AYUSH
World Homoeopathy Day
Homoeopathy in India: Tradition, Trust, and Tomorrow
09 APR 2025 3:53PM by PIB Delhi
“Holistic Healthcare remains a very big attraction. Best of the doctors are moving towards homoeopathy. There’s a mood for Holistic Healthcare. There’s a mood to go toward stress free life from a stressful life.”
— Prime Minister Narendra Modi
Summary:
• World Homoeopthay Day is observed on April 10 every year.
• Homoeopathy is the world’s second-largest medical system.
• In 2025, India is hosting its largest Homoeopathic symposium on the occasion of World Homoeopathy Day in Gandhinagar, Gujarat.
• India has 3.45 lakh registered homoeopathy doctors, 277 homoeopathy hospitals, 8,593 homoeopathy dispensaries, and 277 homoeopathy educational institutions.
• The National Commission for Homoeopathy (NCH) regulates education and practice, replacing the earlier 1973 Act with a modern 2020 Act.
• The Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) runs 35+ research centres and OPDs, advancing evidence-based homoeopathy.
• The Pharmacopoeia Commission (PCIM&H) ensures high-quality medicines through standard pharmacopoeias and testing labs.
• The Homoeopathy Central Council Act, 1973 was replaced by the National Commission for Homoeopathy Act, 2020 to modernize and reform homoeopathic education, practice, and research through a transparent and scientifically-driven regulatory framework.
Introduction
Rooted in the principle of "like cures like," Homoeopathy is a natural way of healing that says that a substance causing symptoms of a disease in a healthy individual would cure similar symptoms in a sick individual. With roots going back over two centuries, Homoeopathy is the world’s 2nd largest system of medicine, trusted by millions for its safe and holistic healing approach.
Every year, on April 10, India joins the world in commemorating World Homoeopathy Day, marking the birth anniversary of Dr. Samuel Hahnemann, the father of homoeopathy. In India, this day holds a particular significance, as more than 100 million people in the country depend on this treatment.
Since 2016, the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) has been celebrating World Homoeopathy Day with a series of impactful events that highlight the role of research in the global growth of homoeopathy. These annual gatherings bring together homoeopathic doctors, scientists, chemists, physicists, microbiologists, and pharmacologists, all united by a shared goal—to showcase the scientific strength and evidence-based potential of this gentle system of healing.
This year, the celebration reaches new heights with India’s largest-ever Homoeopathy Symposium, hosted at the Mahatma Mandir Convention & Exhibition Center in Gandhinagar, Gujarat. The event jointly organised by CCRH, National Commission for Homoeopathy [NCH] and National Institute of Homoeopathy [NIH] will feature insightful discussions, groundbreaking research presentations, and the biggest homoeopathy industry exhibition in the country. It will also offer a vibrant platform for innovation, collaboration, and global recognition of Indian homoeopathy.
Glimpse of Homoeopathy in India
Homoeopathy has quietly built one of the strongest healthcare support systems in India. Behind its soft approach lies a solid framework of doctors, hospitals, colleges, and research. Over 3.45 lakh registered homoeopathic doctors are working across the country to bring gentle, affordable healing to millions of people.
India is also home to 277 homoeopathy hospitals that offer inpatient care. These hospitals help patients who don’t need emergency treatment but still need careful attention. Alongside, there are 8,593 homoeopathy dispensaries spread across towns and villages, delivering basic health services. For those who need longer monitoring and recovery, India offers 8,697 homoeopathy beds in AYUSH wellness hospitals.
Education in homoeopathy is also thriving. There are 277 colleges across the country. These include 197 undergraduate institutes, 3 standalone postgraduate colleges, and 77 combined UG/PG colleges. All of these come under the National Commission for Homoeopathy, Ministry of Ayush. These institutions are powered by 7,092 dedicated teaching faculty members, shaping the next generation of BHMS (Bachelor of Homoeopathic Medicine & Surgery) doctors.
On the pharmaceutical front, 384 industries are involved in producing homoeopathic medicines in India. This ensures the availability of high-quality, standardised remedies across the country. To support quality, 1,117 official pharmacopoeial monographs for homoeopathic drugs have been published—providing a reliable reference for safe and effective medicine preparation.
