પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ટીવી9 સમિટ 2025ને સંબોધન કર્યું
આજે વિશ્વની નજર ભારત પર છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતના યુવાનો ઝડપથી કુશળ બની રહ્યા છે અને નવીનતાને આગળ ધપાવી રહ્યા છે: પીએમ
"ઇન્ડિયા ફર્સ્ટ" એ ભારતની વિદેશ નીતિનો મંત્ર બની ગયો છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત માત્ર વિશ્વ વ્યવસ્થામાં ભાગ લઈ રહ્યું નથી, પરંતુ ભવિષ્યને આકાર આપવા અને સુરક્ષિત કરવામાં પણ યોગદાન આપી રહ્યું છે: પીએમ
ભારતે એકાધિકાર કરતાં માનવતાને પ્રાધાન્ય આપ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે ભારત માત્ર સ્વપ્નોનો દેશ જ નથી, પરંતુ એક એવો દેશ પણ છે, જે ડિલિવર કરે છેઃ પ્રધાનમંત્રી
28 MAR 2025 6:53PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારત મંડપમમાં ટીવી9 સમિટ 2025માં ભાગ લીધો હતો. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા તેમણે ટીવી9ની સંપૂર્ણ ટીમ અને તેના દર્શકોને શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે કહ્યું કે ટીવી9 પાસે વિશાળ પ્રાદેશિક પ્રેક્ષકો છે અને ઉમેર્યું કે હવે વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો પણ તૈયાર થઈ રહ્યા છે. તેમણે આ કાર્યક્રમ સાથે ટેલિકોન્ફરન્સ સાથે જોડાયેલા ભારતીય ડાયસ્પોરાને પણ આવકાર્યા હતા અને તેમનું અભિવાદન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે વિશ્વની નજર ભારત પર છે." તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સમગ્ર વિશ્વના લોકો ભારત માટે ઉત્સુક છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ભારત, જે આઝાદીનાં 70 વર્ષ પછી દુનિયાનું 11મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર હતું, તે 7-8 વર્ષનાં ગાળામાં પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યું છે. આઇએમએફનાં એક અહેવાલને ટાંકીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, દુનિયામાં ભારત એકમાત્ર એવું અર્થતંત્ર છે, જેણે છેલ્લાં 10 વર્ષમાં જીડીપીને બમણી કરી છે. ભારતે છેલ્લા એક દાયકામાં તેની અર્થવ્યવસ્થામાં બે લાખ કરોડ ડોલરનો ઉમેરો કર્યો હતો તેના પર ભાર મૂકતાં ઉમેર્યું હતું કે જીડીપીને બમણો કરવો એ માત્ર આંકડાઓ જ નથી, પરંતુ તેની મોટી અસરો જેવી છે જેમ કે 25 કરોડ લોકોને ગરીબીમાંથી બહાર કાઢીને 'નિયો-મિડલ ક્લાસ'ની રચના કરે છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, નિયો-મધ્યમ વર્ગ અર્થતંત્રમાં યોગદાન આપવાની સાથે-સાથે સ્વપ્નો અને આકાંક્ષાઓ સાથે નવા જીવનની શરૂઆત કરી રહ્યો છે અને તેને જીવંત બનાવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતમાં વિશ્વની સૌથી વધુ યુવા વસતિ છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે, યુવાનો ઝડપથી કૌશલ્યસંપન્ન બની રહ્યાં છે, જેથી નવીનતાને વેગ મળ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ઇન્ડિયા ફર્સ્ટ ભારતની વિદેશ નીતિનો મંત્ર બની ગયો છે." તેમણે નોંધ્યું હતું કે એક સમયે ભારત તમામ રાષ્ટ્રોથી સમાન અંતર જાળવવાની નીતિને અનુસરતું હતું, પરંતુ હાલનો અભિગમ બધાની સમાન રીતે નિકટ રહેવા પર ભાર મૂકે છે - એક "સમાનતા-નિકટતા'ની નીતિ. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક સમુદાય અત્યારે ભારતનાં અભિપ્રાયો, નવીનતાઓ અને પ્રયાસોની અગાઉ ક્યારેય ન હતી એવી કદર કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે દુનિયા ભારતને આતુરતાપૂર્વક જોઈ રહી છે અને અત્યારે ભારત શું વિચારે છે એ સમજવા આતુર છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત માત્ર વૈશ્વિક વ્યવસ્થામાં જ ભાગ લઈ રહ્યું નથી, પણ ભવિષ્યને આકાર આપવા અને સુરક્ષિત કરવામાં સક્રિયપણે પ્રદાન કરી રહ્યું છે. તેમણે વૈશ્વિક સુરક્ષામાં, ખાસ કરીને કોવિડ-19 રોગચાળા દરમિયાન ભારતની મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા વિશે ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, શંકાઓને અવગણીને ભારતે તેની પોતાની રસીઓ વિકસાવી હતી, ઝડપથી રસીકરણની ખાતરી આપી હતી અને 150થી વધુ દેશોને દવાઓ પૂરી પાડી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વૈશ્વિક કટોકટીના સમયમાં ભારતની સેવા અને કરૂણાનાં મૂલ્યો દુનિયાભરમાં પ્રતિબિંબિત થાય છે અને તેની સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓનાં હાર્દને પ્રદર્શિત કરે છે.
