ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર કાર્યાલયે ક્વોન્ટમ ક્ષેત્ર માટે ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી જોડાણ વ્યૂહરચના (ITES) ની પ્રથમ આવૃત્તિ બહાર પાડી
14 APR 2025 11:00AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકારના કાર્યાલયે આજે ક્વોન્ટમ માટે આંતરરાષ્ટ્રીય ટેકનોલોજી જોડાણ વ્યૂહરચનાનું પ્રથમ સંસ્કરણ બહાર પાડ્યું, જે ક્વોન્ટમ સાયન્સ, ટેકનોલોજી અને ઇનોવેશન (QSTI)માં ભારતની બાહ્ય-ઉન્મુખ વ્યૂહરચનાને સ્પષ્ટ કરવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. જેનો હેતુ શોધને વેગ આપવા, નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં અપનાવવા માટે ઉત્પ્રેરક બનાવવાનો છે.
દર વર્ષે 14 એપ્રિલના રોજ ઉજવાતા વિશ્વ ક્વોન્ટમ દિવસ 2025ના અવસરે PSAના પોડકાસ્ટ દરમિયાન PSA પ્રો. અજય કુમાર સૂદ દ્વારા આ અહેવાલનું સત્તાવાર રીતે અનાવરણ કરવામાં આવ્યું હતું. આ અહેવાલ ખાસ મહત્વ ધરાવે છે કારણ કે 2025 એ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને સભ્ય દેશો દ્વારા નિયુક્ત કરાયેલ આંતરરાષ્ટ્રીય ક્વોન્ટમ સાયન્સ એન્ડ ટેકનોલોજી વર્ષ (IYQST) છે.
આ વ્યૂહરચના અહેવાલ સરકાર, શિક્ષણ અને ઉદ્યોગમાં સ્થાનિક અને વિદેશી હિસ્સેદારોને તેમના જોડાણ લક્ષ્યો સાથે સંરેખિત સંદર્ભ-વિશિષ્ટ કાર્ય બિંદુઓ ઘડવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે એક મૂળભૂત લેન્ડસ્કેપ વિશ્લેષણ પ્રદાન કરે છે, જે ભારતના રાષ્ટ્રીય ક્વોન્ટમ મિશન (NQM) ની મહત્વાકાંક્ષાઓ અને ઇકોસિસ્ટમમાં વિવિધ એજન્સીઓ અને હિસ્સેદારો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવતા અન્ય પ્રયાસોને પૂરક બનાવે છે.
ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીના મહત્વ વિશે વાત કરતા, પ્રો. સૂદે ભાર મૂક્યો કે આ એક એવું ક્ષેત્ર છે જ્યાં કોઈ પણ દેશ પાછળ રહેવા માંગતો નથી કારણ કે તે વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા માટે મહત્વપૂર્ણ છે અને ક્વોન્ટમ સુરક્ષિત થયા વિના વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા હોઈ શકતી નથી. ભારત માટે આ ક્ષેત્રમાં રહેલી ખામીઓ અને શક્યતાઓ વિશે વધુ બોલતા, તેમણે કહ્યું, "ભારતે ક્વોન્ટમ હાર્ડવેરમાં રોકાણ કરવું પડશે, આપણે આયાત પરની આપણી નિર્ભરતા ઘટાડવી પડશે અને ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગના તમામ ક્ષેત્રોમાં પ્રગતિ આમાં મદદ કરી શકે છે. આપણે સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે વધુ ભંડોળ લાવવાની અને રોકાણોને જોખમમુક્ત કરવાની જરૂર છે - જેનો અર્થ એ છે કે આપણે ઉત્પાદનો માટે બજારો બનાવવાની જરૂર છે. અને આ તે જગ્યા છે જ્યાં બધા ખેલાડીઓ,પછી ભલે તે સરકાર હોય, ખાનગી ક્ષેત્ર હોય, શિક્ષણ હોય કે સ્ટાર્ટઅપ્સ હોય આ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં ભૂમિકા ભજવે છે," તેમણે કહ્યું. "આપણે ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી માટે વૈશ્વિક ધોરણોને વ્યાખ્યાયિત કરવામાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવવી પડશે. આ એક ખાલી જગ્યા છે જે આપણે ભરવાની છે. કારણ કે એકવાર આપણે આ હાંસલ કરીશું, પછી આપણે માનકીકરણના પ્રયાસોમાં પણ ભૂમિકા ભજવીશું, અને તે વ્યૂહાત્મક સ્વાયત્તતા તરફ દોરી જશે. આપણે આ ખૂબ જ સક્રિય રીતે કરવું પડશે અને ખાતરી કરવી પડશે કે આપણી પાસે આ વૈશ્વિક ધોરણો છે કારણ કે આપણું બજાર ફક્ત ભારતીય બજાર નથી પરંતુ વૈશ્વિક બજાર છે."
NQM વિશે વાત કરતા, પ્રો. સૂદે માહિતી આપી કે સચિવ DSTના નેતૃત્વ હેઠળ વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ (DST) દ્વારા ખૂબ જ કાર્યક્ષમ રીતે હાથ ધરવામાં આવી રહેલ આ મિશન, આ અગ્રણી ટેકનોલોજીના સમગ્ર જીવન ચક્ર - તેના માટે જરૂરી સંશોધન અને વિકાસ, તે R&Dને ટેકનોલોજીમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે શું કરવાની જરૂર છે, અને બજારમાં વિસ્તરણ માટે તેમાંથી ઉત્પાદન કેવી રીતે બનાવવું તે જુએ છે. તેમણે 17 રાજ્યો અને 2 કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 43 સંસ્થાઓના 152 સંશોધકોને સામેલ કરીને NQM દ્વારા રાષ્ટ્રીય સ્તરે અમલમાં મુકવામાં આવી રહેલા હબ-એન્ડ-સ્પોક મોડેલની મુખ્ય વિશેષતાઓ પણ સમજાવી છે.
ITES-Qની આ પ્રથમ આવૃત્તિ વૈશ્વિક અને રાષ્ટ્રીય ક્વોન્ટમ ઇકોસિસ્ટમ્સનું વ્યાપક ઝાંખી પ્રદાન કરે છે, જેમાં રોકાણોનું વિશ્લેષણ, પ્રતિભા વિકાસ, સંસ્થાકીય શક્તિઓ, સંશોધન પ્રકાશનો, બૌદ્ધિક સંપત્તિ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સપ્લાય ચેઇન અને ઔદ્યોગિક પ્રવૃત્તિનો સમાવેશ થાય છે. ITES-Qની કલ્પના અસરકારક ભાગીદારીને સરળ બનાવવા અને ખાસ કરીને QSTI માટે દ્વિપક્ષીય અને બહુપક્ષીય જોડાણોને મજબૂત બનાવવાના પ્રયાસોમાં વિદેશમાં ભારતીય મિશનના મૂલ્ય ઉમેરવા માટે કરવામાં આવી છે.
ITES એ ભારત સરકારના PSA કાર્યાલયની એક પહેલ છે, જે મહત્વપૂર્ણ અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં ભારતના ટેકનોલોજી રાજદ્વારી પ્રયાસોને મજબૂત અને વધારવા માટે રચાયેલ છે.
સંપૂર્ણ ITES-Q રિપોર્ટ PSA ઓફિસની વેબસાઇટ https://psa.gov.in/CMS/web/sites/default/files/publication/ITES_QWEBSITE1.pdf દ્વારા ઍક્સેસ કરી શકાય છે.
PSA સાથે વિશ્વ ક્વોન્ટમ દિવસ 2025 પોડકાસ્ટ અહીં સાંભળી શકાય છે: https://youtu.be/454E5OY2ygA

Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Office of Principal Scientific Adviser to GoI releases First Edition of India’s International Technology Engagement Strategy (ITES) for Quantum
14 APR 2025 11:00AM by PIB Delhi
The Office of the Principal Scientific Adviser to the Government of India today released the first edition of International Technology Engagement Strategy for Quantum, marking a significant step toward articulating India’s outward-facing strategy in Quantum Science, Technology and Innovation (QSTI), with the intent to accelerate discovery, foster innovation, and catalyse adoption across critical sectors.
The report was officially unveiled by PSA Prof. Ajay Kumar Sood during the Office of PSA’s podcast on the occasion of World Quantum Day 2025, celebrated every year on April 14. This report comes with a special significance because of 2025 being the International Year of Quantum Science and Technology (IYQST) designated by the United Nations and member states.
The strategy report provides a foundational landscape analysis to enable domestic and foreign stakeholders in government, academia, and industry to formulate context-specific action points aligned with their engagement goals complementing the ambitions of India’s National Quantum Mission (NQM) and other ongoing efforts by various agencies and stakeholders in the ecosystem.
Talking about the importance of Quantum Tech, Prof. Sood highlighted it is an area where no country wants to be left behind because it is important for strategic autonomy and there cannot be strategic autonomy without being quantum safe. Further speaking about gaps and potential in the sector for India, he stated, “India has to invest in Quantum hardware, we have to reduce our dependencies on imports, and advancements in all areas of quantum computing can help with that. We need to bring much more funds for startups, and de-risk the investment — which means we need to create markets for the products. And this is where all the players, be it government, private sectors, academia, or startups, play a role to create this ecosystem,” he added. “We need to be an active player in defining the global standards for Quantum Tech. This is a gap we need to fill. Because once we have that, we will also play a role in standardisation efforts, and that is what leads to strategic autonomy. We have to do that very proactively and ensure that we have these global standards because our market is not only the Indian market but global.“
While talking about NQM, Prof. Sood mentioned that the mission being very efficiently rolled out by the Department of Science and Technology ( DST ) under the leadership of Secretary DST looks at the complete life cycle of this frontier technology - the R&D needed, what does it take to translate that R&D to technology and how to make a product from that for the market scale up. He also explained the key features of the hub-and-spoke model that is being implemented by NQM at the national scale involving 152 researchers from 43 institutions across 17 states and 2 UTs .
This inaugural edition of ITES-Q provides a comprehensive overview of both global and national quantum ecosystems, covering analysis of investments, talent development, institutional strengths, research publications, intellectual property, startups, supply chains, and industrial activity. The ITES-Q is thought out to facilitate impactful partnerships and particularly add value to the efforts of Indian missions abroad in strengthening bilateral and multilateral engagements for QSTI.
The ITES is an initiative of the Office of the PSA to GoI, designed to strengthen and elevate India’s Technology Diplomacy efforts across critical and emerging domains.
The full ITES-Q report can be accessed through the Office of PSA website: https://psa.gov.in/CMS/web/sites/default/files/publication/ITES_QWEBSITE1.pdf
World Quantum Day 2025 Podcast with PSA can be tuned in here: https://youtu.be/454E5OY2ygA