Ministry of Youth Affairs and Sports
Union Minister Dr Mansukh Mandaviya, Kerala Chief Minister Pinarayi Vijayan lead Fit India Sundays on Cycle Event Across Nation
Cricketer Deepti Sharma as well as Boxers Sonia Lather and Prachi Dhankhar join event in New Delhi
30 MAR 2025 3:52PM by PIB Delhi
Union Minister for Youth Affairs and Sports Dr. Mansukh Mandaviya once again led the Fit India Sundays on Cycle in Junagadh, Gujarat, today. Simultaneously, the cycling rally was flagged off by the Hon’ble Chief Minister of Kerala Pinarayi Vijayan from Cliff House, Trivandrum.
In Junagadh, over 500 cyclists embarked on a route from the iconic Girnar Gate to the revered Bhavnath Mahadev temple, hosted by Sports Authority of India (SAI) Regional Centre in Gandhinagar. In Trivandrum, the rally followed an iconic 7 km route, from the Cliff House through the Central Stadium; this was hosted by the SAI Lakshmibai National College of Physical Education (SAI LNCPE).
This week’s Sundays on Cycle placed a special emphasis on the involvement of school students across the country, who cycled alongside their parents and teachers. “You can make a lifelong friendship with cycling, so make this exercise your best friend,” Dr. Mandaviya encouraged participants at the event in Junagadh. “The Fit India campaign is developing as a nationwide festival, and today, the large participation of school children in Sundays on Cycle vividly depicts this. Paying attention to health is crucial for the progress of the country.”
Active cycling drives were also conducted across Khelo India Centres (KICs), in districts such as Shivtarai in Bilaspur and Janjgir Champa in Chhattisgarh, Darbhanga in Bihar, and Orai in Uttar Pradesh.
In Trivandrum, over 500 fitness enthusiasts, cycling groups, and organizations from across Kerala, including Indian Army CRPF, BSF, NCC, Kerala Police (SAP), Kerala Police (Traffic), Crime Branch, Collectorate, FCI, RBI, Department of Sports, Directorate of Sports & Youth Affairs, KRCC, KSSC, NSS, Trivandrum Golf Club, Kerala Olympic Association, Kerala Cycling Association, participated.
In the national capital, the Fit India Sundays on Cycle event saw presence of prominent sports personalities. Arjuna Awardee boxer Sonia Lather and Asian U-22 Championships 2024 gold medalist and Khelo India scheme athlete Prachi Dhankhar joined the gathering. ‘Push-up man of India’ Rohtash Chaudhary returned for the event, while Indian cricketer Deepti Sharma contributed to the event virtually, extending the reach of the fitness message.
“As a cricketer, I understand the profound significance of physical activity,” remarked Deepti Sharma, a key member of the Indian women’s cricket team that secured gold at the Asian Games 2022. “Cycling is not only a fantastic way to stay fit but also an enjoyable activity that strengthens connections within our communities and promotes environmental consciousness. It is truly amazing that over 2 lakh riders from all age groups have participated in the Sundays on Cycle initiative since its start in December 2024, spanning over 4500 locations across the country.”
21-year-old boxer Prachi Dhankhar expressed her appreciation for the broader impact of the Fit India Movement. “The Fit India Movement is a fantastic initiative, launched under the visionary leadership of our Hon'ble Prime Minister, Shri Narendra Modi, in 2019, with the aim of creating a healthier and more active nation. So many diverse events have been conducted through this movement – walking, jogging, and now cycling. It is truly heartening to see,” she shared.
Sonia Lather, silver medalist at the 2016 World Boxing Championship, conveyed her enthusiasm for the event's inclusive nature. “Fitness should be the foremost priority for everyone, regardless of age,” Lather emphasized. “It was a truly enriching experience to ride alongside children as young as 6 or 7 years old, as well as individuals well over and under 70 years old.”
The nationwide events on March 30 also witnessed strong participation from students representing a diverse range of educational institutions -- Tagore International School EOK, Delhi Public School Gurugram Sec 45, Modern School Barakhamba Road, Modern Public School Shalimar Bagh, St Marks School Meera Bagh, Bal Bharati Public School Noida, DAV Public School CMC, Army Public School Sankar Vihar, Bal Bhavan Public School Mayur Vihar, DLF School Sahibabad and KV Sangathan.
The Sundays on Cycle initiative sees simultaneous events held nationwide at Sports Authority of India (SAI) Regional Centres, National Centres of Excellence (NCOEs), and Khelo India Centres (KICs). These events are collaborated with key stakeholders, including the Cycling Federation of India (CFI), the Physical Education Foundation of India (PEFI), doctors from the Indian Medical Association (IMA), and various cycling groups.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, કેરળના મુખ્યમંત્રી પિનરાઈ વિજયને દેશભરમાં ફિટ ઈન્ડિયા સન્ડેઝ ઓન સાયકલ ઇવેન્ટનું નેતૃત્વ કર્યુ
ક્રિકેટર દીપ્તિ શર્મા તેમજ બોક્સર સોનિયા લાઠેર અને પ્રાચી ધનખર નવી દિલ્હીમાં યોજાયેલા કાર્યક્રમમાં જોડાયા
30 MAR 2025 3:52PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડો.મનસુખ માંડવિયાએ આજે ફરી એક વખત ગુજરાતના જૂનાગઢમાં ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડે ઓન સાઇકલનું નેતૃત્વ કર્યું હતું. તેની સાથે જ કેરળના માનનીય મુખ્યમંત્રી પિનારાઈ વિજયન દ્વારા ત્રિવેન્દ્રમના ક્લિફ હાઉસથી સાયકલિંગ રેલીને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી.
