Ministry of Corporate Affairs
Ministry of Corporate Affairs hosts 5th ‘Candidate Open house’ for interns of PM Internship scheme
Interns Share their inspiring Journeys and experiences
12 APR 2025 6:13PM by PIB Delhi
The 5th Candidate Open House was hosted by the Ministry of Corporate Affairs on 11th April 2025. The interns from PM Internship Scheme reflected on their transformative journeys during the session.
As part of the Fifth online ‘Candidate Open House’, the Ministry of Corporate Affairs brought together interns of the Prime Minister Internship Scheme to share their early experiences. The session served as a vital touchpoint for aspirants, current interns, and industry stakeholders navigating the scheme.with a overwhelming presence of 557 participants
In the previous edition of the Open House on April 4, 2025, interns from ONGC shared compelling insights into their learning journeys, while Mr. Anil Bahuguna, Chief of Skill Development at ONGC, highlighted how the organisation is nurturing youth through core skills, soft skills, and overall personality development.
Carrying the momentum forward on 11th April 2025, Mr. Priyo Roop Guha-HR Lead (Center of Excellence) from HDFC Bank shared how HDFC is actively partnering with the MCA’s PM Internship Scheme to shape aspiring students into job-ready professionals — grooming them with real-world exposure, guidance, and skill refinement. He also shared that over 130 interns have joined across India under PMIS since December offering them frontline sales roles near home locations. Post-internship, many may be absorbed into full-time roles, making it a strong launchpad for banking careers.
During the Open House, three interns—Niraj from Uttar Pradesh, Pralay from West Bengal, and Astha from Bihar—shared their inspiring journeys under the Prime Minister Internship Scheme, each reflecting a unique path of growth and transformation.
Niraj, a history graduate, spoke about his transition into the world of finance and banking. With full support from HDFC Bank, he was relocated from Delhi to a branch closer to his hometown, allowing him to learn and contribute meaningfully. From mastering core banking services to understanding financial products, his journey has been one of remarkable professional evolution.
Astha, a 22-year-old small-town girl from Naugachia, Bihar, dreamed of a job after graduating in commerce—but had no skills and wasn’t allowed to leave her town. Then a friend told her about the PM Internship Scheme—and it changed her life. Placed at a nearby HDFC branch, she is now confident, disciplined, handling banking products with ease, and proudly supporting her family. “I never imagined such an opportunity would come my way,” she says, now encouraging others to apply too.
Pralay, who left a fixed-salary job to join the internship, described how his background in economics found its true purpose in the banking sector. He emphasized that this learning experience has been far more valuable than a routine job. Encouraged by the constant support of his team, he is confident that the internship will pave the way for a full-time career in the industry.
Together, their stories exemplify how the PM Internship Scheme is not just about work experience—but about unlocking potential, building confidence, and shaping futures.
MCA officials urge candidates to remain proactive on the portal, via email, and by phone to receive the latest updates. With applications for Round 2 of the Prime Minister's Internship Scheme’s pilot phase currently open, eligible youth are encouraged to apply before the deadline on April 22, 2025. Stay engaged and take the first step toward your future!
For more information visit: https://pminternship.mca.gov.in/

ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਇੰਟਰਨਸ ਲਈ 5ਵੇਂ 'ਕੈਂਡੀਡੇਟ ਓਪਨ ਹਾਊਸ' ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ
ਇੰਟਰਨਸ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ
12 APR 2025 6:13PM by PIB Chandigarh
11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 5ਵੇਂ ਕੈਂਡੀਡੇਟ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਦੀ ਮੇਜ਼ਬਾਨੀ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਪੀਐੱਮ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਇੰਟਰਨਸ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਯਾਤਰਾਵਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੇ।
ਪੰਜਵੇਂ ਔਨਲਾਈਨ 'ਕੈਂਡੀਡੇਟ ਓਪਨ ਹਾਊਸ' ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਇੰਟਰਨਸ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਤਜ਼ਰਬੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਚਾਹਵਾਨਾਂ, ਮੌਜੂਦਾ ਇੰਟਰਨਸ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਨੈਵੀਗੇਟ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 557 ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
4 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਨੂੰ ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਦੇ ਪਿਛਲੇ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ONGC ਦੇ ਇੰਟਰਨਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਸਫ਼ਰ ਬਾਰੇ ਦਿਲਚਸਪ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਾਂਝੀ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ONGC ਦੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮੁਖੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਬਹੁਗੁਣਾ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਸੰਗਠਨ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਕੋਰ ਸਕਿੱਲ, ਸੋਫਟ ਸਕਿੱਲ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਮਦਦ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
