પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પુરાવા-આધારિત ગ્રામીણ વિકાસને નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માટે પ્રથમવાર એવા પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (પીએઆઈ) બેઝલાઇન રિપોર્ટના રોલઆઉટ સાથે વેગ મળ્યો છે
પીએઆઈ 2022-23: 2.16 લાખ માન્ય પંચાયતોમાંથી, 35.8% ગ્રામ પંચાયતોને પરફોર્મર તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. 61.2% ઉમેદવારો તરીકે ઓળખાય છે; ફ્રન્ટ રનર્સ તરીકે ગુજરાત અને તેલંગાણા મોખરે
09 APR 2025 1:43PM by PIB Ahmedabad
સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સ (એસડીજી)ને સ્થાનિક બનાવવા અને તળિયાના શાસનને સશક્ત બનાવવાની દિશામાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું ભરતાં પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે સમગ્ર ભારતમાં 2.5 લાખથી વધારે ગ્રામ પંચાયતો (જીપી)ની પ્રગતિને માપવા માટે પરિવર્તનકારી સાધન પંચાયતી રાજ મંત્રાલયે પંચાયતી એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (પીએઆઈ) શરૂ કર્યો છે. જે પરિવર્તનકારી સાધન છે.પીએઆઈ સ્થાનિક એસડીજી (એલએસડીજી)ની નવ થીમ એટલે કે પંચાયતોની કામગીરીને દર્શાવે છે. પંચાયત, તંદુરસ્ત પંચાયત, બાળ-મૈત્રીપૂર્ણ પંચાયત, પર્યાપ્ત પાણી પંચાયત, સ્વચ્છ અને હરિયાળી પંચાયત, આત્મનિર્ભર માળખા સાથે પંચાયત, સામાજિક રીતે ન્યાયી અને સામાજિક રીતે સુરક્ષિત પંચાયત, સુશાસન સાથે પંચાયત અને મહિલા-મૈત્રીપૂર્ણ પંચાયતમાં ગરીબી મુક્ત અને સંવર્ધિત આજીવિકા. આ થીમ્સ વૈશ્વિક ધ્યેયોને ગ્રામીણ વાસ્તવિકતાઓ સાથે સાંકળી લે છે, જે સ્થાનિક સરકારોને સર્વગ્રાહી વિકાસ માટે તેમની વ્યૂહરચનાઓ ઘડવામાં મદદ કરે છે.
રાજ્યવાર જોઈએ તો ગુજરાતે 346 ગ્રામ પંચાયત સાથે ફ્રન્ટ રનર્સ તરીકે મોખરે રહી હતી. જ્યારે તેલંગાણામાં 270 ફ્રન્ટ રનર્સ હતા. પ્રદર્શન કરનારાઓની ઊંચી સંખ્યા ધરાવતા રાજ્યોમાં ગુજરાત (13781), મહારાષ્ટ્ર (12,242), તેલંગાણા (10099) , મધ્ય પ્રદેશ (7,912) અને ઉત્તરપ્રદેશ (6593)નો સમાવેશ થાય છે. જ્યારે બિહાર, છત્તીસગઢ અને આંધ્રપ્રદેશમાં મહત્વાકાંક્ષી ગ્રામ પંચાયતોનો નોંધપાત્ર હિસ્સો છે, જે કેન્દ્રિત વિકાસ પ્રયાસોની જરૂરિયાતવાળા ક્ષેત્રો પર પ્રકાશ પાડે છે. 2022-23 પીએઆઈના આંકડા દર્શાવે છે કે 2,55,699 ગ્રામ પંચાયતોમાંથી, 2,16,285 એ માન્ય ડેટા સબમિટ કર્યો હતો. જ્યારે 699 (0.3%) પંચાયતો ફ્રન્ટ રનર્સ તરીકે ઉભરી આવી હતી. 77,298 (35.8%) પરફોર્મર હતા, 1,32,392 (61.2%) ઉમેદવારો હતા. જ્યારે 5,896 (2.7%) ગ્રામ પંચાયતો પ્રારંભિક સ્તરે હતી. કોઈ પણ ગ્રામ પંચાયત અચીવર તરીકે લાયક નથી. અત્યાર સુધી, કોઈ આંતર-રાજ્ય સરખામણી કરવામાં આવી નથી.
પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ વિશે
પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (પીએઆઈ) એક સંમિશ્રિત સૂચકાંક છે અને તેનું સંકલન 435 વિશિષ્ટ સ્થાનિક સૂચકાંકો (331 ફરજિયાત અને 104 વૈકલ્પિક)ના આધારે કરવામાં આવ્યું છે. જેમાં આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (એમઓએસપીઆઈ)ના નેશનલ ઈન્ડિકેટર ફ્રેમવર્ક (એનઆઈએફ) સાથે સંરેખિત એલએસડીજી (સસ્ટેઇનેબલ ડેવલપમેન્ટ ગોલ્સનું લોકલાઇઝેશનના 9 વિષયોમાં 566 વિશિષ્ટ ડેટા પોઇન્ટનો સમાવેશ થાય છે. પીએઆઈ સહભાગી, બોટમ-અપ વિકાસ મારફતે એસડીજી 2030 એજન્ડા હાંસલ કરવાની ભારતની કટિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. પીએઆઈ સ્કોર્સ અને વિવિધ ગ્રામ પંચાયતો દ્વારા હાંસલ કરવામાં આવેલા વિષયોના સ્કોર્સને આધારે આ જીપીને કામગીરીની એક શ્રેણીમાં વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે - અચીવરઃ (90+), ફ્રન્ટ રનરઃ (75થી 90થી ઓછી); પર્ફોર્મરઃ (60થી 75થી નીચે); આકાંક્ષીઃ (40થી 60થી નીચે) અને સ્ટાર્ટનર (40થી નીચે).
પીએઆઈનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક એસડીજી હાંસલ કરવામાં મૂળભૂત સ્તરની સંસ્થાઓ દ્વારા કરવામાં આવેલી પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવાનો અને તેને માપવાનો છે, જેથી એસડીજી 2030ની પ્રાપ્તિમાં પ્રદાન થશે. પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (પીએઆઈ) મલ્ટિ-ડોમેન અને મલ્ટિ-સેક્ટરલ ઇન્ડેક્સ છે, જેનો ઉદ્દેશ પંચાયતોના સંપૂર્ણ વિકાસ, કામગીરી અને પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા માટે થવાનો છે. આ સૂચકાંકમાં વિવિધ સામાજિક-આર્થિક માપદંડો અને માપદંડોને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યાં છે, જેથી પંચાયતનાં કાર્યક્ષેત્રમાં સ્થાનિક સમુદાયોની સુખાકારી અને વિકાસની સ્થિતિનો ક્યાસ લગાવી શકાય. પીએઆઈનો એક હેતુ વિવિધ એલએસડીજી થીમ પર હાંસલ કરેલા સ્કોર્સ મારફતે પંચાયતોના વિકાસના અંતરને ઓળખવાનો અને પંચાયતને પાયાના સ્તરે પુરાવા-આધારિત આયોજન માટે સક્ષમ બનાવવાનો છે. પીએઆઈના પરિણામો, સમય જતાં, પંચાયતો દ્વારા પ્રાપ્ત કરેલા સ્કોરના આધારે વૃદ્ધિશીલ પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરશે, જે એલએસડીજીને સાકાર કરવા તરફ તેમની પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડશે. સૌપ્રથમ બેઝલાઇન પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ (પીએઆઈ) નાણાકીય વર્ષ 22-23 સ્થાનિક લક્ષ્યાંકો નક્કી કરવામાં, કાર્યવાહી કરી શકાય તેવા મુદ્દાઓને ઓળખવામાં અને ઇચ્છિત લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે પુરાવા-આધારિત પંચાયત વિકાસ યોજનાઓ તૈયાર કરવામાં મદદરૂપ થવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. આ અનુક્રમણિકા ગ્રામીણ ભારતની જરૂરિયાતો સાથે ગુંજી ઉઠે છે, જે તેમને તળિયાના સ્તરે સંદર્ભિત રીતે અર્થપૂર્ણ બનાવે છે. પીએઆઈ આકારણી માટેના સાધન તરીકે સેવા આપે છે અને પંચાયતો વચ્ચે તંદુરસ્ત સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તદુપરાંત, પીએઆઈ દ્વારા એકત્ર કરવામાં આવેલી માહિતી પુરાવા-આધારિત આયોજનના પાયા તરીકે કામ કરે છે, જે પંચાયતોને વિકાસના અંતરાલોને ઓળખવા, સ્પષ્ટ લક્ષ્યો નિર્ધારિત કરવા અને સંસાધનોની વધુ અસરકારક રીતે ફાળવણી કરવા સક્ષમ બનાવે છે, આમ સ્થાનિક સ્તરે વધુ વ્યૂહાત્મક અને અસરકારક શાસનને આગળ ધપાવે છે. મહત્ત્વની વાત એ છે કે, તે રાજ્ય સરકારોથી માંડીને સંસદસભ્યો સુધીના તમામ સ્તરે નીતિ ઘડવૈયાઓને જમીની સ્તરની પ્રગતિનું મૂલ્યાંકન કરવા અને તે મુજબ વ્યૂહરચનાઓને સુધારવા સક્ષમ બનાવે છે.
