ખાણ મંત્રાલય
નેશનલ ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન
ભારતના સ્વચ્છ ઊર્જા ભવિષ્યને સશક્ત બનાવવું
09 APR 2025 6:33PM by PIB Ahmedabad
પરિચય
ભારત સરકારે મહત્ત્વપૂર્ણ ખનીજ ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતા માટે એક મજબૂત માળખું સ્થાપિત કરવા માટે વર્ષ 2025માં નેશનલ ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન (NCMM)ની શરૂઆત કરી હતી. આ મિશન હેઠળ જિયોલોજિકલ સર્વે ઓફ ઇન્ડિયા (GSI)ને 2024-25થી 2030-31 સુધી 1,200 એક્સપ્લોરેશન પ્રોજેક્ટ કરવાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે.
નવેમ્બર 2022માં ખાણ મંત્રાલય દ્વારા રચાયેલી સમિતિએ 30 મહત્વપૂર્ણ ખનીજોની ઓળખ કરી હતી. જેમાંથી 24ને ખાણ અને ખનીજ વિકાસ અને નિયમન અધિનિયમ, 1957 (MMDR એક્ટ, 1957) ના અનુસૂચિ 1ના ભાગ ડીમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા હતા. ખાણ અને ખનીજ (વિકાસ અને નિયમન) અધિનિયમ (MMDR એક્ટ)ની પ્રથમ અનુસૂચિના ભાગ ડીમાં 24 મહત્વપૂર્ણ ખનીજોને સમાવવાનો અર્થ એ છે કે, હવે કેન્દ્ર સરકાર પાસે આ વિશિષ્ટ ખનીજો માટે ખાણકામ લીઝ અને સંમિશ્રિત લાઇસન્સની હરાજી કરવાની વિશિષ્ટ સત્તા છે.
ખનીજ યાદીને નિયમિતપણે અપડેટ કરવા અને વ્યૂહરચનાને માર્ગદર્શન આપવા માટે ક્રિટિકલ મિનરલ્સ પર એકસેલન્સ સેન્ટર (CECM)ની સ્થાપના કરવાની પણ ભલામણ કરવામાં આવી હતી.
સૌર પેનલ, વિન્ડ ટર્બાઇન, ઇવી અને ઊર્જા સંગ્રહ પ્રણાલી જેવી સ્વચ્છ ઊર્જા તકનીકો માટે મહત્વપૂર્ણ ખનજો આવશ્યક છે. આ સંસાધનોને સુરક્ષિત કરવા માટે, ભારતે તેમની લાંબા ગાળાની ઉપલબ્ધતા અને પ્રક્રિયા સુનિશ્ચિત કરવા માટે NCMM શરૂ કર્યું.
દેશના આર્થિક વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે મહત્વપૂર્ણ ખનીજો આવશ્યક છે, અને ચોક્કસ ભૌગોલિક સ્થળોએ તેમની ઉપલબ્ધતા અથવા સાંદ્રતાનો અભાવ સપ્લાય ચેઇનની નબળાઈઓ તરફ દોરી શકે છે.
નિર્ણાયક ખનીજોનો ઉપયોગ
મહત્વપૂર્ણ ખનિજો વિવિધ સ્વચ્છ ઉર્જા તકનીકો અને ઉદ્યોગોના આવશ્યક ઘટકો છે. તેમનું મહત્વ વિવિધ ક્ષેત્રોમાં પ્રકાશિત કરી શકાય છે:
1. સૌર ઊર્જા
• સોલાર પેનલમાં વપરાતા ફોટોવોલ્ટેઇક (PV) કોષોના ઉત્પાદન માટે સિલિકોન, ટેલુરિયમ, ઇન્ડિયમ અને ગેલિયમ જેવા મહત્વપૂર્ણ ખનિજો મહત્વપૂર્ણ છે.
• ભારતની હાલની 64 ગીગાવોટની સૌર ક્ષમતા આ ખનીજો પર આધારિત છે.
