લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
વક્ફ સુધારો બિલ, 2025: ભારતમાં વકફનો ઇતિહાસ
03 APR 2025 6:55PM by PIB Ahmedabad
મુસ્લિમ કાયદા દ્વારા 'વક્ફ' ને કોઈપણ વ્યક્તિ દ્વારા કોઈપણ જંગમ કે સ્થાવર મિલકતને પવિત્ર, ધાર્મિક અથવા સખાવતી હેતુ માટે કાયમી સમર્પણ તરીકે વ્યાખ્યાયિત કરવામાં આવે છે.
પરિચય
ભારતમાં વક્ફ કાયદાનો વિકાસ વક્ફ મિલકતોના નિયમન અને રક્ષણ માટેના ચાલુ પ્રયાસોને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જે મહત્વપૂર્ણ સામાજિક, ધાર્મિક અને આર્થિક મહત્વ ધરાવે છે. 1954ના વક્ફ કાયદાથી શરૂ કરીને, વક્ફ મિલકતોને સંચાલિત કરતા કાનૂની માળખામાં ઉભરતા પડકારોનો સામનો કરવા અને વધુ સારા સંચાલનની ખાતરી કરવા માટે વર્ષોથી ઘણા સુધારા કરવામાં આવ્યા છે. તાજેતરના વકફ સુધારા બિલ 2025નો ઉદ્દેશ્ય પારદર્શિતા વધારવા, શાસન માળખામાં સુધારો કરવા અને વક્ફ મિલકતોના દુરુપયોગથી રક્ષણ આપવાનો છે. આ કાનૂની સુધારાઓએ વક્ફ મિલકતોના વહીવટને આકાર આપ્યો છે અને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ અપનાવી છે.
ભારતમાં વક્ફ મિલકતોનો વહીવટ હાલમાં વક્ફ એક્ટ, 1995 દ્વારા સંચાલિત થાય છે, જે કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ઘડવામાં આવે છે અને તેનું નિયમન કરવામાં આવે છે. વક્ફ વ્યવસ્થાપનમાં સામેલ મુખ્ય વહીવટી સંસ્થાઓમાં સામેલ છે:
❖ સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલ (CWC) - લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય હેઠળ એક સલાહકાર સંસ્થા જે દેશભરમાં વક્ફ વહીવટ પર માર્ગદર્શન અને દેખરેખ પૂરી પાડે છે. તેનું વક્ફ મિલકતો પર સીધું નિયંત્રણ નથી, પરંતુ તે સરકાર અને રાજ્ય વક્ફ બોર્ડને નીતિગત બાબતો પર સલાહ આપે છે.
❖ સ્ટેટ વક્ફ બોર્ડ (SWB) - આ બોર્ડ વક્ફ મિલકતોના રક્ષક તરીકે કાર્ય કરે છે અને વક્ફ કાયદા અનુસાર તેમના સંચાલન, જાળવણી અને ઉપયોગ માટે જવાબદાર છે. દરેક રાજ્યનું પોતાનું વક્ફ બોર્ડ હોય છે, જે તેના અધિકારક્ષેત્રમાં આવતી વક્ફ મિલકતો પર વહીવટી નિયંત્રણ રાખે છે.
❖ વક્ફ ટ્રિબ્યુનલ - વક્ફ મિલકતોને લગતા વિવાદો, પ્રશ્નો અને અન્ય બાબતો નક્કી કરવા માટે સ્થાપિત ખાસ ન્યાયિક સંસ્થા.
આ માળખાગત વહીવટી વ્યવસ્થા વક્ફ મિલકતોના વધુ સારા શાસનને સુનિશ્ચિત કરે છે અને વક્ફ સંબંધિત વિવાદોના ઝડપી નિરાકરણની સુવિધા આપે છે, જે સિસ્ટમને વધુ કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક બનાવે છે.
વર્ષોથી, વક્ફ મિલકતોનું સંચાલન કરતી ભારતની કાનૂની અને વહીવટી માળખું પારદર્શિતા, કાર્યક્ષમતા અને નાણાકીય જવાબદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે વિવિધ કાયદાકીય કાયદાઓ દ્વારા વિકસિત થયું છે.
