ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಕ್ಫ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ, 2025: ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಇತಿಹಾಸ
03 APR 2025 6:55PM by PIB Bengaluru
'ಮುಸ್ಲಿಂ ಕಾನೂನಿನಿಂದ ಧರ್ಮನಿಷ್ಠ, ಧಾರ್ಮಿಕ ಅಥವಾ ದತ್ತಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಯಾವುದೇ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಯಾವುದೇ ಚರ ಅಥವಾ ಸ್ಥಿರ ಆಸ್ತಿಯ ಯಾವುದೇ ವ್ಯಕ್ತಿಯು ಶಾಶ್ವತ ಸಮರ್ಪಣೆಯನ್ನು 'ವಕ್ಫ್' ಎಂದು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ'.
ಪರಿಚಯ
ಧಾರ್ಮಿಕ, ಸಾಮಾಜಿಕ ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸಲು ಭಾರತ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಮೊದಲ ಪ್ರಮುಖ ಕಾನೂನು, 1954 ರ ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆ, ಈ ಆಸ್ತಿಗಳ ನಿರ್ವಹಣೆಗೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಿತು. ಕಾಲಾನಂತರದಲ್ಲಿ, ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ದುರುಪಯೋಗವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ. ವಕ್ಫ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ 2025 ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ವಕ್ಫ್ ಸ್ವತ್ತುಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತವೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ 1995ರ ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆಯು ಪ್ರಸ್ತುತ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಮುಖ ಆಡಳಿತ ಮಂಡಳಿಗಳೆಂದರೆ:
• ಕೇಂದ್ರ ವಕ್ಫ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ (ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ) - ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಆದರೆ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ನಿಯಂತ್ರಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
• ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು (ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿಗಳು) - ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ರಕ್ಷಿಸುವುದು.
• ವಕ್ಫ್ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗಳು - ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವಿವಾದಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಂಗ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು.
ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಉತ್ತಮ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ತ್ವರಿತ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕಾನೂನು ಬದಲಾವಣೆಗಳು ವಕ್ಫ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕ, ದಕ್ಷ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿವೆ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಇತಿಹಾಸದ ಅವಲೋಕನ
ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಆಡಳಿತವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ದುರಾಡಳಿತವನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು ಹಲವಾರು ಕಾನೂನುಗಳಿಂದ ನಿಯಂತ್ರಿಸಲಾಗಿದೆ:
1. ಮುಸಲ್ಮಾನ ವಕ್ಫ್ ಮಾನ್ಯತೆ ಕಾಯ್ದೆ, 1913:
• ಕುಟುಂಬದ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ವಕ್ಫ್ ಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಮುಸ್ಲಿಮರಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ದತ್ತಿ ಉದ್ದೇಶಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು.
• ವಕ್ಫ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು ಆದರೆ ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ.
2. ಮುಸಲ್ಮಾನ್ ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1923: ವಕ್ಫ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಸರಿಯಾದ ಲೆಕ್ಕಪತ್ರ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಗಾಗಿ ನಿಯಮಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು.
3. ಮುಸಲ್ಮಾನ ವಕ್ಫ್ ಮಾನ್ಯತಾ ಕಾಯ್ದೆ, 1930: ಕುಟುಂಬ ವಕ್ಫ್ ಗಳ ಕಾನೂನು ಸಿಂಧುತ್ವವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಿತು, 1913 ರ ಕಾಯ್ದೆಗೆ ಕಾನೂನು ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಿತು.
4. ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1954:
• ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳನ್ನು (ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿ) ರಚಿಸಲಾಯಿತು.
• ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ವಕ್ಫ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲಾಯಿತು.
• ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆಗಾಗಿ 1964 ರಲ್ಲಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ವಕ್ಫ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ವಕ್ಫ್ ಗಳ ಕೇಂದ್ರೀಕರಣಕ್ಕೆ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದರು.