With 35 dedicated research centres and OPDs under the Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH), India is pushing the boundaries of what this ancient system can do in the modern world.
And to keep everything running smoothly, 28 State Councils and Boards ensure that doctors are well-qualified and ethically registered, maintaining public trust across the healthcare system.
Homoeopathy Legislation in India
Homoeopathy in India has grown on the back of a strong legal and institutional framework that began with the Homoeopathy Central Council Act, 1973. This landmark legislation was designed to regulate homoeopathic education and professional practice across the country. Modelled on the Indian Medical Council Act of 1956, it played a foundational role in institutionalising homoeopathy and ensuring uniform standards across the nation.
However, with time, the system began to face challenges. Gaps in governance, inconsistencies in education quality, and lack of transparency highlighted the need for comprehensive reforms. To address these issues and modernise the regulatory structure, the Ministry of Ayush established the National Commission for Homoeopathy (NCH) through a notification dated 5th July 2021. This move repealed the 1973 Act and brought into force the National Commission for Homoeopathy Act, 2020.
As a statutory body under the Ministry of Ayush, NCH is now responsible for regulating the system in a modern and transparent manner. In line with this vision, the Commission introduced the National Commission for Homoeopathy (Medical Research in Homoeopathy) Regulation, 2023, which lays down clear guidelines for conducting research in the field—ensuring it is scientifically sound, ethical, and evidence-based.
Homoeopathy Infrastructure in India
India’s homoeopathy sector is regulated by multiple expert bodies working in tandem:
• National Commission for Homoeopathy (NCH) – The National Commission for Homoeopathy (NCH) was established under the National Commission for Homoeopathy Act, 2020, which came into effect on 5th July 2021 through a gazette notification. With this, the Board of Governors and the Central Council of Homoeopathy, constituted under the Homoeopathy Central Council Act, 1973, were dissolved.
• Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) – Central Council for Research in Homoeopathy (CCRH) is an apex research organization under Ministry of Ayush, which undertakes coordinates, develops, disseminates and promotes scientific research in Homoeopathy through its network of 27 Research Institutes/units and 07 Homoeopathic treatment centres and is carrying out intramural research including collaboration with institutes of excellence, promoting Homoeopathy and offering healthcare services through the OPDs/IPDs of the above institutes/units and treatment centres.
• Pharmacopoeia Commission for Indian Medicine & Homoeopathy (PCIM&H) – It is a subordinate office under the Ministry of AYUSH, responsible for developing pharmacopoeias and formularies and serving as the Central Drug Testing cum Appellate Laboratory for Indian systems of Medicine and Homoeopathy. Initially established as PCIM on 18th August 2010 and registered under the Societies Registration Act, 1860, it was renamed PCIM&H on 20th March 2014 following the inclusion of Homoeopathy.
Conclusion
Homoeopathy in India has grown into a robust and trusted system of healthcare, backed by strong infrastructure, legal support, and scientific research. With a large network of practitioners, institutions, hospitals, and research centers, India plays a leading role in promoting and advancing homoeopathy globally. Celebrations like World Homoeopathy Day are a reminder of the country’s commitment to safe, evidence-based, and affordable healing. The coordinated efforts of the NCH, CCRH, and PCIM&H continue to modernize and strengthen homoeopathy, ensuring its relevance in the 21st century.
References:
Click here to see in PDF

આયુષ
વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ
હોમિયોપેથી ઇન ઇન્ડિયા: પરંપરા, વિશ્વાસ અને આવતી કાલ
09 APR 2025 3:53PM by PIB Ahmedabad
"હોલિસ્ટિક હેલ્થકેર ખૂબ મોટું આકર્ષણ રહે છે. શ્રેષ્ઠ ડોકટરો હોમિયોપેથી તરફ આગળ વધી રહ્યા છે. હોલિસ્ટિક હેલ્થકેરનો મૂડ છે. તણાવપૂર્ણ જીવનમાંથી તણાવ મુક્ત જીવન તરફ જવાનો મૂડ છે."
- પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી
સારાંશ:
- દર વર્ષે 10 એપ્રિલે વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ મનાવવામાં આવે છે.