ભારતમાં વક્ફ ઇતિહાસનો ઝાંખી
ભારતમાં વક્ફ મિલકતોના સંચાલનને વહીવટમાં સુધારો કરવા અને ગેરવહીવટ અટકાવવાના હેતુથી અનેક કાયદાકીય કાયદાઓ દ્વારા નિયંત્રિત કરવામાં આવ્યું છે:
1. મુસ્લિમ વક્ફ માન્યતા અધિનિયમ, 1913: આ કાયદાએ મુસ્લિમોના તેમના પરિવારો અને વંશજોના લાભ માટે વક્ફ બનાવવાના અધિકારને સ્પષ્ટ અને પુષ્ટિ આપી, જેમાં અંતિમ સખાવતી હેતુઓ સામેલ છે:
● વક્ફ વ્યવસ્થાપનને વધુ કાર્યક્ષમ અને પારદર્શક બનાવવાનો ઉદ્દેશ્ય.
● જોકે, કાયદાના અમલીકરણ દરમિયાન એવું સમજાયું કે આ કાયદો વક્ફના વહીવટમાં સુધારો કરવામાં અસરકારક સાબિત થયો નથી.
2. મુસ્લિમ વક્ફ અધિનિયમ, 1923: વક્ફ મિલકતોના વહીવટમાં યોગ્ય હિસાબ અને પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરીને તેમના સંચાલનમાં સુધારો કરવા માટે રજૂ કરવામાં આવ્યો.
3. મુસ્લિમ વક્ફ માન્યતા અધિનિયમ, 1930: તેણે 1913ના કાયદાને પાછલી અસર આપી, જેનાથી કૌટુંબિક વક્ફની કાનૂની માન્યતા મજબૂત થઈ.
4. વક્ફ અધિનિયમ, 1954: વક્ફ મિલકતોના વ્યવસ્થિત વહીવટ, દેખરેખ અને રક્ષણ માટે પ્રથમ વખત રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ (SWBs)ની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી:
● સ્વતંત્રતા પછી જ વક્ફને મજબૂત બનાવવામાં આવ્યું છે.
● 1954ના વક્ફ કાયદાએ વક્ફના કેન્દ્રીકરણ તરફ માર્ગ મોકળો કર્યો.
● સેન્ટ્રલ વક્ફ કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયા, એક વૈધાનિક સંસ્થા, 1964માં ભારત સરકાર દ્વારા 1954ના આ વક્ફ કાયદા હેઠળ સ્થાપિત કરવામાં આવી હતી.
● આ કેન્દ્રીય સંસ્થા વક્ફ અધિનિયમ, 1954ની કલમ 9(1) ની જોગવાઈઓ હેઠળ સ્થાપિત વિવિધ રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ હેઠળના કામની દેખરેખ રાખે છે.
5. વક્ફ અધિનિયમ, 1954 (1959, 1964, 1969 અને 1984) માં સુધારા: આ સુધારાઓનો હેતુ વક્ફ મિલકતોના વહીવટમાં વધુ સુધારો કરવાનો હતો.
6. વક્ફ અધિનિયમ, 1995: આ વ્યાપક કાયદાએ 1954ના કાયદા અને તેના સુધારાઓને રદ કર્યા:
● ભારતમાં વક્ફ મિલકતો (ધાર્મિક દાન) ના વહીવટને નિયંત્રિત કરવા માટે વક્ફ કાયદો, 1995 ઘડવામાં આવ્યો હતો.
● તેમાં વક્ફ કાઉન્સિલ, રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ અને મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારીની સત્તાઓ અને કાર્યો તેમજ મુતવલ્લીની ફરજો અંગે જોગવાઈ છે.
● આ કાયદો વક્ફ ટ્રિબ્યુનલની સત્તાઓ અને પ્રતિબંધોનું પણ વર્ણન કરે છે જે તેના અધિકારક્ષેત્રમાં સિવિલ કોર્ટના બદલે કાર્ય કરે છે.
