ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ
ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਉਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ
ਇਹ ਮਾਣ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 36 ਲੱਖ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ: ਸ਼੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ
"ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 8.19 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਕੁੱਲ 1.26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ"
ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਸਿਹਤ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 1139 ਸ਼ਹਿਰੀ ਏਏਐੱਮ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, 11 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਅਤੇ 9 ਕ੍ਰਿਟਿਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 1749 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ: ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ
10 APR 2025 5:31PM by PIB Chandigarh
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ (ਐੱਨਸੀਟੀ) ਦਿੱਲੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਮਿਸ਼ਨ (ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਇਕ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਬੰਧੀ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਸੀਟੀ, ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਉਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਕੈਮੀਕਲਸ ਅਤੇ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਮੰਤਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਗਮ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਸੜਕ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਸ਼ ਮਲਹੋਤਰਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਪੀਡਬਲਿਊਡੀ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਮਾਮਲੇ, ਸਿੰਚਾਈ ਅਤੇ ਹੜ੍ਹ ਕੰਟਰੋਲ ਅਤੇ ਜਲ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪਰਵੇਸ਼ ਸਾਹਿਬ ਸਿੰਘ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਉਦਯੋਗ, ਫੂਡ ਐਂਡ ਸਪਲਾਈਜ਼, ਵਾਤਾਵਰਨ ਤੇ ਜੰਗਲਾਤ ਮੰਤਰੀ ਸਰਦਾਰ ਮਨਜਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਸਿਰਸਾ, ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਗ੍ਰਹਿ, ਬਿਜਲੀ, ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ, ਸਿੱਖਿਆ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਤੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੀਸ਼ ਸੂਦ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਸਮਾਜ ਭਲਾਈ, ਐੱਸਸੀ ਤੇ ਐੱਸਟੀ ਕਲਿਆਣ ਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਵਿੰਦਰ ਸਿੰਘ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਇਸ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ (ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਵੀਰ ਸਿੰਘ ਬਿਧੂੜੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਨੋਜ ਕੁਮਾਰ ਤਿਵਾਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਯੋਗੇਂਦਰ ਚੰਦੋਲਿਆ ਤੇ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਬਾਂਸੁਰੀ ਸਵਰਾਜ) ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ। ਸਮਾਗਮ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ ਸ੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ੍ਰੀ ਜੇਪੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹੈ, ਜਿਸ ਅਧੀਨ ਇਸ ਵੇਲੇ 62 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ 36 ਲੱਖ ਲੋਕ ਲਾਭ ਲੈਣਗੇ।"
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਦੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਨਾਲ 70 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਮਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਨਾਗਰਿਕ, ਚਾਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਕੁਝ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਤੇ ਵਯ ਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਆ ਜਾਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ "8.19 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਇਲਾਜ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਲਈ ਕੁੱਲ 1.26 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਖਰਚ ਕੀਤੇ ਹਨ।" ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਚੋਂ 19 ਲੱਖ ਲੋਕ ਵਾਂਝੇ ਵਰਗ ਦੇ ਹਨ, ਜੋ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਕਵਰੇਜ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਜਾਂ ਦਾ ਖਰਚਾ ਨਹੀਂ ਚੁੱਕ ਸਕਦੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, "ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਸਿੱਟੇ ਵਜੋਂ ਅੱਜ ਜੇਬ ਵਿਚੋਂ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਖਰਚਾ 62 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 38 ਫੀਸਦੀ ਰਹਿ ਗਿਆ ਹੈ।"
