Ministry of Defence
A Tri-services All Women Circumnavigation Sailing Expedition, Samudra Pradakshina, kick-starts its 55-Day Voyage
07 APR 2025 4:50PM by PIB Delhi
A tri-services all women Circumnavigation Sailing Expedition, “Samudra Pradakshina” from Mumbai to Seychelles and back was flagged off on April 7, 2025 by Lt Gen AK Ramesh, Commandant, College of Military Engineering (CME) from the Indian Naval Watermanship Training Centre, Colaba, Mumbai. The expedition, featuring an all-women 12-member crew from the Indian Army, Indian Navy and Indian Air Force, embarks on a challenging 55-day voyage covering 4,000 nautical miles from Mumbai to Seychelles and back aboard the IASV Triveni.
This pioneering initiative highlights the indomitable spirit of Nari Shakti and aims to promote gender parity in maritime endeavours. The expedition serves as a preparatory phase for an even more ambitious circumnavigation sailing expedition planned for 2026.
Selected from 41 enthusiastic volunteers, twelve women officers, rigorously trained for two years in ocean sailing, are set to navigate treacherous waters, demonstrating their resilience, courage and determination on the high seas. The crew have embarked upon several training expeditions, gradually increasing in complexity and distance including short and long distances over days and nights. They have come out successful through challenges of weather, mechanical issues of the yatch and physical toll.
The Mumbai-Sychelles-Mumbai expedition not only symbolises the empowerment of women in the armed forces, but also pays tribute to India’s legendary warrior queens like Rani Velu Nachiyar, Rani Durgavati and Rani Lakshmi Bai, whose deeds continue to inspire generations.
The flagging-in ceremony is scheduled to take place on 30 May 2025, marking the successful completion of this ground-breaking voyage. This expedition reaffirms India’s commitment to fostering inclusivity and excellence in maritime endeavours, proving that Nari Shakti is an unstoppable force capable of conquering any challenge.
SODY.jpeg)
JHE7.jpeg)
Z3H8.jpeg)

संरक्षण मंत्रालय
तीन सैन्य दलांतील महिलांचा सहभाग असलेल्या 'समुद्र प्रदक्षिणा' या सागरी परिक्रमा मोहिमेच्या 55 दिवसांच्या प्रवासाला सुरुवात
07 APR 2025 6:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 7 एप्रिल 2025
तीन सैन्य दलांतील महिलांच्या 'समुद्र प्रदक्षिणा' या मुंबई ते सेशेल्स आणि पुन्हा मूळ ठिकाणी परत अशा सागरी परिक्रमा मोहिमेचा आज दि. 7 एप्रिल 2025 रोजी प्रारंभ झाला. कॉलेज ऑफ मिलिटरी इंजिनीअरिंग (CME) कमांडंट लेफ्टनंट जनरल ए. के. रमेश यांनी मुंबईत कुलाबा इथल्या भारतीय नौदल जलक्रीडा प्रशिक्षण केंद्रातून या मोहीमेला हिरवा झेंडा दाखवून मार्गस्थ केले. या मोहिमेत भारतीय सैन्य दल, भारतीय नौदल आणि भारतीय हवाई दलातल्या 12 महिला सदस्यांचा समावेश आहे. या मोहिमेअंतर्गत आयएएसव्ही त्रिवेणी जहाज मुंबई ते सेशेल्स आणि पुन्हा मुंबईला परत असा 4,000 सागरी मैलांचा 55 दिवसांचा आव्हानात्मक प्रवास करणार आहे.
SODY.jpeg)
ही एक पथदर्शी मोहिम असून, या मोहिमेतून नारी शक्तीची क्षमता अधोरेखित झाली आहे. त्यासोबतच सागरी उपक्रमांमध्ये लिंगभाव समानतेला चालना देणे हा या मोहिमेचा उद्देश आहे. 2026 या वर्षासाठीही अशाच प्रकारच्या महत्त्वाकांक्षी सागरी परिक्रमा मोहिमांचे नियोजन केले असून, त्या दिशेनेच ही मोहीम पूर्वतयारीचा एक महत्त्वाचा टप्पा म्हणून आखण्यात आली आहे.
या मोहिमेसाठी तीन्ही सैन्यदलांतील 41 उत्साही महिला प्रतिनिधींमधून 12 महिला अधिकार्‍यांची निवड केली गेली. या सर्व जणींनी सागरी जलपर्यटनाचे दोन वर्षे कठोर प्रशिक्षण घेतले आहे. या सर्व महिला अधिकारी, समुद्रातील धोकादायक जलप्रवास करून त्यांच्यातील लवचिकपणा, धैर्य आणि निर्धाराने दर्शन घडवतील. या चमूने हवामानाशी संबंधित आव्हाने, जहाजातील यांत्रिक समस्या आणि शारीरिक आव्हानांसारख्या अनेक प्रशिक्षण मोहिमा यशस्वीपणे पूर्ण केल्या आहेत.
Z3H8.jpeg)
मुंबई-सेशेल्स-मुंबई या मोहिमेच्या माध्यमातून सशस्त्र दलातील महिलांच्या सक्षमीकरणाची प्रचिती येईल, आणि त्यासोबतच ही मोहीम अनेक पिढ्यांना प्रेरणा देणार्‍या राणी वेलू नचियार, राणी दुर्गावती आणि राणी लक्ष्मीबाई यांसारख्या भारताच्या महान वीरांगनाना आदरांजलीही अर्पण करणारी मोहीम असणार आहे.
30 मे 2025 रोजी या अभूतपूर्व मोहिमेची सांगता होईल. त्यानिमित्ताने 30 मे 2025 रोजी सांगता समारंभाचेही नियोजन करण्यात आले आहे. या मोहीमेच्या माध्यमातून सागरी उपक्रमांमध्ये सर्वसमावेशकता आणि उत्कृष्टतेला चालना देण्याची भारताची वचनबद्धता पुन्हा एकदा अधोरेखित झाली आहे, तसेच नारी शक्ती ही कोणतीही आव्हानात्मक परिस्थितीवर मात करण्यासाठी सक्षम असलेली ताकद असल्याचेही या मोहिमेने अधोरेखित केले आहे.
JHE7.jpeg)