● ટ્રિબ્યુનલનો નિર્ણય અંતિમ અને પક્ષકારો માટે બંધનકર્તા રહેશે. કોઈપણ સિવિલ કોર્ટ હેઠળ કોઈ દાવો કે કાનૂની કાર્યવાહી થશે નહીં. આમ, વક્ફ ટ્રિબ્યુનલનો નિર્ણય કોઈપણ સિવિલ કોર્ટ કરતાં શ્રેષ્ઠ બનાવવામાં આવ્યો.
7. વક્ફ (સુધારા) અધિનિયમ, 2013માં મહત્વપૂર્ણ ફેરફારો કરવામાં આવ્યા છે:
● મુસ્લિમ કાયદા અને ન્યાયશાસ્ત્રનું જ્ઞાન ધરાવતી વ્યક્તિ ધરાવતી ત્રણ સભ્યોની વક્ફ ટ્રિબ્યુનલની રચના.
● રાજ્ય વક્ફ બોર્ડમાં બે મહિલા સભ્યોનો સમાવેશ.
● વક્ફ મિલકતોના વેચાણ અને ભેટ પર પ્રતિબંધો, જેનાથી અલગ થવાની શક્યતા ઓછી થાય.
● વક્ફ મિલકતોના ભાડાપટ્ટાનો સમયગાળો 3 વર્ષથી વધારીને 30 વર્ષ કરવો, જેથી તેનો વધુ સારો ઉપયોગ થાય.
8. વક્ફ (સુધારા) બિલ, 2025, અને મુસ્લિમ વક્ફ (રદ) બિલ, 2024
● પ્રસ્તાવિત બિલ એક વ્યાપક કાયદાકીય પ્રયાસ છે જેનો ઉદ્દેશ્ય વક્ફ વહીવટને આધુનિક બનાવવા, મુકદ્દમા ઘટાડવા અને વક્ફ મિલકતોનું કાર્યક્ષમ સંચાલન સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.
● પ્રસ્તાવિત સુધારાઓનો ઉદ્દેશ્ય વક્ફ અધિનિયમ, 1995માં રહેલી ખામીઓને દૂર કરવાનો અને 2013 (સુધારા) અધિનિયમ દ્વારા રજૂ કરાયેલી વિસંગતતાઓને દૂર કરવાનો છે.
લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય દ્વારા યોજનાઓ
કૌમી વક્ફ બોર્ડ તરક્કીયતી યોજના (QWBTS) અને શહેરી વક્ફ મિલકત વિકાસ યોજના (SWSVY) ભારત સરકારના લઘુમતી બાબતોના મંત્રાલય (MoMA) દ્વારા અમલમાં મૂકવામાં આવી રહી છે. આ બે યોજનાઓ રાજ્ય વક્ફ બોર્ડના ઓટોમેશન અને આધુનિકીકરણ માટે છે.
● QWBTS હેઠળ, વક્ફ મિલકતોના રેકોર્ડના કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન અને ડિજિટાઇઝેશન માટે માનવબળની નિમણૂક કરવા અને વક્ફ બોર્ડના વહીવટમાં સુધારો કરવા માટે CWC દ્વારા રાજ્ય વક્ફ બોર્ડને સરકારી ગ્રાન્ટ-ઇન-એઇડ (GIA) પૂરી પાડવામાં આવે છે.
● SWSVY હેઠળ, વક્ફ મિલકતો પર વ્યાપારી રીતે સક્ષમ પ્રોજેક્ટ્સ વિકસાવવા માટે વક્ફ બોર્ડ/વક્ફ સંસ્થાઓને વ્યાજમુક્ત લોનનું વધુ વિતરણ કરવા માટે સેન્ટ્રલ વક્ફ બોર્ડને અનુદાન આપવામાં આવે છે.
● 2019-20થી 2023-24 દરમિયાન QWBTS અને SWSVY હેઠળ અનુક્રમે 23.87 કરોડ રૂપિયા અને 7.16 કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા.
