આદિવાસી બાબતોનું મંત્રાલય
NESTS 1 એપ્રિલના રોજ તેનો '7મો સ્થાપના દિવસ' ઉજવશે, જેમાં આદિવાસી શિક્ષણ પર પરિવર્તનશીલ અસર દર્શાવવામાં આવશે
30 MAR 2025 10:39AM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલય હેઠળની સ્વાયત્ત સંસ્થા, નેશનલ એજ્યુકેશન સોસાયટી ફોર ટ્રાઇબલ સ્ટુડન્ટ્સ (NESTS), 1 એપ્રિલ, 2025ના રોજ આકાશવાણી ભવન, સંસદ માર્ગ, નવી દિલ્હી ખાતે તેનો 7મો સ્થાપના દિવસ ઉજવવા માટે તૈયાર છે. NESTS એકલવ્ય મોડેલ રેસિડેન્શિયલ સ્કૂલ (EMRS)ની સ્થાપના અને સંચાલન કરે છે, જે આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને ધોરણ 6 થી 12 સુધી ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ પૂરું પાડે છે.
આ સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં આદિવાસી બાબતોના મંત્રી શ્રી જુઅલ ઓરામ મુખ્ય મહેમાન તરીકે જ્યારે આદિવાસી બાબતોના રાજ્યમંત્રી શ્રી દુર્ગાદાસ ઉઇકે સન્માનિત મહેમાન તરીકે ઉપસ્થિત રહેશે. આદિવાસી બાબતોના મંત્રાલયના સચિવ શ્રી વિભુ નાયર આ પ્રસંગે ખાસ ઉપસ્થિત રહેશે. મંત્રાલય અને NESTS ના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ કાર્યક્રમના સાક્ષી બનશે.
સ્થાપના દિવસની ઉજવણીમાં મહાનુભાવો દ્વારા મુખ્ય ભાષણો, EMRS વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા સાંસ્કૃતિક પ્રદર્શન અને આદિવાસી યુવાનોને તેમની પરંપરાઓનું રક્ષણ કરીને રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરવા સક્ષમ બનાવવામાં NESTS ની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતો એક ખાસ વિભાગ રજૂ કરવામાં આવશે. આ કાર્યક્રમમાં ઉત્કૃષ્ટ EMRS વિદ્યાર્થીઓનું પણ સન્માન કરવામાં આવશે, જેમાં સવારના સત્રમાં બાર વિદ્યાર્થીઓનું સન્માન કરવામાં આવશે, જ્યારે રમતગમત સ્પર્ધામાં ઉત્કૃષ્ટ દેખાવ કરનારા સ્ટાફને સાંજના કાર્યક્રમમાં પુરસ્કાર આપવામાં આવશે. એક ખાસ સ્ક્રીનીંગમાં છેલ્લા એક વર્ષમાં EMRSની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ દર્શાવવામાં આવશે, જેમાં શિક્ષણ, કૌશલ્ય વિકાસ અને સર્વાંગી વિકાસ પર તેમની અસર પર ભાર મૂકવામાં આવશે.
પોતાની સ્થાપનાથી, NESTS આદિવાસી શિક્ષણમાં એક પરિવર્તનશીલ શક્તિ રહી છે, જે સમગ્ર દેશમાં એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ (EMRS)ના વિસ્તરણનું નેતૃત્વ કરી રહી છે. આ શાળાઓ સશક્તિકરણના કેન્દ્રો તરીકે સેવા આપે છે, આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ, આધુનિક કૌશલ્ય વિકાસ અને તેમના સાંસ્કૃતિક વારસા સાથે મજબૂત જોડાણ પ્રદાન કરે છે. આદિજાતિ બાબતોના મંત્રાલયના માર્ગદર્શન હેઠળ NESTSના કમિશનર શ્રી અજિત કુમાર શ્રીવાસ્તવ અને તેમની ટીમના સતત પ્રયાસોથી, NESTS એ માળખાગત સુવિધાઓ, શિક્ષણ અને શિક્ષણ સિવાયના કર્મચારીઓની ભરતી અને આદિવાસી વિદ્યાર્થીઓ માટે ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની સુલભતા વધારવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
આદિજાતિ બાબતોનું મંત્રાલય, NESTS દ્વારા, આદિવાસી સમુદાયોને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ સાથે સશક્ત બનાવવા, તેમના સમૃદ્ધ વારસાને જાળવવા, તેમના વતનમાં વિકાસ કરવા અને આધુનિક વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Tribal Affairs
NESTS to celebrate its ‘7th Foundation Day’ on 1st April, showcasing transformative impact on tribal education
30 MAR 2025 10:39AM by PIB Delhi
National Education Society for Tribal Students (NESTS), an autonomous organization under the Ministry of Tribal Affairs, Government of India, is set to celebrate its 7th Foundation Day on April 01, 2025, at Akashwani Bhawan, Parliament Street, New Delhi. The NESTS establishes and manages Eklavya Model Residential Schools (EMRS), which provide quality education from class 6th -12th to tribal students.
This foundation day celebration will be graced by the presence of Minister of Tribal Affairs, Shri Jual Oram, as the Chief Guest, along with Minister of State for Tribal Affairs, Shri Durgadas Uikey, as the Guest of Honour. Senior officers from Ministry and the NESTS will also witness this event.
The foundation day celebrations will feature keynote addresses by dignitaries, cultural performances by EMRS students, and a special segment highlighting NESTS’ role in enabling tribal youth to compete at national and global levels while preserving their traditions. The event will also recognize outstanding EMRS students, with twelve students being felicitated in the morning session, while the staff who excelled in the Sports meet will be awarded in the evening program. A special screening will showcase the remarkable achievements of EMRS over the past year, emphasizing their impact on education, skill development, and holistic growth.
Since its inception, the NESTS has been a transformative force in tribal education, spearheading the expansion of Eklavya Model Residential Schools (EMRS) across the country. These schools serve as centres of empowerment, providing tribal students with quality education, modern skill development, and a strong connection to their cultural heritage. With the continuous efforts of Shri Ajeet Kumar Srivastava, Commissioner, NESTS, and his team, under the guidance of the Ministry of Tribal Affairs, the NESTS has made significant strides in enhancing infrastructure, teaching and non-teaching staff recruitment, and access to quality education for tribal students.
The Ministry of Tribal Affairs, through NESTS, remains committed to empowering tribal communities with quality education, providing them a platform to preserve their rich heritage, thrive in their homeland, and excel in the modern world.