જૂનાગઢમાં, સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI) રિજનલ સેન્ટર, ગાંધીનગર દ્વારા આયોજિત સાયકલ રેલીમાં 500થી વધુ સાયકલ સવારોએ પ્રતિષ્ઠિત ગિરનાર દરવાજાથી ભવનાથ મહાદેવ મંદિર સુધીના રૂટ પર સવારી કરી હતી. જ્યારે ત્રિવેન્દ્રમમાં, રેલી ક્લિફ હાઉસથી સેન્ટ્રલ સ્ટેડિયમ સુધીના 7 કિ.મી.ના આઇકોનિક માર્ગને અનુસરીને આવી હતી. જેનું આયોજન SAI લક્ષ્મીબાઈ નેશનલ કોલેજ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન (એસએઆઈ એલએનસીપીઈ) દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
આ અઠવાડિયાના સન્ડે ઓન સાયકલમાં દેશભરના શાળાના વિદ્યાર્થીઓને જોડવા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો, જેઓ તેમના માતાપિતા અને શિક્ષકો સાથે સાયકલ ચલાવતા હતા. "તમે સાયકલ ચલાવવા સાથે જીવનભરની મિત્રતા બનાવી શકો છો, તેથી આ કસરતને તમારી શ્રેષ્ઠ મિત્ર બનાવો," ડૉ. માંડવિયાએ જૂનાગઢમાં આયોજિત કાર્યક્રમમાં ભાગ લેનારાઓને પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. "ફિટ ઇન્ડિયા ઝુંબેશ એક રાષ્ટ્રવ્યાપી ઉત્સવ તરીકે વિકસી રહી છે, અને આજે, સન્ડે ઓન સાયકલમાં શાળાના બાળકોની મોટી ભાગીદારી આને સ્પષ્ટપણે દર્શાવે છે. દેશની પ્રગતિ માટે સ્વાસ્થ્ય પર ધ્યાન આપવું મહત્વપૂર્ણ છે."
બિલાસપુરમાં શિવતરાઈ અને છત્તીસગઢમાં જાંજગીર ચંપા, બિહારમાં દરભંગા અને ઉત્તર પ્રદેશમાં ઓરાઈ જેવા જિલ્લાઓમાં ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ (KICs) માં સક્રિય સાયકલ રેલી કરવામાં આવી હતી.
ત્રિવેન્દ્રમમાં ભારતીય સેના, સીઆરપીએફ, બીએસએફ, એનસીસી, કેરળ પોલીસ (એસએપી), કેરળ પોલીસ (ટ્રાફિક), ક્રાઇમ બ્રાન્ચ, કલેક્ટર કચેરી, એફસીઆઇ, આરબીઆઇ, રમતગમત વિભાગ, ડિરેક્ટોરેટ ઓફ સ્પોર્ટ્સ એન્ડ યુથ અફેર્સ, કેઆરસીસી, કેઆરએસએસસી, એનએસએસ, ત્રિવેન્દ્રમ ગોલ્ફ ક્લબ, કેરળ ઓલિમ્પિક એસોસિએશન, કેરાલા સાઇકલિંગ એસોસિએશન સહિત સમગ્ર કેરળમાંથી 500થી વધુ ફિટનેસ ઉત્સાહીઓ, સાઇકલિંગ જૂથો અને સંગઠનોએ ભાગ લીધો હતો.
રાષ્ટ્રીય રાજધાનીમાં, ફિટ ઇન્ડિયા સન્ડેસ ઓન સાયકલ ઇવેન્ટમાં અગ્રણી રમતગમતની હસ્તીઓની ઉપસ્થિતિ જોવા મળી હતી. અર્જુન એવોર્ડથી સન્માનિત બોક્સર સોનિયા લાઠેર અને એશિયન અંડર-22 ચેમ્પિયનશિપ 2024ના ગોલ્ડ મેડાલીસ્ટ અને ખેલો ઈન્ડિયા સ્કીમની એથ્લીટ પ્રાચી ધનખડ આ મેળાવડામાં જોડાયા હતા. 'પુશ-અપ મેન ઓફ ઈન્ડિયા' રોહતાશ ચૌધરી આ ઇવેન્ટ માટે પરત ફર્યા હતા, જ્યારે ભારતીય ક્રિકેટર દીપ્તિ શર્માએ આ ઇવેન્ટમાં વર્ચ્યુઅલી યોગદાન આપ્યું હતું, જેના કારણે ફિટનેસ સંદેશની પહોંચ વધી હતી.