ભારતમાં વક્ફ મિલકતોનો ઝાંખી:
WAMSI પોર્ટલ પર ઉપલબ્ધ માહિતી અનુસાર, 30 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને 32 બોર્ડે અહેવાલ આપ્યો છે કે 8.72 લાખ મિલકતો છે, જે 38 લાખ એકરથી વધુ જમીનને આવરી લે છે. 8.72 લાખ મિલકતોમાંથી 4.02 લાખ મિલકતો વપરાશકર્તા દ્વારા વક્ફ છે. બાકીની વક્ફ મિલકતો માટે, 9279 કેસ માટે માલિકી હકો સ્થાપિત કરતા દસ્તાવેજો (ખતરા) WAMSI પોર્ટલ પર અપલોડ કરવામાં આવ્યા છે અને ફક્ત 1083 વક્ફ ખત અપલોડ કરવામાં આવ્યા છે.
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2084716
(14 માર્ચ, 2025 મુજબ)
Source: https://wamsi.nic.in/wamsi/dashBoardAction.do;jsessionid=40F3DA0F79ED801CE30802EB0F326394?method=totalRegisteredProp
સપ્ટેમ્બર 2024 સુધી રાજ્યવાર વક્ફ મિલકતોની સંખ્યા અને વિસ્તારનો ડેટા
Sr. No.
State Waqf Boards
Total No. of Properties
Total area in Acre
1
આંદામાન અને નિકોબાર વક્ફ બોર્ડ
151
178.09
2
આંધ્રપ્રદેશ રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
14685
78229.97
3
આસામ વક્ફ બોર્ડ
2654
6618.14
4
બિહાર રાજ્ય (શિયા) વક્ફ બોર્ડ
1750
29009.52
5
બિહાર રાજ્ય (સુન્ની) વક્ફ બોર્ડ
6866
169344.82
6
ચંદીગઢ વક્ફ બોર્ડ
34
23.26
7
છત્તીસગઢ રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
4230
12347.1
8
દાદરા અને નગર હવેલી વક્ફ બોર્ડ
30
4.41
9
દિલ્હી વક્ફ બોર્ડ
1047
28.09
10
ગુજરાત રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
39940
86438.95
11
હરિયાણા વક્ફ બોર્ડ
23267
36482.4
12
હિમાચલ પ્રદેશ વક્ફ બોર્ડ
5343
8727.6
13
જમ્મુ અને કાશ્મીર વક્ફ બોર્ડ
32533
350300.75
14
ઝારખંડ રાજ્ય (સુન્ની) વક્ફ બોર્ડ
698
1084.76
15
કર્ણાટક રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
62830
596516.61
16
કેરળ રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
53282
36167.21
17
લક્ષદ્વીપ રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
896
143.81
18
મધ્યપ્રદેશ વક્ફ બોર્ડ
33472
679072.39
19
મહારાષ્ટ્ર રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
36701
201105.17
20
મણિપુર રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
991
10077.44
21
મેઘાલય રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
58
889.07
22
ઓડિશા વક્ફ બોર્ડ
10314
28714.65
23
પુડુચેરી રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
693
352.67
24
પંજાબ વક્ફ બોર્ડ
75965
72867.89
25
રાજસ્થાન બોર્ડ ઓફ મુસ્લિમ વક્ફ્સ
30895
509725.57
26
તમિલનાડુ વક્ફ બોર્ડ
66092
655003.2
27
તેલંગાણા રાજ્ય વક્ફ બોર્ડ
45682
143305.89
28
ત્રિપુરા વક્ફ બોર્ડ
2814
1015.73
29
યુ.પી. શિયા સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ વક્ફ્સ
15386
20483
30
યુ.પી. સુન્ની સેન્ટ્રલ બોર્ડ ઓફ વક્ફ્સ
217161
31
ઉત્તરાખંડ વક્ફ બોર્ડ
5388
21.8
32
પશ્ચિમ બંગાળ બોર્ડ ઓફ વક્ફ્સ
80480
82011.84
કુલ
872328
3816291.788
નિષ્કર્ષ
1913થી 2024 સુધી ભારતમાં વક્ફ કાયદાનો વિકાસ અસરકારક વહીવટી તંત્ર તેમજ સમાજના લાભ માટે વક્ફ મિલકતોના રક્ષણ અને નિયમન માટેની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડે છે. દરેક કાયદાકીય સુધારામાં વક્ફ સંચાલનના મુખ્ય સિદ્ધાંતોને જાળવી રાખીને સમકાલીન પડકારોનો સામનો કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો છે. વક્ફ સુધારો બિલ 2025 પારદર્શિતા, જવાબદારી અને સમાવેશકતા વધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવે છે.

