சாலைப் போக்குவரத்து மற்றும் நெடுஞ்சாலைத்துறை அமைச்சகம்
சாலையோர வசதிகள் (WSA)
02 APR 2025 2:20PM by PIB Chennai
தேசிய நெடுஞ்சாலைகள் / விரைவுச் சாலைகளில் 501 சாலையோர வசதிகளை அரசு தற்போது வழங்கியுள்ளது. இவற்றில் 94 சாலையோர வசதிகள் செயல்பாட்டுக்கு வந்துள்ளன. 2028-2029 நிதியாண்டில் 700-க்கும் மேற்பட்ட சாலையோர வசதிகள் கட்டி முடிக்கப்பட்டு நிறைவடையும் என எதிர்பார்க்கப்படுகிறது.
வழியோர வசதிகளில் எரிபொருள் நிலையம், மின்சார வாகன சார்ஜிங் நிலையம், கழிப்பறைகள், குடிநீர், பார்க்கிங், தாபா / உணவகங்கள் போன்ற வசதிகள் உள்ளன. தர கண்காணிப்பு நோக்கத்திற்காக பயனர்கள் டிஜிட்டல் உள்ளீடுகளை வழங்க உதவும் டிஜிட்டல் பின்னூட்ட அமைப்பும் இவ்விடங்களில் நிறுவப்பட்டுள்ளது.
இந்த சாலையோர வசதிகள் தனியார் ஏலத்தின் மூலம் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட ஆபரேட்டர்களால் இயக்கப்படுகின்றன. இருப்பினும், வேலை வாய்ப்புகளை உருவாக்கவும், உள்ளூர் கைவினைஞர்களை ஊக்குவிக்கவும், பிரத்யேக மண்டலங்களில் கட்டாய வசதிகளின் ஒரு பகுதியாக கியோஸ்க் அமைக்க அனுமதி அளிக்கப்பட்டுள்ளது. மேலும், உள்ளூர் விளைபொருட்களை ஊக்குவிக்கும் பொருட்டு, கதர் கிராமத் தொழில் ஆணையம் மூலம் அனுமதிக்கப்பட்ட வசதிகளாக கிராமக் கண்காட்சித் திடல்கள் அமைக்கப்பட்டுள்ளன. ஏல முறை மூலம் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட ஆபரேட்டர்களால் இந்த வசதிகள் நடத்தப்படுவதால், உருவாக்கப்பட்ட வேலைவாய்ப்பு விவரங்கள் அரசால் பதிவு செய்யப்படுவதில்லை.
தேசிய நெடுஞ்சாலைகள் மற்றும் விரைவுச் சாலைகளில் சுமார் 40-60 கிலோமீட்டர் இடைவெளியில் சாலையோர வசதிகளை மேம்படுத்த தேசிய நெடுஞ்சாலை சரக்கு போக்குவரத்து மேலாண்மை நிறுவனம் மூலம் அரசு திட்டமிட்டுள்ளது.

Ministry of Road Transport & Highways
WAYSIDE AMENITIES (WSA)
02 APR 2025 2:20PM by PIB Delhi
1. Government has currently awarded 501 Wayside Amenities (WSAs) along National Highways/Expressways. Out of these, 94 Wayside Amenities have been made operational. The development of more than 700 WSAs is likely to be completed by the Financial Year 2028-2029.
1. The Wayside Amenities have provision of facilities like Fuel Station, Electric Vehicle Charging Station, Toilets, Drinking Water, Parking, Dhaba/Restaurant/Eateries etc. A digital feedback system to enable users to provide digital inputs is installed at WSAs for the purpose of quality monitoring.
1. WSAs are operated by operators selected through a private bidding. However, to create employment opportunities and promote local artisans, areas have been assigned for Kiosks as part of mandatory facilities in dedicated covered zones. Also, to promote the local produce, Village Haats have been provisioned as permissible facilities through Khadi and Village Industries Commission. As WSAs are run by operators selected through a bidding system, the details of employment creation are not captured by the Government.
1. Government, through National Highways Logistics Management Limited (NHLML) envisions development of Wayside Amenities at approximate intervals of 40-60 km. along National Highways and Expressways. The State-wise numbers of 501 awarded WSAs and 94 operational WSAs are annexed as Annexure-A.
Annexure referred to in part (c) of reply
This reply was given by the Union Minister of Road Transport and Highways, Shri Nitin Gadkari in a written statement to an unstarred question (3617) in the Rajya Sabha.