- હોમિયોપેથી એ વિશ્વની બીજા ક્રમની સૌથી મોટી તબીબી પ્રણાલી છે.
- વર્ષ 2025માં ભારત ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસનાં પ્રસંગે તેનાં સૌથી મોટાં હોમિયોપેથિક સિમ્પોઝિયમનું આયોજન કરી રહ્યું છે.
- ભારતમાં 3.45 લાખ રજિસ્ટર્ડ હોમિયોપેથી ડોક્ટર્સ, 277 હોમિયોપેથી હોસ્પિટલ, 8,593 હોમિયોપેથી ડિસ્પેન્સરીઓ અને 277 હોમિયોપેથી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ છે.
- નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી (એનસીએચ) શિક્ષણ અને પ્રેક્ટિસનું નિયમન કરે છે, જે અગાઉના 1973ના કાયદાને બદલે આધુનિક 2020 કાયદા સાથે જોડાય છે.
- ધ સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (સીસીઆરએચ) 35+ સંશોધન કેન્દ્રો અને ઓપીડીનું સંચાલન કરે છે, જે પુરાવા આધારિત હોમિયોપેથીને આગળ ધપાવે છે.
- ફાર્માકોપીઆ કમિશન (પીસીઆઇએમએન્ડએચ) સ્ટાન્ડર્ડ ફાર્માકોપિયા અને ટેસ્ટિંગ લેબ મારફતે ઉચ્ચ ગુણવત્તાની દવાઓ સુનિશ્ચિત કરે છે.
- હોમિયોપેથી સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ એક્ટ, 1973નું સ્થાન નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી એક્ટ, 2020એ લીધું હતું, જેનો ઉદ્દેશ પારદર્શક અને વૈજ્ઞાનિક રીતે સંચાલિત નિયમનકારી માળખા મારફતે હોમિયોપેથીક શિક્ષણ, પ્રેક્ટિસ અને સંશોધનને આધુનિક બનાવવાનો અને તેમાં સુધારો કરવાનો હતો.
પરિચય
"જેમ કે ઉપચાર જેવા" ના સિદ્ધાંતમાં રહેલા હોમિયોપેથી એ ઉપચારની એક કુદરતી રીત છે જે કહે છે કે તંદુરસ્ત વ્યક્તિમાં રોગના લક્ષણો પેદા કરતો પદાર્થ બીમાર વ્યક્તિમાં આવા જ ચિહ્નોનો ઇલાજ કરે છે. મૂળિયાં બે સદીઓ કરતાં પણ વધુ સમયથી પસાર થઈ રહ્યાં છે ત્યારે હોમિયોપેથી એ વિશ્વની બીજી સૌથી મોટી ચિકિત્સા પદ્ધતિ છે, જેના પર તેના સલામત અને સર્વગ્રાહી ઉપચાર અભિગમ માટે લાખો લોકો વિશ્વાસ ધરાવે છે.
દર વર્ષે, 10 એપ્રિલના રોજ, ભારત વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસની ઉજવણીમાં વિશ્વ સાથે જોડાય છે, જે હોમિયોપેથીના જનક ડો. સેમ્યુઅલ હેહનેમેનની જન્મજયંતિની ઉજવણી કરે છે. ભારતમાં, આ દિવસ એક વિશેષ મહત્વ ધરાવે છે, કારણ કે દેશમાં 100 મિલિયનથી વધુ લોકો આ સારવાર પર નિર્ભર છે.
2016થી, સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (સીસીઆરએચ) વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસની ઉજવણી અસરકારક ઘટનાઓની શ્રેણી સાથે કરે છે, જે હોમિયોપેથીના વૈશ્વિક વિકાસમાં સંશોધનની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે. આ વાર્ષિક મેળાવડાઓ હોમિયોપેથિક ડોક્ટરો, વિજ્ઞાનીઓ, રસાયણશાસ્ત્રીઓ, ભૌતિકશાસ્ત્રીઓ, માઇક્રોબાયોલોજિસ્ટ્સ અને ફાર્માકોલોજિસ્ટ્સને એકઠા કરે છે, જે બધા જ એક સહિયારા ધ્યેય સાથે જોડાયેલા હોય છે - જે ઉપચારની આ સૌમ્ય પ્રણાલીની વૈજ્ઞાનિક તાકાત અને પુરાવા-આધારિત ગર્ભિત ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કરે છે.