ਇਸ ਮੌਕੇ ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਗੁਪਤਾ ਨੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, "ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪਹਿਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਅਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪੋਸ਼ਣ, ਯੋਗ, ਧਿਆਨ ਆਦਿ ਉਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਉਤੇ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਜ਼ੋਰ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ “ਦਿੱਲੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਲਈ, ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਤਹਿਤ 1139 ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਅਰੋਗਿਆ ਮੰਦਿਰਾਂ (ਏਏਐੱਮ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, 11 ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ (ਆਈਪੀਐੱਚਐੱਲ) ਅਤੇ 9 ਕ੍ਰਿਟੀਕਲ ਕੇਅਰ ਬਲਾਕਾਂ (ਸੀਸੀਬੀ) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ 1749 ਕਰੋਡ਼ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤਿਆਂ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਅਰੋਗਿਆ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ 30 ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਵੰਡੇ। ਇਹ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਜਨਸੰਖਿਆ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਰਗਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਹੁਣ ਆਪਣਾ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਵਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਸ੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲੀਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦਿੱਲੀ ਲਈ ਅਹਿਮ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਦਿੱਲੀ ਨੂੰ ਲਚਕੀਲਾ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦਕਿ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਤਹਿਤ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 10 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਿਹਤ ਕਵਰ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ।
ਪਿਛੋਕੜ:
ਸੈਂਟਰਲ ਸਪੌਂਸਰਡ ਸਕੀਮ (ਸੀਐੱਸਐੱਸ) ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਨੂੰ 25 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਮਕਸਦ ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਪੇਂਡੂ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਦੇਖ-ਭਾਲ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਰਿਸਰਚ ਵਿਚਲੇ ਅਹਿਮ ਪਾੜੇ ਨੂੰ ਪੂਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂਕਿ ਭਾਈਚਾਰਾ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਿਹਤ ਸੰਕਟ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਸਕੇ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ 5 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਏਵਾਈ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸਮਝੌਤਾ ਪੱਤਰ ਉਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਸਨ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਏਵਾਈ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੂਚਨਾਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਾਲ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦਾ ਸਿਹਤ ਕਵਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਦਿੱਲੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਹਰ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਪਰਿਵਾਰ ਲਈ ਸਿਹਤ ਕਵਰ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਵਾਧੂ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਜੋੜੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੀਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਕੌਮੀ ਪੱਧਰ ਉਤੇ ਪੋਰਟੇਬਲ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਦਿੱਲੀ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ 30,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿਚੋਂ ਵੀ ਲੈ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਏਬੀ ਪੀਐੱਮ-ਜੇਏਵਾਈ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਅਧੀਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਪਹੁੰਚ, ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। 23 ਸਤੰਬਰ 2018 ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪੀਐੱਮ-ਜਏਵਾਈ ਯੋਜਨਾ ਰਾਹੀਂ ਮੁੱਖ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਪੀਐੱਮ-ਏਬੀਐੱਚਆਈਐੱਮ ਨੇ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਦਿੱਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੀ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉਤੇ ਹੋ ਰਹੀ ਮੰਗ ਦੌਰਾਨ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚੋਂ ਇੱਕ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Health and Family Welfare
Ayushman cards of AB PM-JAY distributed to beneficiaries of NCT of Delhi
Government of NCT of Delhi signs MoU for implementation of PM -ABHIM with Union Health Ministry
It is a moment of pride that 36 lakh people in Delhi will be benefitted by the AB PM-JAY scheme: Shri JP Nadda
“8.19 Crore people have already availed treatment under the scheme and the government has cumulatively spent a total of Rs. 1.26 lakh crore for the same”
For the NCT of Delhi, an amount of Rs. 1749 Crore has been approved for the establishment of 1139 Urban AAM, the strengthening of 11 Integrated Public Health Laboratories, and 9 Critical Care Blocks under PM-ABHIM during the scheme period: Smt. Rekha Gupta
10 APR 2025 5:31PM by PIB Delhi
The National Capital Territory (NCT) of Delhi achieved another significant milestone in healthcare by launching the Pradhan Mantri Ayushman Bharat Health Infrastructure Mission (PM- ABHIM), after the Union Ministry of Health and Family Welfare, Government of India entered into a Memorandum of Understanding with the Department of Health and Family Welfare, Government of NCT, Delhi, here today.