પંચાયત એડવાન્સમેન્ટ ઇન્ડેક્સ જાહેર કરવાનું કામ વિવિધ કેન્દ્રીય મંત્રાલયો, રાજ્ય સરકારો અને સંયુક્ત રાષ્ટ્રની સંસ્થાઓ સાથે જોડાણને કારણે શક્ય બન્યું છે. આ હિસ્સેદારોએ આવશ્યક ડેટા શેર કર્યા છે જે સૂચકાંકનો મુખ્ય આધાર બનાવે છે, જે તેને વિકાસ પર નજર રાખવા માટેનું એક વ્યાપક સાધન બનાવે છે. 29 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની 2.16 લાખથી વધુ ગ્રામ પંચાયતોએ સમર્પિત પીએઆઈ પોર્ટલમાં પોતાનો ડેટા દાખલ કરી દીધો છે અને દરેક એન્ટ્રીને અંતિમ સૂચકાંકમાં સામેલ કરતા પહેલા ચુસ્તપણે માન્યતા આપવામાં આવી છે. પીએઆઈ પોર્ટલ (www.pai.gov.in) મજબૂત, બહુભાષી ડેટા મેનેજમેન્ટ પ્લેટફોર્મ તરીકે કામ કરે છે, જે પંચાયતોને તેમના વિકાસનાં માપદંડોમાં પ્રવેશવા અને ટ્રેક કરવા સક્ષમ બનાવે છે. 2.16 લાખથી વધારે પંચાયતોના ડેટા પર પ્રક્રિયા કરવામાં આવી છે, જેને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવી છે. પાંચ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો (મેઘાલય, નાગાલેન્ડ, ગોવા, પુડુચેરી અને પશ્ચિમ બંગાળ)ની 11,712 પંચાયતોના ડેટાને માન્યતા બાકી હોવાને કારણે સામેલ કરવામાં આવ્યા ન હતા.
ભારતે 2030ના એસડીજી લક્ષ્યાંકો તરફની તેની આગેકૂચ જારી રાખી છે, ત્યારે પીએઆઈ ગ્રામીણ શાસનમાં પારદર્શકતા, કાર્યદક્ષતા અને સમુદાય-કેન્દ્રિત વિકાસને પ્રોત્સાહન આપતી સીમાચિહ્નરૂપ નવીનતા તરીકે ઊભું છે. વધુ માહિતી અને વિગતવાર અહેવાલોની ઍક્સેસ માટે, www.pai.gov.in મુલાકાત લો.
દરેક કામગીરીની શ્રેણીમાં પંચાયતોની રાજ્યવાર સંખ્યા
ભારતભરની ટોચની 25 જીપીની યાદી માટે અહીં ક્લિક કરો

Ministry of Panchayati Raj
Evidence-Based Rural Development Gets a Push with Rollout of First-Ever Panchayat Advancement Index (PAI) Baseline Report for FY 2022-23
PAI 2022–23: Out of 2.16 Lakh Validated Panchayats, 35.8% Gram Panchayats Recognized as Performers; 61.2% Identified as Aspirants; Gujarat and Telangana Lead as Front Runners
09 APR 2025 1:43PM by PIB Delhi
In a major stride towards localizing Sustainable Development Goals (SDGs) and empowering grassroots governance, the Ministry of Panchayati Raj has launched the Panchayat Advancement Index (PAI) — a transformative tool to measure the progress of over 2.5 lakh Gram Panchayats (GPs) across India. The PAI captures Panchayats’ performance across nine themes of Localized SDGs (LSDGs) ie. Poverty-Free and Enhanced Livelihoods in Panchayat, Healthy Panchayat, Child-Friendly Panchayat, Water-Sufficient Panchayat, Clean and Green Panchayat, Panchayat with Self-Sufficient Infrastructure, Socially Just and Socially Secured Panchayat, Panchayat with Good Governance and Women-Friendly Panchayat. These themes align global goals with rural realities, helping local governments tailor their strategies for holistic development.