2. પવન ઊર્જા
• વિન્ડ ટર્બાઇન માટે કાયમી ચુંબકમાં ડિસ્પ્રોસિયમ અને નિયોડિમિયમ જેવા દુર્લભ પૃથ્વી તત્વોનો ઉપયોગ થાય છે.
• ભારતે વર્ષ 2030 સુધીમાં પવન ઊર્જાની ક્ષમતા 42 ગીગાવોટથી વધારીને 140 ગીગાવોટ કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે, જેથી આ ખનીજોનો સ્થિર પુરવઠો જરૂરી બનશે.
3. ઇલેક્ટ્રિક વાહનો (EV)
• લિથિયમ, નિકલ અને કોબાલ્ટ એ લિથિયમ-આયન બેટરીમાં વપરાતી મુખ્ય સામગ્રી છે.
• નેશનલ ઇલેક્ટ્રિક મોબિલિટી મિશન પ્લાન (NEMMP) હેઠળ, ભારત 2024 સુધીમાં 6-7 મિલિયન ઇવી સ્થાપિત કરવાની યોજના ધરાવે છે, જેના પગલે આ મહત્વપૂર્ણ ખનીજોની માંગમાં વધારો થશે.
4. ઊર્જાનો સંગ્રહ
• અદ્યતન ઊર્જા સંગ્રહ પ્રણાલીઓમાં વપરાતી લિથિયમ-આયન બેટરીનો આધાર લિથિયમ, કોબાલ્ટ અને નિકલ પર રહેલો છે.
એનસીએમએમના હેતુઓ
1. સ્થાનિક અને વિદેશી સ્ત્રોતોમાંથી ખનિજની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરીને ભારતની મહત્વપૂર્ણ ખનીજ પુરવઠા શૃંખલાને સુરક્ષિત કરવી.
2. ખનીજ સંશોધન, ખાણકામ, લાભદાયીકરણ, પ્રક્રિયા અને રિસાયક્લિંગમાં નવીનતા, કૌશલ્ય વિકાસ અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તકનીકી, નિયમનકારી અને નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમને વધારીને મૂલ્ય શૃંખલાઓને મજબૂત બનાવવી.
મિશન આઉટપુટ
મિશન હેતુઓ
મુખ્ય શિર્ષક
લક્ષ્યાંક (2024-25 થી 2030-31)
સ્થાનિક અને વિદેશી સોર્સિંગને સુરક્ષિત કરવું
સ્થાનિક ક્રિટિકલ મિનરલ એક્સપ્લોરેશન પ્રોજેક્ટ્સ પ્રોજેક્ટ્સનો ઉદ્દેશ મહત્ત્વપૂર્ણ ખનીજોનાં સ્થાનિક ભંડારોને ઓળખવાનો અને તેનું મૂલ્યાંકન કરવાનો છે.
1200
ફોરેન ક્રિટિકલ મિનરલ માઈન્સ - પીએસયુ
જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો દ્વારા વિદેશી ખનીજ સંપત્તિનું સંશોધન અને સંપાદન.
26
વિદેશમાં મહત્વપૂર્ણ ખનીજ ખાણો - ખાનગી સંસ્થાઓ - વિદેશમાં મહત્વપૂર્ણ ખનીજ સંપત્તિ પ્રાપ્ત કરવા માટે ખાનગી કંપનીઓને સુવિધા અને સહાય.
24
રિસાયક્લિંગ માટે પ્રોત્સાહક યોજના (કેટી)
ભંગાર અને કચરા જેવા ગૌણ સ્ત્રોતોમાંથી મહત્ત્વપૂર્ણ ખનીજોની વસૂલાતને પ્રોત્સાહન આપવાની યોજના
400
મૂલ્ય સાંકળોને મજબૂત બનાવવી
મહત્વપૂર્ણ ખનીજ મૂલ્ય શૃંખલામાં પેટેન્ટ
મહત્વપૂર્ણ ખનીજોના જીવનચક્રમાં પેટન્ટના વિકાસ દ્વારા નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું.
