Ministry of Communications
Fake calls and sms scams
02 APR 2025 2:32PM by PIB Delhi
Matters relating to Cyber Crime are under the Ministry of Home Affairs (MHA) as per allocation of the business rules. Department of Telecommunications (DoT) undertakes efforts to prevent misuse of telecom resources for cyber frauds. Further, 'Police' and 'Public Order' are State subjects as per the Seventh Schedule of the Constitution of India. MHA has established the Indian Cyber Crime Coordination Centre (14C) as an attached office to provide a framework and eco-system for Law Enforcement Agencies (LEAs) to deal with cyber-crimes. MHA has also launched the National Cyber Crime Reporting Portal- NCRP (https://cybercrime.gov.in) to enable public to report all type of cybercrimes. As per I4C, total number of complaints on NCRP and amount lost were 19.18 lakh and 22811.95 crore respectively in 2024. Further, DoT and Telecom Service Providers (TSPs) have devised a system to identify and block incoming international spoofed calls displaying Indian mobile numbers that appear to be originating from within India. These calls appeared to be originating within India but were being made by the cyber-criminals from abroad by spoofing the Calling Line Identity (CLI).
DoT actively engages with citizens to raise awareness about telecom-related frauds & scams, to encourage the use of the Sanchar Saathi App/portal, a citizen centric initiative for accessing information, reporting suspected fraud communications, and staying updated on the latest telecom safety measures. Engagement with citizens is through robust social media campaigns, regular press releases, SMS campaigns and collaboration with multiple stakeholders like Law Enforcement Agencies (LEAs)/Banks/TSPs/Student Volunteers etc.
DoT has developed an online secure Digital Intelligence Platform (DIP) for sharing of information related to misuse of telecom resources among the stakeholders for prevention of misuse of telecom resources for cyber-crime and financial frauds. About 560 organizations have been onboarded on DIP that include central security agencies, 35 State Police, TSPs, Indian Cybercrime Coordination Centre (I4C) etc. The system to identify and block incoming international spoofed calls displaying Indian mobile numbers was commissioned on 17.10.2024 and it has shown significant results blocking 1.35 crore calls in 24 hours of its launch, after being identified as spoofed. As on 03.03.2025, calls identified as spoofed and blocked were only 4 lakh so the system has resulted in reduction of almost 97% incoming spoofed calls with Indian CLI.
This information was given by Dr. Pemmasani Chandra Sekhar, Minister of State for Communications & Rural Development, in a written reply in the Lok Sabha today.

સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
નકલી કોલ અને એસએમએસ કૌભાંડો
02 APR 2025 2:32PM by PIB Ahmedabad
સાયબર ક્રાઇમને લગતી બાબતો ગૃહ મંત્રાલય (એમએચએ) હેઠળ વ્યવસાયિક નિયમોની ફાળવણી મુજબ છે. ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) સાયબર ફ્રોડ માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરૂપયોગને રોકવા માટેના પ્રયત્નો હાથ ધરે છે. વધુમાં, 'પોલીસ' અને 'પબ્લિક ઓર્ડર' એ ભારતના બંધારણની સાતમી અનુસૂચિ મુજબ રાજ્યના વિષયો છે. ગૃહ મંત્રાલયે ભારતીય સાયબર અપરાધ સંકલન કેન્દ્ર (14સી)ની સ્થાપના એક સંલગ્ન કાર્યાલય તરીકે કરી છે, જે સાયબર અપરાધો સાથે કામ પાર પાડવા માટે કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (એલઇએ) માટે એક માળખું અને ઇકો-સિસ્ટમ પ્રદાન કરશે. ગૃહ મંત્રાલયે નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ- એનસીઆરપી (https://cybercrime.gov.in) પણ શરૂ કર્યું છે. જેથી લોકો તમામ પ્રકારના સાયબર ક્રાઇમની જાણ કરી શકે. આઈ4સી મુજબ, 2024 માં એનસીઆરપી પર ફરિયાદોની કુલ સંખ્યા અને ગુમાવેલી રકમ અનુક્રમે 19.18 લાખ અને 22811.95 કરોડ હતી. આ ઉપરાંત, ડીઓટી અને ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ (ટીએસપી)એ ભારતમાંથી ઉદ્ભવતા ભારતીય મોબાઇલ નંબરો દર્શાવતા ઇનકમિંગ ઇન્ટરનેશનલ સ્પૂફ્ડ કોલ્સને ઓળખવા અને અવરોધિત કરવા માટે એક સિસ્ટમ તૈયાર કરી છે. આ કોલ્સ ભારતમાંથી ઉદ્ભવતા હોવાનું જણાયું હતું, પરંતુ વિદેશના સાયબર ગુનેગારો દ્વારા કોલિંગ લાઇન આઇડેન્ટિટી (સીએલઆઇ)ને સ્પુફ કરીને કરવામાં આવી રહ્યા હતા.
