Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Inaugurates Viksit Bharat Youth Parliament 2025
"Democracy Thrives on Constructive Conversations, Not Arguments" – Dr. Mandaviya
Adopt Nation First Mindset, Dr. Mandaviya Inspires Youth to Shape India’s Future
Viksit Bharat Youth Parliament is a Platform that Nurtures Future Young Leaders: Union Minister
Day 1 Witnesses 105 State-level Winners from across Country Showcase their Ideas and Perspectives
02 APR 2025 5:58PM by PIB Delhi
Dr. Mansukh Mandaviya inaugurated the National Round of the 2-day Viksit Bharat Youth Parliament Festival 2025 in New Delhi today. Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse was also present on the occasion. The journey to this grand event began when the District Youth Parliament was organized from 16th March 2025 to 27th March, 2025. The winners of the District Youth Parliament-2025 participated in the State Youth Parliament from 23rd - 31st March, 2025 which were organised in many State Legislative Assemblies. A total of 105 State-level winners from across the country earned their place at the national stage.
Union Minister Dr. Mansukh Mandaviya, in his inaugural speech, highlighted that this year’s Youth Parliament has been integrated with the vision of Viksit Bharat. He emphasized the enthusiasm of the youth, noting that over 75,000 young individuals submitted one-minute videos to be part of this initiative. After rigorous selection at the district and state levels, the participants are finally gathered in the prestigious Parliament, a place where leaders and policymakers have shaped India’s present, he added.
Dr. Mandaviya encouraged young participants to adopt a ‘Nation First’ mindset, regardless of their profession. He spoke about the Viksit Bharat Youth Parliament as a platform that nurtures future leaders, allowing young individuals to engage in meaningful discussions. He emphasized that democracy thrives not on arguments but on winning the hearts of citizens through constructive conversations.
Union Minister praised India's diversity, stating that despite its differences, the Parliament stands as a symbol of unity. Expressing hope for the future, he wished that many of the youth present today would return to Parliament as Members of Parliament or Ministers. He also underscored the strength of democracy, which provides equal opportunities to all, noting that in India, even a person from humble background can become the Prime Minister.
Dr. Mandaviya advised young people to focus on taking a pledge towards Viksit Bharat and moving forward without worrying about the results. Concluding his address, he encouraged the participants to remain open to learning, stating that these two days would be highly enriching for those willing to receive knowledge and experience.
Union Minister of State for Youth Affairs & Sports, Smt. Raksha Khadse highlighted that the dialogues led by these young minds during Viksit Bharat Youth Parliament 2025 will pave the way for India's future. She emphasized the significance of this year’s Youth Parliament, aligning with Prime Minister Modi’s vision of making India a Viksit Bharat, where the youth will not only contribute but also lead the nation toward progress.
In her welcome address, Secretary, Department of Youth Affairs, Smt. Meeta Rajivlochan emphasized that Viksit Bharat Youth Parliament 2025 represents our collective commitment to democracy and serves as a forum where young people from across the country can actively contribute to public policy.
The day began with a powerful Inaugural Ceremony, followed by opening remarks by the participants, which was judged by a jury comprising of Dr. Mansukh Mandaviya and Sushri Shambhavi Chaudhary, Member of Parliament.
The event proceeded with the two Question Hour sessions, which formed the heart of the Youth Parliament experience. Each Question Hour session featured 18 teams participating: 9 teams representing MPs and 9 teams representing Ministers. The youth MPs raised insightful, policy-based questions, and the ministers responded with structured and detailed answers.
During Question Hour 1, teams discussed One Nation, One Election (ONOE), examining governance, administrative feasibility, political stability, and legal challenges, with insights from a distinguished jury, including Smt. Raksha Khadse, Minister of State for Youth Affairs and Sports, and Dr. Bhagwat Kishanrao Karad, MP. Question Hour 2 focused on Viksit Bharat, where youth MPs debated youth empowerment, education, skill development, and sustainability, assessed by a jury comprising MPs Shri Satnam Singh Sandhu, Shri Dhaval Laxmanbhai Patel, and Shri Nitesh Kumar Mishra, Joint Secretary, Ministry of Youth Affairs and Sports.