• ಈ ಕೇಂದ್ರೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಯು ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1954 ರ ಸೆಕ್ಷನ್ 9 (1) ರ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
5. ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1954 (1959, 1964, 1969, ಮತ್ತು 1984) ಗೆ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು: ಈ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳು ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದವು.
6. ವಕ್ಫ್ ಕಾಯ್ದೆ, 1995: ಈ ಸಮಗ್ರ ಕಾಯ್ದೆಯು 1954 ರ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು ಅದರ ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಿತು:
• ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ಆಡಳಿತವನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಇದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಯಿತು.
• ಇದು ವಕ್ಫ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್, ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕ ಅಧಿಕಾರಿಯ ಅಧಿಕಾರ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮುತವಳ್ಳಿಯ ಕರ್ತವ್ಯಗಳನ್ನು ಸಹ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
• ವಕ್ಫ್ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗಳು, ಸಿವಿಲ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಹೋಲುವ ಅಧಿಕಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವಿಶೇಷ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದರು.
• ನ್ಯಾಯಾಧಿಕರಣದ ತೀರ್ಪುಗಳು ಅಂತಿಮ ಮತ್ತು ಸಿವಿಲ್ ನ್ಯಾಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಶ್ನಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
7. ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಕಾಯ್ದೆ, 2013 ಈ ಕೆಳಗಿನವುಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು:
• ಮುಸ್ಲಿಂ ಕಾನೂನು ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ಮೂವರು ಸದಸ್ಯರ ವಕ್ಫ್ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಗಳನ್ನು ರಚಿಸಿದರು.
• ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಯಲ್ಲಿ ಇಬ್ಬರು ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರ ಅಗತ್ಯವಿತ್ತು.
• ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ಮಾರಾಟ ಅಥವಾ ಉಡುಗೊರೆಯನ್ನು ನಿಷೇಧಿಸಲಾಯಿತು.
• ಉತ್ತಮ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ಗುತ್ತಿಗೆ ಅವಧಿಯನ್ನು 3 ವರ್ಷದಿಂದ 30 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗಿದೆ.
8. ವಕ್ಫ್ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2025, ಮತ್ತು ಮುಸಲ್ಮಾನ ವಕ್ಫ್ (ರದ್ದತಿ) ಮಸೂದೆ, 2024
• ವಕ್ಫ್ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಆಧುನೀಕರಿಸುವುದು, ಕಾನೂನು ವಿವಾದಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವುದು ಇದರ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.
• 1995ರ ಕಾಯ್ದೆ ಮತ್ತು 2013ರ ತಿದ್ದುಪಡಿಯಲ್ಲಿನ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಯೋಜನೆಗಳು
ಕ್ವಾಮಿ ವಕ್ಫ್ ಬೋರ್ಡ್ ತರಾಕಿಯಾತಿ ಯೋಜನೆ (ಕ್ಯೂಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿಟಿಎಸ್) ಮತ್ತು ಶಹರಿ ವಕ್ಫ್ ಸಂಪತ್ತಿ ವಿಕಾಸ್ ಯೋಜನೆ (ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ವಿವೈ) ಅನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಅಲ್ಪಸಂಖ್ಯಾತ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ (ಎಂಒಎಂಎ) ಮೂಲಕ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎರಡು ಯೋಜನೆಗಳು ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿವೆ.
• ಕ್ಯೂಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿಟಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಗಣಕೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮಾನವಶಕ್ತಿಯನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲು ಸಿಡಬ್ಲ್ಯೂಸಿ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳಿಗೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುದಾನ (ಜಿಐಎ) ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
• ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳಲ್ಲಿ ವಾಣಿಜ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ವಿವೈ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಬಡ್ಡಿರಹಿತ ಸಾಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
• 2019-20 ರಿಂದ 2023-24 ರವರೆಗೆ ಕ್ಯೂಡಬ್ಲ್ಯೂಬಿಟಿಎಸ್ ಮತ್ತು ಎಸ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂಎಸ್ ವಿವೈ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕ್ರಮವಾಗಿ 23.87 ಕೋಟಿ ಮತ್ತು 7.16 ಕೋಟಿ ರೂ.
