Ministry of Statistics & Programme Implementation
CONSUMER PRICE INDEX NUMBERS ON BASE 2012=100 FOR RURAL,
URBAN AND COMBINED FOR THE MONTH OF MARCH, 2025
15 APR 2025 4:00PM by PIB Delhi
I. Key highlights:
1. Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Price Index (CPI) for the month of March, 2025 over March, 2024 is 3.34% (Provisional). There is a decline of 27 basis points in headline inflation of March, 2025 in comparison to February, 2025. It is the lowest year-on-year inflation after August, 2019.
1. Food Inflation: Year-on-year inflation rate based on All India Consumer Food Price Index (CFPI) for the month of March, 2025 over March, 2024 is 2.69% (Provisional). Corresponding inflation rate for rural and urban are 2.82% and 2.48%, respectively. All India inflation rates for CPI (General) and CFPI over the last 13 months are shown below. A sharp decline of 106 basis point is observed in food inflation in March, 2025 in comparison to February, 2025. The food inflation in March, 2025 is the lowest after November, 2021.
1. The significant decline in headline inflation and food inflation during the month of March, 2025 is mainly attributed to decline in inflation of Vegetables, Eggs, Pulses & products, Meat & fish, Cereals & Products and Milk & products.
2. Rural Inflation: Sharp decline in headline and food inflation in rural sector observed in March, 2025. The headline inflation is 3.25% (provisional) in March, 2025 while the same was 3.79% in February, 2025. The CFPI based food inflation in rural sector is observed as 2.82% in March, 2025 in comparison to 4.06% in February, 2025.
3. Urban Inflation: Marginal increase from 3.32% in February, 2025 to 3.43% (Provisional) in March, 2025 is observed in headline inflation of urban sector. However, significant decline is observed in food inflation from 3.15% in February, 2025 to 2.48% in March, 2025.
4. Housing Inflation: Year-on-year Housing inflation rate for the month of March, 2025 is 3.03%. Corresponding inflation rate for the month of February, 2025 was 2.91%. The housing index is compiled for urban sector only.
5. Fuel & light: Year-on-year Fuel & light inflation rate for the month of March, 2025 is 1.48%. Corresponding inflation rate for the month of February, 2025 was -1.33%. It is the combined inflation rate for both rural and urban sector.
6. Education Inflation: Year-on-year Education inflation rate for the month of March, 2025 is 3.98%. The inflation rate observed in the month of February, 2025 was 3.83%. It is the combined education inflation for both rural and urban sector.
7. Health Inflation: Year-on-year Health inflation rate for the month of March, 2025 is 4.26%. Corresponding inflation rate for the month of February, 2025 was 4.12%. It is the combined health inflation for both rural and urban sector.
8. Transport & Communication: Year-on-year Transport & communication inflation rate for the month of March, 2025 is 3.30%. Corresponding inflation rate for the month of February, 2025 was 2.93%. It is combined inflation rate for both rural and urban sector.
9. Top five items with highest inflation: The top five items showing highest year on year Inflation at All India level in March, 2025 are coconut oil (56.81%), coconut (42.05%), gold (34.09%), silver (31.57%) and grapes (25.55%)
10. Top five items with lowest inflation: The key items having lowest year on year inflation in March, 2025 are ginger (-38.11%), tomato (-34.96%), cauliflower (-25.99%), jeera (-25.86%) and garlic (-25.22%). For other data related to All India Item Index and Inflation, please visit the website www.cpi.mospi.gov.in.
11. Top five major states with high Year on Year inflation for the month of March, 2025 are shown in the graph below.
1. All India Inflation rates (on point to point basis i.e. current month March, 2025 viz-a-viz last Month, i.e. February, 2025 and over same month of last year i.e. March, 2024), based on General Indices and CFPIs are given as follows:
All India year-on-year inflation rates (%) based on CPI (General) and CFPI: March, 2025 over
March, 2024
March, 2025 (Prov.)
February, 2025 (Final)
March, 2024
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Inflation
CPI (General)
3.25
3.43
3.34
3.79
3.32
3.61
5.51
4.14
4.85
CFPI
2.82
2.48
2.69
4.06
3.15
3.75
8.55
8.41
8.52
Index
CPI (General)
193.9
189.9
192.0
194.5
190.1
192.5
187.8
183.6
185.8
CFPI
193.1
198.2
194.9
194.8
199.8
196.6
187.8
193.4
189.8
Notes: Prov. – Provisional, Combd. – Combined
1. Monthly changes in the General Indices and CFPIs are given below:
Monthly changes (%) in All India CPI (General) and CFPI: March, 2025 over February, 2025
Indices
March 2025 (Prov.)
February, 2025 (Final)
Monthly change (%)
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
Rural
Urban
Combd.
CPI (General)
193.9
189.9
192.0
194.5
190.1
192.5
-0.31
-0.11
-0.26
CFPI
193.1
198.2
194.9
194.8
199.8
196.6
-0.87
-0.80
-0.86
Notes: Prov. – Provisional, Combd. – Combined
1. Response rate: The price data are collected from selected 1114 urban Markets and 1181 villages covering all States/UTs through personal visits by field staff of Field Operations Division of NSO, MoSPI on a weekly roster. During the month of March, 2025, NSO collected prices from 100% villages and 98.6% urban markets while the market-wise prices reported therein were 89.8% for rural and 92.6% for urban.
2. Next date of release for April, 2025 CPI is 12th May, 2025 (Monday). For more details, please visit the website www.cpi.mospi.gov.in or esankhyiki.mospi.gov.in
List of Annex
Annex
Title
I
All-India General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for February, 2025 (Final) and March, 2025 (Provisional) for Rural, Urban and Combined (Annexure I)
II
All-India inflation rates (%) for General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for March, 2025 (Provisional) for Rural, Urban and Combined (Annexure II)
III
General CPI for States for Rural, Urban and Combined for February, 2025 (Final) and March, 2025 (Provisional) (Annexure III)
IV
Year-on-year inflation rates (%) of major States for Rural, Urban and Combined for March, 2025 (Provisional) (Annexure IV)
V
Time Series Data for All India General CPI (Base 2012 =100) Since January, 2013 (Annexure V)
VI
Time Series Data for All India Year-on-year inflation rates (%) based on General CPI (Base 2012=100) Since January, 2014 (Annexure VI)
Annexure- I
All-India General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for February, 2025 (Final) and March, 2025 (Provisional) for Rural, Urban and Combined (Base: 2012=100)
Group Code
Sub-group Code
Description
Rural
Urban
Combined
Weights
Feb. 25 Index
(Final)
Mar. 25 Index
(Prov.)
Weights
Feb. 25 Index
(Final)
Mar. 25 Index
(Prov.)
Weights
Feb. 25 Index
(Final)
Mar. 25 Index
(Prov.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
Cereals and products
12.35
200.6
200.8
6.59
198.6
198.9
9.67
200.0
200.2
1.1.02
Meat and fish
4.38
219.1
218.1
2.73
229.0
228.3
3.61
222.6
221.7
1.1.03
Egg
0.49
194.9
185.3
0.36
200.0
190.3
0.43
196.9
187.2
1.1.04
Milk and products
7.72
187.6
187.9
5.33
188.4
188.3
6.61
187.9
188.0
1.1.05
Oils and fats
4.21
188.9
189.7
2.81
176.0
177.4
3.56
184.2
185.2
1.1.06
Fruits
2.88
195.1
201.6
2.90
198.7
204.7
2.89
196.8
203.0
1.1.07
Vegetables
7.46
181.2
171.0
4.41
216.8
204.3
6.04
193.3
182.3
1.1.08
Pulses and products
2.95
200.2
194.3
1.73
205.1
199.3
2.38
201.9
196.0
1.1.09
Sugar and Confectionery
1.70
131.4
133.1
0.97
133.8
135.0
1.36
132.2
133.7
1.1.10
Spices
3.11
224.8
222.9
1.79
222.1
220.5
2.50
223.9
222.1
1.2.11
Non-alcoholic beverages
1.37
188.3
188.9
1.13
177.3
178.0
1.26
183.7
184.3
1.1.12
Prepared meals, snacks, sweets etc.