This was followed by an insightful master class on oratory skills by Dr. Sudhanshu Trivedi, Member of Parliament. This master class provided participants with valuable insights into the art of effective public speaking, a crucial skill for leadership and parliamentary debates.
The Viksit Bharat Youth Parliament on Day 1 was a resounding success, which concluded on an inspiring note, setting the stage for an engaging and impactful second day of discussions, debates, and policymaking exercises.
The Day 2 will be followed with a visit to the new Parliament building, where they will witness live proceedings and experience the legislative process firsthand. This will be followed by a focused discussion on the One Nation, One Election, examining its potential implementation models, electoral dynamics, and implications for Centre-State relations. The agenda also includes a deliberation session led by a team representing the Ministry of Law and Justice, who will be initiating a motion in the house for voting. Later in the day, the National Youth Awards for the years 2021-22 and 2022-23 will be presented, celebrating exceptional contributions to youth leadership along with the Viksit Bharat Youth Parliament Awards, 2025.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ વિકસિત ભારત યુવા સંસદ 2025નું ઉદઘાટન કર્યું
"લોકશાહી રચનાત્મક વાર્તાલાપ પર ખીલે છે, દલીલો પર નહીં" - ડો. માંડવિયાએ
રાષ્ટ્ર પ્રથમ માનસિકતા અપનાવો, ડૉ. માંડવિયાએ યુવાનોને ભારતના ભવિષ્યને ઘડવા પ્રેરણા આપી
વિકસિત ભારત યુવા સંસદ એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જે ભવિષ્યના યુવા નેતાઓને કેળવે છે: કેન્દ્રીય મંત્રી
દિવસ 1ના સાક્ષી દેશભરમાંથી 105 રાજ્ય-સ્તરીય વિજેતાઓએ તેમના વિચારો અને દ્રષ્ટિકોણ રજૂ કર્યા
02 APR 2025 5:58PM by PIB Ahmedabad
ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આજે નવી દિલ્હીમાં 2 દિવસીય વિકસિત ભારત યુવા સંસદ મહોત્સવ 2025ના રાષ્ટ્રીય રાઉન્ડનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે પણ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં. આ ભવ્ય કાર્યક્રમની યાત્રા 16 માર્ચ 2025થી 27 માર્ચ, 2025 સુધી જિલ્લા યુવા સંસદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે શરૂ થઈ હતી. જિલ્લા યુવા સંસદ-2025ના વિજેતાઓએ 23થી 31 માર્ચ, 2025 સુધી રાજ્યની યુવા સંસદમાં ભાગ લીધો હતો, જેનું આયોજન ઘણી રાજ્ય વિધાનસભાઓમાં કરવામાં આવ્યું હતું. દેશભરમાંથી કુલ 105 રાજ્ય કક્ષાના વિજેતાઓએ રાષ્ટ્રીય સ્તરે પોતાનું સ્થાન મેળવ્યું હતું.
કેન્દ્રીય મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ તેમના ઉદઘાટન પ્રવચનમાં જણાવ્યું હતું કે, આ વર્ષની યુવા સંસદને વિક્સિત ભારતના વિઝન સાથે સંકલિત કરવામાં આવી છે. તેમણે યુવાનોના ઉત્સાહ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, 75,000થી વધુ યુવાનોએ આ પહેલનો ભાગ બનવા માટે એક મિનિટના વીડિયો સબમિટ કર્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જિલ્લા અને રાજ્ય સ્તરે આકરી પસંદગી કર્યા પછી, સહભાગીઓને આખરે પ્રતિષ્ઠિત સંસદમાં એકઠા કરવામાં આવે છે, આ એક એવું સ્થળ છે જ્યાં નેતાઓ અને નીતિ ઘડવૈયાઓએ ભારતના વર્તમાનને આકાર આપ્યો છે.
ડૉ. માંડવિયાએ યુવા સહભાગીઓને તેમના વ્યવસાયને ધ્યાનમાં લીધા વિના 'નેશન ફર્સ્ટ' માનસિકતા અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે વિકસિત ભારત યુવા સંસદ વિશે વાત કરી હતી, જે ભવિષ્યનાં નેતાઓને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે યુવાન વ્યક્તિઓને અર્થપૂર્ણ ચર્ચાવિચારણામાં જોડાવાની તક આપે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લોકશાહી દલીલો પર નહીં પરંતુ રચનાત્મક વાતચીત દ્વારા નાગરિકોનાં દિલ જીતવા પર ખીલે છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ભારતની વિવિધતાની પ્રશંસા કરતાં કહ્યું હતું કે, મતભેદો હોવા છતાં, સંસદ એકતાના પ્રતીક તરીકે ઉભી છે. ભવિષ્ય માટે આશા વ્યક્ત કરતાં તેમણે ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી કે, આજે ઉપસ્થિત ઘણાં યુવાનો સંસદ સભ્ય કે મંત્રી તરીકે સંસદમાં પરત ફરે. તેમણે લોકશાહીની તાકાત પર પણ ભાર મૂક્યો હતો, જે તમામને સમાન તકો પૂરી પાડે છે અને નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં સાધારણ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવતી વ્યક્તિ પણ પ્રધાનમંત્રી બની શકે છે.
ડો.માંડવિયાએ યુવાનોને સલાહ આપી હતી કે તેઓ વિકસિત ભારત પ્રત્યે પ્રતિજ્ઞા લેવા અને પરિણામોની ચિંતા કર્યા વિના આગળ વધવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે. તેમના સંબોધનના સમાપનમાં, તેમણે સહભાગીઓને શીખવા માટે ખુલ્લા રહેવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, એમ કહીને કે આ બે દિવસ જ્ઞાન અને અનુભવ પ્રાપ્ત કરવા ઇચ્છુક લોકો માટે ખૂબ જ સમૃદ્ધ રહેશે.
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસેએ જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત યુવા સંસદ 2025 દરમિયાન આ યુવાનોના નેતૃત્વમાં સંવાદો ભારતના ભવિષ્યનો માર્ગ મોકળો કરશે. તેમણે આ વર્ષની યુવા સંસદનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે પ્રધાનમંત્રી મોદીનાં ભારતને વિકસિત ભારત બનાવવાનાં વિઝન સાથે સુસંગત છે, જેમાં યુવાનો દેશને પ્રગતિ માટે પ્રદાન કરવાની સાથે-સાથે દેશને પ્રગતિ તરફ દોરી પણ જશે.
યુવા બાબતોના વિભાગના સચિવ શ્રીમતી મીતા રાજીવલોચને તેમના સ્વાગત પ્રવચનમાં ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત ભારત યુવા સંસદ 2025 લોકશાહી પ્રત્યેની આપણી સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને એક એવા મંચ તરીકે કામ કરે છે, જ્યાં દેશભરના યુવાનો જાહેર નીતિમાં સક્રિયપણે પ્રદાન કરી શકે છે.
દિવસની શરૂઆત શક્તિશાળી ઉદઘાટન સમારંભથી થઈ હતી, ત્યારબાદ સહભાગીઓ દ્વારા પ્રારંભિક ટિપ્પણીઓ કરવામાં આવી હતી, જેને સંસદ સભ્ય ડો. મનસુખ માંડવિયા અને સુશ્રી શંભવી ચૌધરીની બનેલી જ્યુરી દ્વારા જજ કરવામાં આવી હતી.
આ કાર્યક્રમ બે પ્રશ્નોત્તરીકાળ સત્રો સાથે આગળ વધ્યો હતો, જેણે યુવા સંસદને મળેલા અનુભવનું હાર્દ રજૂ કર્યું હતું. દરેક પ્રશ્નકાળના સત્રમાં 18 ટીમોએ ભાગ લીધો હતો: સાંસદોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી 9 ટીમો અને મંત્રીઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી 9 ટીમો. યુવા સાંસદોએ સમજદાર, નીતિ-આધારિત પ્રશ્નો ઉઠાવ્યા હતા, અને મંત્રીઓએ માળખાગત અને વિગતવાર જવાબ આપ્યો હતો.
પ્રશ્નોત્તરીકાળ 1 દરમિયાન, ટીમોએ વન નેશન, વન ઇલેક્શન (ઓએનઓઇ) પર ચર્ચા કરી હતી, જેમાં શાસન, વહીવટી શક્યતા, રાજકીય સ્થિરતા અને કાનૂની પડકારોની તપાસ કરવામાં આવી હતી, જેમાં યુવા બાબતો અને રમતગમત રાજ્ય મંત્રી શ્રીમતી રક્ષા ખડસે અને સાંસદ ડો. ભાગવત કિશનરાવ કરાડ સહિત વિશિષ્ટ જ્યુરીની આંતરદૃષ્ટિનો સમાવેશ થાય છે. પ્રશ્નકાળ 2 માં વિકસિત ભારત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં યુવા સાંસદોએ યુવા સશક્તિકરણ, શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને ટકાઉપણા પર ચર્ચા કરી હતી, સાંસદો શ્રી સતનામ સિંહ સંધુ, શ્રી ધવલ લક્ષ્મણભાઈ પટેલ, અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રી નીતેશ કુમાર મિશ્રાની બનેલી જ્યુરી દ્વારા મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું.
આ પછી સંસદસભ્ય ડૉ.સુધાંશુ ત્રિવેદી દ્વારા વકતૃત્વ કૌશલ્ય પર એક સમજદાર માસ્ટર ક્લાસનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ માસ્ટર ક્લાસે સહભાગીઓને અસરકારક જાહેર ભાષણની કળા, નેતૃત્વ અને સંસદીય ચર્ચાઓ માટે નિર્ણાયક કૌશલ્ય વિશે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી હતી.
પ્રથમ દિવસે વિકસિત ભારત યુવા સંસદને પ્રચંડ સફળતા મળી હતી, જેણે એક પ્રેરણાદાયી નોંધ પર સમાપન કર્યું હતું, જેણે ચર્ચા, ચર્ચાઓ અને નીતિ નિર્માણની કવાયતના બીજા દિવસ માટેનો આકર્ષક અને અસરકારક રીતે મંચ તૈયાર કર્યો હતો.
બીજા દિવસ પછી નવા સંસદ ભવનની મુલાકાત લેવામાં આવશે, જ્યાં તેઓ જીવંત કાર્યવાહીના સાક્ષી બનશે અને કાયદાકીય પ્રક્રિયાનો પ્રત્યક્ષ અનુભવ કરશે. આ પછી એક રાષ્ટ્ર, એક ચૂંટણી, તેના સંભવિત અમલીકરણ મોડેલો, ચૂંટણીની ગતિશીલતા અને કેન્દ્ર-રાજ્ય સંબંધો માટે સૂચિતાર્થોની તપાસ કરવા પર કેન્દ્રિત ચર્ચા કરવામાં આવશે. આ એજન્ડામાં કાયદા અને ન્યાય મંત્રાલયનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી એક ટીમની આગેવાનીમાં વિચાર-વિમર્શ સત્રનો પણ સમાવેશ થાય છે, જે મતદાન માટે ગૃહમાં પ્રસ્તાવ શરૂ કરશે. દિવસના અંતે, 2021-22 અને 2022-23 ના વર્ષ માટેના રાષ્ટ્રીય યુવા પુરસ્કારો એનાયત કરવામાં આવશે, જેમાં વિકસિત ભારત યુવા સંસદ પુરસ્કારો, 2025 ની સાથે યુવા નેતૃત્વમાં અસાધારણ યોગદાનની ઉજવણી કરવામાં આવશે.