બીજા વિશ્વયુદ્ધ પછીનાં વૈશ્વિક સંદર્ભનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, કેવી રીતે મોટા ભાગની આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ પર કેટલાંક દેશોનું પ્રભુત્વ છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતનો અભિગમ હંમેશા એકાધિકાર કરતાં માનવતાને પ્રાથમિકતા આપે છે, સર્વસમાવેશક અને સહભાગી વૈશ્વિક વ્યવસ્થા માટે પ્રયત્નશીલ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ વિઝનને અનુરૂપ ભારતે 21મી સદી માટે વૈશ્વિક સંસ્થાઓની સ્થાપનામાં અગ્રણી ભૂમિકા ભજવી છે અને સંયુક્તપણે પ્રદાન અને સહકાર સુનિશ્ચિત કર્યો છે. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, કુદરતી આપત્તિઓનાં પડકારનું સમાધાન કરવા માટે, જે દુનિયાભરમાં માળખાગત સુવિધાઓને મોટું નુકસાન કરે છે, ભારતે આપત્તિને અનુકૂળ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર માટે ગઠબંધન (સીડીઆરઆઈ)ની સ્થાપના કરવાની પહેલ કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સીડીઆરઆઈ આપત્તિની સજ્જતા અને સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત કરવા વૈશ્વિક પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ પુલો, માર્ગો, ઇમારતો અને પાવર ગ્રીડ સહિત આપત્તિગ્રસ્ત માળખાગત સુવિધાનાં નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવાનાં ભારતનાં પ્રયાસો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જેથી એ સુનિશ્ચિત થાય કે તેઓ કુદરતી આફતોનો સામનો કરી શકે અને સમગ્ર દુનિયામાં સમુદાયોનું રક્ષણ કરી શકે.
ભવિષ્યના પડકારો, ખાસ કરીને ઊર્જા સંસાધનોનો સામનો કરવા વૈશ્વિક જોડાણના મહત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ નાનામાં નાના રાષ્ટ્રો માટે પણ સ્થાયી ઊર્જા સુલભતા સુનિશ્ચિત કરવાના સમાધાન તરીકે ભારતની આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (આઇએસએ)ની પહેલ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રયાસ આબોહવા પર હકારાત્મક અસર કરવાની સાથે વૈશ્વિક દક્ષિણ દેશોની ઊર્જાની જરૂરિયાતોને પણ સુરક્ષિત કરે છે. તેમણે ગર્વભેર નોંધ્યું હતું કે, 100થી વધારે દેશો આ પહેલમાં સામેલ થયા છે. વેપાર અસંતુલન અને લોજિસ્ટિક્સના મુદ્દાઓના વૈશ્વિક પડકારો વિશે વાત કરતા શ્રી મોદીએ ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર (આઇએમઇસી) સહિત નવી પહેલો શરૂ કરવા માટે વિશ્વ સાથે ભારતના સહિયારા પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રોજેક્ટ એશિયા, યુરોપ અને મધ્ય પૂર્વને વાણિજ્ય અને જોડાણ મારફતે જોડશે, જેનાથી આર્થિક તકો વધશે અને વૈકલ્પિક વેપારી માર્ગો ઉપલબ્ધ થશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પહેલ વૈશ્વિક પુરવઠા શૃંખલાને મજબૂત કરશે.
વૈશ્વિક વ્યવસ્થાને વધારે સહભાગી અને લોકતાંત્રિક બનાવવાનાં ભારતનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારત મંડપમમાં જી-20 શિખર સંમેલન દરમિયાન લેવાયેલા ઐતિહાસિક પગલાંની ટીકા કરી હતી, જેમાં આફ્રિકા સંઘને જી-20નું કાયમી સભ્ય બનાવવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, લાંબા સમયથી ચાલી આવતી આ માગણી ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ હેઠળ પૂર્ણ થઈ હતી. શ્રી મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ, ડબલ્યુએચઓ ગ્લોબલ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિન અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ માટે વૈશ્વિક માળખાનાં વિકાસ સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ભારતનાં નોંધપાત્ર પ્રદાન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રયાસોએ નવી વૈશ્વિક વ્યવસ્થામાં ભારતની મજબૂત હાજરી સ્થાપિત કરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "આ માત્ર શરૂઆત છે, કારણ કે વૈશ્વિક મંચ પર ભારતની ક્ષમતાઓ નવી ઊંચાઈએ પહોંચવાનું ચાલુ રાખે છે."
