Ministry of Railways
Better Infrastructure, Better Technology, Better Trains– Indian Railways Set to boost better services in Mumbai suburban network
11 APR 2025 6:18PM by PIB Mumbai
: Mumbai, April 11, 2025
In a media interaction on the theme Themed “Better Infrastructure, Better Technology, Better Trains” held today in Mumbai, Chief Minister of Maharashtra, Shri Devendra Fadnavis and the Union Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronics and IT, Shri Ashwini Vaishnaw jointly addressed the press to highlight the transformative progress in railway infrastructure across Maharashtra. Indian Railways’ commitment to modernization, improved commuter experience, and enhanced regional connectivity, with a special focus on the Mumbai Suburban Railway Network.
Better Infrastructure:
Union Minister Shri Vaishnaw emphasized that infrastructure development is the cornerstone for increasing suburban services. Projects worth nearly ₹17,000 crore, covering more than 300 kilometers of new lines, are currently underway at a rapid pace. These initiatives aim to decongest existing lines, improve service frequency, and cater to the ever-growing demand of Mumbai’s suburban commuters.
Better Technology:
Shri Vaishnaw announced the upcoming launch of Kavach 5.0, a state-of-the-art safety and signaling system tailored for the suburban section. Kavach 5.0 is expected to significantly reduce the inter-train headway, enabling more trains to run safely and efficiently.
Better Trains:
In a major upgrade to passenger comfort, the Union Minister revealed that 238 new Air-Conditioned suburban rakes will soon be introduced. These rakes have been uniquely designed keeping in mind the needs of Mumbai’s commuters, promising a more comfortable and reliable travel experience.
Maharashtra CM Shri Fadnavis also elaborated that Mumbai One Card, will soon be launched, which is a single and all integrated card set to transform public transport across MMR region for passengers traveling in suburban trains, metro rails, mono-rail, BEST buses, etc.
Together this infrastructure, technology, and rolling stock advancements are expected to increase the number of suburban services, dramatically improving daily transit for millions of Mumbaikars.
First Indian Institute of Creative Technology, an institute of National Importance in creative sphere will come up at Mumbai and this will be transformative for Indian Creative industry to make it a world class infrastructure hub.
Strategic Rail Projects in Maharashtra:
A major announcement during the interaction was the doubling of the Gondia–Ballarshah railway line, a 240 km strategic corridor with an investment of ₹4,819 crore. This key project connects Vidarbha and Marathwada, easing congestion and enabling faster passenger and freight movement. It will also strengthen Maharashtra’s rail links with Andhra Pradesh and Chhattisgarh, boosting regional trade and integration.
This major infrastructure push was announced on April 7, 2025, when the Cabinet Committee on Economic Affairs, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, had approved four projects of Ministry of Railways with total cost of Rs. 18,658 crore (approx.).
Shri Vaishnaw stated today that this transformative project is set to play a pivotal role in enhancing passenger and freight connectivity between northern and southern India. The approved project encompasses comprehensive upgrades along the 240 km of existing track, including modernization of 29 railway stations, construction of 36 major bridges, 338 minor bridges, and 67 Road under-bridges (RUBs) to streamline operations and enhance safety.
“With this doubling, connectivity between North and South India will be vastly improved. Aspirational districts in the region will witness rapid development”, stated Shri Vaishnaw. The Union Minister further stated that this will be a game-changer for both passenger commuters and industries dependent on rail logistics. He also said that this upgradation will boost regional economy and tourism.-
Other notable railway projects include:
In addition, 132 stations across Maharashtra are being redeveloped under the Amrit Bharat Station Scheme. Of the 1,300 stations nationwide under this initiative, many are nearing completion, with significant progress reported at many others.
A Vision for the Future:
These ambitious undertakings—alongside the Mumbai–Ahmedabad Bullet Train, Dedicated Freight Corridors, and large-scale station redevelopment works—are set to revolutionize transportation in Maharashtra.
The Indian Railways has committed an unprecedented ₹1,73,804 crore of investment in the state, underscoring Maharashtra’s strategic importance in the national rail network and its future growth trajectory.
Maharashtra CM underlined the importance of WAVES (World Audio Visual and Entertainment Summit (WAVES) preparations in view of inauguration by Hon’ble PM in the month of May this year, importance of a record budget allocation by Indian Railways to Maharashtra, benefits to the region by doubling of railway line between Gondia - Ballarshah stations. He also announced running of Chhatrapati Shivaji Maharaj and the Glorious Maratha Tour train by IRCTC soon. A special curated tour to showcase the glorious history and the grand heritage of Chhatrapati Shivaji Maharaj along with other cultural and pilgrimage destinations of Maharashtra in 10 days journey by Bharat Gaurav Tourist train was also stated by the Maharashtra CM.

