రక్ష‌ణ మంత్రిత్వ శాఖ‌
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కాకినాడలో ‘టైగర్ ట్రయంఫ్-2025’ కసరత్తు విశిష్ట సందర్శక దినోత్సవం నిర్వహణతో సమాప్తం
12 APR 2025 9:30AM by PIB Hyderabad
‘మానవతా సాయం-విపత్తు ఉపశమన చర్యల’ (హెచ్‌ఏడీఆర్‌)పై భారత్‌-అమెరికా ద్వైపాక్షిక త్రివిధ దళాల నాలుగో దఫా భూ-జల సైనిక కసరత్తు “టైగర్‌ ట్రయంఫ్‌-2025” ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని కాకినాడలో ఈ నెల 11న విశిష్ట సందర్శకుల దినోత్సవం (డీవీ డే) నిర్వహణతో సమాప్తమైంది.
తమిళనాడు-పుదుచ్చేరి నేవల్ ఏరియా కమాండింగ్ ఫ్లాగ్ ఆఫీసర్, అమెరికా కాన్సుల్ జనరల్, అమెరికా నేవీ స్ట్రైక్ గ్రూప్-5 కమాండర్, 54వ ఇన్ఫాంట్రీ డివిజన్ డిప్యూటీ జనరల్ ఆఫీసర్ కమాండింగ్, ఇతర సీనియర్ ప్రముఖులు డీవీ దినోత్సవంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా కాకినాడ తీరంలో, సముద్ర జలాల్లో సంక్లిష్ట సైనిక కార్యకలాపాల కసరత్తును సమగ్రంగా నిర్వహించారు. ఈ మేరకు “స్టాండ్‌ఆఫ్-హార్డ్ బీచింగ్, ఎస్‌సీ -ఎంఐ-17, వి5 హెలికాప్టర్ల ద్వారా ప్రత్యేక ఆపరేషన్ దళాల స్లిదరింగ్ వంటి కార్యకలాపాలు నిర్వహించారు. అలాగే సి-130 విమానాల భాగస్వామ్యంతో భారత నావికాదళం, సైన్యం, వైమానిక దళం సహా అమెరికా నేవీ, ఆర్మీ, మెరైన్ కోర్‌ సిబ్బంది సంయుక్తంగా సమగ్ర వైమానిక కసరత్తులు కూడా ప్రదర్శించారు.
భారత-అమెరికా సాయుధ దళాల మిశ్రమ పోరాట కసరత్తులు, సంయుక్త విన్యాస సమన్వయం, పరస్పర తోడ్పాటు స్థాయి మెరుగుదలను ఈ కార్యకలాపాలు ప్రతిబింబించాయి.
ఈ నెల ఏప్రిల్ 1 నుంచి 11 వరకు సాగిన ఈ కసరత్తు ‘హెచ్‌ఏడీఆర్‌’ కార్యకలాపాలకు సంబంధించి సిబ్బందికి అమూల్య శిక్షణనివ్వడంలో దోహదం చేసింది. అంతేగాక ఇందులో పాలు పంచుకున్న వారికి పరస్పర సామర్థ్యాలు, పద్ధతులు, విధానాలపై సంపూర్ణ అవగాహన కలిగింది. కాగా, లాజిస్టిక్స్ ఎక్స్ఛేంజ్ మెమోరాండం ఆఫ్ అగ్రిమెంట్ (లెమోవా-ఎల్‌ఇఎంఒఎ) కింద ‘టైగర్‌ ట్రయంఫ్‌’ తొలి కసరత్తును 2019లో నిర్వహించారు. లాజిస్టిక్స్ ఆదానప్రదానం ద్వారా కార్యాచరణ సమన్వయ సౌలభ్యం బలోపేతం, రెండు దేశాల సాయుధ దళాల మధ్య ఆధునిక సాంకేతికతల ఏకీకరణ ఈ సంయుక్త విన్యాసాల లక్ష్యం.
ప్రస్తుత విన్యాసాల్లో రేవు దశ (హార్బర్‌ ఫేజ్‌) కసరత్తును ఏప్రిల్ 1 నుంచి 7 వరకు విశాఖపట్నంలో నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమ ప్రారంభోత్సవంలో అమెరికా రాయబార కార్యాలయం ‘ఛార్జ్ డి అఫైర్స్’ శ్రీ జోర్గాన్ కె.ఆండ్రూస్తోపాటు భారత తూర్పు నావికాదళ కమాండ్ ప్రధాన కార్యాలయం ‘చీఫ్ ఆఫ్ స్టాఫ్’ వైస్-అడ్మిరల్ సమీర్ సక్సేనా కూడా పాల్గొన్నారు. ఈ సందర్భంగా ప్రీ-సెయిల్ సదస్సులతోపాటు వైద్య, డ్రోన్, అంతరిక్షం సహా కీలక సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలపై ఆయా అంశాల్లో నిపుణుల మధ్య ఆదానప్రదానాలు వంటి కార్యకలాపాలు నిర్వహించారు. అలాగే పరస్పర డెక్ సందర్శనలు, షిప్ బోర్డింగ్ డ్రిల్స్ వంటి కసరత్తుల ప్రదర్శనతోపాటు రెండు దేశాల సాయుధ సిబ్బంది మధ్య స్నేహపూర్వక క్రీడా పోటీలు కూడా ఏర్పాటు చేశారు.

Ministry of Defence
EXERCISE TIGER TRIUMPH 2025 CULMINATES WITH DISTINGUISHED VISITORS’ DAY AT KAKINADA, ANDHRA PRADESH
12 APR 2025 9:30AM by PIB Delhi
The fourth edition of bilateral tri-service Humanitarian Assistance and Disaster Relief (HADR) amphibious Exercise Tiger Triumph 2025 between India and the United States culminated with a Distinguished Visitors' (DV) Day at Kakinada, on 11 Apr 25. The DV Day was attended by the Flag Officer Commanding Tamil Nadu & Puducherry Naval Area (FOTNA), US Consul General, Commander US Navy Strike Group Five and Deputy General Officer Commanding 54 Infantry Division, along with other senior dignitaries.
The DV Day witnessed seamless execution of complex operations at and off the coast of Kakinada including Standoff and Hard Beaching, Slithering Operations by Special Operations Forces from SC and Mi-17 V5 helicopters, participation of C-130 aircraft and integrated air operations by the Indian Navy, Indian Army, Indian Air Force, US Navy, US Army, and US Marine Corps.
The operations reflected the enhanced degree of combined combat drills, jointmanship and interoperability achieved between the Armed Forces of India and United States of America.
Conducted from 01 to 11 Apr 25, the exercise provided invaluable training in HADR operations and familiarised participants with each other’s capabilities, techniques, and procedures. Notably, Ex Tiger Triumph was first held in 2019, with the primary aim of strengthening operational synergies, facilitated by logistics exchange under the Logistics Exchange Memorandum of Agreement (LEMOA) and towards integrating emerging technologies between the two militaries.
The harbour phase of the exercise was conducted from 01 to 07 Apr 25 at Visakhapatnam. The phase commenced with an opening ceremony attended by Mr. Jorgan K. Andrews, Chargé d'Affaires, US Embassy, and Vice Admiral Sameer Saxena, Chief of Staff, Headquarters Eastern Naval Command. Activities during this phase included Pre-Sail Conferences, Subject Matter Expert Exchanges (SMEEs) on key technologies including medical, drone, and space. The harbour phase also included cross-deck visits, ship boarding drills and friendly sports fixtures.
(3)VGTK.jpg)
4Z0G.jpg)
(4)L2TC.jpg)