5.56
202.4
202.9
5.54
214.0
214.9
5.55
207.8
208.5
1
Food and beverages
54.18
195.4
194.0
36.29
201.3
200.1
45.86
197.6
196.2
2
Pan, tobacco and intoxicants
3.26
209.0
209.7
1.36
213.4
213.8
2.38
210.2
210.8
3.1.01
Clothing
6.32
200.7
201.0
4.72
190.8
191.2
5.58
196.8
197.1
3.1.02
Footwear
1.04
194.1
194.3
0.85
176.2
176.7
0.95
186.7
187.0
3
Clothing and footwear
7.36
199.8
200.0
5.57
188.6
189.0
6.53
195.4
195.6
4
Housing
-
-
-
21.67
183.7
183.6
10.07
183.7
183.6
5
Fuel and light
7.94
182.8
182.7
5.58
171.0
171.3
6.84
178.3
178.4
6.1.01
Household goods and services
3.75
187.7
187.3
3.87
179.1
179.6
3.80
183.6
183.7
6.1.02
Health
6.83
201.6
202.4
4.81
196.3
197.4
5.89
199.6
200.5
6.1.03
Transport and communication
7.60
177.7
178.1
9.73
166.6
166.9
8.59
171.9
172.2
6.1.04
Recreation and amusement
1.37
181.9
181.1
2.04
177.3
177.7
1.68
179.3
179.2
6.1.05
Education
3.46
192.6
193.1
5.62
188.2
188.6
4.46
190.0
190.5
6.1.06
Personal care and effects
4.25
214.2
216.8
3.47
216.3
219.2
3.89
215.1
217.8
6
Miscellaneous
27.26
192.9
193.5
29.53
183.8
184.6
28.32
188.5
189.2
General Index (All Groups)
100.00
194.5
193.9
100.00
190.1
189.9
100.00
192.5
192.0
Consumer Food Price Index (CFPI)
47.25
194.8
193.1
29.62
199.8
198.2
39.06
196.6
194.9
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. CFPI : Out of 12 sub-groups contained in ‘Food and Beverages’ group, CFPI is based on ten sub-groups, excluding ‘Non-alcoholic beverages’ and ‘Prepared meals, snacks, sweets etc.’.
1. - : CPI (Rural) for housing is not compiled.
Annexure- II
All-India year-on-year inflation rates (%) for General, Group and Sub-group level CPI and CFPI numbers for March, 2025 (Provisional) for Rural, Urban and Combined (Base: 2012=100)
Group Code
Sub-group Code
Description
Rural
Urban
Combined
Mar. 24 Index
(Final)
Mar. 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Mar. 24 Index
(Final)
Mar. 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Mar. 24 Index
(Final)
Mar. 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
Cereals and products
189.3
200.8
6.08
188.5
198.9
5.52
189.0
200.2
5.93
1.1.02
Meat and fish
217.9
218.1
0.09
226.7
228.3
0.71
221.0
221.7
0.32
1.1.03
Egg
192.7
185.3
-3.84
194.3
190.3
-2.06
193.3
187.2
-3.16
1.1.04
Milk and products
183.2
187.9
2.57
183.6
188.3
2.56
183.3
188.0
2.56
1.1.05
Oils and fats
160.2
189.7
18.41
154.7
177.4
14.67
158.2
185.2
17.07
1.1.06
Fruits
172.8
201.6
16.67
176.7
204.7
15.85
174.6
203.0
16.27
1.1.07
Vegetables
182.5
171.0
-6.30
222.6
204.3
-8.22
196.1
182.3
-7.04
1.1.08
Pulses and products
199.7
194.3
-2.70
205.0
199.3
-2.78
201.5
196.0
-2.73
1.1.09
Sugar and Confectionery
128.0
133.1
3.98
130.1
135.0
3.77
128.7
133.7
3.89
1.1.10
Spices
236.3
222.9
-5.67
228.2
220.5
-3.37
233.6
222.1
-4.92
1.2.11
Non-alcoholic beverages
182.1
188.9
3.73
170.3
178.0
4.52
177.2
184.3
4.01
1.1.12
Prepared meals, snacks, sweets etc.
195.9
202.9
3.57
204.6
214.9
5.03
199.9
208.5
4.30
1
Food and beverages
188.5
194.0
2.92
194.4
200.1
2.93
190.7
196.2
2.88
2
Pan, tobacco and intoxicants
204.0
209.7
2.79
210.2
213.8
1.71
205.7
210.8
2.48
3.1.01
Clothing
195.8
201.0
2.66
185.8
191.2
2.91
191.9
197.1
2.71
3.1.02
Footwear
191.1
194.3
1.67
172.3
176.7
2.55
183.3
187.0
2.02
3
Clothing and footwear
195.1
200.0
2.51
183.8
189.0
2.83
190.6
195.6
2.62
4
Housing
-
-
-
178.2
183.6
3.03
178.2
183.6
3.03
5
Fuel and light
181.0
182.7
0.94
167.4
171.3
2.33
175.8
178.4
1.48
6.1.01
Household goods and services
183.3
187.3
2.18
174.0
179.6
3.22
178.9
183.7
2.68
6.1.02
Health
194.3
202.4
4.17
189.1
197.4
4.39
192.3
200.5
4.26
6.1.03
Transport and communication
172.0
178.1
3.55
161.9
166.9
3.09
166.7
172.2
3.30
6.1.04
Recreation and amusement
177.8
181.1
1.86
172.8
177.7
2.84
175.0
179.2
2.40
6.1.05
Education
186.1
193.1
3.76
181.2
188.6
4.08
183.2
190.5
3.98
6.1.06
Personal care and effects
191.3
216.8
13.33
192.8
219.2
13.69
191.9
217.8
13.50
6
Miscellaneous
184.2
193.5
5.05
176.0
184.6
4.89
180.2
189.2
4.99
General Index (All Groups)
187.8
193.9
3.25
183.6
189.9
3.43
185.8
192.0
3.34
Consumer Food Price Index
187.8
193.1
2.82
193.4
198.2
2.48
189.8
194.9
2.69
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. - : CPI (Rural) for housing is not compiled.
Annexure- III
General CPI for States for Rural, Urban and Combined for February, 2025 (Final) and March, 2025 (Provisional) (Base: 2012=100)
Sl. No.
Name of the State/UT
Rural
Urban
Combined
Weights
Feb. 25 Index
(Final)
Mar. 25 Index
(Prov.)
Weights
Feb. 25 Index
(Final)
Mar. 25 Index
(Prov.)
