀਐੱਚਡੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਇਸ ਮੌਕੇ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਸ਼੍ਰੀ ਪੁਸ਼ਕਰ ਸਿੰਘ ਧਾਮੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਏਮਸ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਖੇਤਰ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਪੂਰੇ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਸਿਹਤ ਸੰਭਾਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸਹੂਲਤਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੋਬੋਟਿਕ ਸਰਜਰੀ, ਨਿਊਰੋ ਸਰਜਰੀ ਅਤੇ ਰੇਡੀਏਸ਼ਨ ਥੈਰੇਪੀ ਵਰਗੇ ਉੱਨਤ ਡਾਕਟਰੀ ਇਲਾਜ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੈਲੀ-ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ 'ਤੇ ਵੀ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਾਮੀ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅੱਜ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਰਾਜ ਦੇ ਹਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਥਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਏਮਸ ਰਿਸ਼ੀਕੇਸ਼ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਪ੍ਰੋ. ਸਮਿਰਣ ਨੰਦੀ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ ਪ੍ਰੋ. ਮੀਨੂੰ ਸਿੰਘ, ਡੀਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਪ੍ਰੋ. ਜਯਾ ਚਤੁਰਵੇਦੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਪਰਡੈਂਟ ਪ੍ਰੋ. ਬੀ. ਸਤਯ ਸ਼੍ਰੀ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ) ਕਰਨਲ ਰਾਜੀਵ ਸੇਨ ਰਾਏ, ਡੀਨ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਪ੍ਰੋ. ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਪਾਟਿਲ, ਵਿੱਤੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਐਸ. ਸਿਧਾਰਥ, ਪ੍ਰਬੰਧਕੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਪ੍ਰੋ. ਲਤਿਕਾ ਮੋਹਨ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ, ਅਧਿਕਾਰੀ, ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਨਰਸਿੰਗ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri JP Nadda presides over 5th Convocation Ceremony of AIIMS Rishikesh
Convocation ceremony is a special occasion which marks recognition for the achievements made by students: Shri JP Nadda
“The government is focused on providing healthcare which is not only curative but also preventive, palliative and rehabilitative”
“1.75 lakh Ayushman Arogya Mandirs are operational across the country. In the last 10 years, medical colleges have seen an increase of 101%. There has been a 130% increase in MBBS seats while PG seats have seen an increase of 138% in the last 10 years”
Inaugurates several healthcare facilities including Integrated Medicine in the Ayush Department, a PET scan machine in the Nuclear Medicine Department, PACS facility in the Radiology Department and a Centre for Advanced Pediatrics in Pediatric Care
AIIMS Rishikesh is providing advanced medical treatment like robotic surgery, neuro surgery and radiation therapy to patients: Shri Pushkar Singh Dhami
434 Students Awarded Degrees during the convocation
15 APR 2025 2:29PM by PIB Delhi
Union Health and Family Welfare Minister Shri Jagat Prakash Nadda presided over the fifth convocation ceremony of AIIMS Rishikesh, today. He was joined by Shri Pushkar Singh Dhami, Chief Minister, Uttarakhand; Shri Dhan Singh Rawat, Health and Education Minister, Uttarakhand; Members of Lok Sabha, Shri Ajay Bhatt, Shri Ajay Tamta and Shri Trivendra Singh Rawat; and Smt. Ritu Khanduri Bhushan, Speaker of Uttarakhand Legislative Assembly.
Addressing the gathering, Shri JP Nadda stated that “convocation ceremony is a special occasion which marks recognition for the achievements made by students.” He said providing affordable and quality healthcare to every poor person in the country is a priority of the central government.
Shri JP Nadda highlighted the achievements of AIIMS institutes across the country in medical education and services. He stated that “till the advent of this century, India only had on AIIMS in the country. Today, there are 22 AIIMS operating in the country.” He stated that AIIMS Rishikesh has carved a unique identity among healthcare institutes due to its superior services.
He reiterated the central government’s commitment to providing world-class healthcare for the citizenry. “The government is focused on providing healthcare which is not only curative but also preventive, palliative and rehabilitative”, he stated.
Highlighting the achievements of the Union Government in the health sector, Shri Nadda stated, “today, 1.75 lakh Ayushman Arogya Mandirs are operational across the country providing a range of services pertaining to healthcare and wellness. In the last 10 years, there has been a 101% increase in medical colleges, totaling 780 across the country. There has been a 130% increase in MBBS seats while PG seats have seen an increase of 138% in the last 10 years”. “Similarly, to cater to the paramedics, 157 nursing colleges are also being established, to be co-located with the medical colleges”, he further stated.
The Union Health Minister appreciated AIIM Rishikesh for effectively utilizing the helicopter and drone services by rescuing 309 critical patients using the services. He also congratulated AIIMS Rishikesh for being one of the best institutes in the country for using digital services like telemedicine (eSanjeevani) to serve the remote and underserved areas of the state.
Shri Nadda concluded his address by encouraging students to approach their work with compassion, integrity, and dedication. Emphasizing that the government spends between Rs. 30-35 lakh for every MBBS student, he urged the new doctors to shoulder more responsibilities as they embark on their professional careers.
During the event, Shri Nadda inaugurated several healthcare facilities to enhance the institute's medical services, including Integrated Medicine in the Ayush Department, a PET scan machine in the Nuclear Medicine Department, PACS facility in the Radiology Department, and a Centre for Advanced Pediatrics in Pediatric Care.
During the ceremony, Shri Nadda awarded gold medals and degrees to 10 medical students from MBBS, DM, MSc Nursing, BSc Nursing, and BSc Allied Health Sciences programs. A total of 434 students received degrees during the convocation including 98 MBBS students, 95 BSc (Hons) Nursing students, 54 BSc Allied Health Sciences students, 109 MD/MS/MDS students, 17 MSc Nursing students, 1 MSc Medical Allied student, 12 Master of Public Health students, 40 DM/MCh students, and 8 PhD students.
Speaking on the occasion, Shri Pushkar Singh Dhami said that India’s healthcare sector has seen a significant uplift in the last decade with the launch of initiatives like Ayushman Bharat and establishment of new AIIMS and medical colleges.
He stated that AIIMS Rishikesh is providing quality and affordable healthcare services and facilities to people from across the state. He stated that the institute is providing advanced medical treatment like robotic surgery, neuro surgery and radiation therapy to patients. He also highlighted the inauguration of Heli-ambulance services in AIIMS Rishikesh.
Shri Dhami also highlighted that today more than 5,000 Gram Panchayats in Uttarakhand are TB free. He stated the government is working to set up a medical college in every district of the state and expand the network of Jan Aushadi Kendras in the state.
The event was also attended by AIIMS Rishikesh President, Prof. Samiran Nandy; Executive Director, Prof. Meenu Singh; Dean Academics, Prof. Jaya Chaturvedi; Medical Superintendent, Prof. B. Satya Shri; Deputy Director (Administration), Col. Rajiv Sen Roy; Dean Examinations, Prof. Prashant Patil; Financial Advisor, Lt. Col. S. Siddharth; Organizing Committee Chairperson, Prof. Latika Mohan; heads of various departments, faculty members, officers, and medical and nursing students.