1000
કૌશલ્ય વિકાસ
ખાણકામ, પ્રક્રિયા અને સંશોધન અને વિકાસ ક્ષેત્રે પ્રવૃત્તિઓને ટેકો આપવા માટે કાર્યબળને તાલીમ આપો અને કૌશલ્યમાં વધારો કરો.
10000
મિનરલ પ્રોસેસિંગ પાર્ક્સ
આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ સાથે મહત્વપૂર્ણ ખનીજોના પ્રક્રિયા માટે સમર્પિત વિસ્તાર.
4
સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ
આ ક્ષેત્રમાં અદ્યતન સંશોધન અને તકનીકી વિકાસ માટે સંસ્થાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે.
3
ખનીજ ભંડાર (સંચિત)
મહત્વપૂર્ણ ખનીજોનો અવિરત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે વ્યૂહાત્મક અનામત જાળવવામાં આવ્યા હતા.
5
નેશનલ ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન (NCMM)ના ઘટકો
ભારતના સંશોધનના પ્રયાસો
NCMM મિશન હેઠળ, GSI એ તેના સંશોધન કાર્યક્રમોને વધુ તીવ્ર બનાવ્યા છે. 2024-25 ફિલ્ડ સીઝનમાં GSI 195 પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કર્યા છે. જેમાં રાજસ્થાનમાં 35 પ્રોજેક્ટ્સનો સમાવેશ થાય છે, જે મહત્વપૂર્ણ ખનીજ ભંડારોની ઓળખ અને મૂલ્યાંકન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. આ મિશન સ્થાનિક સંશોધન અને ખાણકામના પ્રયાસોમાં વધારો કરીને આયાત પર નિર્ભરતા ઘટાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. 100થી વધુ મહત્વપૂર્ણ ખનીજ બ્લોક્સની હરાજી કરવામાં આવશે, અને કોબાલ્ટ, દુર્લભ પૃથ્વી તત્વો (REE), નિકલ અને મેંગેનીઝ ધરાવતા પોલિમેટાલિક નોડ્યુલ્સથી સમૃદ્ધ ઓફશોર વિસ્તારોમાં સંશોધનનો વિસ્તાર કરવામાં આવશે.
ખાણ મંત્રાલય હેઠળ, ભારતીય ભૂસ્તરશાસ્ત્રીય સર્વેક્ષણ (GSI) મહત્વપૂર્ણ ખનીજો માટે શોધ પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ફ્રેમવર્ક વર્ગીકરણ (UNFC) વર્ગીકરણ અને ખનીજો (ખનીજ સામગ્રીના પુરાવા) (MEMC) નિયમો, 2015નું પાલન કરે છે. અગાઉ 2021-22 અને 2022-23માં GSI એ રાજસ્થાનના સિરોહી અને ભીલવાડા જિલ્લામાં નિયોડીમિયમ સહિત દુર્લભ પૃથ્વી તત્વો (REEs) માટે સર્વેક્ષણ હાથ ધર્યું હતું. વધુમાં, અણુ ઊર્જા વિભાગે રાજસ્થાનના બાલોત્રા ખાતે લગભગ 1,11,845 ટન ઇન-સીટુ રેર અર્થ એલિમેન્ટ ઓક્સાઇડ (REO) શોધી કાઢ્યું.
પ્રોજેક્ટ્સને ઝડપી બનાવવા માટે, એક ઝડપી નિયમનકારી મંજૂરી પ્રણાલી રજૂ કરવામાં આવશે. નવા સંશોધન લાઇસન્સ (EL) ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપશે. ફ્લાય એશ, ટેઇલિંગ્સ અને રેડ મડ જેવા ગૌણ સ્ત્રોતોમાંથી ખનિજોની પુનઃપ્રાપ્તિને નિયમો અને પ્રોત્સાહનોમાં રાહત આપીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે. ટ્રેસ મિનરલ મૂલ્યાંકન, પ્રોસેસિંગ પાર્કના વિકાસ અને મહત્વપૂર્ણ મિનરલ વેલ્યુ ચેઇનમાં રાજ્ય સરકારો અને જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમોની સંડોવણી વધારવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.