ಭಾರತದಲ್ಲಿನ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ಅವಲೋಕನ:
ವಂಶಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ, 30 ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು ಮತ್ತು 32 ಮಂಡಳಿಗಳು 38 ಲಕ್ಷ ಎಕರೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ 8.72 ಲಕ್ಷ ಆಸ್ತಿಗಳಿವೆ ಎಂದು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ. 8.72 ಲಕ್ಷ ಆಸ್ತಿಗಳ ಪೈಕಿ 4.02 ಲಕ್ಷ ಆಸ್ತಿಗಳು ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳಾಗಿವೆ. ಉಳಿದ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ, 9279 ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ಮಾಲೀಕತ್ವ ಹಕ್ಕುಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು (ಪತ್ರಗಳು) ವಂಶಿ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ 1083 ವಕ್ಫ್ ಪತ್ರಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
(2025ರ ಮಾರ್ಚ್ 14ರಂತೆ)
ಮೂಲ:https://wamsi.nic.in/wamsi/dashBoardAction.do;jsessionid=40F3DA0F79ED801CE30802EB0F326394?method=totalRegisteredProp
ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳ ರಾಜ್ಯವಾರು ಸಂಖ್ಯೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತೀರ್ಣದ ದತ್ತಾಂಶ (ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2024 ರಂತೆ)
ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ
ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿಗಳು
ಆಸ್ತಿಗಳ ಒಟ್ಟು ಸಂಖ್ಯೆ
ಎಕರೆಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ವಿಸ್ತೀರ್ಣ
1
ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
151
178.09
2
ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
14685
78229.97
3
ಅಸ್ಸಾಂ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
2654
6618.14
4
ಬಿಹಾರ ರಾಜ್ಯ (ಶಿಯಾ) ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
1750
29009.52
5
ಬಿಹಾರ ರಾಜ್ಯ (ಸುನ್ನಿ) ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
6866
169344.82
6
ಚಂಡೀಗಢ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
34
23.26
7
ಛತ್ತೀಸ್ ಗಢ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
4230
12347.1
8
ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ್ ಹವೇಲಿ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
30
4.41
9
ದೆಹಲಿ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
1047
28.09
10
ಗುಜರಾತ್ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
39940
86438.95
11
ಹರಿಯಾಣ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
23267
36482.4
12
ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
5343
8727.6
13
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಔಕಾಫ್ ಮಂಡಳಿ
32533
350300.75
14
ಜಾರ್ಖಂಡ್ ರಾಜ್ಯ (ಸುನ್ನಿ) ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
698
1084.76
15
ಕರ್ನಾಟಕ ರಾಜ್ಯ ಔಕಾಫ್ ಮಂಡಳಿ
62830
596516.61
16
ಕೇರಳ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
53282
36167.21
17
ಲಕ್ಷದ್ವೀಪ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
896
143.81
18
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
33472
679072.39
19
ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
36701
201105.17
20
ಮಣಿಪುರ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
991
10077.44
21
ಮೇಘಾಲಯ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
58
889.07
22
ಒಡಿಶಾ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
10314
28714.65
23
ಪುದುಚೇರಿ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
693
352.67
24
ಪಂಜಾಬ್ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
75965
72867.89
25
ರಾಜಸ್ಥಾನ ಮುಸ್ಲಿಂ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
30895
509725.57
26
ತಮಿಳುನಾಡು ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
66092
655003.2
27
ತೆಲಂಗಾಣ ರಾಜ್ಯ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
45682
143305.89
28
ತ್ರಿಪುರಾ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
2814
1015.73
29
ಯು.ಪಿ. ಶಿಯಾ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ವಕ್ಫ್
15386
20483
30
ಯು.ಪಿ. ಸುನ್ನಿ ಸೆಂಟ್ರಲ್ ಬೋರ್ಡ್ ಆಫ್ ವಕ್ಫ್ಸ್
217161
31
ಉತ್ತರಾಖಂಡ್ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
5388
21.8
32
ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳ ವಕ್ಫ್ ಮಂಡಳಿ
80480
82011.84
ಒಟ್ಟು
872328
3816291.788
ತೀರ್ಮಾನ:
1913 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ವಕ್ಫ್ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿನ ಬದಲಾವಣೆಗಳು ಸರಿಯಾದ ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಸಮಾಜದ ಪ್ರಯೋಜನಕ್ಕಾಗಿ ವಕ್ಫ್ ಆಸ್ತಿಗಳನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬಲವಾದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕಾನೂನು ವಕ್ಫ್ ದತ್ತಿಗಳ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಂಡು ಪ್ರಸ್ತುತ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಕ್ಫ್ ತಿದ್ದುಪಡಿ ಮಸೂದೆ 2025 ವಕ್ಫ್ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಾರದರ್ಶಕ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
Kindly find the pdf file

Ministry of Minority Affairs
Waqf Amendment Bill, 2025: The History of Waqf in India
03 APR 2025 6:55PM by PIB Delhi
‘Waqf’ has been defined as the permanent dedication by any person of any movable or immovable property for any purpose recognised by Muslim Law as pious, religious or charitable.[1]
Introduction
India has been working to regulate and protect Waqf properties, which have religious, social, and economic significance. The first major law, the Waqf Act of 1954, laid the foundation for managing these properties. Over time, laws have been updated to improve governance and prevent misuse. The Waqf Amendment Bill 2025 aims to increase transparency, strengthen management, and protect Waqf assets. These reforms follow global best practices.
The Waqf Act of 1995, enforced by the Central Government, currently regulates Waqf properties. The main administrative bodies are:
• Central Waqf Council (CWC) – Advises the government and State Waqf Boards on policy but does not directly control Waqf properties.
• State Waqf Boards (SWBs) – Manage and protect Waqf properties in each state.
• Waqf Tribunals – Exclusive judicial bodies that handle disputes related to Waqf properties.
This system ensures better management and faster resolution of issues. Over the years, legal changes have made Waqf administration more transparent, efficient, and accountable.
An Overview of Waqf History in India
Waqf properties in India have been regulated by several laws to improve administration and prevent mismanagement:
1. The Mussalman Wakf Validating Act, 1913:
• Allowed Muslims to create Waqfs for family benefit, eventually leading to charitable purposes.
• Aimed to improve Waqf management but was not very effective.
1. The Mussalman Wakf Act, 1923: Introduced rules for proper accounting and transparency in Waqf management.
2. The Mussalman Wakf Validating Act, 1930: Strengthened the legal validity of family Waqfs, giving legal backing to the 1913 Act.
3. The Wakf Act, 1954:
• Created State Waqf Boards (SWBs) for the first time to oversee Waqf properties.
• Strengthened Waqf management after India's independence.
• Established the Central Waqf Council of India in 1964 to supervise State Waqf Boards and provided a pathway toward the centralisation of Waqfs.
• This central body oversees the work under various state Waqf boards which were established under provisions of Section 9(1) of the Waqf Act, 1954.
1. Amendments to the Wakf Act, 1954 (1959, 1964, 1969, and 1984): These amendments aimed to further improve the administration of waqf properties.
2. The Waqf Act, 1995: This comprehensive Act repealed the 1954 Act and its amendments:
• This was enacted to govern the administration of Waqf Properties in India.
• It provides for the power and functions of the Waqf Council, the State Waqf Boards, and the Chief Executive Officer, and also the duties of mutawalli.
• Created Waqf Tribunals, special courts with powers similar to civil courts.
• Tribunal decisions are final and cannot be challenged in civil courts.
1. The Waqf (Amendment) Act, 2013 introduced significant changes including:
• Created three-member Waqf Tribunals, including a Muslim law expert.
• Required two women members on each State Waqf Board.
• Prohibited the sale or gifting of Waqf properties.
• Increased the lease period of Waqf properties from 3 years to 30 years for better use.
1. Waqf (Amendment) Bill, 2025, and the Mussalman Wakf (Repeal) Bill, 2024
• Aims to modernize Waqf administration, reduce legal disputes, and improve efficiency.