Weights
Feb. 25 Index
(Final)
Mar. 25 Index
(Prov.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
Andhra Pradesh
5.40
196.3
195.7
3.64
198.5
197.9
4.58
197.1
196.5
2
Arunachal Pradesh
0.14
196.9
196.2
0.06
--
--
0.10
196.9
196.2
3
Assam
2.63
196.8
195.8
0.79
194.4
194.0
1.77
196.3
195.4
4
Bihar
8.21
187.8
187.4
1.62
197.8
197.2
5.14
189.3
188.8
5
Chhattisgarh
1.68
186.6
185.7
1.22
181.4
180.8
1.46
184.6
183.8
6
Delhi
0.28
174.5
174.2
5.64
171.6
171.8
2.77
171.8
171.9
7
Goa
0.14
184.0
185.6
0.25
182.1
182.8
0.19
182.8
183.9
8
Gujarat
4.54
189.4
188.7
6.82
178.6
179.0
5.60
183.3
183.2
9
Haryana
3.30
196.2
196.1
3.35
184.0
184.6
3.32
190.5
190.7
10
Himachal Pradesh
1.03
180.0
179.4
0.26
184.9
184.7
0.67
180.9
180.4
11
Jharkhand
1.96
186.2
185.1
1.39
189.6
189.8
1.69
187.5
186.9
12
Karnataka
5.09
199.1
198.3
6.81
201.0
201.0
5.89
200.1
199.8
13
Kerala
5.50
207.6
207.5
3.46
201.6
201.4
4.55
205.5
205.3
14
Madhya Pradesh
4.93
191.5
191.1
3.97
192.4
192.4
4.48
191.9
191.6
15
Maharashtra
8.25
192.4
192.0
18.86
186.7
186.6
13.18
188.6
188.4
16
Manipur
0.23
229.5
227.2
0.12
189.2
188.7
0.18
216.7
215.0
17
Meghalaya
0.28
178.6
178.2
0.15
186.5
186.0
0.22
181.1
180.6
18
Mizoram
0.07
207.3
207.1
0.13
181.5
181.9
0.10
191.6
191.7
19
Nagaland
0.14
202.4
201.5
0.12
184.4
184.3
0.13
194.7
194.2
20
Odisha
2.93
196.4
195.3
1.31
186.7
186.1
2.18
193.7
192.7
21
Punjab
3.31
188.6
188.8
3.09
178.3
179.3
3.21
184.0
184.5
22
Rajasthan
6.63
190.5
189.9
4.23
188.2
188.1
5.51
189.7
189.3
23
Sikkim
0.06
203.1
201.4
0.03
188.1
187.8
0.05
198.2
197.0
24
Tamil Nadu
5.55
202.3
200.3
9.20
199.2
198.3
7.25
200.5
199.1
25
Telangana
3.16
203.4
202.2
4.41
199.9
198.5
3.74
201.5
200.2
26
Tripura
0.35
208.5
209.8
0.14
200.0
199.4
0.25
206.3
207.1
27
Uttar Pradesh
14.83
193.1
192.8
9.54
190.2
190.2
12.37
192.1
191.9
28
Uttarakhand
1.06
187.2
187.4
0.73
192.3
192.7
0.91
189.1
189.4
29
West Bengal
6.99
196.8
196.5
7.20
193.8
193.4
7.09
195.4
195.0
30
Andaman & Nicobar Islands
0.05
200.1
200.1
0.07
188.2
187.6
0.06
194.0
193.7
31
Chandigarh
0.02
189.9
190.0
0.34
177.5
177.6
0.17
178.2
178.3
32
Dadra & Nagar Haveli
0.02
178.5
176.7
0.04
186.3
185.2
0.03
183.7
182.4
33
Daman & Diu
0.02
197.6
196.9
0.02
186.8
186.4
0.02
193.1
192.5
34
Jammu & Kashmir*
1.14
204.7
205.4
0.72
197.7
197.7
0.94
202.2
202.7
35
Lakshadweep
0.01
198.3
197.9
0.01
188.1
189.6
0.01
193.1
193.7
36
Puducherry
0.08
206.6
203.9
0.27
197.6
196.5
0.17
199.9
198.4
All India
100.00
194.5
193.9
100.00
190.1
189.9
100.00
192.5
192.0
Notes:
1. Prov.: Provisional
2. --: indicates the receipt of price schedules is less than 80% of allocated schedules and therefore indices are not compiled.
3. *: Figures of this row pertain to the prices and weights of the combined Union Territories of Jammu & Kashmir
and Ladakh (erstwhile State of Jammu & Kashmir).
Annexure- IV
Year-on-year inflation rates (%) of major@ States for Rural, Urban and Combined for March, 2025 (Provisional) (Base: 2012=100)
Sl. No.
Name of the State/UT
Rural
Urban
Combined
Mar. 24 Index
(Final)
Mar. 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Mar. 24 Index
(Final)
Mar. 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
Mar. 24 Index
(Final)
Mar. 25
Index
(Prov.)
Inflation Rate
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
Andhra Pradesh
191.6
195.7
2.14
191.9
197.9
3.13
191.7
196.5
2.50
2
Assam
189.4
195.8
3.38
184.8
194.0
4.98
188.5
195.4
3.66
3
Bihar
182.2
187.4
2.85
188.7
197.2
4.50
183.1
188.8
3.11
4
Chhattisgarh
177.4
185.7
4.68
174.5
180.8
3.61
176.3
183.8
4.25
5
Delhi
169.6
174.2
2.71
169.4
171.8
1.42
169.4
171.9
1.48
6
Gujarat
183.9
188.7
2.61
174.3
179.0
2.70
178.5
183.2
2.63
7
Haryana
188.9
196.1
3.81
177.8
184.6
3.82
183.7
190.7
3.81
8
Himachal Pradesh
173.9
179.4
3.16
178.7
184.7
3.36
174.8
180.4
3.20
9
Jharkhand
182.5
185.1
1.42
184.0
189.8
3.15
183.1
186.9
2.08
10
Karnataka
190.5
198.3
4.09
191.9
201.0
4.74
191.3
199.8
4.44
11
Kerala
193.4
207.5
7.29
191.1
201.4
5.39
192.6
205.3
6.59
12
Madhya Pradesh
184.7
191.1
3.47
187.4
192.4
2.67
185.8
191.6
3.12
13
Maharashtra
186.3
192.0
3.06
179.0
186.6
4.25
181.4
188.4
3.86
14
Odisha
188.8
195.3
3.44
181.3
186.1
2.65
186.7
192.7
3.21
15
Punjab
181.4
188.8
4.08
173.8
179.3
3.16
178.0
184.5
3.65
16
Rajasthan
184.9
189.9
2.70
183.6
188.1
2.45
184.4
189.3
2.66
17
Tamil Nadu
193.3
200.3
3.62
190.9
198.3
3.88
191.9
199.1
3.75
18
Telangana
201.8
202.2
0.20
195.0
198.5
1.79
198.1
200.2
1.06
19
Uttar Pradesh
187.2
192.8
2.99
184.8
190.2
2.92
186.3
191.9
3.01
20
Uttarakhand
181.9
187.4
3.02
183.6
192.7
4.96
182.5
189.4
3.78
21
West Bengal
190.5
196.5
3.15
187.3
193.4
3.26
189.0
195.0
3.17
22
Jammu & Kashmir*
196.8
205.4
4.37
191.4
197.7
3.29
194.9
202.7
4.00
All India
187.8
193.9
3.25
183.6
189.9
3.43
185.8
192.0
3.34
Notes:
1. Prov. : Provisional.
2. * : Figures of this row pertain to the prices and weights of the combined Union Territories of Jammu & Kashmir and Ladakh (erstwhile State of Jammu & Kashmir).
3. @ : States having population more than 50 lakhs as per Population Census 2011.
Annexure-V
Time Series Data for All India General CPI (Base 2012 =100) Since January, 2013
Year
Jan
Feb
Mar
Apr
May
Jun
Jul
Aug
Sep
Oct
Nov
Dec
2013
104.6
105.3
105.5
106.1
106.9
109.3
111.0
112.4
113.7
114.8
116.3
114.5
2014
113.6
113.6
114.2
115.1
115.8
116.7
119.2
120.3
120.1
120.1
120.1
119.4
2015
119.5
119.7
120.2
120.7
121.6
123.0
123.6
124.8
125.4
126.1
126.6
126.1
2016
126.3
126.0
126.0
127.3
128.6
130.1
131.1
131.1
130.9
131.4
131.2
130.4
2017
130.3
130.6
130.9
131.1
131.4
132.0
134.2
135.4
135.2
136.1
137.6
137.2
2018
136.9
136.4
136.5
137.1
137.8
138.5
139.8
140.4
140.2
140.7
140.8
140.1
2019
139.6
139.9
140.4
141.2
142.0
142.9
144.2
145.0
145.8
147.2
148.6
150.4
2020
150.2
149.1
148.6
151.4
150.9
151.8
153.9
154.7
156.4
158.4
158.9
157.3
2021
156.3
156.6
156.8
157.8
160.4
161.3
162.5
162.9
163.2
165.5
166.7
166.2
2022
165.7
166.1
167.7
170.1
171.7
172.6
173.4
174.3
175.3
176.7
176.5
175.7
2023
176.5
176.8
177.2
178.1
179.1
181.0
186.3
186.2
184.1
185.3
186.3
185.7
2024
185.5
185.8
185.8
186.7
187.7
190.2
193.0
193.0
194.2
196.8
196.5
195.4
2025
193.4
192.5
192.0*
Notes:
1. * : Index Value for March 2025 is Provisional.