વિદેશમાં સંપત્તિનું સંપાદન
ભારત સંસાધન સમૃદ્ધ દેશોમાં મહત્વપૂર્ણ ખનિજ સંપત્તિના સંશોધન અને સંપાદનમાં રોકાણ કરશે. જાહેર ક્ષેત્રના ઉપક્રમો અને ખાનગી કંપનીઓને ભંડોળ, માર્ગદર્શિકા અને આંતર-મંત્રાલય સંકલન દ્વારા ટેકો આપવામાં આવશે. વિદેશ મંત્રાલયની મદદથી જાહેર-ખાનગી ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવશે અને માળખાગત સુવિધા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવશે.
મુખ્ય આંતરરાષ્ટ્રીય પહેલો
• કાબિલ (ખનીજ બિદેશ ઇન્ડિયા લિમિટેડ) એ 15 જાન્યુઆરી, 2024ના રોજ આર્જેન્ટિનાના કેટામાર્કામાં સરકારી માલિકીની કંપની કામાયેન એસઇ સાથે 15,703 હેક્ટરથી વધુ જમીનના લિથિયમ સંશોધન માટે કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
• કાબિલે માર્ચ 2022માં ઓસ્ટ્રેલિયા સરકારના ઉદ્યોગ, વિજ્ઞાન અને સંસાધનો વિભાગ (DISER)ના ક્રિટિકલ મિનરલ્સ ઓફિસ (CMO) સાથે સમજૂતી કરાર પર પણ હસ્તાક્ષર કર્યા હતા.
• ઓફ-ટેક વ્યવસ્થા દ્વારા વ્યૂહાત્મક રોકાણ માટે ઓસ્ટ્રેલિયામાં લિથિયમ અને કોબાલ્ટ પ્રોજેક્ટ્સ પસંદ કરવા માટે યોગ્ય તપાસ ચાલુ છે.
IREL (ઇન્ડિયા) લિમિટેડ
વાર્ષિક 6 લાખ ટનની પ્રક્રિયા ક્ષમતા સાથે, IREL ઇલ્મેનાઇટ, રૂટાઇલ, ઝિર્કોન, સિલિમાનાઇટ અને ગાર્નેટ જેવા મુખ્ય ખનિજોનું ઉત્પાદન કરે છે. તે ઓડિશાના છત્રપુર ખાતે એક દુર્લભ પૃથ્વી નિષ્કર્ષણ પ્લાન્ટ અને કેરળના અલુવા ખાતે એક દુર્લભ પૃથ્વી શુદ્ધિકરણ એકમ પણ ચલાવે છે. કંપની 1997-98થી સતત નફો કરી રહી છે, 2021-22માં તેનું સૌથી વધુ ટર્નઓવર 14,625 મિલિયનથી વધુ હતું, જેમાં 7,000 મિલિયનની નિકાસનો સમાવેશ થાય છે.
IREL તેની ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવા, મૂલ્ય શૃંખલા ઉદ્યોગોને ટેકો આપવા અને કેરળના કોલ્લમમાં તેની સુવિધા દ્વારા સંશોધન અને વિકાસને આગળ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતનો ઉદ્દેશ્ય 2030 સુધીમાં (2005ના સ્તરથી) તેના GDP ની ઉત્સર્જન તીવ્રતામાં 45% ઘટાડો કરવાનો, 2030 સુધીમાં બિન-અશ્મિભૂત સ્ત્રોતોમાંથી તેની વીજળી ક્ષમતાના 50% પ્રાપ્ત કરવાનો અને 2070 સુધીમાં ચોખ્ખી-શૂન્ય ઉત્સર્જન સુધી પહોંચવાનો છે. આ આબોહવા લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે, રાષ્ટ્રીય ક્રિટિકલ મિનરલ મિશન (NCMM) મહત્વપૂર્ણ ખનિજો માટે સ્થિતિસ્થાપક અને આત્મનિર્ભર ઇકોસિસ્ટમ બનાવીને મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આ મિશન સ્થાનિક ઉત્પાદનને વધારવા, ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા, આંતરરાષ્ટ્રીય ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા અને સ્વચ્છ ઉર્જા તકનીકો માટે જરૂરી ખનિજોનો સતત પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે નિયમોને સુવ્યવસ્થિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.
સંદર્ભો

Ministry of Mines
National Critical Mineral Mission
Powering India’s Clean Energy Future
09 APR 2025 6:33PM by PIB Delhi
Introduction
The Government of India launched the National Critical Mineral Mission (NCMM) in 2025 to establish a robust framework for self-reliance in the critical mineral sector. Under this mission, the Geological Survey of India (GSI) has been tasked with conducting 1,200 exploration projects from 2024-25 to 2030-31.
A committee formed by the Ministry of Mines in November 2022 identified 30 critical minerals, with 24 included in Part D of Schedule I of Mines and Minerals Development and Regulation Act, 1957 (MMDR Act, 1957). The inclusion of 24 critical minerals in Part D of the First Schedule of the Mines and Minerals (Development and Regulation) Act (MMDR Act) means that the Central Government now has the exclusive authority to auction mining leases and composite licenses for these specific minerals.
It also recommended setting up a Centre of Excellence on Critical Minerals (CECM) to regularly update the mineral list and guide strategy.
Critical minerals are essential for clean energy technologies like solar panels, wind turbines, EVs, and energy storage systems. To secure these resources, India launched the NCMM to ensure their long-term availability and processing.
Critical minerals are essential for a country's economic development and national security, and their lack of availability or concentration in a few geographical locations can lead to supply chain vulnerabilities.
Usage of Critical Minerals
Critical minerals are essential components of various clean energy technologies and industries. Their importance can be highlighted across different sectors:
1. Solar energy
• Critical minerals such as silicon, tellurium, indium, and gallium are vital for the production of photovoltaic (PV) cells used in solar panels.
• India’s current solar capacity of 64 GW is heavily dependent on these minerals.
2. Wind energy
• Rare earth elements like dysprosium and neodymium are used in permanent magnets for wind turbines.
• India aims to increase its wind energy capacity from 42 GW to 140 GW by 2030, necessitating a stable supply of these minerals.
3. Electric vehicles (EVs)
• Lithium, nickel, and cobalt are key materials used in lithium-ion batteries.
• Under the National Electric Mobility Mission Plan (NEMMP), India plans to deploy 6–7 million EVs by 2024, leading to increased demand for these critical minerals.
4. Energy storage
• Lithium-ion batteries used in advanced energy storage systems depend on lithium, cobalt, and nickel.
Objectives of NCMM
1. To secure India’s critical mineral supply chain by ensuring mineral availability from domestic and foreign sources.
2. Strengthening the value chains by enhancing technological, regulatory, and financial ecosystems to foster innovation, skill development, and global competitiveness in mineral exploration, mining, beneficiation, processing, and recycling.
Mission Output
Mission Objectives
Key Heads
Target (2024-25 to 2030-31)
Securing Domestic and Foreign Sourcing
Domestic Critical Mineral Exploration Projects-Projects aimed at identifying and evaluating domestic reserves of critical minerals.
1200
Foreign Critical Mineral Mines – PSUs
Exploration and acquisition of overseas mineral assets by Public Sector Undertakings.
26
Foreign Critical Mineral Mines – Private Entities-Facilitation and support for private firms to acquire critical mineral assets abroad.