• Seeks to fix issues in the 1995 Act and the 2013 Amendment.
Schemes by the Ministry of Minority Affairs
The Quami Waqf Board Taraqqiati Scheme (QWBTS) and Shahari Waqf Sampatti Vikas Yojana (SWSVY) are being implemented through the Ministry of Minority Affairs (MoMA), Government of India. These two schemes are for automation and modernization of State Waqf Boards.
• Under QWBTS, Government Grants-in-Aid (GIA) is provided to State Waqf Boards through CWC for the deployment of manpower to computerize and digitize records of waqf properties and to enhance the administration of Waqf Boards.
• SWSVY offers interest-free loans to Waqf Boards and institutions to develop commercial projects on Waqf properties.
• Rs 23.87 crore and Rs 7.16 crore respectively were spent under QWBTS and SWSVY from 2019-20 to 2023-24.[2]
Overview of Waqf Properties in India:
As per data available on WAMSI portal 30 States/UTs and 32 Boards reported that there are 8.72 lakh properties, covering an area of more than 38 lakh acres. Out of the 8.72 lakh properties, 4.02 lakhs are Waqf by user. For remaining Waqf properties, the Ownership Rights Establishing Documents (deeds) have been uploaded on the WAMSI Portal for 9279 cases and only 1083 Waqf deeds have been uploaded.
(As of March 14, 2025)
Source: https://wamsi.nic.in/wamsi/dashBoardAction.do;jsessionid=40F3DA0F79ED801CE30802EB0F326394?method=totalRegisteredProp
Data on State-wise numbers and area of Waqf properties (as of September 2024)
Sr. No.
State Waqf Boards
Total No. of Properties
Total area in Acre
1
Andaman and Nicobar Waqf Board
151
178.09
2
Andhra Pradesh State Waqf Board
14685
78229.97
3
Assam Board of Waqfs
2654
6618.14
4
Bihar State (Shia) Waqf Board
1750
29009.52
5
Bihar State (Sunni) Waqf Board
6866
169344.82
6
Chandigarh Waqf Board
34
23.26
7
Chhattisgarh State Waqf Board
4230
12347.1
8
Dadra and Nagar Haveli Waqf Board
30
4.41
9
Delhi Waqf Board
1047
28.09
10
Gujarat State Waqf Board
39940
86438.95
11
Haryana Waqf Board
23267
36482.4
12
Himachal Pradesh Waqf Board
5343
8727.6
13
Jammu and Kashmir Auqaf Board
32533
350300.75
14
Jharkhand State (Sunni) Waqf Board
698
1084.76
15
Karnataka State Board of Auqaf
62830
596516.61
16
Kerala State Waqf Board
53282
36167.21
17
Lakshadweep State Waqf Board
896
143.81
18
Madhya Pradesh Waqf Board
33472
679072.39
19
Maharashtra State Board of Waqfs
36701
201105.17
20
Manipur State Waqf Board
991
10077.44
21
Meghalaya State Board of Waqfs
58
889.07
22
Odisha Board of Waqfs
10314
28714.65
23
Puducherry State Waqf Board
693
352.67
24
Punjab Waqf Board
75965
72867.89
25
Rajasthan Board of Muslim Waqfs
30895
509725.57
26
Tamil Nadu Waqf Board
66092
655003.2
27
Telangana State Waqf Board
45682
143305.89
28
Tripura Board of Waqfs
2814
1015.73
29
U.P. Shia Central Board of Waqfs
15386
20483
30
U.P. Sunni Central Board of Waqfs
217161
31
Uttarakhand Waqf Board
5388
21.8
32
West Bengal Board of Waqfs
80480
82011.84
Total
872328
3816291.788
Conclusion:
The changes in Waqf laws in India from 1913 to 2024 show a strong effort to protect and manage Waqf properties for society’s benefit while ensuring a proper administration system. Each law aimed to solve current problems while keeping the main purpose of Waqf endowments. The Waqf Amendment Bill 2025 is an important step toward making Waqf management more transparent, responsible, and inclusive.
Kindly find the pdf file