State-wise, Gujarat led the pack with 346 Gram Panchayat as Front Runners, followed by Telangana with 270 Front Runners. States with a high number of Performers include Gujarat (13781), Maharashtra (12,242), Telangana (10099) along with Madhya Pradesh (7,912), and Uttar Pradesh (6593) while Bihar, Chhattisgarh, and Andhra Pradesh have a significant share of Aspirant Gram Panchayats, highlighting areas needing focused development efforts. The 2022-23 PAI data reveals that out of 2,55,699 Gram Panchayats, 2,16,285 submitted validated data. While 699 (0.3%) Panchayats emerged as Front Runners, 77,298 (35.8%) were Performers, 1,32,392 (61.2%) were Aspirants while 5,896(2.7%) Gram Panchayats were at the Beginner Level. None of the Gram Panchayat is qualified as an Achiever. As of now, no inter-state comparison has been done.
About Panchayat Advancement Index
Panchayat Advancement Index (PAI) is a composite Index & has been compiled based on 435 unique local Indicators (331 mandatory & 104 optional) consisting of 566 unique data points across 9 themes of LSDGs (Localization of Sustainable Development Goals) aligned with National Indicator Framework (NIF) of the Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) , the PAI reflects India’s commitment to achieving the SDG 2030 Agenda through participatory, bottom-up development. Based on the PAI scores & thematic Scores achieved by different Gram Panchayats, these GPs are grouped into one of the categories of performance – Achiever: (90+), Front Runner: (75 to below 90); Performer: (60 to below 75); Aspirant: (40 to below 60) and Beginners (below 40).
PAI aims to assess and measure the progress made by grassroots-level institutions in achieving localized SDGs, thereby contributing to the attainment of SDG 2030. The Panchayat Advancement Index (PAI) is a multi-domain and multi-sectoral index that is intended to be used to assess the overall holistic development, performance & progress of Panchayats. The index takes into account various socio-economic indicators and parameters to gauge the well-being and development status of the local communities within the jurisdiction of a Panchayat. One of the purposes of the PAI is to identify the development gaps of the Panchayats through the scores achieved across various LSDG themes and enable the Panchayat for evidence-based planning at grassroots level. The outcomes of the PAI, over time, will reflect incremental progress based on the scores achieved by Panchayats, highlighting their advancement toward realizing the LSDGs. The first ever baseline Panchayat Advancement Index (PAI) FY 22-23, will play a vital role in setting local targets, identifying actionable points, and facilitating the preparation of evidence-based Panchayat Development Plans aimed at achieving the desired goals. The index resonates with the needs of rural India making them contextually meaningful at the grassroots level. The PAI serves as a tool for assessment and promotes healthy competition among Panchayats. Moreover, the data collected through PAI serves as a foundation for evidence-based planning, enabling Panchayats to identify development gaps, set clear targets, and allocate resources more effectively, thus driving more strategic and impactful governance at the local level. Crucially, it enables policymakers at all levels from State Governments to Members of Parliament to assess ground-level progress and fine-tune strategies accordingly.
Release of the Panchayat Advancement Index has been possible due to the collaboration with various Union Ministries, State Governments and UN Agencies. These stakeholders have shared essential data that forms the backbone of the index, making it a comprehensive tool for monitoring development. Over 2.16 lakh Gram Panchayats from 29 States/UTs have already entered their data into the dedicated PAI Portal with each entry rigorously validated before being included in the final index. The PAI portal (www.pai.gov.in) serves as a robust, multilingual data management platform enabling Panchayats to enter and track their development metrics. Data from over 2.16 lakh Panchayats has been processed, with validation by States/ UTs. Data for 11,712 Panchayats from five States/UTs (Meghalaya, Nagaland, Goa, Puducherry, and West Bengal) were not included due to pending validation.
As India continues its journey towards the 2030 SDG targets, the PAI stands as a landmark innovation in rural governance promoting transparency, efficiency, and community-centered development. For further insights and access to detailed reports, visit www.pai.gov.in.
State Wise Number of Panchayats in Each Performance Category
For List of Top 25 GPs across India: Click Here