24
Incentive Scheme for Recycling (kt)
Scheme to promote recovery of critical minerals from secondary sources like scrap and waste
400
Strengthening Value Chains
Patents in Critical Mineral Value Chain
Encouraging innovation through development of patents across the critical mineral lifecycle.
1000
Skill Development
Training and upskilling workforce to support activities in mining, processing, and R&D.
10000
Mineral Processing Parks
Dedicated zones for processing critical minerals with modern infrastructure and facilities.
4
Centre of Excellence
Institutions established for advanced research and technological development in the sector.
3
Mineral Stockpile (Cumulative)
Strategic reserves maintained to ensure uninterrupted supply of critical minerals.
5
Components of the National Critical Mineral Mission (NCMM)
India's exploration efforts
Under NCMM mission, GSI has intensified its exploration programs. In the 2024-25 field season, GSI has taken up 195 projects, including 35 in Rajasthan, focused on identifying and assessing critical mineral deposits. The mission seeks to minimize import dependency by enhancing domestic exploration and mining efforts. More than 100 critical mineral blocks are set to be auctioned, and exploration will be expanded to offshore regions rich in polymetallic nodules containing cobalt, rare earth elements (REEs), nickel, and manganese.
The Geological Survey of India (GSI), under the Ministry of Mines, follows the United Nations Framework Classification (UNFC) classification and Minerals (Evidence of Mineral Contents) (MEMC) Rules, 2015, to carry out exploration activities for critical minerals. Earlier in 2021-22 and 2022-23, GSI conducted reconnaissance surveys for rare earth elements (REEs) including neodymium in Sirohi and Bhilwara districts of Rajasthan. Additionally, the Department of Atomic Energy discovered around 1,11,845 tonnes of in-situ Rare Earth Elements Oxide (REO) in Balotra, Rajasthan.
To speed up projects, a fast-track regulatory approval system will be introduced. A new Exploration Licence (EL) will encourage private sector participation. Recovery of minerals from secondary sources like fly ash, tailings, and red mud will be promoted through relaxed rules and incentives. Efforts will also focus on trace mineral assessment, development of processing parks, and increased involvement of state governments and PSUs in the critical mineral value chain.
Acquisition of assets abroad
India will invest in exploring and acquiring critical mineral assets in resource-rich countries. PSUs and private firms will be supported through funding, guidelines, and inter-ministerial coordination. Public-private partnerships will be promoted, and infrastructure support will be ensured with MEA’s help.
Key International Initiatives
• KABIL (Khanij Bidesh India Ltd) signed an agreement with CAMYEN SE, a state-owned enterprise in Catamarca, Argentina, on 15th January 2024 for lithium exploration covering 15,703 hectares.
• KABIL also signed an MoU with the Critical Mineral Office (CMO), Department of Industry, Science and Resources (DISER), Government of Australia, in March 2022.
• Due diligence is underway for selection of lithium and cobalt projects in Australia for strategic investments through off-take arrangements.
IREL (India) Limited
With a processing capacity of 6 lakh tons per annum, IREL produces key minerals like ilmenite, rutile, zircon, sillimanite, and garnet. It also operates a Rare Earth Extraction Plant in Chatrapur, Odisha and a Rare Earth Refining Unit at Aluva, Kerala. The company has been making profit consistently since 1997-98, with a peak turnover of over ₹14,625 million in 2021-22, including ₹7,000 million in exports.
IREL is focused on expanding its production capacity, supporting value chain industries, and advancing R&D through its facility in Kollam, Kerala.
Conclusion
India aims to reduce the emissions intensity of its GDP by 45% by 2030 (from 2005 levels), achieve 50% of its electric power capacity from non-fossil sources by 2030, and reach net-zero emissions by 2070. To achieve these climate goals, the National Critical Mineral Mission (NCMM) plays a vital role by building a resilient and self-reliant ecosystem for critical minerals. The mission focuses on boosting domestic production, encouraging private sector participation, strengthening international partnerships, and streamlining regulations to ensure a steady supply of minerals essential for clean energy technologies.
References
Click here to see PDF