ડીઓટી ટેલિકોમ-સંબંધિત છેતરપિંડીઓ અને કૌભાંડો વિશે જાગૃતિ લાવવા, સંચાર સાથી એપ્લિકેશન / પોર્ટલના ઉપયોગને પ્રોત્સાહિત કરવા માટે નાગરિકો સાથે સક્રિયપણે જોડાય છે, જે માહિતી સુધી પહોંચવા માટે નાગરિક કેન્દ્રિત પહેલ છે, શંકાસ્પદ છેતરામણા સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરે છે અને નવીનતમ ટેલિકોમ સલામતી પગલાં પર અપડેટ રહે છે. મજબૂત સોશિયલ મીડિયા અભિયાનો, નિયમિત પ્રેસ રિલીઝ, એસએમએસ અભિયાનો અને કાયદાનો અમલ કરાવતી સંસ્થાઓ (એલઇએ)/બેંકો/ટીએસપી/વિદ્યાર્થી સ્વયંસેવકો વગેરે જેવા વિવિધ હિતધારકો સાથે જોડાણ મારફતે નાગરિકો સાથે જોડાણ થાય છે.
ડીઓટીએ સાયબર-અપરાધ અને નાણાકીય છેતરપિંડી માટે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગને રોકવા માટે હિતધારકો વચ્ચે ટેલિકોમ સંસાધનોના દુરુપયોગ સાથે સંબંધિત માહિતીના આદાન-પ્રદાન માટે એક ઓનલાઇન સુરક્ષિત ડિજિટલ ઇન્ટેલિજન્સ પ્લેટફોર્મ (ડીઆઇપી) વિકસાવ્યું છે. ડીઆઇપી પર આશરે 560 સંગઠનોને સામેલ કરવામાં આવ્યા છે, જેમાં કેન્દ્રીય સુરક્ષા એજન્સીઓ, 35 રાજ્ય પોલીસ, ટીએસપી, ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (આઇ4સી) વગેરે સામેલ છે. ભારતીય મોબાઇલ નંબરો દર્શાવતા ઇનકમિંગ ઇન્ટરનેશનલ સ્પૂફ્ડ કોલ્સને ઓળખવા અને તેને બ્લોક કરવાની સિસ્ટમ 17.10.2024ના રોજ શરૂ કરવામાં આવી હતી અને તેણે સ્પૂફ્ડ તરીકે ઓળખાવ્યા બાદ લોન્ચ થયાના 24 કલાકમાં 1.35 કરોડ કોલ બ્લોક કર્યા હોવાના નોંધપાત્ર પરિણામો દર્શાવ્યા છે. 03.03.2025 ના રોજ, સ્પૂફ્ડ અને બ્લોક્ડ તરીકે ઓળખાતા કોલ ફક્ત 4 લાખ હતા, તેથી સિસ્ટમના પરિણામે ભારતીય સીએલઆઈ સાથેના લગભગ 97% ઇનકમિંગ સ્પૂફ્ડ કોલ્સમાં ઘટાડો થયો છે.
આ માહિતી સંચાર અને ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્યમંત્રી ડૉ.પેમ્માસાની ચંદ્ર શેખરે આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.