આ વર્ષે, ભારતના અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા હોમિયોપેથી સિમ્પોઝિયમ સાથે આ ઉજવણી નવી ઊંચાઈએ પહોંચી છે, જેનું આયોજન ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં મહાત્મા મંદિર કન્વેન્શન એન્ડ એક્ઝિબિશન સેન્ટરમાં થયું હતું. સીસીઆરએચ, નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી [એનસીએચ] અને નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ હોમિયોપેથી [એનઆઇએચ] દ્વારા સંયુક્તપણે આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં ઊંડાણપૂર્વકની ચર્ચાઓ, અભૂતપૂર્વ સંશોધન પ્રસ્તુતિઓ અને દેશમાં સૌથી મોટું હોમિયોપેથી ઉદ્યોગ પ્રદર્શન રજૂ કરવામાં આવશે. તે ભારતીય હોમિયોપેથીના નવીનીકરણ, જોડાણ અને વૈશ્વિક માન્યતા માટે એક જીવંત મંચ પણ પ્રદાન કરશે.
ભારતમાં હોમિયોપેથીની ઝલક
હોમિયોપેથીએ ભારતમાં સૌથી મજબૂત હેલ્થકેર સપોર્ટ સિસ્ટમ્સમાંની એકનું નિર્માણ કર્યું છે. તેના નરમ અભિગમની પાછળ ડોકટરો, હોસ્પિટલો, કોલેજો અને સંશોધનનું નક્કર માળખું રહેલું છે. દેશભરમાં 3.45 લાખથી વધુ રજિસ્ટર્ડ હોમિયોપેથિક ડૉક્ટર્સ કામ કરી રહ્યા છે, જેથી લાખો લોકોને સૌમ્ય, સસ્તી સારવાર મળી શકે.
ભારતમાં 277 હોમિયોપેથી હોસ્પિટલો પણ છે જે ઇનપેશન્ટ કેર પ્રદાન કરે છે. આ હોસ્પિટલો એવા દર્દીઓને મદદ કરે છે જેમને કટોકટીની સારવારની જરૂર નથી પરંતુ તેમ છતાં કાળજીપૂર્વક ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. આ ઉપરાંત, શહેરો અને ગામડાંઓમાં ફેલાયેલા 8,593 હોમિયોપેથી દવાખાનાઓ છે, જે પાયાની આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડે છે. જે લોકોને લાંબા સમય સુધી દેખરેખ અને સાજા થવાની જરૂર છે તેમના માટે ભારત આયુષ વેલનેસ હોસ્પિટલોમાં હોમિયોપેથીની 8,697 પથારીઓ પ્રદાન કરે છે.
હોમિયોપેથીમાં શિક્ષણ પણ સમૃદ્ધ છે. દેશભરમાં 277 કોલેજો છે. તેમાં 197 અંડરગ્રેજ્યુએટ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ, 3 સ્ટેન્ડઅલોન અનુસ્નાતક કોલેજો અને 77 સંયુક્ત યુજી/પીજી કોલેજોનો સમાવેશ થાય છે. આ તમામ આયુષ મંત્રાલયના નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી હેઠળ આવે છે. આ સંસ્થાઓ 7,092 સમર્પિત શિક્ષણ ફેકલ્ટી સભ્યો દ્વારા સંચાલિત છે, જે બીએચએમએસ (બેચલર ઓફ હોમિયોપેથીક મેડિસિન એન્ડ સર્જરી) ડોકટરોની આગામી પેઢીને આકાર આપે છે.
ફાર્માસ્યુટિકલ મોરચે જોઈએ તો ભારતમાં હોમિયોપેથીક દવાઓના ઉત્પાદનમાં 384 ઉદ્યોગો સંકળાયેલા છે. આ સમગ્ર દેશમાં ઉચ્ચ ગુણવત્તાયુક્ત, પ્રમાણિત ઉપચારોની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે. ગુણવત્તાને ટેકો આપવા માટે હોમિયોપેથિક દવાઓ માટે 1,117 સત્તાવાર ફાર્માકોપિઅલ મોનોગ્રાફ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા છે જે સલામત અને અસરકારક દવા તૈયાર કરવા માટે વિશ્વસનીય સંદર્ભ પૂરો પાડે છે.
સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (સીસીઆરએચ) હેઠળ 35 સમર્પિત સંશોધન કેન્દ્રો અને ઓપીડી સાથે, ભારત આ પ્રાચીન સિસ્ટમ આધુનિક વિશ્વમાં શું કરી શકે છે તેની સીમાઓને આગળ ધપાવી રહ્યું છે.
અને બધું જ સરળતાથી ચાલતું રહે તે માટે, 28 રાજ્ય પરિષદો અને બોર્ડ સુનિશ્ચિત કરે છે કે ડોકટરો સારી રીતે લાયકાત ધરાવતા હોય અને નૈતિક રીતે નોંધાયેલા હોય, હેલ્થકેર સિસ્ટમમાં લોકોનો વિશ્વાસ જાળવી રાખે.
ભારતમાં હોમિયોપેથીનો કાયદો
હોમિયોપેથી સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ એક્ટ, 1973થી શરૂ થયેલા મજબૂત કાનૂની અને સંસ્થાકીય માળખાને કારણે ભારતમાં હોમિયોપેથીનો વિકાસ થયો છે. આ સીમાચિહ્નરૂપ કાયદો દેશભરમાં હોમિયોપેથિક શિક્ષણ અને વ્યાવસાયિક પ્રથાને નિયંત્રિત કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો હતો. 1956ના ઇન્ડિયન મેડિકલ કાઉન્સિલ એક્ટ પર આધારિત આ કાયદાએ હોમિયોપેથીને સંસ્થાગત સ્વરૂપ આપવામાં અને સમગ્ર દેશમાં એકસમાન ધોરણોને સુનિશ્ચિત કરવામાં પાયાની ભૂમિકા ભજવી હતી.
જો કે, સમય જતાં તંત્રને પડકારોનો સામનો કરવો શરૂ થયો હતો. શાસનમાં રહેલી ખામીઓ, કેળવણીની ગુણવત્તામાં વિસંગતતાઓ અને પારદર્શકતાના અભાવે સર્વગ્રાહી સુધારાઓ માટેની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા અને નિયમનકારી માળખાને આધુનિક બનાવવા માટે આયુષ મંત્રાલયે 5 જુલાઈ, 2021નાં રોજ એક જાહેરનામા મારફતે હોમિયોપેથી માટેનાં રાષ્ટ્રીય પંચ (એનસીએચ)ની સ્થાપના કરી હતી. આ પગલાથી 1973નો કાયદો રદ કરવામાં આવ્યો અને નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી એક્ટ, 2020 અમલમાં આવ્યો.
આયુષ મંત્રાલય હેઠળ એક વૈધાનિક સંસ્થા તરીકે, એનસીએચ હવે આધુનિક અને પારદર્શક રીતે સિસ્ટમનું નિયમન કરવા માટે જવાબદાર છે. આ વિઝનને અનુરૂપ કમિશને નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી (હોમિયોપેથીમાં મેડિકલ રિસર્ચ) રેગ્યુલેશન, 2023 રજૂ કર્યું હતું, જે આ ક્ષેત્રમાં સંશોધન હાથ ધરવા માટે સ્પષ્ટ માર્ગદર્શિકા નક્કી કરે છે અને તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે તે વૈજ્ઞાનિક રીતે નક્કર, નૈતિક અને પુરાવા આધારિત હોય.