The signing ceremony was presided by Shri Jagat Prakash Nadda, Union Minister of Health and Family Welfare & Chemicals and Fertilizers in presence of Smt. Rekha Gupta, Chief Minister, Government of NCT Delhi; Shri Harsh Malhotra, Union Minister of State for Corporate Affairs and Ministry of Road Transport and Highways; Dr. Pankaj Kumar Singh, Minister, Health and Family Welfare & Transport and Information Technology, Delhi; Shri Pravesh Sahib Singh, Minister, PWD, Legislative Affairs, Irrigation and Flood Control and Water, Delhi; Sardar Manjinder Singh Sirsa, Minister, Industries, Food & Supplies, Environment, Forest & Wildlife, Delhi; Shri Ashish Sood, Minister, Home, Power, Urban Development, Education, Training and Technical Education, Delhi and Shri Ravinder Singh, Minister, Social Welfare, Welfare of SC & ST, Cooperative, Delhi. The event was also attended by the Hon’ble Members of Parliament (Shri Ramvir Singh Bidhuri, Shri Manoj Kumar Tiwari, Shri Yogender Chandolia and Smt. Bansuri Swaraj) and Hon’ble Members of Legislative Assembly of NCT of Delhi. Smt. Punya Salila Srivastava, Union Health Secretary and Shri Dharmendra, Chief Secretary, NCT Delhi were also present during the event.
Addressing the gathering, Shri JP Nadda said that AB PM-JAY is the world’s largest health coverage program under which 62 crore people are currently being benefitted. He said, “it is a moment of pride that 36 lakh people in Delhi will be benefitted by the AB PM-JAY scheme.”
Shri Nadda also informed that with the implementation of AB PM-JAY in Delhi, all senior citizens aged 70 years and above, irrespective of their socio-economic status, will be covered under Ayushman Vay Vandana Yojana.
The Union Health Minister highlighted that “8.19 Crore people have already availed treatment under the scheme and the government has cumulatively spent a total of Rs. 1.26 lakh crore for the same.” He stated that out of these people, 19 lakh are downtrodden people who could not have afforded these treatment without the Ayushman Bharat health coverage. “As a result of the Ayushman Bharat scheme, out-of-pocket expenditure has declined from 62% to 38% today”, he further stated.
Speaking on the occasion, Smt. Rekha Gupta stated, “Health has always been a priority for the Union Government. Besides improving health infrastructure and making quality and affordable medicines accessible to the masses, Prime Minister Shri Narendra Modi has always emphasized on nutrition, yoga, meditation etc. which shows the emphasis being given to the health sector.”
She informed that “for the NCT of Delhi, an amount of Rs. 1749 Crore has been approved for the establishment of 1139 Urban Ayushman Arogya Mandirs (AAM), the strengthening of 11 Integrated Public Health Laboratories (IPHLs), and 9 Critical Care Blocks (CCBs) under PM-ABHIM during the scheme period.”
Union Health Minister and other dignitaries distributed Ayushman cards of Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Arogya Yojana (AB PM-JAY) to 30 beneficiaries of AB PM-JAY in Delhi. These beneficiaries represented different socio-economic profile of the population of the UT. Beneficiaries of the scheme in Delhi may now create their Ayushman cards.
Smt. Punya Salila Srivastava stated that this is an important day for Delhi as joining PM-ABHIM will provide Delhi with resilient, inclusive and future ready health infrastructure, while under AB PM-JAY, beneficiary families in Delhi will be benefited with Rs. 10 lakh health cover every year in any of the empaneled hospitals under the scheme.
Background:
PM-ABHIM, a Centrally Sponsored Scheme (CSS), was launched for strengthening of public health infrastructure on 25th October, 2021. The objective of the scheme is to fill critical gaps in health infrastructure, surveillance and health research – spanning both the urban and rural areas so that the communities are atmanirbhar in managing any health crisis.
Earlier, on April 5, 2025, Government of NCT of Delhi signed an MoU for implementation of AB PM-JAY in Delhi. Beneficiary families of AB PM-JAY in Delhi would be benefitted with Rs. 5 lakh health cover per year in any of the empaneled hospitals of the scheme. The Government of NCT of Delhi has also supplemented the health cover by another additional Rs.5 lakh for each beneficiary family of Delhi. As the scheme of AB PM-JAY is nationally portable, the benefits of the scheme can be taken by the residents of Delhi in any of the 30,000+ empaneled hospitals of the scheme across the country.
Both AB PM-JAY and PM-ABHIM fall under the umbrella of Ayushman Bharat and were launched in mission mode to improve healthcare accessibility, affordability and availability. While Ayushman Bharat PM-JAY, launched on 23rd September 2018, has been a game-changer in healthcare, mainly for the millions of poor and vulnerable families across the country, the PM-ABHIM has made robust outcomes in strengthening healthcare infrastructure leapfrogging India to one of the most advanced countries in terms of management of public health during peak healthcare demand.