એશિયન ગેમ્સ 2022માં ગોલ્ડ મેળવનારી ભારતીય મહિલા ક્રિકેટ ટીમની મહત્વની સભ્ય દીપ્તિ શર્માએ કહ્યું કે, "એક ક્રિકેટર તરીકે, હું શારીરિક પ્રવૃત્તિના ખાસ મહત્વને સમજું છું." "સાયકલિંગ એ માત્ર ફિટ રહેવાનો જ એક અદભૂત માર્ગ નથી, પરંતુ એક આનંદપ્રદ પ્રવૃત્તિ પણ છે જે આપણા સમુદાયોમાં જોડાણોને મજબૂત બનાવે છે અને પર્યાવરણીય ચેતનાને પ્રોત્સાહન આપે છે. તે ખરેખર આશ્ચર્યજનક છે કે ડિસેમ્બર 2024 માં તેની શરૂઆતથી લઈને અત્યાર સુધીમાં તમામ વય જૂથોના 2 લાખથી વધુ રાઇડર્સે સન્ડે ઓન સાયકલ પહેલમાં ભાગ લીધો છે, જે દેશભરમાં 4500 થી વધુ સ્થળોએ વિસ્તરિત છે. "
21 વર્ષીય બોક્સર પ્રાચી ધનખરે ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટની વ્યાપક અસર માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ફિટ ઇન્ડિયા મૂવમેન્ટ એક અદભૂત પહેલ છે, જેની શરૂઆત વર્ષ 2019માં આપણાં માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનાં વિઝનરી નેતૃત્વમાં થઈ હતી. જેનો ઉદ્દેશ સ્વસ્થ અને વધારે સક્રિય રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરવાનો છે. આ ચળવળ દ્વારા ચાલવા, જોગિંગ અને હવે સાકલ ચલાવવા જેવી અનેક વિવિધ ઘટનાઓનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે. તે જોઈને ખરેખર આનંદ થાય છે, "તેણીએ જણાવ્યું હતું.
વર્ષ 2016ની વર્લ્ડ બોક્સિંગ ચેમ્પિયનશીપની સિલ્વર મેડાલીસ્ટ સોનિયા લાઠેરે આ ઈવેન્ટના સમાવેશી સ્વભાવ માટે પોતાનો ઉત્સાહ વ્યક્ત કર્યો હતો. લાઠેરે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "ઉંમરને ધ્યાનમાં લીધા વિના, તંદુરસ્તી એ દરેક માટે સૌથી મોટી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ." "6 કે 7 વર્ષથી નાના બાળકો, તેમજ 70 વર્ષથી ઓછી ઉંમરના લોકો સાથે સવારી કરવાનો ખરેખર સમૃદ્ધ અનુભવ હતો."
30 માર્ચના રોજ રાષ્ટ્રવ્યાપી કાર્યક્રમોમાં વિવિધ પ્રકારની શૈક્ષણિક સંસ્થાઓનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા વિદ્યાર્થીઓએ પણ ભાગ લીધો હતો. જેમાં ટાગોર ઇન્ટરનેશનલ સ્કૂલ ઇઓકે, દિલ્હી પબ્લિક સ્કૂલ ગુરુગ્રામ સેક્શન 45, મોડર્ન સ્કૂલ બારાખંબા રોડ, મોડર્ન પબ્લિક સ્કૂલ શાલીમાર બાગ, સેન્ટ માર્ક્સ સ્કૂલ મીરા બાગ, બાલ ભારતી પબ્લિક સ્કૂલ નોઇડા, ડીએવી પબ્લિક સ્કૂલ સીએમસી, આર્મી પબ્લિક સ્કૂલ સંકર વિહારબાલ ભવન પબ્લિક સ્કૂલ મયુર વિહાર, ડીએલએફ સ્કૂલ સાહિબાબાદ અને કે.વી.સંગઠન હતી.
સન્ડે ઓન સાયકલ ઇનિશિયેટિવમાં સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઇન્ડિયા (એસએઆઈ) રિજનલ સેન્ટર્સ, નેશનલ સેન્ટર્સ ઓફ એક્સલન્સ (એનસીઓઇ) અને ખેલો ઇન્ડિયા સેન્ટર્સ (કેઆઇસી)માં દેશભરમાં એક સાથે કાર્યક્રમો યોજાય છે. આ કાર્યક્રમોમાં સાઇક્લિંગ ફેડરેશન ઓફ ઇન્ડિયા (સીએફઆઇ), ફિઝિકલ એજ્યુકેશન ફાઉન્ડેશન ઓફ ઇન્ડિયા (પીઇએફઆઇ), ઇન્ડિયન મેડિકલ એસોસિયેશન (આઇએમએ)ના ડોક્ટર્સ અને સાઇકલિંગનાં વિવિધ જૂથો સામેલ છે.