21મી સદીનાં 25 વર્ષ વીતી ગયાં છે, જેમાંથી 11 વર્ષ તેમની સરકારનાં શાસનમાં દેશની સેવા કરવા માટે સમર્પિત છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ "ભારત આજે શું વિચારે છે" એ સમજવા માટે ભૂતકાળના પ્રશ્નો અને જવાબો પર વિચાર કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નિર્ભરતાથી આત્મનિર્ભરતા, સિદ્ધિઓની આકાંક્ષા અને વિકાસ પ્રત્યેની હતાશામાં પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે યાદ કર્યું હતું કે, એક દાયકા અગાઉ ગામડાઓમાં શૌચાલયોની સમસ્યા ઊભી થઈ હતી, જેમાં મહિલાઓ પાસે મર્યાદિત વિકલ્પો હતાં. પણ અત્યારે સ્વચ્છ ભારત અભિયાને તેનું સમાધાન પ્રદાન કર્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2013માં હેલ્થકેર પર ચર્ચા મોંઘી સારવારની આસપાસ ફરતી હતી, પણ અત્યારે આયુષ્માન ભારત સમસ્યાનું સમાધાન પ્રદાન કરે છે. એ જ રીતે, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ગરીબોનાં રસોડાં, જે એક સમયે ધુમાડા સાથે સંકળાયેલાં હતાં. હવે ઉજ્જવલા યોજનાનો લાભ મેળવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે, વર્ષ 2013માં બેંક ખાતાઓ વિશે પૂછવામાં આવતાં મહિલાઓ ઘણી વખત ચૂપ રહેતી હતી, પણ અત્યારે જન ધન યોજનાને કારણે 30 કરોડથી વધારે મહિલાઓનાં પોતાનાં ખાતાં છે. તેમણે એ બાબતનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, પીવાના પાણી માટેની લડત, જેમાં એક સમયે કુવાઓ અને તળાવો પર નિર્ભરતાની જરૂર હતી, તેને હર ઘર નલ સે જલ યોજના મારફતે સંબોધવામાં આવી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ માત્ર દાયકો જ નથી બદલાયો, પણ લોકોનાં જીવનમાં પણ પરિવર્તન આવ્યું છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, વિશ્વ ભારતનાં વિકાસ મોડલને માન્યતા આપી રહ્યું છે અને તેનો સ્વીકાર કરી રહ્યું છે. "ભારત હવે ફક્ત સ્વપ્નોનું રાષ્ટ્ર જ નથી રહ્યું, પણ 'રાષ્ટ્ર જે ડિલિવરી કરે છે: તેમણે ઉમેર્યું હતું.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે કોઈ દેશ પોતાનાં નાગરિકોની અનુકૂળતા અને સમયને મહત્ત્વ આપે છે, ત્યારે દેશનાં માર્ગમાં પરિવર્તન લાવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ભારત આ જ સ્થિતિનો અનુભવ કરી રહ્યું છે. તેમણે પાસપોર્ટ એપ્લિકેશન પ્રક્રિયામાં નોંધપાત્ર ફેરફારોનું ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ પાસપોર્ટ મેળવવો એ એક બોજારૂપ કાર્ય હતું, જેમાં લાંબા સમય સુધી રાહ જોવાનો સમય, જટિલ દસ્તાવેજો અને મર્યાદિત પાસપોર્ટ કેન્દ્રોનો સમાવેશ થતો હતો. જે મોટે ભાગે રાજ્યની રાજધાનીઓમાં સ્થિત હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નાના શહેરોના લોકોને પ્રક્રિયા પૂર્ણ કરવા માટે ઘણી વાર રાતોરાત રોકાવાની વ્યવસ્થા કરવી પડે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પડકારો હવે સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગયા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્રોની સંખ્યા માત્ર 77થી વધીને 550 થઈ ગઈ છે. વધુમાં, તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે પાસપોર્ટ મેળવવા માટેનો રાહ જોવાનો સમય, જે પહેલા 50 દિવસ જેટલો લાંબો હતો, તે હવે ઘટાડીને માત્ર 5-6 દિવસ કરવામાં આવ્યો છે.