रेल्वे मंत्रालय
उत्तम पायाभूत सुविधा, उत्तम तंत्रज्ञान, उत्तम गाड्या – मुंबई उपनगरीय क्षेत्रात चांगल्या सेवांना चालना देण्यासाठी भारतीय रेल्वे सज्ज
11 APR 2025 6:18PM by PIB Mumbai
"उत्तम पायाभूत सुविधा, उत्तम तंत्रज्ञान, उत्तम गाड्या" या संकल्पनेवर आज मुंबईत आयोजित पत्रकार परिषदेत, महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस आणि केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी संयुक्तपणे पत्रकारांना संबोधित करताना महाराष्ट्रातील रेल्वे पायाभूत सुविधांमधील परिवर्तनात्मक प्रगती अधोरेखित केली. मुंबई उपनगरीय रेल्वे नेटवर्कवर विशेष भर देत आधुनिकीकरण, प्रवाशांना उत्तम अनुभव आणि वाढीव प्रादेशिक कनेक्टिव्हिटी प्रति भारतीय रेल्वे वचनबद्ध आहे.
उत्तम पायाभूत सुविधा:
उपनगरीय सेवा वाढवण्यासाठी पायाभूत सुविधांचा विकास महत्वपूर्ण आहे यावर केंद्रीय मंत्री वैष्णव यांनी भर दिला. 300 किलोमीटरहून अधिक नवीन मार्गांचा समावेश असलेले सुमारे 17,000 कोटी रुपये किमतीच्या प्रकल्पांचे काम सध्या वेगाने सुरू आहे. या उपक्रमांचे उद्दिष्ट विद्यमान मार्गांवरील कोंडी कमी करणे, सेवा वारंवारता सुधारणे आणि मुंबईच्या उपनगरीय प्रवाशांची वाढती मागणी पूर्ण करणे हे आहे.
उत्तम तंत्रज्ञान:
उपनगरीय विभागासाठी तयार केलेली अत्याधुनिक सुरक्षा आणि सिग्नलिंग प्रणाली, कवच 5.0 लवकरच सुरु होणार असल्याची घोषणा वैष्णव यांनी केली. कवच 5.0 मुळे रेल्वे अपघातात लक्षणीय घट होईल, ज्यामुळे गाड्या अधिक सुरक्षित आणि कार्यक्षमतेने धावतील अशी अपेक्षा आहे.
उत्तम गाड्या:
प्रवाशांच्या आरामदायी प्रवासासाठी लवकरच 238 नवीन वातानुकूलित उपनगरीय गाड्या सुरु केल्या जातील अशी माहिती केंद्रीय मंत्र्यांनी दिली. मुंबईतील प्रवाशांच्या गरजा लक्षात घेऊन या गाड्यांची रचना केली आहे ज्यामुळे प्रवाशांना अधिक आरामदायी आणि विश्वासार्ह प्रवासाचा अनुभव मिळेल.
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री फडणवीस यांनी स्पष्ट केले की मुंबई वन कार्ड लवकरच सुरू केले जाईल. उपनगरीय गाड्या, मेट्रो रेल, मोनो-रेल, बेस्ट बस इत्यादींमधून प्रवास करणाऱ्या प्रवाशांसाठी एमएमआर प्रदेशातील सार्वजनिक वाहतुकीत परिवर्तन घडवून आणण्यासाठी हे एकल आणि सर्वसमावेशक कार्ड आहे. या पायाभूत सुविधा, तंत्रज्ञान आणि अत्याधुनिक डबे एकत्रितपणे उपनगरीय सेवांची संख्या वाढवतील, परिणामी लाखो मुंबईकरांचा दैनंदिन प्रवास सुधारेल अशी अपेक्षा आहे.
महाराष्ट्रातील धोरणात्मक रेल्वे प्रकल्प:
गोंदिया-बल्लारशाह रेल्वे मार्गाचे दुपदरीकरण केले जाणार असून 4,819 कोटी रुपये गुंतवणुकीसह 240 किमीचा हा धोरणात्मक कॉरिडॉर असेल अशी घोषणा या परिषदेत करण्यात आली. हा महत्त्वाचा प्रकल्प विदर्भ आणि मराठवाडा यांना जोडतो, ज्यामुळे वाहतूक कोंडी कमी होऊन प्रवासी आणि मालवाहतूक जलद होईल. यामुळे महाराष्ट्राची आंध्र प्रदेश आणि छत्तीसगडशी रेल्वे संपर्क व्यवस्था देखील मजबूत होतील, परिणामी प्रादेशिक व्यापार आणि एकात्मता वाढेल.
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली आर्थिक व्यवहार विषयक मंत्रिमंडळ समितीने 7 एप्रिल 2025 रोजी रेल्वे मंत्रालयाच्या एकूण 18,658 कोटी रुपये (अंदाजे) खर्चाच्या चार प्रकल्पांना मंजुरी दिली तेव्हा पायाभूत सुविधांच्या या प्रमुख प्रकल्पाची घोषणा करण्यात आली होती.
वैष्णव यांनी आज सांगितले की हा परिवर्तनकारी प्रकल्प उत्तर आणि दक्षिण भारत दरम्यान प्रवासी आणि मालवाहतूक कनेक्टिव्हिटी वाढविण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावणार आहे. मंजूर प्रकल्पात 240 किमी लांबीच्या विद्यमान ट्रॅकवरील व्यापक सुधारणांचा समावेश आहे, ज्यामध्ये 29 रेल्वे स्थानकांचे आधुनिकीकरण, 36 मोठे पूल, 338 लहान पूल आणि 67 रोड अंडर-ब्रिज (RUB) बांधणे समाविष्ट आहे . यामुळे परिचालन सुलभ होईल आणि सुरक्षितता वाढेल.
या दुपदरीकरणामुळे उत्तर आणि दक्षिण भारतातील वाहतूक संपर्क व्यवस्थेमध्ये मोठ्या प्रमाणात सुधारणा होईल. या प्रदेशातील आकांक्षी जिल्ह्यांचा वेगाने विकास होईल”, असे अश्विनी वैष्णव म्हणाले. केंद्रीय मंत्री पुढे म्हणाले की, प्रवासी आणि रेल्वे वाहतुकीवर अवलंबून असलेल्या उद्योगांना या प्रकल्पामुळे खूपच मोठा लाभ होणार आहे. त्यांनी असेही सांगितले कीया अद्यतनामुळे प्रादेशिक अर्थव्यवस्था आणि पर्यटनाला चालना मिळणार आहे.
इतर रेल्वे प्रकल्पांमध्ये समाविष्ट असलेल्या उल्लेखनीय बाबी :
या व्यतिरिक्त, अमृत भारत रेल्वे स्‍थानक योजनेअंतर्गत महाराष्ट्रातील 132 स्थानकांचा पुनर्विकास केला जात आहे. या उपक्रमांतर्गत देशभरातील 1,300 स्थानकांपैकी अनेक स्थानकांचे काम जवळपास पूर्ण होत आले आहे. तसेच अनेक स्थानकांमध्ये लक्षणीय प्रगती झाल्याचे वृत्त आहे.
भविष्यातील योजनांवर एक दृष्टीकोन:
मुंबई-अहमदाबाद बुलेट ट्रेन, समर्पित मालवाहतूक मार्गिका आणि मोठ्या प्रमाणात रेल्वे स्थानकांच्या पुनर्विकासाची कामे, हे महत्त्वाकांक्षी उपक्रम महाराष्ट्रातील वाहतुकीत क्रांती घडवून आणण्यासाठी सज्ज आहेत.
भारतीय रेल्वे राज्यात 1,73,804 कोटी रूपये गुंतवणूक करण्‍यासाठी वचनबध्‍द आहे. या गुंतवणूक करताना राष्ट्रीय रेल्वे जाळ्यामध्ये महाराष्ट्राचे धोरणात्मक महत्त्व आणि भविष्यातील विकासाच्या मार्गावर भर दिला जाणार आहे.
या वर्षी मे महिन्यात पंतप्रधानांच्या हस्ते उद्घाटन होणा-या ‘वेव्हज’ (जागतिक ऑडिओ व्हिज्युअल अँड एंटरटेनमेंट समिटच्या पार्श्‍वभूमीवर तयारीचे महत्त्व महाराष्‍ट्राचे मुख्‍यमंत्री देवेंद्र फडणवीस यांनी यावेळी अधोरेखित केले.
सर्जनशील क्षेत्रात राष्ट्रीय महत्त्वाची संस्था असलेली पहिली इंडियन इन्स्टिट्यूट ऑफ क्रिएटिव्ह टेक्नॉलॉजी मुंबईत स्थापन होणार असून भारतीय सर्जनशील उद्योगाला जागतिक दर्जाचे पायाभूत सुविधा केंद्र बनवण्यासाठी हे परिवर्तनात्मक पाऊल ठरेल असे त्यांनी सांगितले.
भारतीय रेल्वेने महाराष्ट्रासाठी विक्रमी अर्थसंकल्पीय तरतूद केली आहे, त्याचे महत्त्व त्यांनी सांगितले. गोंदिया-बल्लारशाह स्थानकांमधील रेल्वे मार्गाचे दुहेरीकरण केल्याने या प्रदेशाला होणारा फायदा यावर महाराष्ट्राच्या मुख्यमंत्र्यांनी भर दिला. त्यांनी लवकरच आयआरसीटीसीकडून छत्रपती शिवाजी महाराज आणि गौरवशाली मराठा पर्यटन गाडी सुरू करण्‍यात येणार असल्याची घोषणाही केली. भारत गौरव पर्यटन गाडीने 10 दिवसांच्या प्रवासात छत्रपती शिवाजी महाराजांचा गौरवशाली इतिहास आणि भव्य वारसा तसेच महाराष्ट्रातील इतर सांस्कृतिक आणि तीर्थस्थाने दाखविण्यासाठी एक विशेष तयार केलेला पर्यटन मार्ग असणार आहे, असेही महाराष्ट्राच्या मुख्यमंत्र्यांनी सांगितले.