Annexure-VI
Time Series Data for All India Year-on-year inflation rates (%) based on General CPI (Base 2012=100) Since January, 2014
Year
Jan
Feb
Mar
Apr
May
Jun
Jul
Aug
Sep
Oct
Nov
Dec
2014
8.60
7.88
8.25
8.48
8.33
6.77
7.39
7.03
5.63
4.62
3.27
4.28
2015
5.19
5.37
5.25
4.87
5.01
5.40
3.69
3.74
4.41
5.00
5.41
5.61
2016
5.69
5.26
4.83
5.47
5.76
5.77
6.07
5.05
4.39
4.20
3.63
3.41
2017
3.17
3.65
3.89
2.99
2.18
1.46
2.36
3.28
3.28
3.58
4.88
5.21
2018
5.07
4.44
4.28
4.58
4.87
4.92
4.17
3.69
3.70
3.38
2.33
2.11
2019
1.97
2.57
2.86
2.99
3.05
3.18
3.15
3.28
3.99
4.62
5.54
7.35
2020
7.59
6.58
5.84
-
-
6.23
6.73
6.69
7.27
7.61
6.93
4.59
2021
4.06
5.03
5.52
4.23
6.30
6.26
5.59
5.30
4.35
4.48
4.91
5.66
2022
6.01
6.07
6.95
7.79
7.04
7.01
6.71
7.00
7.41
6.77
5.88
5.72
2023
6.52
6.44
5.66
4.70
4.31
4.87
7.44
6.83
5.02
4.87
5.55
5.69
2024
5.10
5.09
4.85
4.83
4.80
5.08
3.60
3.65
5.49
6.21
5.48
5.22
2025
4.26
3.61
3.34*
Notes:
1. * : Inflation Value for March 2025 is Provisional.
2. - : Inflation was not compiled and released due to Covid-19 pandemic outbreak.
Click here to see PDF.

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
માર્ચ, 2025ના મહિના માટે ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત રીતે 2012ના આધારે ગ્રાહક ભાવ સૂચકાંક સંખ્યાઓ = 100
15 APR 2025 4:00PM by PIB Ahmedabad
I. મુખ્ય હાઇલાઇટ્સ:
1. માર્ચ, 2024 ની સરખામણીએ માર્ચ, 2025ના મહિના માટે ઓલ ઇન્ડિયા કન્ઝ્યુમર પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (સીપીઆઇ) પર આધારિત વાર્ષિક ફુગાવાનો દર 3.34% (પ્રોવિઝનલ) છે. ફેબ્રુઆરી, 2025ની તુલનામાં માર્ચ, 2025ના મુખ્ય ફુગાવામાં 27 બેસિસ પોઇન્ટનો ઘટાડો થયો છે. ઓગસ્ટ 2019 પછી આ સૌથી ઓછો વાર્ષિક ફુગાવો છે.
1. ખાદ્ય ફુગાવો: માર્ચ, 2025ના મહિના માટે ઓલ ઇન્ડિયા કન્ઝ્યુમર ફૂડ પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (સીએફપીઆઇ) પર આધારિત વર્ષ-દર-વર્ષ ફુગાવાનો દર માર્ચ, 2024 ની તુલનામાં 2.69% (પ્રોવિઝનલ) છે. ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં ફુગાવાનો દર અનુક્રમે 2.82 ટકા અને 2.48 ટકા છે. છેલ્લા 13 મહિનામાં સીપીઆઇ (જનરલ) અને સીએફપીઆઇ માટે ઓલ ઇન્ડિયા ફુગાવાનો દર નીચે દર્શાવે છેફેબ્રુઆરી, 2025 ની તુલનામાં માર્ચ, 2025 માં ખાદ્ય ફુગાવામાં 106 બેસિસ પોઇન્ટનો તીવ્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે. માર્ચ 2025માં ખાદ્યાન્ન મોંઘવારી નવેમ્બર 2021 બાદ સૌથી ઓછી છે.
1. માર્ચ, 2025 દરમિયાન મુખ્ય ફુગાવા અને ખાદ્યાન્ન ફુગાવામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો મુખ્યત્વે શાકભાજી, ઇંડા, કઠોળ અને ઉત્પાદનો, માંસ અને માછલી, અનાજ અને ઉત્પાદનો અને દૂધ અને ઉત્પાદનોના ફુગાવામાં ઘટાડાને આભારી છે.
2. ગ્રામીણ ફુગાવો: મથાળામાં તીવ્ર ઘટાડો અને ગ્રામીણ ક્ષેત્રમાં ખાદ્ય ફુગાવો માર્ચ, 2025 માં જોવા મળ્યો હતો. માર્ચ, 2025 માં મુખ્ય ફુગાવો 3.25% (કામચલાઉ) છે, જ્યારે ફેબ્રુઆરી, 2025 માં તે 3.79% હતો. ગ્રામીણ ક્ષેત્રમાં સીએફપીઆઈ આધારિત ખાદ્ય ફુગાવો માર્ચ, 2025 માં 2.82% જોવા મળ્યો છે, જે ફેબ્રુઆરી, 2025 માં 4.06% હતો.
3. શહેરી ફુગાવો: ફેબ્રુઆરી, 2025 માં 3.32% થી નજીવો વધારો માર્ચ, 2025માં 3.43% (પ્રોવિઝનલ) થયો છે, જે શહેરી ક્ષેત્રના મુખ્ય ફુગાવામાં જોવા મળ્યો છે. જો કે, ખાદ્ય ફુગાવામાં નોંધપાત્ર ઘટાડો જોવા મળ્યો છે, જે ફેબ્રુઆરી, 2025 માં 3.15% થી માર્ચ, 2025 માં 2.48% હતો.
4. હાઉસિંગ ફુગાવો: માર્ચ, 2025 ના મહિના માટે વર્ષ-દર-વર્ષ હાઉસિંગ ફુગાવાનો દર 3.03% છે. ફેબ્રુઆરી, 2025 ના મહિનામાં સમાન ફુગાવાનો દર 2.91% હતો. હાઉસિંગ ઇન્ડેક્સ ફક્ત શહેરી ક્ષેત્ર માટે જ સંકલિત કરવામાં આવે છે.
5. ઇંધણ અને પ્રકાશ: માર્ચ, 2025 ના મહિના માટે વર્ષ-દર-વર્ષ ઇંધણ અને પ્રકાશ ફુગાવાનો દર 1.48% છે. ફેબ્રુઆરી, 2025 ના મહિનામાં સમાન ફુગાવાનો દર -1.33% હતો. તે ગ્રામીણ અને શહેરી બંને ક્ષેત્ર માટે સંયુક્ત ફુગાવાનો દર છે.
6. એજ્યુકેશન ઇન્ફ્લેશન: વર્ષ દર વર્ષ શિક્ષણનો મોંઘવારી દર માર્ચ, 2025ના મહિનાનો દર 3.98 ટકા છે. ફેબ્રુઆરી, 2025 ના મહિનામાં જોવા મળેલો ફુગાવાનો દર 3.83% હતો. તે ગ્રામીણ અને શહેરી બંને ક્ષેત્ર માટે સંયુક્ત શિક્ષણ ફુગાવો છે.
7. હેલ્થ ઇન્ફ્લેશનવર્ષ દર વર્ષ માર્ચ, 2025ના મહિનાનો હેલ્થ ઇન્ફ્લેશન રેટ 4.26 ટકા છે. ફેબ્રુઆરી, 2025 ના મહિનામાં સમાન ફુગાવાનો દર 4.12% હતો. તે ગ્રામીણ અને શહેરી બંને ક્ષેત્ર માટે સંયુક્ત આરોગ્ય ફુગાવો છે.
8. પરિવહન અને સંચાર: માર્ચ, 2025 ના મહિના માટે વાર્ષિક પરિવહન અને સંદેશાવ્યવહાર ફુગાવાનો દર 3.30% છે. ફેબ્રુઆરી, 2025 ના મહિનામાં સમાન ફુગાવાનો દર 2.93% હતો. તે ગ્રામીણ અને શહેરી બંને ક્ષેત્ર માટે સંયુક્ત ફુગાવાનો દર છે.