ભારતનાં બેંકિંગ માળખાગત સુવિધામાં જોવા મળેલા પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે 50-60 વર્ષ અગાઉ સુલભ બેંકિંગ સેવાઓનાં વચન સાથે બેંકોનું રાષ્ટ્રીયકરણ કરવામાં આવ્યું હતું, ત્યારે પણ લાખો ગામડાંઓમાં આ પ્રકારની સુવિધાઓનો અભાવ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ સ્થિતિમાં હવે પરિવર્તન આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ઓનલાઇન બેંકિંગની સુવિધા દરેક ઘર સુધી પહોંચી છે અને અત્યારે દેશમાં દરેક 5 કિલોમીટરની ત્રિજ્યામાં બેંકિંગ સુવિધા ઉપલબ્ધ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે સરકારે માત્ર બેંકિંગ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો જ વિસ્તાર કર્યો નથી, પરંતુ બેંકિંગ સિસ્ટમને પણ મજબૂત બનાવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે બેન્કોની નોન પર્ફોર્મિંગ એસેટ્સ (એનપીએ)માં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે અને તેમનો નફો ₹1.4 લાખ કરોડની વિક્રમી સપાટીએ પહોંચ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જેમણે જાહેર નાણાંની લૂંટ ચલાવી હતી તેમને હવે જવાબદાર ઠેરવવામાં આવી રહ્યા છે અને તેમણે જણાવ્યું હતું કે એન્ફોર્સમેન્ટ ડિરેક્ટોરેટ (ઇડી)₹22,000 કરોડથી વધુની વસૂલાત કરી છે. જે કાયદેસર રીતે પીડિતોને પરત કરવામાં આવી રહી છે, જેમની પાસેથી તે લેવામાં આવી હતી.
કાર્યદક્ષતા અસરકારક શાસન તરફ દોરી જાય છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ઓછા સમયમાં વધારે ઉત્પાદન હાંસલ કરવા, ઓછા સંસાધનોનો ઉપયોગ કરવા અને બિનજરૂરી ખર્ચ ટાળવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે " રેડ ટેપને બદલે રેડ કાર્પેટ" ને પ્રાધાન્ય આપવું એ રાષ્ટ્રના સંસાધનો પ્રત્યેના આદરને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, છેલ્લાં 11 વર્ષથી તેમની સરકારની આ મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે.
મંત્રાલયોમાં વધારે વ્યક્તિઓને સમાવવાની ભૂતકાળની પ્રણાલીનો ઉલ્લેખ કરીને, જે ઘણી વખત બિનકાર્યક્ષમતાઓ તરફ દોરી જાય છે, શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે, તેના પ્રથમ કાર્યકાળ દરમિયાન, રાજકીય મજબૂરીઓ કરતાં રાષ્ટ્રના સંસાધનો અને જરૂરિયાતોને પ્રાથમિકતા આપવા માટે કેટલાક મંત્રાલયોને મર્જ કર્યા છે. તેમણે ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં અને નોંધ્યું હતું કે, શહેરી વિકાસ મંત્રાલય અને આવાસ અને શહેરી ગરીબી નાબૂદી મંત્રાલયને ભેળવીને હાઉસિંગ અને શહેરી બાબતોનાં મંત્રાલયની રચના કરવામાં આવી હતી. એ જ રીતે વિદેશ મંત્રાલય સાથે ઓવરસીઝ અફેર્સ મંત્રાલયને જોડવામાં આવ્યું હતું. તેમણે જળ શક્તિ મંત્રાલયની રચના કરવા માટે જળ સંસાધન અને નદી વિકાસ મંત્રાલયને પેયજળ મંત્રાલયમાં ભેળવી દેવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ નિર્ણયો દેશની પ્રાથમિકતાઓ અને સંસાધનોનાં અસરકારક ઉપયોગથી પ્રેરિત છે.
નિયમો અને નિયમનોને સરળ બનાવવા અને ઘટાડવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આશરે 1,500 જૂનાં કાયદા, જે સમય જતાં તેમની પ્રાસંગિકતા ગુમાવી ચૂક્યાં છે, તેમને તેમની સરકારે નાબૂદ કર્યા છે. આ ઉપરાંત 40,000 જેટલા કમ્પ્લાયન્સ દૂર કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પગલાંએ બે મહત્ત્વપૂર્ણ પરિણામો હાંસલ કર્યા છેઃ જનતા માટે પજવણીમાંથી મુક્તિ અને સરકારી તંત્રની અંદર ઊર્જાનું સંરક્ષણ. પ્રધાનમંત્રીએ જીએસટીનો અમલ કરીને સુધારાનું વધુ એક ઉદાહરણ પૂરું પાડ્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, 30થી વધારે કરવેરાઓને એક જ કરવેરામાં એકીકૃત કરવામાં આવ્યાં હતાં, જેના પરિણામે પ્રક્રિયાઓ અને દસ્તાવેજીકરણની દ્રષ્ટિએ નોંધપાત્ર બચત થઈ હતી.
ભૂતકાળમાં સરકારી ખરીદીમાં જે બિનકાર્યક્ષમતાઓ અને ભ્રષ્ટાચારનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, જેને મીડિયા દ્વારા અવારનવાર નોંધવામાં આવે છે, તેના પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે આ સમસ્યાઓનું સમાધાન કરવા માટે ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ (જીઇએમ) પ્લેટફોર્મ રજૂ કર્યું હતું. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે, સરકારી વિભાગો હવે આ પ્લેટફોર્મ પર તેમની જરૂરિયાતો સૂચિબદ્ધ કરે છે, વિક્રેતાઓ બિડ મૂકે છે અને ઓર્ડર્સને પારદર્શક રીતે અંતિમ સ્વરૂપ આપવામાં આવે છે. આ પહેલથી ભ્રષ્ટાચારમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે અને સરકારને ₹1 લાખ કરોડથી વધુની બચત થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (ડીબીટી) સિસ્ટમને વૈશ્વિક માન્યતા આપવા પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ડીબીટીએ કરદાતાઓના ₹3 લાખ કરોડથી વધુના નાણાંને ખોટા હાથમાં જતા અટકાવ્યા છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, સરકારી યોજનાઓનું શોષણ કરી રહેલા અસ્તિત્વમાં ન હોય તેવી વ્યક્તિઓ સહિત 10 કરોડથી વધારે બનાવટી લાભાર્થીઓને સત્તાવાર રેકોર્ડમાંથી દૂર કરવામાં આવ્યા છે.
દરેક કરદાતાના યોગદાનનો પ્રામાણિક ઉપયોગ કરવા અને કરદાતાઓ માટે તેના આદર પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કરવેરા વ્યવસ્થાને વધારે કરદાતાઓને અનુકૂળ બનાવવામાં આવી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આવકવેરા રિટર્ન (આઇટીઆર) ફાઇલ કરવાની પ્રક્રિયા અગાઉના સમયની સરખામણીએ અત્યારે ઘણી સરળ અને ઝડપી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટની મદદ વિના આઇટીઆર ફાઇલ કરવું પડકારજનક હતું. આજે, વ્યક્તિઓ ટૂંકા સમયમાં જ તેમનું આઇટીઆર ઓનલાઇન ફાઇલ કરી શકે છે, અને ફાઇલ કર્યાના દિવસોમાં જ રિફંડ તેમના ખાતામાં જમા થઈ જાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ફેસલેસ એસેસમેન્ટ સ્કીમની રજૂઆત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેણે કરદાતાઓને પડતી મુશ્કેલીઓમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં કાર્યદક્ષતા-સંચાલિત શાસન સુધારાઓએ દુનિયાને શાસનનું નવું મોડલ પ્રદાન કર્યું છે.
છેલ્લાં 10-11 વર્ષમાં દરેક ક્ષેત્ર અને ક્ષેત્રમાં ભારતે જે પરિવર્તનનો પવન ફૂંક્યો છે, એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ માનસિકતામાં નોંધપાત્ર પરિવર્તન પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આઝાદી પછીનાં દાયકાઓ સુધી ભારતમાં એવી માનસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું, જે વિદેશી ચીજવસ્તુઓને શ્રેષ્ઠ માનતી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે દુકાનદારો ઘણીવાર ઉત્પાદનો વેચતી વખતે "આ આયાત કરવામાં આવે છે!" કહીને શરૂઆત કરતા હતા. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, હવે આ સ્થિતિ બદલાઈ છે અને અત્યારે લોકો સક્રિયપણે પૂછે છે, "શું આ મેડ ઇન ઇન્ડિયા છે?"
ઉત્કૃષ્ટતાના ઉત્પાદનમાં ભારતની નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર ભાર મૂકીને, દેશના પ્રથમ સ્વદેશી એમઆરઆઈ મશીનને વિકસાવવાની તાજેતરની સિદ્ધિ પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, આ સીમાચિહ્નરૂપ ભારતમાં તબીબી નિદાનના ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કરશે. તેમણે 'અખંડ ભારત' અને 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલોની પરિવર્તનશીલ અસર પર ભાર મૂક્યો હતો, જેણે ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં નવી ઊર્જાનો સંચાર કર્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, એક સમયે દુનિયા ભારતને વૈશ્વિક બજાર તરીકે જોતી હતી, ત્યારે હવે તે દેશને ઉત્પાદનનાં મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે ઓળખાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના મોબાઇલ ફોન ઉદ્યોગની સફળતા તરફ ધ્યાન દોરતા જણાવ્યું હતું કે, નિકાસ વર્ષ 2014-15માં એક અબજ ડોલરથી ઓછી હતી, જે એક દાયકાની અંદર વધીને 20 અબજ ડોલરથી વધારે થઈ ગઈ છે. તેમણે વૈશ્વિક ટેલિકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉદ્યોગમાં એક પાવર સેન્ટર તરીકે ભારતના ઉદભવ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રની ચર્ચા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ઘટકોની નિકાસમાં ભારતની વધતી જતી પ્રતિષ્ઠા પર ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, અગાઉ ભારત મોટી માત્રામાં મોટરસાઇકલ પાર્ટ્સની આયાત કરતું હતું, પણ અત્યારે ભારતમાં ઉત્પાદિત પાર્ટ્સ યુએઇ અને જર્મની જેવા દેશોમાં પહોંચી રહ્યાં છે. શ્રી મોદીએ સૌર ઊર્જાનાં ક્ષેત્રમાં ઉપલબ્ધિઓ પર પણ પ્રકાશ પાડતાં કહ્યું હતું કે, સૌર કોષો અને મોડ્યુલોની આયાતમાં ઘટાડો થયો છે, ત્યારે નિકાસમાં 23 ગણો વધારો થયો છે. તેમણે સંરક્ષણ નિકાસમાં વૃદ્ધિ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે છેલ્લાં એક દાયકામાં 21 ગણો વધ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સિદ્ધિઓ ભારતનાં ઉત્પાદન અર્થતંત્રની તાકાત અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નવી રોજગારીનું સર્જન કરવાની તેની ક્ષમતા દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટીવી9 સમિટના મહત્વ પર ટિપ્પણી કરી હતી, જેમાં વિવિધ વિષયો પર વિસ્તૃત ચર્ચાઓ અને વિચાર-વિમર્શ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, સમિટ દરમિયાન વહેંચવામાં આવેલા વિચારો અને દ્રષ્ટિકોણો દેશનાં ભવિષ્યને પરિભાષિત કરશે. તેમણે પાછલી સદીની એ ક્ષણને યાદ કરી હતી, જ્યારે ભારતે નવી ઊર્જા સાથે આઝાદીની દિશામાં નવી સફર શરૂ કરી હતી. તેમણે 1947માં ભારતની સ્વતંત્રતા મેળવવામાં હાંસલ કરેલી સિદ્ધિની નોંધ લીધી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, આ દાયકામાં દેશ વિકસિત ભારતનાં લક્ષ્યાંક માટે આતુર છે. તેમણે વર્ષ 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો તથા લાલ કિલ્લા પરથી તેમનાં નિવેદનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો કે, આ વિઝનને સાકાર કરવા સહિયારાં પ્રયાસો આવશ્યક છે. પ્રધાનમંત્રીએ આ સમિટનું આયોજન કરવા બદલ ટીવી9ની પ્રશંસા કરી હતી, તેમની સકારાત્મક પહેલનો સ્વીકાર કર્યો હતો અને સમિટની સફળતા માટે શુભેચ્છા પાઠવી હતી. તેમણે મિશન મોડમાં વિવિધ આદાનપ્રદાનમાં 50,000થી વધારે યુવાનોને સામેલ કરવા અને પસંદ થયેલા યુવાનોને તાલીમ આપવા બદલ ટીવી9 નેટવર્કની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે અંતમાં જણાવ્યું હતુ કે, વર્ષ 2047માં વિકસિત ભારતનો સૌથી મોટો લાભ યુવાનોને મળશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses TV9 Summit 2025
Today, the world's eyes are on India: PM
India's youth is rapidly becoming skilled and driving innovation forward: PM
"India First" has become the mantra of India's foreign policy: PM
Today, India is not just participating in the world order but also contributing to shaping and securing the future: PM
India has given Priority to humanity over monopoly: PM
Today, India is not just a Nation of Dreams but also a Nation That Delivers: PM
28 MAR 2025 6:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi participated in the TV9 Summit 2025 in the Bharat Mandapam, New Delhi today. Addressing the gathering, he extended his best wishes to the entire team of TV9 and its viewers. He said that TV9 had a wide regional audience and added that now there is a global audience also getting ready. He also welcomed and greeted the Indian diaspora who had connected over teleconference to the event.
“Today, the World’s eyes are on India”, remarked the Prime Minister, highlighting that people around the globe are curious about India. He noted that India, which was the 11th largest economy in the world after 70 years of independence, rose to become the 5th largest economy in a span of 7-8 years. Citing a report of the IMF, Shri Modi said that India was the only major economy in the world which had doubled its GDP in the last 10 years. Emphasizing that India had added USD two lakh crore to its economy in the last decade, adding that doubling of the GDP was not just about numbers but had major impacts like moving 25 crore people out of poverty forming a ‘Neo-Middle Class’. He further added that the Neo-middle class was beginning a new life with dreams and aspirations along with contributing to the economy and making it vibrant. “India has the world’s largest youth population”, exclaimed the Prime Minister, noting that the youth were rapidly becoming skilled, thereby accelerating innovation. “India First has become the mantra of India’s foreign policy”, highlighted the Prime Minister. He remarked that while India once followed a policy of maintaining equal distance from all nations, the current approach emphasizes being equally close to all—an "Equi-Closeness" policy. The Prime Minister underscored that the global community now values India's opinions, innovations, and efforts like never before. He emphasized that the world is keenly observing India today and is eager to understand "What India Thinks Today."
Prime Minister highlighted that India is not merely participating in the world order but is actively contributing to shaping and securing the future. He remarked about India's vital role in global security, especially during the COVID-19 pandemic. Defying doubts, India developed its own vaccines, ensured rapid inoculation, and supplied medicines to over 150 countries, he added. He emphasized that in times of global crisis, India's values of service and compassion resonated worldwide, showcasing the essence of its culture and traditions.
