நாடாளுமன்ற விவகாரத்துறை அமைச்சகம்
மாநில / யூனியன் பிரதேச சட்டமன்றங்களின் சட்டமன்ற நடவடிக்கைகளை காகிதமற்றதாக மாற்றுவதற்கும், வெளிப்படைத்தன்மையை மேம்படுத்துவதற்கும் நேவா செயலி வடிவமைக்கப்பட்டுள்ளது
26 MAR 2025 5:29PM by PIB Chennai
தேசிய இ-விதான் செயலி (நேவா) என்பது அனைத்து மாநில / யூனியன் பிரதேச சட்டமன்றங்களின் சட்டமன்ற நடவடிக்கைகளை காகிதமில்லாததாக மாற்ற வடிவமைக்கப்பட்ட ஒரு டிஜிட்டல் முயற்சியாகும். நேரடி ஸ்ட்ரீமிங் அமர்வுகள், விவாதங்களின் பதிவுகள், சட்டமன்ற நடவடிக்கைகள் மற்றும் பிற முக்கியமான சட்டமன்ற ஆவணங்களுக்கு இணையவழி அணுகலை வழங்குவதன் மூலம் இது வெளிப்படைத்தன்மையை ஊக்குவிக்கிறது.
வணிக பட்டியல், கேள்விகள் மற்றும் அவற்றின் பதில்கள், அறிவிப்புகள், விவாதங்கள், நடவடிக்கைகள், மசோதாக்கள், குழு அறிக்கைகள் மற்றும் ஆவணங்கள் உள்ளிட்ட சட்டமன்ற அமைப்புகளின் முக்கிய நாடாளுமன்ற / சட்டமன்ற செயல்பாடுகள் தொடர்பான பரந்த அளவிலான பதிவுகள் மற்றும் ஆவணங்களுக்கான அணுகலை நேவா இயங்குதளம் வழங்குகிறது.
பரந்த அணுகலை உறுதி செய்வதற்கும் மொழியியல் உள்ளடக்கத்தை ஊக்குவிப்பதற்கும் நேவா தளம் ஏற்கனவே 23 மொழிகளில் கிடைக்கிறது.
திறன் மேம்பாட்டு நடவடிக்கைகளின் ஒரு பகுதியாக, சட்டமன்ற உறுப்பினர்கள், அரசுத் துறைகளின் பணியாளர்கள் மற்றும் பணியாளர்களுக்கு செயலி குறித்து அறிமுகம் அளிக்க பயிலரங்குகள் மற்றும் பயிற்சித் திட்டங்கள் நடத்தப்படுகின்றன. மேலும், இந்தத் திட்டத்தின் கீழ், சம்பந்தப்பட்டவர்களுக்கு பயிற்சி மற்றும் திறன் மேம்பாட்டை எளிதாக்குவதற்காக மின்னணு கற்றல் மற்றும் நேவா சேவை மையங்கள் அமைக்கப்பட்டுள்ளன.
மக்களவையில் இன்று கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் நாடாளுமன்ற விவகாரங்களுக்கான இணை அமைச்சரும், சட்டம் மற்றும் நீதித்துறை இணை அமைச்சருமான (தனிப்பொறுப்பு) திரு அர்ஜுன் ராம் மேக்வால் இந்தத் தகவலை அளித்தார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த செய்திக் குறிப்பை ஆங்கிலத்தில் இங்கே காணவும்:
https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2115364

Ministry of Parliamentary Affairs
NeVA Designed to Make Legislative Proceedings of State/UT Legislatures Paperless and Promote Transparency
26 MAR 2025 5:29PM by PIB Delhi
The National e-Vidhan Application (NeVA) is a digital initiative designed to make legislative proceedings of all State/UT Legislatures paperless from end to end. It promotes transparency by providing online access to live-streaming sessions, records of debates, legislative proceedings, and other important legislative documents.
The NeVA platform provides access to a wide range of records and documents related to key Parliamentary/Legislative functions of legislative bodies, who have on-boarded the platform, including List of Business, Questions and their Replies, Notices, Debates, Proceedings, Bills, Committee Reports, and Papers Laid, etc.
The NeVA Public Portal is already available in 23 languages to ensure wider access and encourage linguistic inclusivity.
As part of capacity building measures, workshops-cum-training programmes are conducted to acquaint all its stakeholders i.e. Members, Staff of Legislatures and Government Departments about the application. Furthermore, under the project e-Learning cum e-Facilitation Centres i.e. NeVA Sewa Kendras (NSK) are set up to facilitate the training and capacity building of the stakeholders.
This information was given by the Minister of State for Parliamentary Affairs and Minister of State (Independent Charge) for Law and Justice; Shri Arjun Ram Meghwal in a written reply in the Lok Sabha today.