11 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਇਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ , HDFC ਬੈਂਕ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਿਓ ਰੂਪ ਗੁਹਾ-HR ਲੀਡ (ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ) ਨੇ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ HDFC MCA ਦੀ ਪੀਐੱਮ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਚਾਹਵਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਲਈ ਤਿਆਰ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਸ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ - ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਲ-ਸੰਸਾਰ ਦੇ ਐਕਸਪੋਜ਼ਰ, ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਸੁਧਾਰ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਸੰਬਰ ਤੋਂ PMIS ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 130 ਤੋਂ ਵੱਧ ਇੰਟਰਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਦੇ ਨੇੜੇ ਫਰੰਟਲਾਈਨ ਵਿਕਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਬੈਂਕਿੰਗ ਕਰੀਅਰ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਲਾਂਚਪੈਡ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਓਪਨ ਹਾਊਸ ਦੌਰਾਨ, ਤਿੰਨ ਇੰਟਰਨ - ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਨੀਰਜ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਲਯ, ਅਤੇ ਬਿਹਾਰ ਤੋਂ ਆਸਥਾ - ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹਰੇਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਮਾਰਗ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਨੀਰਜ ਨੇ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਰਤਨ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। HDFC ਬੈਂਕ ਦੇ ਪੂਰੇ ਸਮਰਥਨ ਨਾਲ, ਉਸ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਉਸ ਦੇ ਜੱਦੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਨੇੜੇ ਇੱਕ ਬ੍ਰਾਂਚ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਹ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਅਰਥਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਇਆ। ਕੋਰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਵਿੱਤੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਤੱਕ, ਉਸ ਦਾ ਸਫ਼ਰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਗਾਛੀਆ ਦੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ 22 ਸਾਲ ਦੇ ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਕੁੜੀ ਆਸਥਾ ਨੇ ਕਾਮਰਸ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰੈਜੂਏਸ਼ਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਨੌਕਰੀ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦੇਖਿਆ - ਪਰ ਉਸ ਕੋਲ ਕੋਈ ਹੁਨਰ ਨਹੀਂ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸ਼ਹਿਰ ਛੱਡਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਫਿਰ ਇੱਕ ਦੋਸਤ ਨੇ ਉਸ ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ - ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਉਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਦਿੱਤੀ। ਇੱਕ ਨੇੜਲੀ HDFC ਬ੍ਰਾਂਚ ਵਿੱਚ ਨੌਕਰੀ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਉਹ ਹੁਣ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸੀ, ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ, ਬੈਂਕਿੰਗ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਸੰਭਾਲ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਮਾਣ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਮੈਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਮੌਕਾ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਆਵੇਗਾ," ਹੁਣ ਉਹ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਪਲਾਈ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਲਯ ਨੇ ਦਸਿਆ ਕਿ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਲਈ ਇੱਕ ਫਿਕਸਡ-ਸੈਲਰੀ ਨੌਕਰੀ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਕਿਵੇਂ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਪਿਛੋਕੜ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣਾ ਅਸਲ ਉਦੇਸ਼ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਤਜਰਬਾ ਇੱਕ ਰੁਟੀਨ ਨੌਕਰੀ ਨਾਲੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੀਮਤੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੀ ਟੀਮ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਸਮਰਥਨ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ, ਉਸ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪੂਰੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਸਿਰਫ਼ ਕੰਮ ਦੇ ਤਜਰਬੇ ਬਾਰੇ ਨਹੀਂ ਹੈ - ਸਗੋਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ, ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਬਾਰੇ ਹੈ।
ਐੱਮਸੀਏ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਾਜ਼ਾ ਅਪਡੇਟਸ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪੋਰਟਲ, ਈਮੇਲ ਅਤੇ ਫ਼ੋਨ ਰਾਹੀਂ ਸਰਗਰਮ ਰਹਿਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਇੰਟਰਨਸ਼ਿਪ ਸਕੀਮ ਦੇ ਪਾਇਲਟ ਪੜਾਅ ਦੇ ਦੂਸਰੇ ਦੌਰ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਖੁੱਲ੍ਹੀਆਂ ਹਨ, ਯੋਗ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 22 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2025 ਦੀ ਆਖਰੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਜੁੜੇ ਰਹੋ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਪਹਿਲਾ ਕਦਮ ਚੁੱਕੋ!
ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ ਵੇਖੋ: https://pminternship.mca.gov.in/