ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਯੋਜਨਾ
25 MAR 2025 5:00PM by PIB Chandigarh
ਅਪ੍ਰੈਲ 2022 ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਰੇਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ 75 ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ (ਤਲਾਬਾਂ) ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਜਾਂ ਮੁੜ-ਸੁਰਜੀਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 50,000 ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਹਰੇਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 10,000 ਘਨ ਮੀਟਰ (ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦੀ ਜਲ ਧਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਭਗ ਇੱਕ ਏਕੜ (ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਦਾ ਤਲਾਬ ਖੇਤਰ ਹੋਣਾ ਸੀ।
20-03-2025 ਤੱਕ 68,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਰਾਜਵਾਰ ਵੇਰਵਾ ਨੱਥੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੇ ਜਲ ਦੀ ਕਮੀ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਤਹੀ ਅਤੇ ਭੂਮੀਗਤ ਜਲ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਤਲਾਬ ਨਾ ਕੇਵਲ ਤਤਕਾਲੀ ਜਲ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਟਿਕਾਊ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ, ਜੋ ਵਾਤਾਵਰਣਕ ਸਥਿਰਤਾ ਅਤੇ ਜਨ ਭਲਾਈ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੁਆਰਾ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਐੱਨਆਰਈਜੀਐੱਸ), ਪੰਦ੍ਰਹਵੇਂ ਵਿੱਤ ਆਯੋਗ ਤੋਂ ਗ੍ਰਾਂਟ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਸਿੰਚਾਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਉਪ-ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਜਿਹੇ ਵਾਟਰਸ਼ੈੱਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਅਤੇ ਹਰ ਖੇਤ ਕੋ ਪਾਣੀ (Har Khet ko Pani), ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਾਉਡਫੰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਜਿਹੇ ਜਨਤਕ ਸਮਰਥਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਹੈ।
ਜਨਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਪੂਰੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਮ ਲੋਕ ਅਤੇ ਗੈਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਾਧਨ ਜੁਟਾਉਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ:
i. ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਸੁਤੰਤਰਾ ਸੈਨਾਨੀ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਜਾਂ ਸ਼ਹੀਦ (ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ) ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਜਾਂ ਸਥਾਨਕ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਅਜਿਹਾ ਕੋਈ ਨਾਗਰਿਕ ਉਪਲਬਧ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਸਥਾਨਕ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਸੀਨੀਅਰ ਮੈਂਬਰ ਦੁਆਰਾ ਰੱਖੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ii. ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ, ਬੈਂਚ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮ ਦਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੈ।
iii. ਜੇਕਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸਮਾਜ ਚਾਵੇ ਤਾਂ ਸਰੋਵਰ ਸਥਲ ਦੇ ਸੁੰਦਰੀਕਰਣ ਕਾਰਜ ਦੇ ਲਈ ਕਰਾਉਡ ਸੋਰਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਰ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਾਨ ਜੁਟਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
iv. ਇਹ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ/ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਦੇ ਅਵਸਰ ਤੇ ਹਰੇਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਸਥਲ ਤੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਜਾਂ ਸ਼ਹੀਦ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਜਾਂ ਸਥਾਨਕ ਪਦਮ ਪੁਰਸਕਾਰ ਜੇਤੂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਰੰਗਾ ਫਹਿਰਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਸਥਲਾਂ ਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵੀ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ।
v. ਇਨ੍ਹਾਂ ਜਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸਿੰਚੀ, ਮੱਛੀ ਪਾਲਨ, ਜਾਂ ਐਕੁਆਕਲਚਰ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਉਪਯੋਗ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਮੂਹ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਮਿਸ਼ਨ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਲਈ ਹਰੇਕ ਸਰੋਵਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦਾ ਗਠਨ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਮੈਪਿੰਗ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ, ਜੋ ਮੁੱਖ ਤੌਰ ਤੇ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੋਂ ਲਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਸਰੋਵਰਾਂ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬਿਹਤਰ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਉਚਿਤ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਸਮੂਹ ਪੌਦੇ ਲਗਾਉਣ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਹਿਤ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਉਪਯੋਗ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰ ਹੋਵੇਗਾ। ਹਰੇਕ ਮੌਨਸੂਨ ਸੀਜ਼ਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੈਚਮੈਂਟ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਗਾਦ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਉਪਯੋਗਕਰਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੈ-ਇੱਛਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅਨੁਬੰਧ
20.03.2025 ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰਾਂ (ਯੂਟੀ) ਦਾ ਬਿਓਰਾ
ਲੜੀ ਨੰ.
ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਖੇਤਰ
ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਸਰੋਵਰ ਦੀ ਕੁੱਲ ਸੰਖਿਆ
1
ਅੰਡੇਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਕੋਬਾਰ
227
2
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
2154
3
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
772
4
ਅਸਾਮ
2966
5
ਬਿਹਾਰ
2613
6
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
2902
7
ਗੋਆ
159
8
ਗੁਜਰਾਤ
2650
9
ਹਰਿਆਣਾ
2088
10
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
1691
11
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
1056
12
ਝਾਰਖੰਡ
2048
13
ਕਰਨਾਟਕ
4056
14
ਕੇਰਲ
866
15
ਲਦਾਖ
100
16
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
5839
17
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
3055
18
ਮਣੀਪੁਰ
1226
19
ਮੇਘਾਲਯ
705
20
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
1031
21
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
256
22
ਓਡੀਸ਼ਾ
2367
23
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
152
24
ਪੰਜਾਬ
1450
25
ਰਾਜਸਥਾਨ
3138
26
ਸਿੱਕਮ
199
27
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
2487
28
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
1872
29
ਦਾਦਰ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
58
30
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
682
31
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
1322
32
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
16630
33
ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ
25
ਕੁੱਲ
68,842
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਮਲੇਸ਼ ਪਾਸਵਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Rural Development
Amrit Sarovar Scheme
25 MAR 2025 5:00PM by PIB Delhi
Mission Amrit Sarovar was launched in April 2022 with the ambitious goal of constructing or rejuvenating 75 Amrit Sarovars (ponds) in each district, totaling 50,000 across the country. Each Amrit Sarovar was to have pondage area of about 1 acre (except in case of States/UTs with hilly terrain) with water holding capacity of about 10,000 cubic meters (except in case of hilly terrain states.)
As on 20-03-2025, over 68,000 Amrit Sarovars have been completed, State-wise details of which are at Annexure. This initiative has made significant contribution in addressing the critical issue of water scarcity and enhancing surface and groundwater availability across various regions. These Sarovars have not only addressed immediate water needs but also established sustainable water sources, symbolizing Government commitment to long-term environmental sustainability and community well-being.
Mission Amrit Sarovar works are being taken up by the States and Districts in convergence with various ongoing schemes such as Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (Mahatma Gandhi NREGS), 15th Finance Commission Grants, Pradhan Mantri Krishi Sinchayi Yojna sub-schemes such as the Watershed Development Component, Har Khet ko Pani, besides States’ own schemes. Public contributions like crowdfunding and Corporate Social Responsibility are also allowed for the work.
Phase II of Mission Amrit Sarovar is envisaged to continue with a renewed focus on ensuring water availability, with community participation (Jan Bhagidaari) at its core, and aims to strengthen climate resilience, foster ecological balance, and deliver lasting benefits for future generations.
Peoples’ participation has been the key to the entire Mission. To encourage mobilization of citizens and non- Government resources for supplementing the Government’s efforts to achieve the target, explicit provisions have been made in the guidelines of the Mission Amrit Sarovar as follows:
1. Laying the foundation stone for the Amrit Sarovar to be led by freedom fighter or her/his family member or by the family of martyr (post-independence) or a local Padma awardee, and in case no such citizen is available, by the eldest member of the local Gram Panchayat.
2. Provision for people to participate by donating construction material, benches and by Shram Daan.
3. If village community so desires, beautification works on the Sarovar site may mobilize necessary donations through crowd sourcing and CSR contributions.
4. Provision has been made that on the occasion of Independence Day/ Republic Day, Tricolour to be hoisted at each Amrit Sarovar site, by the freedom fighter or his/her family member or by the family member of martyr or a local Padma Awardee. On Amrit Sarovar sites, National events are also being celebrated.
5. Possible users of such water structure, including for irrigation, fishery or water chestnut cultivation, should be identified and creation of their group are encouraged.
As per the guidelines of Mission Amrit Sarovar, effective maintenance and sustainability of Amrit Sarovars requires a formation and clear mapping of users’ groups associated with each sarovar largely drawn from members of SHGs. Proper identification and coordination of these user groups are essential for the optimal use and upkeep of the sarovars. The user group will also be responsible for the ongoing use and maintenance of the Amrit Sarovar including the plantation activities. The removal of silt from the catchment area should be done by the users’ groups voluntarily after every monsoon season.
Annexure
State/Union Territory (UT)-wise details of Amrit Sarovar completed as on 20.03.2025
SI. No.
State/UT
Total Number of Amrit Sarovar Completed
1
Andaman & Nicobar
227
2
Andhra Pradesh
2154
3
Arunachal Pradesh
772
4
Assam
2966
5
Bihar
2613
6
Chhattisgarh
2902
7
Goa
159
8
Gujarat
2650
9
Haryana
2088
10
Himachal Pradesh
1691
11
Jammu And Kashmir
1056
12
Jharkhand
2048
13
Karnataka
4056
14
Kerala
866
15
Ladakh
100
16
Madhya Pradesh
5839
17
Maharashtra
3055
18
Manipur
1226
19
Meghalaya
705
20
Mizoram
1031
21
Nagaland
256
22
Odisha
2367
23
Puducherry
152
24
Punjab
1450
25
Rajasthan
3138
26
Sikkim
199
27
Tamil Nadu
2487
28
Telangana
1872
29
The Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
58
30
Tripura
682
31
Uttarakhand
1322
32
Uttar Pradesh
16630
33
West Bengal
25
Total
68,842
This information was given by the Minister of State for Rural Development Shri Kamlesh Paswan in a written reply in Lok Sabha today.