9. સૌથી વધુ ફુગાવો ધરાવતી ટોચની પાંચ વસ્તુઓ: માર્ચ, 2025માં અખિલ ભારતીય સ્તરે વાર્ષિક ધોરણે સૌથી વધુ ફુગાવો દર્શાવતી ટોચની પાંચ વસ્તુઓમાં નાળિયેર તેલ (56.81%), નાળિયેર (42.05%), સોનું (34.09%), ચાંદી (31.57%) અને દ્રાક્ષ (25.55%)નો સમાવેશ થાય છે.
10. સૌથી નીચો ફુગાવો ધરાવતી ટોચની પાંચ વસ્તુઓ: માર્ચ, 2025 માં વાર્ષિક ધોરણે સૌથી નીચો ફુગાવો ધરાવતી મુખ્ય વસ્તુઓમાં આદુ (-38.11%), ટામેટા (-34.96%), કોબીજ (-25.99%), જીરા (-25.86%) અને લસણ (-25.22%)નો સમાવેશ થાય છે. ઓલ ઇન્ડિયા આઇટમ ઇન્ડેક્સ અને ઇન્ફ્લેશન સાથે સંબંધિત અન્ય ડેટા માટે, કૃપા કરીને વેબસાઇટ www.cpi.mospi.gov.in મુલાકાત લો.
11. માર્ચ, 2025 ના મહિના માટે ઊંચા વાર્ષિક ફુગાવા સાથે ટોચના પાંચ મોટા રાજ્યો નીચેના ગ્રાફમાં દર્શાવવામાં આવ્યા છે.
1. ઓલ ઇન્ડિયા ફુગાવાનો દર (પોઇન્ટ ટુ પોઇન્ટ ધોરણે એટલે કે ચાલુ મહિના માર્ચ, 2025 એટલે કે ગત મહિને એટલે કે ફેબ્રુઆરી, 2025 અને ગયા વર્ષના સમાન મહિનામાં એટલે કે માર્ચ, 2024) જનરલ ઇન્ડેક્સ અને સીએલપીઆઇ પર આધારિત છે, જે નીચે મુજબ છેઃ
સીપીઆઇ (જનરલ) અને સીએફપીઆઇ પર આધારિત ઓલ ઇન્ડિયા યર-દર-વર્ષ ફુગાવાનો દર (%) : માર્ચ, 2025થી વધુ
માર્ચ, 2024
માર્ચ, 2025 (પ્રોવ.)
ફેબ્રુઆરી, 2025 (અંતિમ)
માર્ચ, 2024
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત.
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત.
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત.
ફુગાવો
CPI (સામાન્ય)
3.25
3.43
3.34
3.79
3.32
3.61
5.51
4.14
4.85
CFPI
2.82
2.48
2.69
4.06
3.15
3.75
8.55
8.41
8.52
સૂચકાંક
CPI (સામાન્ય)
193.9
189.9
192.0
194.5
190.1
192.5
187.8
183.6
185.8
CFPI
193.1
198.2
194.9
194.8
199.8
196.6
187.8
193.4
189.8
નોંધ: પ્રોવ. – પ્રોવિઝનલ, કોમ્બ્ડ. - સંયુક્ત
1. જનરલ ઇન્ડેક્સ અને સીબીપીઆઇમાં માસિક ફેરફારો નીચે મુજબ છેઃ
ઓલ ઇન્ડિયા સીપીઆઇ (જનરલ) અને સીએફપીઆઇમાં માસિક ફેરફારો (%) : ફેબ્રુઆરી, 2025માં માર્ચ, 2025માં
સૂચકાંકો
માર્ચ 2025 (પ્રોવ.)
ફેબ્રુઆરી, 2025 (અંતિમ)
માસિક ફેરફાર (%)
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત.
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત.
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત.
CPI (સામાન્ય)
193.9
189.9
192.0
194.5
190.1
192.5
-0.31
-0.11
-0.26
CFPI
193.1
198.2
194.9
194.8
199.8
196.6
-0.87
-0.80
-0.86
નોંધ: પ્રોવ. – પ્રોવિઝનલ, કોમ્બ્ડ. - સંયુક્ત
1. પ્રતિસાદ દરઃ પસંદગીના 1114 શહેરી બજારો અને 1181 ગામોમાંથી કિંમતના ડેટા એકત્ર કરવામાં આવે છે, જેમાં તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને આવરી લેવામાં આવે છે, જેમાં એનએસઓ, એમઓએસપીઆઈના ફિલ્ડ ઓપરેશન્સ ડિવિઝનના ફિલ્ડ સ્ટાફ દ્વારા સાપ્તાહિક રોસ્ટર પર વ્યક્તિગત મુલાકાત લેવામાં આવે છે. માર્ચ, 2025 દરમિયાન, એનએસઓએ 100% ગામો અને 98.6% શહેરી બજારોમાંથી કિંમતો એકત્રિત કરી હતી, જ્યારે તેમાં નોંધાયેલા બજારવાર ભાવો ગ્રામીણ માટે 89.8% અને શહેરી માટે 92.6% હતા.
2. એપ્રિલ, 2025 સીપીઆઈ માટે રિલીઝ થવાની આગામી તારીખ 12 મે, 2025 (સોમવાર) છે. વધુ વિગતો માટે, કૃપા કરીને www.cpi.mospi.gov.in વેબસાઇટની મુલાકાત લો અથવા esankhyiki.mospi.gov.in
પરિશિષ્ટની યાદી
પરિશિષ્ટ
શીર્ષક
i
ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત (પરિશિષ્ટ 1) માટે ફેબ્રુઆરી, 2025 (અંતિમ) અને માર્ચ, 2025 (કામચલાઉ) માટે અખિલ ભારતીય જનરલ, જૂથ અને પેટા-જૂથ સ્તરના સીપીઆઈ અને સીએફપીઆઈ આંકડાઓ
II
ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત (પરિશિષ્ટ II) માટે માર્ચ, 2025 (કામચલાઉ) માટે સામાન્ય, જૂથ અને પેટા-જૂથ સ્તર સીપીઆઇ અને સીએફપીઆઇ આંકડાઓ માટે અખિલ ભારતીય ફુગાવાનો દર (%)
III
ફેબ્રુઆરી, 2025 (અંતિમ) અને માર્ચ, 2025 (કામચલાઉ) (પરિશિષ્ટ III) માટે ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત રાજ્યો માટે જનરલ સી.પી.આઈ.
IV
માર્ચ, 2025 માટે ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત રાજ્યો માટે વર્ષ-દર-વર્ષ ફુગાવાનો દર (ટકા) (કામચલાઉ) (પરિશિષ્ટ IV)
V
જાન્યુઆરી, 2013થી અત્યાર સુધીમાં ઓલ ઇન્ડિયા જનરલ સીપીઆઇ (બેઝ 2012 =100) માટે ટાઇમ સિરિઝ ડેટા (પરિશિષ્ટ V)
VI
જાન્યુઆરી, 2014થી જનરલ સીપીઆઇ (આધાર 2012=100) પર આધારિત ઓલ ઇન્ડિયા યર-ઓન-યર ફુગાવાના દર (%) માટે ટાઇમ સિરિઝ ડેટા (પરિશિષ્ટ VI)
પરિશિષ્ટ- I
અખિલ ભારતીય જનરલ, જૂથ અને પેટા-જૂથ સ્તર સીપીઆઈ અને સીએફપીઆઈના આંકડા ફેબ્રુઆરી, 2025 (અંતિમ) અને માર્ચ, 2025 (પ્રોવિઝનલ) ફોર રૂરલ, અર્બન અને કમ્બાઈન્ડ (બેઝઃ 2012=100)
જૂથ કોડ
પેટા-જૂથ કોડ
વર્ણન
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
વજનો
ફેબ્રુઆરી 25 સૂચકાંક
(અંતિમ)
માર્ચ 25 સૂચકાંક
(પ્રોવ.)
વજનો
ફેબ્રુઆરી 25 સૂચકાંક
(અંતિમ)
માર્ચ 25 સૂચકાંક
(પ્રોવ.)