ભારતમાં હોમિયોપેથી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર
ભારતનું હોમિયોપેથી ક્ષેત્ર વિવિધ નિષ્ણાત સંસ્થાઓ દ્વારા એકસાથે મળીને નિયમન કરવામાં આવે છેઃ
- નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી (એનસીએચ) – ધ નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી (એનસીએચ)ની સ્થાપના નેશનલ કમિશન ફોર હોમિયોપેથી એક્ટ, 2020 હેઠળ કરવામાં આવી હતી, જે ગેઝેટ નોટિફિકેશન મારફતે 5 જુલાઈ, 2021થી અમલમાં આવી હતી. આ સાથે હોમિયોપેથી સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ એક્ટ, 1973 હેઠળ રચાયેલી બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સ અને સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ઓફ હોમિયોપેથીનું વિસર્જન કરવામાં આવ્યું હતું.
- સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (સીસીઆરએચ) – સેન્ટ્રલ કાઉન્સિલ ફોર રિસર્ચ ઇન હોમિયોપેથી (સીસીઆરએચ) આયુષ મંત્રાલય હેઠળની ટોચની સંશોધન સંસ્થા છે, જે 27 રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ્સ/યુનિટ્સ અને 07 હોમિયોપેથીક ટ્રીટમેન્ટ સેન્ટર્સના નેટવર્ક મારફતે હોમિયોપેથીમાં વૈજ્ઞાનિક સંશોધનનું સંકલન, વિકાસ, પ્રસાર અને પ્રોત્સાહન આપે છે તથા ઉત્કૃષ્ટતાની સંસ્થાઓ સાથે જોડાણ સહિત આંતરિક સંશોધન હાથ ધરે છે. હોમિયોપેથીને પ્રોત્સાહન આપવું અને ઉપરોક્ત સંસ્થાઓ/એકમો અને સારવાર કેન્દ્રોની ઓપીડી/આઈપીડી મારફતે આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવી.
- ફાર્માકોપિયા કમિશન ફોર ઇન્ડિયન મેડિસિન એન્ડ હોમિયોપેથી (પીસીઆઇએમએન્ડએચ) – તે આયુષ મંત્રાલય હેઠળની એક ગૌણ કચેરી છે, જે ફાર્માકોપિયા અને ફોર્મ્યુલા વિકસાવવા માટે જવાબદાર છે તથા ઇન્ડિયન સિસ્ટમ્સ ઓફ મેડિસિન એન્ડ હોમિયોપેથી માટે સેન્ટ્રલ ડ્રગ ટેસ્ટિંગ કમ એપેલેટ લેબોરેટરી તરીકે સેવા આપે છે. શરૂઆતમાં તેની સ્થાપના 18મી ઓગસ્ટ, 2010ના રોજ પીસીઆઇએમ તરીકે કરવામાં આવી હતી અને સોસાયટીઝ રજિસ્ટ્રેશન એક્ટ, 1860 હેઠળ તેની નોંધણી કરવામાં આવી હતી. હોમિયોપેથીના સમાવેશ બાદ તેનું નામ બદલીને 20 માર્ચ, 2014ના રોજ પીસીઆઇએમ એન્ડ એચ કરવામાં આવ્યું હતું.
નિષ્કર્ષ
ભારતમાં હોમિયોપેથી આરોગ્યસેવાની એક મજબૂત અને વિશ્વસનીય વ્યવસ્થા તરીકે વિકસ્યું છે, જેને મજબૂત માળખાગત સુવિધા, કાનૂની સહાય અને વૈજ્ઞાનિક સંશોધનોનો ટેકો છે. પ્રેક્ટિશનર્સ, સંસ્થાઓ, હોસ્પિટલો અને સંશોધન કેન્દ્રોના વિશાળ નેટવર્ક સાથે, ભારત વૈશ્વિક સ્તરે હોમિયોપેથીને પ્રોત્સાહન આપવા અને આગળ વધારવામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવે છે. વિશ્વ હોમિયોપેથી દિવસ જેવી ઉજવણીઓ દેશની સલામત, પુરાવા-આધારિત અને વાજબી ઉપચાર માટેની પ્રતિબદ્ધતાની યાદ અપાવે છે. એનસીએચ, સીસીઆરએચ અને પીસીઆઇએમએન્ડએચના સંકલિત પ્રયાસો હોમિયોપેથીને આધુનિક અને મજબૂત બનાવવાનું ચાલુ રાખે છે, જે 21મી સદીમાં તેની પ્રાસંગિકતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
સંદર્ભો:
પીડીએફમાં જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો