લોકસભા સચિવાલય
ભારતીય બંધારણની ભાવના તમામ નાગરિકોને સમાન રીતે ગણવાની, તેમને સમાન તકો પૂરી પાડવાની અને સમાજના પછાત અને પછાત વર્ગોને 'પ્રગતિ અને વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહ'માં સંકલિત કરવાની છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
તાજેતરના વર્ષોમાં, ભારતીય સંસદે સામાજિક ન્યાય અને સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપતા અને સમાજના તમામ વર્ગોના સમાવેશને પ્રોત્સાહિત કરતા ઘણા કાયદાઓ પસાર કર્યા છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
ભારતે 'ભારતીય દંડ સંહિતા'ને 'ભારતીય ન્યાય સંહિતા' સાથે બદલીને ન્યાયની સર્વોચ્ચતા સ્થાપિત કરી છે: લોકસભા અધ્યક્ષ
લોકસભા અધ્યક્ષે તાશ્કંદમાં ઇન્ટર પાર્લામેન્ટરી યુનિયન (IPU)ની 150મી એસેમ્બલીમાં મુખ્ય ભાષણ આપ્યું
લોકસભા અધ્યક્ષે રામનવમી નિમિત્તે 150માં IPU ખાતે ઉપસ્થિત જનમેદનીને શુભેચ્છા પાઠવી
06 APR 2025 8:20PM by PIB Ahmedabad
લોકસભાના અધ્યક્ષ શ્રી ઓમ બિરલાએ આજે ભારતના બંધારણના સર્વસમાવેશક અને વેલ્ફરિસ્ટ સ્વભાવ પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, "ભારતીય બંધારણની ભાવના તમામ નાગરિકોને સમાન રીતે ગણવાની, તેમને સમાન તકો પૂરી પાડવાની અને સમાજના હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા અને પછાત વર્ગોને 'પ્રગતિના મુખ્ય પ્રવાહમાં' સંકલિત કરવાની છે.
ઉઝબેકિસ્તાનના તાશ્કંદ ખાતે ઇન્ટર-પાર્લામેન્ટરી યુનિયન (IPU)ની ઐતિહાસિક 150મી એસેમ્બલીમાં "સામાજિક વિકાસ અને ન્યાય માટે સંસદીય કાર્ય" વિષય પર મુખ્ય ભાષણ આપતાં શ્રી બિરલાએ જણાવ્યું હતું કે, "તાજેતરના વર્ષોમાં ભારતીય સંસદે કેટલાંક એવા કાયદા પસાર કર્યા છે, જે સામાજિક ન્યાય અને સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપે છે તથા સમાજનાં તમામ વર્ગોને સામેલ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે." આ પ્રસંગે તેમણે IPUની 150મી સદીની બેઠકમાં ઉપસ્થિત જનમેદનીને રામનવમીની શુભેચ્છા પણ પાઠવી હતી.
સમાજના નબળા વર્ગના હિતોની સુરક્ષા માટે સંસદની કાયમી ચિંતાનો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "રાઈટ્સ ઓફ પર્સન્સ વિથ ડિસએબિલિટીઝ એક્ટ-2016', ટ્રાન્સજેન્ડર પર્સન્સ (પ્રોટેક્શન ઓફ રાઈટ્સ) એક્ટ, 2019 ' અને 'નારી શક્તિ વંદન અધિનિયમ-2023' જેવા ખરડાઓ સમાજના તમામ વર્ગોના હિતોનું રક્ષણ કરે છે." આ સંદર્ભમાં, તેમણે અસંગઠિત ક્ષેત્રના કામદારોના કલ્યાણ અને સામાજિક સુરક્ષા માટે સંસદ દ્વારા પસાર કરવામાં આવેલા નવા મજૂર કાયદાઓ અને સંહિતાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ભારતીય સંસદે ન્યાય અને કાયદાનાં શાસનને પ્રાથમિકતા આપીને કેટલાંક પગલાં લીધાં છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી બિરલાએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, "ભારતીય દંડ સંહિતા"ને 'ભારતીય ન્યાય સંહિતા' સાથે બદલીને ભારતે ન્યાયની સર્વોપરીતા સ્થાપિત કરી છે." વિકાસ અને સામાજિક ન્યાયનાં લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવા માટે સંસદીય સમિતિઓની કામગીરીનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે, વિવિધ સંસદીય સમિતિઓ, જેને ઘણી વખત લઘુ સંસદ તરીકે પણ ઓળખવામાં આવે છે, તેઓ સંસદ અને સરકારનાં પ્રયાસોની પ્રશંસાત્મક કામગીરી બજાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સામાજિક ન્યાય અને સશક્તિકરણ પરની સમિતિઓ, મહિલા સશક્તિકરણ અંગેની સમિતિ, શ્રમ અને કૌશલ્ય વિકાસ પરની સમિતિ તથા અન્ય વિવિધ સમિતિઓ કલ્યાણ કાર્યક્રમો પર નજર રાખે છે, જે અસરકારકતા અને જવાબદારી સાથે યોજનાઓના અમલીકરણ તરફ દોરી જાય છે.
શ્રી બિરલાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત સરકાર મુખ્ય માનવ વિકાસ સૂચકાંકો માટે નિર્ધારિત લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાનાં અભિયાન સાથે કામ કરે છે. આ સંબંધમાં તેમણે વિશેષ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, "દુનિયાની સૌથી મોટી સ્વાસ્થ્ય વીમા યોજના, આયુષ્માન ભારત પ્રધાનમંત્રી જન આરોગ્ય યોજના (પીએમ-જેએવાય) હેઠળ ભારતની નીચેની 40 ટકા વસતિને નિઃશુલ્ક સ્વાસ્થ્ય વીમો પ્રદાન કરવામાં આવે છે."
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં મજબૂત અને દૂરંદેશી નેતૃત્વની પ્રશંસા કરતાં શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીનાં નેતૃત્વમાં ભારતે છેલ્લાં એક દાયકામાં જીડીપીમાં 105 ટકાની વૃદ્ધિ સાથે દુનિયાનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મોટું અર્થતંત્ર હોવાનું ગૌરવ હાંસલ કર્યું છે તથા વર્ષ 2047માં વિકસિત ભારતનાં પોતાનાં લક્ષ્યાંક તરફ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે." ભારત દુનિયામાં પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છે અને ત્રીજા નંબરનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા તરફ અગ્રેસર છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરતાં શ્રી બિરલાએ કહ્યું હતું કે, ભારત ઇનોવેશન, એઆઇ, સ્ટાર્ટઅપ્સ, સ્પેસ અને ડિફેન્સ ટેકનોલોજી, આઇટી, ફિનટેક, ફાર્મા અને અન્ય જેવા ક્ષેત્રોમાં દુનિયામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે.
તેમણે આશા વ્યક્ત કરી હતી કે, IPU એસેમ્બલીમાં થયેલી ચર્ચાઓ તમામ પ્રતિનિધિમંડળોને નવા દ્રષ્ટિકોણ પ્રદાન કરશે અને દુનિયાભરની સંસદોને ન્યાયી, સર્વસમાવેશક અને સમૃદ્ધ સમાજનાં નિર્માણની દિશામાં નક્કર પગલાં લેવા સક્ષમ બનાવશે.
વર્તમાન વૈશ્વિક વ્યવસ્થામાં IPUની ભૂમિકા પર બોલતાં શ્રી બિરલાએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, IPU વૈશ્વિક સ્તરે સંસદીય સહકારમાં નવા પરિમાણો ઉમેરવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, 150મી IPU એસેમ્બલી માટે પસંદ કરવામાં આવેલી થીમ 'વસુધૈવ કુટુંબકમ'ની ભાવનાનાં વિસ્તરણને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેનાં મૂળ ભારતીય સંસ્કૃતિ, પરંપરા અને ફિલસૂફીમાં ઊંડાં છે.
ભારત અને વિયેતનામ સ્થાયી વિકાસ તરફ આગળ વધી રહ્યાં છે, જે તેમનાં સંબંધિત દ્રષ્ટિકોણો અને વિકાસનાં સહિયારા લક્ષ્યાંકોથી પ્રેરિત છે.
150મી IPU સમિટની સાથે સાથે લોકસભાનાં સ્પીકર શ્રી ઓમ બિરલાએ મહામહિમ શ્રી ટ્રાન થાન મેન, પ્રમુખ, નેશનલ એસેમ્બલી ઓફ વિયેટનામ સાથે મુલાકાત કરી હતી. આ પ્રસંગે શ્રી બિરલાએ એપ્રિલ, 2022માં ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચે રાજદ્વારી સંબંધોની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી પ્રસંગે વિયેતનામની તેમની મુલાકાતને યાદ કરી હતી. તેમણે બંને દેશો વચ્ચે ગાઢ સાંસ્કૃતિક અને ઐતિહાસિક સંબંધો પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે તાજેતરનાં વર્ષોમાં ઉચ્ચ સ્તરીય ચર્ચાઓ મારફતે મજબૂત બન્યાં છે. શ્રી બિરલાએ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, બંને દેશો વર્ષ 2047 (ભારત) અને 2045 (વિયેતનામ) માટે તેમનાં સંબંધિત દ્રષ્ટિકોણથી પ્રેરિત થઈને સ્થાયી વિકાસ તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યાં છે.
શ્રી બિરલાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સંરક્ષણ, ટેકનોલોજી, માળખાગત સુવિધા અને પરમાણુ ઊર્જા જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહકારથી તેમનાં ભવિષ્યનાં માળખાને આકાર આપવામાં મદદ મળી છે. શ્રી બિરલાએ નોંધ્યું હતું કે, બંને દેશોની સંસદીય સંસ્થાઓ લોકોની અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવામાં અને લોક કલ્યાણને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે, જેમાં ભારત સંસદીય પ્રક્રિયાઓ અને નાગરિકોની ભાગીદારી વધારવા માટે ઉભરતી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરે છે. તેમણે એવી પણ માહિતી આપી હતી કે, ભારતમાં "ડિજિટલ સંસદ" પહેલથી સંસદીય કામગીરીમાં કાર્યદક્ષતા, પારદર્શકતા અને ઉત્પાદકતામાં વધારો થયો છે. તેમણે ભારતમાં શૈક્ષણિક અને તાલીમ શિષ્યવૃત્તિથી લાભ મેળવનારા વિયેતનામીઝ વિદ્યાર્થીઓની નોંધપાત્ર સંખ્યા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
વિયેતનામની નેશનલ એસેમ્બલીના પ્રમુખે બંને દેશો વચ્ચેના સાંસ્કૃતિક સંબંધો પર ભાર મૂક્યો હતો. રાષ્ટ્રપતિએ ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચે ગાઢ સંરક્ષણ અને તકનીકી સંબંધોને મજબૂત બનાવવાની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે શ્રી બિરલાને વિયેતનામ આવવાનું આમંત્રણ આપ્યું હતું. ભારત અને વિયેતનામ વચ્ચે ફ્રેન્ડશિપ ગ્રુપની રચના અંગે પણ ચર્ચા થઈ હતી.

Lok Sabha Secretariat
SPIRIT OF INDIAN CONSTITUTION IS TO TREAT ALL CITIZENS EQUALLY, PROVIDE THEM WITH EQUAL OPPORTUNITIES, AND INTEGRATE MARGINALIZED AND BACKWARD SECTIONS OF SOCIETY INTO 'MAINSTREAM OF PROGRESS AND DEVELOPMENT': LOK SABHA SPEAKER
IN RECENT YEARS, PARLIAMENT OF INDIA HAS PASSED SEVERAL LEGISLATIONS THAT PROMOTE SOCIAL JUSTICE AND SECURITY AND ENCOURAGE INCLUSION OF ALL SECTIONS OF SOCIETY: LOK SABHA SPEAKER
INDIA HAS ESTABLISHED PRIMACY OF JUSTICE BY REPLACING 'INDIAN PENAL CODE' WITH THE 'BHARATIYA NYAY SANHITA': LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER DELIVERS KEYNOTE ADDRESS AT 150th ASSEMBLY OF INTER PARLIAMENTARY UNION (IPU) IN TASHKENT
LOK SABHA SPEAKER WISHES THE GATHERING AT 150TH IPU ON THE OCCASION OF RAM NAVAMI
06 APR 2025 8:20PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today highlighted the inclusive and welfarist nature of Constitution of India, mentioning that "the spirit of the Indian Constitution is to treat all citizens equally, provide them with equal opportunities, and integrate the marginalized and backward sections of society into the 'mainstream of progress.”
Delivering the Keynote Address on the theme "Parliamentary Action for Social Development and Justice” at the historic 150th Assembly of Inter-Parliamentary Union (IPU) at Tashkent, Uzbekistan,Shri Birla observed that “In recent years, the Indian Parliament has passed several legislations that promote social justice and security and encourage the inclusion of all sections of society.”On the occasion, he also extended Ram Navami greetings to the gathering at the 150thassembly of IPU.
Referring to the Parliament's perennial concern for safeguarding the interests of the vulnerable segments of society, he added that “Bills like the 'Rights of Persons with Disabilities Act-2016', the 'Transgender Persons (Protection of Rights) Act, 2019', and the 'Nari Shakti Vandan Adhiniyam-2023' safeguard the interests of all sections of society.” in this context, he also referred to new Labor laws and codes passed by Parliament for the welfare and social security of workers in the unorganized sector.
Stressing that Indian Parliament has taken several measures prioritising justice and rule of law, Shri Birla mentioned that “By replacing the 'Indian Penal Code' with the 'BharatiyaNyay Sanhita', India has established the primacy of justice”. Referring to functioning of Parliamentary Committees in achieving the goals of development and social justice, Shri Birla noted that the various Parliamentary Committees, often referred to as Mini Parliaments, perform a complimentary function to the efforts of Parliament and the government. He highlighted that the Committees on Social Justice and Empowerment; Committee on Women Empowerment; Committee on Labour and Skill Development, and other diverse committees monitor welfare programmes leading to implementation of schemes with effectiveness and accountability.
Shri Birla stressed that Government of India works with a mission to achieve targets set for key human development indicators. In this regard, he specifically mentioned that “Under the world’s largest health insurance scheme, Ayushman Bharat Pradhan Mantri - Jan Arogya Yojana (PM-JAY), free health insurance is being provided to the bottom 40% of India’s population”.
Praising the strong and visionary leadership of Prime Minister, Shri Narendra Modi, Shri Birla said “Under Prime Minister Shri Modi’s leadership, India has achieved the distinction of being the world's fastest-growing major economy with a 105% GDP growth over the past decade and is rapidly progressing towards its goal of Viksit Bharat in 2047.” Noting that India is the fifth-largest economy in the world and is on its way toward becoming the third-largest economy, Shri Birla said that India is playing a leading role in the world in fields like Innovation, AI, Startups, Space and Defense Technology, IT, Fintech, Pharma, and others.
He hoped that the discussions at the IPU Assembly would provide all delegations with new perspectives and will allow Parliaments around the world to be able to take concrete steps toward building a just, inclusive, and prosperous society.
Speaking on the role of IPU in the present world order, Shri Birla mentioned that the IPU continues to add new dimensions to global parliamentary cooperation. He underlined that the theme chosen for the 150th IPU Assembly reflects the expansion of the spirit of 'VasudhaivaKutumbakam,' which is deeply rooted in Indian culture, tradition, and philosophy.
INDIA AND VIETNAM ARE PROGRESSING TOWARD SUSTAINABLE DEVELOPMENT, DRIVEN BY THEIR RESPECTIVE VISIONS AND SHARED GOALS OF DEVELOPMENT
On the sidelines of the 150th IPU Summit, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla met HE. Mr. Tran Thanh Man, President, the National Assembly of Vietnam. Speaking on the occasion, Shri Birla fondly recalled his visit to Vietnam in April 2022, marking the 50th anniversary of diplomatic relations between India and Vietnam. He also emphasized the close cultural and historical ties between the two countries, which have strengthened through high-level discussions in recent years. Shri Birla expressed satisfaction that both countries are progressing toward sustainable development, driven by their respective visions for 2047 (India) and 2045 (Vietnam).
Shri Birla emphasized that cooperation in various sectors such as defense, technology, infrastructure, and nuclear energy has helped shape their future frameworks. Shri Birla noted that both countries' parliamentary institutions play a key role in meeting people's expectations and promoting public welfare, with India utilizing emerging technologies to enhance parliamentary processes and citizen participation. He also informed that the "Digital Parliament" initiative in India has improved efficiency, transparency, and productivity in parliamentary operations. He also highlighted the significant number of Vietnamese students benefiting from educational and training scholarships in India.
President of the National Assembly of Vietnam emphasized the cultural ties between the two countries. The President also underlined the need for strengthening the close defence and technology ties between India and Vietnam. He extended an invitation to Shri Birla to visit Vietnam. Formation of friendship group between India and Vietnam were also discussed.