વજનો
ફેબ્રુઆરી 25 સૂચકાંક
(અંતિમ)
માર્ચ 25 સૂચકાંક
(પ્રોવ.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
અનાજ અને ઉત્પાદનો
12.35
200.6
200.8
6.59
198.6
198.9
9.67
200.0
200.2
1.1.02
માંસ અને માછલી
4.38
219.1
218.1
2.73
229.0
228.3
3.61
222.6
221.7
1.1.03
ઈંડું
0.49
194.9
185.3
0.36
200.0
190.3
0.43
196.9
187.2
1.1.04
દૂધ અને ઉત્પાદનો
7.72
187.6
187.9
5.33
188.4
188.3
6.61
187.9
188.0
1.1.05
તેલ અને ચરબી
4.21
188.9
189.7
2.81
176.0
177.4
3.56
184.2
185.2
1.1.06
ફળો
2.88
195.1
201.6
2.90
198.7
204.7
2.89
196.8
203.0
1.1.07
શાકભાજી
7.46
181.2
171.0
4.41
216.8
204.3
6.04
193.3
182.3
1.1.08
કઠોળ અને ઉત્પાદનો
2.95
200.2
194.3
1.73
205.1
199.3
2.38
201.9
196.0
1.1.09
ખાંડ અને કન્ફેક્શનરી
1.70
131.4
133.1
0.97
133.8
135.0
1.36
132.2
133.7
1.1.10
મસાલાઓ
3.11
224.8
222.9
1.79
222.1
220.5
2.50
223.9
222.1
1.2.11
નોન-આલ્કોહોલિક પીણાં
1.37
188.3
188.9
1.13
177.3
178.0
1.26
183.7
184.3
1.1.12
તૈયાર ભોજન, નાસ્તો, મીઠાઈ વગેરે.
5.56
202.4
202.9
5.54
214.0
214.9
5.55
207.8
208.5
1
ખાદ્ય પદાર્થો અને પીણા
54.18
195.4
194.0
36.29
201.3
200.1
45.86
197.6
196.2
2
પાન, તમાકુ અને માદક દ્રવ્યો
3.26
209.0
209.7
1.36
213.4
213.8
2.38
210.2
210.8
3.1.01
કપડાં
6.32
200.7
201.0
4.72
190.8
191.2
5.58
196.8
197.1
3.1.02
ફૂટવેર
1.04
194.1
194.3
0.85
176.2
176.7
0.95
186.7
187.0
3
કપડાં અને ફૂટવેર
7.36
199.8
200.0
5.57
188.6
189.0
6.53
195.4
195.6
4
હાઉસિંગ
-
-
-
21.67
183.7
183.6
10.07
183.7
183.6
5
બળતણ અને પ્રકાશ
7.94
182.8
182.7
5.58
171.0
171.3
6.84
178.3
178.4
6.1.01
ઘરગથ્થુ ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ
3.75
187.7
187.3
3.87
179.1
179.6
3.80
183.6
183.7
6.1.02
આરોગ્ય
6.83
201.6
202.4
4.81
196.3
197.4
5.89
199.6
200.5
6.1.03
પરિવહન અને સંદેશાવ્યવહાર
7.60
177.7
178.1
9.73
166.6
166.9
8.59
171.9
172.2
6.1.04
મનોરંજન અને મનોરંજન
1.37
181.9
181.1
2.04
177.3
177.7
1.68
179.3
179.2
6.1.05
શિક્ષણ
3.46
192.6
193.1
5.62
188.2
188.6
4.46
190.0
190.5
6.1.06
વ્યક્તિગત કાળજી અને અસરો
4.25
214.2
216.8
3.47
216.3
219.2
3.89
215.1
217.8
6
વિવિધ પરચુરણ
27.26
192.9
193.5
29.53
183.8
184.6
28.32
188.5
189.2
સામાન્ય સૂચકાંક (બધા જૂથો)
100.00
194.5
193.9
100.00
190.1
189.9
100.00
192.5
192.0
કન્ઝ્યુમર ફૂડ પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ (સીએફપીઆઇ)
47.25
194.8
193.1
29.62
199.8
198.2
39.06
196.6
194.9
નોંધો:
1. જોગવાઈ :પ્રોવિઝનલ
2. સીએફપીઆઈઃ 'ફૂડ એન્ડ બેવરેજીસ' ગ્રૂપમાં સમાવિષ્ટ 12 પેટા-જૂથોમાંથી સીએફપીઆઈ દસ પેટા જૂથો પર આધારિત છે, જેમાં 'નોન-આલ્કોહોલિક પીણા' અને 'તૈયાર ભોજન, નાસ્તો, મીઠાઈઓ વગેરે' સામેલ છે.
1. - : આવાસ માટે સીપીઆઇ (ગ્રામીણ)નું સંકલન કરવામાં આવતું નથી.
પરિશિષ્ટ- II
ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત (આધાર: 2012=100) માટે માર્ચ, 2025 (પ્રોવિઝનલ) માટે સામાન્ય, જૂથ અને પેટા-જૂથ સ્તર સીપીઆઈ અને સીએફપીઆઈ આંકડાઓ માટે અખિલ ભારતીય વર્ષ-દર-વર્ષ ફુગાવાનો દર (%)
જૂથ કોડ
પેટા-જૂથ કોડ
વર્ણન
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
24 માર્ચ સૂચકાંક
(અંતિમ)
25 માર્ચ
સૂચકાંક
(Prov.)
ફુગાવાનો દર
(%)
24 માર્ચ સૂચકાંક
(અંતિમ)
25 માર્ચ
સૂચકાંક
(Prov.)
ફુગાવાનો દર
(%)
24 માર્ચ સૂચકાંક
(અંતિમ)
25 માર્ચ
સૂચકાંક
(Prov.)
ફુગાવાનો દર
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
(12)
1.1.01
અનાજ અને ઉત્પાદનો
189.3
200.8
6.08
188.5
198.9
5.52
189.0
200.2
5.93
1.1.02
માંસ અને માછલી
217.9
218.1
0.09
226.7
228.3
0.71
221.0
221.7
0.32
1.1.03
ઈંડું
192.7
185.3
-3.84
194.3
190.3
-2.06
193.3
187.2
-3.16
1.1.04
દૂધ અને ઉત્પાદનો
183.2
187.9
2.57
183.6
188.3
2.56
183.3
188.0
2.56
1.1.05
તેલ અને ચરબી
160.2
189.7
18.41
154.7
177.4
14.67
158.2
185.2
17.07
1.1.06
ફળો
172.8
201.6
16.67
176.7
204.7
15.85
174.6
203.0
16.27
1.1.07
શાકભાજી
182.5
171.0
-6.30
222.6
204.3
-8.22
196.1
182.3
-7.04
1.1.08
કઠોળ અને ઉત્પાદનો
199.7
194.3
-2.70
205.0
199.3
-2.78
201.5
196.0
-2.73
1.1.09
ખાંડ અને કન્ફેક્શનરી
128.0
133.1
3.98
130.1
135.0
3.77
128.7
133.7
3.89
1.1.10
મસાલાઓ
236.3
222.9
-5.67
228.2
220.5
-3.37
233.6
222.1
-4.92
1.2.11
નોન-આલ્કોહોલિક પીણાં
182.1
188.9
3.73
170.3
178.0
4.52
177.2
184.3
4.01
1.1.12
તૈયાર ભોજન, નાસ્તો, મીઠાઈ વગેરે.
195.9
202.9
3.57
204.6
214.9
5.03
199.9
208.5
4.30
1
ખાદ્ય પદાર્થો અને પીણા
188.5
194.0
2.92
194.4
200.1
2.93
190.7
196.2
2.88
2
પાન, તમાકુ અને માદક દ્રવ્યો
204.0
209.7
2.79
210.2
213.8
1.71
205.7
210.8
2.48
3.1.01
કપડાં
195.8
201.0
2.66
185.8
191.2
2.91
191.9
197.1
2.71
3.1.02
ફૂટવેર
191.1
194.3
1.67
172.3
176.7
2.55
183.3
187.0
2.02
3
કપડાં અને ફૂટવેર
195.1
200.0
2.51
183.8
189.0
2.83
190.6
195.6
2.62
4
હાઉસિંગ
-
-
-
178.2
183.6
3.03
178.2
183.6
3.03
5
બળતણ અને પ્રકાશ
181.0
182.7
0.94
167.4
171.3
2.33
175.8
178.4
1.48
6.1.01
ઘરગથ્થુ ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓ
183.3
187.3
2.18
174.0
179.6
3.22
178.9
183.7
2.68
6.1.02
આરોગ્ય
194.3
202.4
4.17
189.1
197.4
4.39
192.3
200.5
4.26
6.1.03
પરિવહન અને સંદેશાવ્યવહાર
172.0
178.1
3.55
161.9
166.9
3.09
166.7
172.2
3.30
6.1.04
મનોરંજન અને મનોરંજન
177.8
181.1
1.86
172.8
177.7
2.84
175.0
179.2
2.40
6.1.05
શિક્ષણ
186.1
193.1
3.76
181.2
188.6
4.08
183.2
190.5
3.98
6.1.06
વ્યક્તિગત કાળજી અને અસરો
191.3
216.8
13.33
192.8
219.2
13.69
191.9
217.8
13.50
6
વિવિધ પરચુરણ
184.2
193.5
5.05
176.0
184.6
4.89
180.2
189.2
4.99
સામાન્ય સૂચકાંક (બધા જૂથો)
187.8
193.9
3.25
183.6
189.9
3.43
185.8
192.0
3.34
કન્ઝ્યુમર ફૂડ પ્રાઇસ ઇન્ડેક્સ
187.8
193.1
2.82
193.4
198.2
2.48
189.8
194.9
2.69
નોંધો:
1. પ્રોવ. :પ્રોવિઝનલ
2. - : આવાસ માટે સીપીઆઇ (ગ્રામીણ)નું સંકલન કરવામાં આવતું નથી.
પરિશિષ્ટ- III
ફેબ્રુઆરી, 2025 (અંતિમ) અને માર્ચ, 2025 (કામચલાઉ) માટે ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત રાજ્યો માટે જનરલ સી.પી.આઈ. (આધાર: 2012=100)
ક્રમ
રાજ્ય/UT નું નામ
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
વજનો
ફેબ્રુઆરી 25 સૂચકાંક
(અંતિમ)
માર્ચ 25 સૂચકાંક
(પ્રોવ.)
વજનો
ફેબ્રુઆરી 25 સૂચકાંક
(અંતિમ)
માર્ચ 25 સૂચકાંક
(પ્રોવ.)
વજનો
ફેબ્રુઆરી 25 સૂચકાંક
(અંતિમ)
માર્ચ 25 સૂચકાંક
(પ્રોવ.)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
આંધ્ર પ્રદેશ
5.40
196.3
195.7
3.64
198.5
197.9
4.58
197.1
196.5
2
અરુણાચલ પ્રદેશ
0.14
196.9
196.2
0.06
--
--
0.10
196.9
196.2
3
આસામ
2.63
196.8
195.8
0.79
194.4
194.0
1.77
196.3
195.4
4
બિહાર
8.21
187.8
187.4
1.62
197.8
197.2
5.14
189.3
188.8
5
છત્તીસગઢ
1.68
186.6
185.7
1.22
181.4
180.8
1.46
184.6
183.8
6
દિલ્હી
0.28
174.5
174.2
5.64
171.6
171.8
2.77
171.8
171.9
7
ગોવા
0.14
184.0
185.6
0.25
182.1
182.8
0.19
182.8
183.9
8
ગુજરાત
4.54
189.4
188.7
6.82
178.6
179.0
5.60
183.3
183.2
9
હરિયાણા
3.30
196.2
196.1
3.35
184.0
184.6
3.32
190.5
190.7
10
હિમાચલ પ્રદેશ
1.03
180.0
179.4
0.26
184.9
184.7
0.67
180.9
180.4
11
ઝારખંડ
1.96
186.2
185.1
1.39
189.6
189.8
1.69
187.5
186.9
12
કર્ણાટક
5.09
199.1
198.3
6.81
201.0
201.0
5.89
200.1
199.8
13
કેરળ
5.50
207.6
207.5
3.46
201.6
201.4
4.55
205.5
205.3
14
મધ્ય પ્રદેશ
4.93
191.5
191.1
3.97
192.4
192.4
4.48
191.9
191.6
15
મહારાષ્ટ્ર
8.25
192.4
192.0
18.86
186.7
186.6
13.18
188.6
188.4
16
મણિપુર
0.23
229.5
227.2
0.12
189.2
188.7
0.18
216.7
215.0
17
મેઘાલય
0.28
178.6
178.2
0.15
186.5
186.0
0.22
181.1
180.6
18
મિઝોરમ
0.07
207.3
207.1
0.13
181.5
181.9
0.10
191.6
191.7
19
નાગાલેન્ડ
0.14
202.4
201.5
0.12
184.4
184.3
0.13
194.7
194.2
20
ઓડિશા
2.93
196.4
195.3
1.31
186.7
186.1
2.18
193.7
192.7
21
પંજાબ
3.31
188.6
188.8
3.09
178.3
179.3
3.21
184.0
184.5
22
રાજસ્થાન
6.63
190.5
189.9
4.23
188.2
188.1
5.51
189.7
189.3
23
સિક્કિમ
0.06
203.1
201.4
0.03
188.1
187.8
0.05
198.2
197.0
24
તમિલનાડુ
5.55
202.3
200.3
9.20
199.2
198.3
7.25
200.5
199.1
25
તેલંગાણા
3.16
203.4
202.2
4.41
199.9
198.5
3.74
201.5
200.2
26
ત્રિપુરા
0.35
208.5
209.8
0.14
200.0
199.4
0.25
206.3
207.1
27
ઉત્તર પ્રદેશ
14.83
193.1
192.8
9.54
190.2
190.2
12.37
192.1
191.9
28
ઉત્તરાખંડ
1.06
187.2
187.4
0.73
192.3
192.7
0.91
189.1
189.4
29
પશ્ચિમ બંગાળ
6.99
196.8
196.5
7.20
193.8
193.4
7.09
195.4
195.0
30
આંદામાન અને નિકોબાર ટાપુઓ
0.05
200.1
200.1
0.07
188.2
187.6
0.06
194.0
193.7
31
ચંદીગઢ
0.02
189.9
190.0
0.34
177.5
177.6
0.17
178.2
178.3
32
દાદરા અને નગર હવેલી
0.02
178.5
176.7
0.04
186.3
185.2
0.03
183.7
182.4
33
દમણ અને દીવ
0.02
197.6
196.9
0.02
186.8
186.4
0.02
193.1
192.5
34
જમ્મુ અને કાશ્મીર*
1.14
204.7
205.4
0.72
197.7
197.7
0.94
202.2
202.7
35
લક્ષદ્વીપ
0.01
198.3
197.9
0.01
188.1
189.6
0.01
193.1
193.7
36
પુડ્ડુચેરી
0.08
206.6
203.9
0.27
197.6
196.5
0.17
199.9
198.4
અખિલ ભારતીય
100.00
194.5
193.9
100.00
190.1
189.9
100.00
192.5
192.0
નોંધો:
1. પ્રોવ.: પ્રોવિઝનલ
2. --: સૂચવે છે કે કિંમતના સમયપત્રકની પ્રાપ્તિ ફાળવેલ સમયપત્રકના 80% કરતા ઓછી છે અને તેથી સૂચકાંકોનું સંકલન કરવામાં આવતું નથી.
3. *: આ પંક્તિના આંકડા જમ્મુ-કાશ્મીરના સંયુક્ત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની કિંમતો અને વજન સાથે સંબંધિત છે.
અને લદ્દાખ (ભૂતપૂર્વ જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્ય) નો સમાવેશ થાય છે.
પરિશિષ્ટ- IV
માર્ચ, 2025 (કામચલાઉ) માટે ગ્રામીણ, શહેરી અને સંયુક્ત રાજ્યો માટે મુખ્ય રાજ્યોનો વર્ષ-દર-વર્ષ ફુગાવાનો દર (%) (આધાર: 2012=100)
ક્રમ
રાજ્ય/UT નું નામ
ગ્રામીણ
શહેરી
સંયુક્ત
24 માર્ચ સૂચકાંક
(અંતિમ)
25 માર્ચ
સૂચકાંક
(Prov.)