Reflecting on the global context post-World War II, noting how most international organizations were dominated by a few nations, Shri Modi remarked that India's approach has always prioritized humanity over monopoly, striving for an inclusive and participatory global order. He added that in line with this vision, India has led the way in establishing global institutions for the 21st century, ensuring collective contribution and cooperation. Shri Modi remarked that addressing the challenge of natural disasters, which cause immense damage to infrastructure worldwide, India took the initiative to establish the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). CDRI represents a global commitment to strengthening disaster preparedness and resilience, he added. The Prime Minister also highlighted India’s efforts to promote the construction of disaster-resilient infrastructure, including bridges, roads, buildings, and power grids, ensuring they can withstand natural calamities and safeguard communities across the world.
Emphasising the importance of global collaboration to tackle future challenges, particularly in energy resources, Shri Modi highlighted India's initiative of the International Solar Alliance (ISA) as a solution to ensure sustainable energy access for even the smallest nations. He remarked that this effort not only positively impacts the climate but also secures the energy needs of Global South countries. He proudly noted that over 100 countries have joined this initiative. Talking about the global challenges of trade imbalances and logistics issues, Shri Modi highlighted India's collaborative efforts with the world to launch new initiatives, including the India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC). He remarked that this project will connect Asia, Europe, and the Middle East through commerce and connectivity, boosting economic opportunities and providing alternative trade routes. He underscored that this initiative will strengthen the global supply chain.
Underlining India's efforts to make global systems more participative and democratic, the Prime Minister remarked on the historic step taken during the G-20 Summit at Bharat Mandapam, where the African Union was made a permanent member of the G-20. He emphasized that this long-standing demand was fulfilled under India's presidency. Shri Modi underscored India's role as the voice of Global South countries in global decision-making institutions, highlighting India's significant contributions in various fields, including International Yoga Day, the WHO Global Centre for Traditional Medicine, and the development of a global framework for Artificial Intelligence. He remarked that these efforts have established India's strong presence in the new world order. “This is just the beginning, as India's capabilities on global platforms continue to reach new heights”, he added.
Noting that 25 years of the 21st century have passed, out of which 11 years have been dedicated to serving the nation under his government, Shri Modi emphasized the importance of reflecting on past questions and answers to understand "What India Thinks Today." He highlighted the transformation from dependency to self-reliance, aspirations to achievements, and desperation to development. He recalled that a decade ago, the issue of toilets in villages left women with limited options, but today, the Swachh Bharat Mission has provided a solution. He noted that in 2013, discussions about healthcare revolved around expensive treatments, but today, Ayushman Bharat offers a solution. Similarly, he highlighted that kitchens of the poor, once associated with smoke, now benefit from the Ujjwala Yojana. The Prime Minister pointed out that in 2013, women often remained silent when asked about bank accounts, but today, over 30 crore women have their own accounts due to the Jan Dhan Yojana. He also mentioned that the struggle for drinking water, which once required reliance on wells and ponds, has been addressed through the Har Ghar Nal Se Jal Yojana. He emphasized that it is not just the decade that has changed but also the lives of people. He remarked that the world is recognizing and accepting India's development model. “India is no longer just a ‘Nation of Dreams’ but a ‘Nation That Delivers’”, he added.
Shri Modi said that when a nation values the convenience and time of its citizens, it transforms the nation's trajectory. He highlighted that this is precisely what India is experiencing today. He provided an example of the significant changes in the passport application process. He noted that earlier, obtaining a passport was a cumbersome task, involving long waiting times, complex documentation, and limited passport centers, mostly located in state capitals. He emphasized that people from smaller towns often had to arrange for overnight stays to complete the process. The Prime Minister highlighted that these challenges have now been completely transformed. He shared that the number of passport service centers in the country has increased from just 77 to over 550. Additionally, he remarked that the waiting time for obtaining a passport, which used to be as long as 50 days, has now been reduced to just 5-6 days.
Remarking on the transformation witnessed in India's banking infrastructure, Shri Modi highlighted that while banks were nationalized 50-60 years ago with the promise of accessible banking services, lakhs of villages still lacked such facilities. He emphasized that this situation has now been changed. The Prime Minister noted that online banking has reached every household, and today, there is a banking touchpoint within every 5-kilometer radius in the country. He stated that the government has not only expanded banking infrastructure but also strengthened the banking system. He highlighted that banks' Non-Performing Assets (NPA) have significantly reduced, and their profits have reached a record high of ₹1.4 lakh crore. He added that those who looted public money are now being held accountable, sharing that the Enforcement Directorate (ED) has recovered over ₹22,000 crore, which is being legally returned to the victims from whom it was taken.
Stressing that efficiency leads to effective governance, the Prime Minister highlighted the importance of achieving more in less time, utilizing fewer resources, and avoiding unnecessary expenditures. He remarked that prioritizing "red carpet over red tape" reflects respect for a nation's resources. He noted that for the past 11 years, this has been a major priority of his government.
Mentioning the past practice of accommodating more individuals in ministries, which often led to inefficiencies, Shri Modi highlighted that his government, during its first term, merged several ministries to prioritize the nation's resources and needs over political compulsions. He provided examples, noting that the Urban Development Ministry and the Housing and Urban Poverty Alleviation Ministry were merged to form the Housing and Urban Affairs Ministry. Similarly, the Ministry of Overseas Affairs was integrated with the Ministry of External Affairs. He also mentioned the merger of the Water Resources and River Development Ministry with the Drinking Water Ministry to create the Jal Shakti Ministry. He emphasized that these decisions were driven by the country's priorities and the efficient use of resources.
Underlining the government's efforts to simplify and reduce rules and regulations, the Prime Minister mentioned that approximately 1,500 outdated laws, which had lost their relevance over time, were abolished by his government. Additionally, around 40,000 compliances were removed. He emphasized that these measures achieved two significant outcomes: relief from harassment for the public and conservation of energy within the government machinery. The Prime Minister provided another example of reform through the introduction of GST. He noted that over 30 taxes were consolidated into a single tax, resulting in substantial savings in terms of processes and documentation.
Underscoring the inefficiencies and corruption that plagued government procurement in the past, often reported by the media, the Prime Minister said that his government introduced the Government e-Marketplace (GeM) platform to address these issues. He explained that government departments now list their requirements on this platform, vendors place bids, and orders are finalized transparently. This initiative has significantly reduced corruption and saved the government over ₹1 lakh crore. The Prime Minister also emphasized the global recognition of India's Direct Benefit Transfer (DBT) system. He noted that DBT has prevented over ₹3 lakh crore of taxpayers' money from falling into the wrong hands. He further highlighted that more than 10 crore fake beneficiaries, including non-existent individuals, who were exploiting government schemes, have been removed from official records.
Emphasising the government's commitment to the honest utilization of every taxpayer's contribution and its respect for taxpayers, Shri Modi highlighted that the tax system has been made more taxpayer-friendly. He remarked that the process of filing Income Tax Returns (ITR) is now much simpler and faster compared to earlier times. He noted that previously, filing ITR without the help of a Chartered Accountant was challenging. Today, individuals can file their ITR online within a short time, and refunds are credited to their accounts within days of filing. The Prime Minister also highlighted the introduction of the Faceless Assessment Scheme, which has significantly reduced the hassles faced by taxpayers. He remarked that such efficiency-driven governance reforms have provided the world with a new governance model.
Highlighting the transformation India has undergone in the past 10-11 years across every sector and field, the Prime Minister emphasized the significant shift in mindset that has taken place. He remarked that for decades after independence, a mindset was promoted in India that considered foreign goods superior. He noted that shopkeepers would often begin by saying, "This is imported!" when selling products. He emphasized that this situation has now changed and today, people proactively ask, "Is this Made in India?"
Underscoring India's remarkable progress in manufacturing excellence, emphasizing the recent achievement of developing the country's first indigenous MRI machine, Shri Modi said that this milestone will significantly reduce the cost of medical diagnostics in India. He underscored the transformative impact of the 'Aatmanirbhar Bharat' and 'Make in India' initiatives, which have infused new energy into the manufacturing sector. He noted that while the world once viewed India as a global market, it now recognizes the nation as a major manufacturing hub. The Prime Minister pointed out the success of India's mobile phone industry, stating that exports have surged from less than one billion dollars in 2014-15 to over twenty billion dollars within a decade. He highlighted India's emergence as a power center in the global telecom and networking industry. Discussing the automotive sector, the Prime Minister remarked on India's growing reputation in exporting components. He noted that while India previously imported motorcycle parts in large quantities, today, parts manufactured in India are reaching countries like the UAE and Germany. Shri Modi also highlighted the achievements in the solar energy sector, stating that imports of solar cells and modules have decreased while exports have increased by 23 times. He further emphasized the growth in defense exports, which have risen 21 times over the past decade. He stated that these accomplishments showcase the strength of India's manufacturing economy and its ability to create new jobs across various sectors.
The Prime Minister remarked on the significance of the TV9 Summit, emphasizing the detailed discussions and deliberations on various topics that will take place. He highlighted that the ideas and visions shared during the summit will define the nation's future. He recalled the pivotal moment of the past century when India embarked on a new journey towards independence with renewed energy. He noted India's achievement in gaining independence in 1947 and stated that, in this decade, the nation is striving towards the goal of a developed India. He emphasized the importance of realizing the dream of a developed India by 2047 and reiterated his statement from the Red Fort that collective efforts are essential to achieve this vision. The Prime Minister commended TV9 for organizing this summit, acknowledging their positive initiative and extended his best wishes for the success of the summit. He lauded the TV9 network for involving over 50 thousand youth in various interactions in mission mode and training the selected youth. He concluded by expressing confidence that the youth will be the biggest beneficiaries of Viksit Bharat in 2047.