Ministry of Minority Affairs
Waqf Amendment Bill, 2025: The History of Waqf in India
03 APR 2025 6:55PM by PIB Delhi
‘Waqf’ has been defined as the permanent dedication by any person of any movable or immovable property for any purpose recognised by Muslim Law as pious, religious or charitable.[1]
Introduction
India has been working to regulate and protect Waqf properties, which have religious, social, and economic significance. The first major law, the Waqf Act of 1954, laid the foundation for managing these properties. Over time, laws have been updated to improve governance and prevent misuse. The Waqf Amendment Bill 2025 aims to increase transparency, strengthen management, and protect Waqf assets. These reforms follow global best practices.
The Waqf Act of 1995, enforced by the Central Government, currently regulates Waqf properties. The main administrative bodies are:
• Central Waqf Council (CWC) – Advises the government and State Waqf Boards on policy but does not directly control Waqf properties.
• State Waqf Boards (SWBs) – Manage and protect Waqf properties in each state.
• Waqf Tribunals – Exclusive judicial bodies that handle disputes related to Waqf properties.
This system ensures better management and faster resolution of issues. Over the years, legal changes have made Waqf administration more transparent, efficient, and accountable.
An Overview of Waqf History in India
Waqf properties in India have been regulated by several laws to improve administration and prevent mismanagement:
1. The Mussalman Wakf Validating Act, 1913:
• Allowed Muslims to create Waqfs for family benefit, eventually leading to charitable purposes.
• Aimed to improve Waqf management but was not very effective.
1. The Mussalman Wakf Act, 1923: Introduced rules for proper accounting and transparency in Waqf management.
2. The Mussalman Wakf Validating Act, 1930: Strengthened the legal validity of family Waqfs, giving legal backing to the 1913 Act.
3. The Wakf Act, 1954:
• Created State Waqf Boards (SWBs) for the first time to oversee Waqf properties.
• Strengthened Waqf management after India's independence.
• Established the Central Waqf Council of India in 1964 to supervise State Waqf Boards and provided a pathway toward the centralisation of Waqfs.
• This central body oversees the work under various state Waqf boards which were established under provisions of Section 9(1) of the Waqf Act, 1954.
1. Amendments to the Wakf Act, 1954 (1959, 1964, 1969, and 1984): These amendments aimed to further improve the administration of waqf properties.
2. The Waqf Act, 1995: This comprehensive Act repealed the 1954 Act and its amendments:
• This was enacted to govern the administration of Waqf Properties in India.
• It provides for the power and functions of the Waqf Council, the State Waqf Boards, and the Chief Executive Officer, and also the duties of mutawalli.
• Created Waqf Tribunals, special courts with powers similar to civil courts.
• Tribunal decisions are final and cannot be challenged in civil courts.
1. The Waqf (Amendment) Act, 2013 introduced significant changes including:
• Created three-member Waqf Tribunals, including a Muslim law expert.
• Required two women members on each State Waqf Board.
• Prohibited the sale or gifting of Waqf properties.
• Increased the lease period of Waqf properties from 3 years to 30 years for better use.
1. Waqf (Amendment) Bill, 2025, and the Mussalman Wakf (Repeal) Bill, 2024
• Aims to modernize Waqf administration, reduce legal disputes, and improve efficiency.
• Seeks to fix issues in the 1995 Act and the 2013 Amendment.
Schemes by the Ministry of Minority Affairs
The Quami Waqf Board Taraqqiati Scheme (QWBTS) and Shahari Waqf Sampatti Vikas Yojana (SWSVY) are being implemented through the Ministry of Minority Affairs (MoMA), Government of India. These two schemes are for automation and modernization of State Waqf Boards.
• Under QWBTS, Government Grants-in-Aid (GIA) is provided to State Waqf Boards through CWC for the deployment of manpower to computerize and digitize records of waqf properties and to enhance the administration of Waqf Boards.
• SWSVY offers interest-free loans to Waqf Boards and institutions to develop commercial projects on Waqf properties.
• Rs 23.87 crore and Rs 7.16 crore respectively were spent under QWBTS and SWSVY from 2019-20 to 2023-24.[2]
Overview of Waqf Properties in India:
As per data available on WAMSI portal 30 States/UTs and 32 Boards reported that there are 8.72 lakh properties, covering an area of more than 38 lakh acres. Out of the 8.72 lakh properties, 4.02 lakhs are Waqf by user. For remaining Waqf properties, the Ownership Rights Establishing Documents (deeds) have been uploaded on the WAMSI Portal for 9279 cases and only 1083 Waqf deeds have been uploaded.
(As of March 14, 2025)
Source: https://wamsi.nic.in/wamsi/dashBoardAction.do;jsessionid=40F3DA0F79ED801CE30802EB0F326394?method=totalRegisteredProp
Data on State-wise numbers and area of Waqf properties (as of September 2024)
Sr. No.
State Waqf Boards
Total No. of Properties
Total area in Acre
1
Andaman and Nicobar Waqf Board
151
178.09
2
Andhra Pradesh State Waqf Board
14685
78229.97
3
Assam Board of Waqfs
2654
6618.14
4
Bihar State (Shia) Waqf Board
1750
29009.52
5
Bihar State (Sunni) Waqf Board
6866
169344.82
6
Chandigarh Waqf Board
34
23.26
7
Chhattisgarh State Waqf Board
4230
12347.1
8
Dadra and Nagar Haveli Waqf Board
30
4.41
9
Delhi Waqf Board
1047
28.09
10
Gujarat State Waqf Board
39940
86438.95
11
Haryana Waqf Board
23267
36482.4
12
Himachal Pradesh Waqf Board
5343
8727.6
13
Jammu and Kashmir Auqaf Board
32533
350300.75
14
Jharkhand State (Sunni) Waqf Board
698
1084.76
15
Karnataka State Board of Auqaf
62830
596516.61
16
Kerala State Waqf Board
53282
36167.21
17
Lakshadweep State Waqf Board
896
143.81
18
Madhya Pradesh Waqf Board
33472
679072.39
19
Maharashtra State Board of Waqfs
36701
201105.17
20
Manipur State Waqf Board
991
10077.44
21
Meghalaya State Board of Waqfs
58
889.07
22
Odisha Board of Waqfs
10314
28714.65
23
Puducherry State Waqf Board
693
352.67
24
Punjab Waqf Board
75965
72867.89
25
Rajasthan Board of Muslim Waqfs
30895
509725.57
26
Tamil Nadu Waqf Board
66092
655003.2
27
Telangana State Waqf Board
45682
143305.89
28
Tripura Board of Waqfs
2814
1015.73
29
U.P. Shia Central Board of Waqfs
15386
20483
30
U.P. Sunni Central Board of Waqfs
217161
31
Uttarakhand Waqf Board
5388
21.8
32
West Bengal Board of Waqfs
80480
82011.84
Total
872328
3816291.788
Conclusion:
The changes in Waqf laws in India from 1913 to 2024 show a strong effort to protect and manage Waqf properties for society’s benefit while ensuring a proper administration system. Each law aimed to solve current problems while keeping the main purpose of Waqf endowments. The Waqf Amendment Bill 2025 is an important step toward making Waqf management more transparent, responsible, and inclusive.
Kindly find the pdf file