ફુગાવાનો દર
(%)
24 માર્ચ સૂચકાંક
(અંતિમ)
25 માર્ચ
સૂચકાંક
(Prov.)
ફુગાવાનો દર
(%)
24 માર્ચ સૂચકાંક
(અંતિમ)
25 માર્ચ
સૂચકાંક
(Prov.)
ફુગાવાનો દર
(%)
(1)
(2)
(3)
(4)
(5)
(6)
(7)
(8)
(9)
(10)
(11)
1
આંધ્ર પ્રદેશ
191.6
195.7
2.14
191.9
197.9
3.13
191.7
196.5
2.50
2
આસામ
189.4
195.8
3.38
184.8
194.0
4.98
188.5
195.4
3.66
3
બિહાર
182.2
187.4
2.85
188.7
197.2
4.50
183.1
188.8
3.11
4
છત્તીસગઢ
177.4
185.7
4.68
174.5
180.8
3.61
176.3
183.8
4.25
5
દિલ્હી
169.6
174.2
2.71
169.4
171.8
1.42
169.4
171.9
1.48
6
ગુજરાત
183.9
188.7
2.61
174.3
179.0
2.70
178.5
183.2
2.63
7
હરિયાણા
188.9
196.1
3.81
177.8
184.6
3.82
183.7
190.7
3.81
8
હિમાચલ પ્રદેશ
173.9
179.4
3.16
178.7
184.7
3.36
174.8
180.4
3.20
9
ઝારખંડ
182.5
185.1
1.42
184.0
189.8
3.15
183.1
186.9
2.08
10
કર્ણાટક
190.5
198.3
4.09
191.9
201.0
4.74
191.3
199.8
4.44
11
કેરળ
193.4
207.5
7.29
191.1
201.4
5.39
192.6
205.3
6.59
12
મધ્ય પ્રદેશ
184.7
191.1
3.47
187.4
192.4
2.67
185.8
191.6
3.12
13
મહારાષ્ટ્ર
186.3
192.0
3.06
179.0
186.6
4.25
181.4
188.4
3.86
14
ઓડિશા
188.8
195.3
3.44
181.3
186.1
2.65
186.7
192.7
3.21
15
પંજાબ
181.4
188.8
4.08
173.8
179.3
3.16
178.0
184.5
3.65
16
રાજસ્થાન
184.9
189.9
2.70
183.6
188.1
2.45
184.4
189.3
2.66
17
તમિલનાડુ
193.3
200.3
3.62
190.9
198.3
3.88
191.9
199.1
3.75
18
તેલંગાણા
201.8
202.2
0.20
195.0
198.5
1.79
198.1
200.2
1.06
19
ઉત્તર પ્રદેશ
187.2
192.8
2.99
184.8
190.2
2.92
186.3
191.9
3.01
20
ઉત્તરાખંડ
181.9
187.4
3.02
183.6
192.7
4.96
182.5
189.4
3.78
21
પશ્ચિમ બંગાળ
190.5
196.5
3.15
187.3
193.4
3.26
189.0
195.0
3.17
22
જમ્મુ અને કાશ્મીર*
196.8
205.4
4.37
191.4
197.7
3.29
194.9
202.7
4.00
અખિલ ભારતીય
187.8
193.9
3.25
183.6
189.9
3.43
185.8
192.0
3.34
નોંધો:
1. પ્રોવ. :પ્રોવિઝનલ
2. * : આ પંક્તિના આંકડા સંયુક્ત કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખ (ભૂતપૂર્વ જમ્મુ અને કાશ્મીર રાજ્ય)ના ભાવો અને વજન સાથે સંબંધિત છે.
3. @ : વસ્તી ગણતરી 2011 મુજબ 50 લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા રાજ્યો.
પરિશિષ્ટ-V
જાન્યુઆરી, 2013થી ઓલ ઇન્ડિયા જનરલ સીપીઆઇ (બેઝ 2012 =100) માટે ટાઇમ સિરીઝ ડેટા
વર્ષ
જાન
ફેબ્રુ
માર
એપ્રિલ
મે
જૂન
જુલ
ઓગ
સેપ
ઓક્ટો.
નવે.
ડિસે.
2013
104.6
105.3
105.5
106.1
106.9
109.3
111.0
112.4
113.7
114.8
116.3
114.5
2014
113.6
113.6
114.2
115.1
115.8
116.7
119.2
120.3
120.1
120.1
120.1
119.4
2015
119.5
119.7
120.2
120.7
121.6
123.0
123.6
124.8
125.4
126.1
126.6
126.1
2016
126.3
126.0
126.0
127.3
128.6
130.1
131.1
131.1
130.9
131.4
131.2
130.4
2017
130.3
130.6
130.9
131.1
131.4
132.0
134.2
135.4
135.2
136.1
137.6
137.2
2018
136.9
136.4
136.5
137.1
137.8
138.5
139.8
140.4
140.2
140.7
140.8
140.1
2019
139.6
139.9
140.4
141.2
142.0
142.9
144.2
145.0
145.8
147.2
148.6
150.4
2020
150.2
149.1
148.6
151.4
150.9
151.8
153.9
154.7
156.4
158.4
158.9
157.3
2021
156.3
156.6
156.8
157.8
160.4
161.3
162.5
162.9
163.2
165.5
166.7
166.2
2022
165.7
166.1
167.7
170.1
171.7
172.6
173.4
174.3
175.3
176.7
176.5
175.7
2023
176.5
176.8
177.2
178.1
179.1
181.0
186.3
186.2
184.1
185.3
186.3
185.7
2024
185.5
185.8
185.8
186.7
187.7
190.2
193.0
193.0
194.2
196.8
196.5
195.4
2025
193.4
192.5
192.0*
નોંધો:
1. * : માર્ચ 2025 માટે ઇન્ડેક્સ વેલ્યુ પ્રોવિઝનલ છે.
પરિશિષ્ટ-VI
જાન્યુઆરી, 2014થી અત્યાર સુધીમાં જનરલ સીપીઆઇ (બેઝ 2012=100) પર આધારિત ઓલ ઇન્ડિયા યર-ઓન-યર ફુગાવાના દર (%) માટે ટાઇમ સિરિઝ ડેટા
વર્ષ
જાન
ફેબ્રુ
માર
એપ્રિલ
મે
જૂન
જુલ
ઓગ
સેપ
ઓક્ટો.
નવે.
ડિસે.
2014
8.60
7.88
8.25
8.48
8.33
6.77
7.39
7.03
5.63
4.62
3.27
4.28
2015
5.19
5.37
5.25
4.87
5.01
5.40
3.69
3.74
4.41
5.00
5.41
5.61
2016
5.69
5.26
4.83
5.47
5.76
5.77
6.07
5.05
4.39
4.20
3.63
3.41
2017
3.17
3.65
3.89
2.99
2.18
1.46
2.36
3.28
3.28
3.58
4.88
5.21
2018
5.07
4.44
4.28
4.58
4.87
4.92
4.17
3.69
3.70
3.38
2.33
2.11
2019
1.97
2.57
2.86
2.99
3.05
3.18
3.15
3.28
3.99
4.62
5.54
7.35
2020
7.59
6.58
5.84
-
-
6.23
6.73
6.69
7.27
7.61
6.93
4.59
2021
4.06
5.03
5.52
4.23
6.30
6.26
5.59
5.30
4.35
4.48
4.91
5.66
2022
6.01
6.07
6.95
7.79
7.04
7.01
6.71
7.00
7.41
6.77
5.88
5.72
2023
6.52
6.44
5.66
4.70
4.31
4.87
7.44
6.83
5.02
4.87
5.55
5.69
2024
5.10
5.09
4.85
4.83
4.80
5.08
3.60
3.65
5.49
6.21
5.48
5.22
2025
4.26
3.61
3.34*
નોંધો:
1. * : માર્ચ 2025 માટે ફુગાવાનું મૂલ્ય કામચલાઉ છે.
2. - : કોવિડ -19 રોગચાળો ફાટી નીકળવાના કારણે ફુગાવો સંકલિત અને મુક્ત કરવામાં આવ્યો ન હતો.
પીડીએફ જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો.