ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രാലയം
ദേശീയ ന്യൂനപക്ഷ കമ്മീഷന്‍ സംസ്ഥാന ന്യൂനപക്ഷ കമ്മീഷനുകളുടെ ദേശീയ സമ്മേളനം സംഘടിപ്പിച്ചു
25 MAR 2025 9:53PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയിലെ ന്യൂനപക്ഷങ്ങളുടെ വിദ്യാഭ്യാസം, ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കല്‍, ശാക്തീകരണം, എന്നിവയെ അടിസ്ഥാനമാക്കി ദേശീയ ന്യൂനപക്ഷ കമ്മീഷന്‍ (NCM) ഒരു ദേശീയ സമ്മേളനം വിജയകരമായി സംഘടിപ്പിച്ചു. ന്യൂനപക്ഷങ്ങള്‍ക്കു തുല്യ അവസരങ്ങളും ക്ഷേമവും ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുള്ള തന്ത്രങ്ങളെക്കുറിച്ച് നയം രൂപീകരിക്കുന്നവര്‍, വിദഗ്ധര്‍ എന്നിവരും ബന്ധപ്പെട്ട മറ്റുള്ളവരും പരിപാടിയില്‍ പങ്കെടുത്തു.
ന്യൂനപക്ഷകാര്യ സഹമന്ത്രി ശ്രീ ജോര്‍ജ്ജ് കുര്യന്‍ ചടങ്ങില്‍ വിശിഷ്ടാതിഥിയായി പങ്കെടുക്കുകയും നിലവിളക്കു കൊളുത്തി ഉദ്ഘാടനം നിര്‍വ്വഹിക്കുകയും ചെയ്തു. ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനുള്ള സര്‍ക്കാരിന്റെ പ്രതിബദ്ധത ശ്രീ കുര്യന്‍ തന്റെ ഉദ്ഘാടന പ്രസംഗത്തില്‍ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങളുടെ ഉന്നമനത്തിനു മാത്രമായുള്ള നിരവധി പദ്ധതികളും അവരുടെ ക്ഷേമത്തിന് രൂപീകരിച്ച നിരവധി സംരംഭങ്ങളും ഉണ്ടെന്ന് അദ്ദേഹം എടുത്തു പറഞ്ഞു.
ചില അയല്‍ രാജ്യങ്ങളുമായി താരതമ്യം ചെയ്യുമ്പോള്‍ ഇന്ത്യയിലെ ന്യൂനപക്ഷങ്ങള്‍ക്കു കൂടുതല്‍ സുരക്ഷിതത്വവും സംരക്ഷണവും ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നു ശ്രീ കുര്യന്‍ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
സമ്മേളനത്തില്‍ രണ്ടു പ്രധാന സാങ്കേതിക സെഷനുകള്‍ ഉണ്ടായിരുന്നു:
വിദ്യാഭ്യാസം: ന്യൂനപക്ഷങ്ങള്‍ക്കു പ്രവേശനവും പിന്തുണയും ഉറപ്പാക്കല്‍- വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയില്‍ ന്യൂനപക്ഷ സമൂഹങ്ങള്‍, പ്രത്യേകിച്ച് ക്രൈസ്തവ സമൂഹം, വഹിക്കുന്ന പങ്കിനെക്കുറിച്ച് ഫലപ്രദമായ ചര്‍ച്ച നടന്നു. ന്യൂനപക്ഷ വിദ്യാര്‍ത്ഥികളും സ്ഥാപനങ്ങളും നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളെക്കുറിച്ചും സമഗ്ര വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള മാര്‍ഗ്ഗങ്ങളെക്കുറിച്ചും ചര്‍ച്ച ചെയ്തു.
ന്യൂനപക്ഷ ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കലും ക്ഷേമവും- ന്യൂനപക്ഷങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിനും സമഗ്ര വികസന നയങ്ങളും പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും രൂപീകരിക്കുന്നതില്‍ സര്‍ക്കാരിന്റെ ഇടപെടലിന്റെ ആവശ്യകതയെക്കുറിച്ചും രണ്ടാമത്തെ സെഷന്‍ എടുത്തുകാട്ടി. ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങളുടെ ഉന്നമനത്തിനു ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള ക്ഷേമ പരിപാടികളുടെയും സുസ്ഥിര സംരംഭങ്ങളുടെയും പ്രാധ്യാന്യം ചര്‍ച്ചയില്‍ പങ്കെടുത്തവര്‍ അടിവരയിട്ടു പറഞ്ഞു.
കേന്ദ്ര ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രി ശ്രീ കിരണ്‍ റിജിജു മുഖ്യതിഥിയായി ചടങ്ങില്‍ പങ്കെടുക്കുകയും പ്രത്യേക പ്രസംഗം നടത്തുകയും ചെയ്തു. ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനുള്ള സര്‍ക്കാരിന്റെ പ്രതിബദ്ധത അദ്ദേഹം ആവര്‍ത്തിച്ചു പറയുകയും വിവിധ വിശ്വാസ വിഭാഗങ്ങള്‍ തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തിന്റെ പ്രാധാന്യം ഊന്നിപ്പറയുകയും ചെയ്തു. ന്യൂനപക്ഷ സംരംഭകര്‍ക്ക് അവരുടെ സംരംഭങ്ങള്‍ സ്ഥാപിക്കുന്നതിനും വികസിപ്പിക്കുന്നതിനും ധന സഹായം ലഭിക്കുന്നതില്‍, കേരളത്തെ ഉദാഹരണമായി എടുത്തുകാട്ടി , ന്യൂനപക്ഷ സമൂഹങ്ങളുടെ ഉന്നമനത്തില്‍ ദേശീയ ന്യൂനപക്ഷ വികസന, ധനകാര്യ കോര്‍പ്പറേഷന്റെ (NMDFC) വഹിക്കുന്ന പങ്കിനെക്കുറിച്ച് ശ്രീ റിജിജു വിശദീകരിച്ചു.
മികച്ച കാഴ്ചപ്പാടുകളും പ്രവര്‍ത്തന രീതികളും കൈമാറുന്നതിനായി രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളില്‍ ഇത്തരം സമ്മേളനങ്ങള്‍ സംഘടിപ്പിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യവും മന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. കൂടാതെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ന്യൂനപക്ഷ സമുദായങ്ങളുടെ പ്രാധാന ആശങ്കകള്‍ പരിഗണിക്കുന്നതിനും പരിഹരിക്കുന്നിതിനുമായി വിവിധ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെ ന്യൂനപക്ഷകാര്യ മന്ത്രിമാരുടെ ഒരു യോഗം വിളിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പു നല്‍കി. രാജ്യത്തുടനീളം ഉള്‍ച്ചേര്‍ക്കല്‍ ഉറപ്പാക്കുന്ന വികസനത്തിനും ന്യൂനപക്ഷങ്ങളുടെ ശാക്തീകരണത്തിനും ഉന്നമനത്തിനും ലക്ഷ്യമിട്ടുള്ള പദ്ധതികളും സംരംഭങ്ങളും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനും നടപ്പിലാക്കുന്നതിനുമായി ഗ്യാപ് ഫണ്ടിംഗ് പിന്തുണയ്ക്കുള്ള സംസ്ഥാന സര്‍ക്കാരുകളുടെ അഭ്യര്‍ത്ഥന പരിശോധിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം ഉറപ്പു നല്‍കി.
സര്‍ക്കാരിന്റെ അടിസ്ഥാന മന്ത്രമായ ' സബ്കാ സാഥ് സബ്കാ വികാസ്' ആവര്‍ത്തിച്ചുകൊണ്ടാണ് ശ്രീ റിജിജു തന്റെ പ്രസംഗം ഉപസംഹരിച്ചത്. ഇന്ത്യയിലെ ന്യൂനപക്ഷങ്ങള്‍ സുരക്ഷിതരാണെന്നും ജീവിതത്തിന്റെ എല്ലാ മേഖലകളിലും അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുന്നതിനു തുല്യ അവസരങ്ങള്‍ ഉണ്ടെന്നും അദ്ദേഹം എടുത്തു പറഞ്ഞു.
ഓപ്പണ്‍ ഹൗസ് ചര്‍ച്ച: പരിപാടിയുടെ അവസാന ഘട്ടത്തില്‍, സംസ്ഥാന ന്യൂനപക്ഷ കമ്മീഷനുകള്‍ നേരിടുന്ന വെല്ലുവിളികളെ കുറിച്ച് ഓപ്പണ്‍ ഹൗസ് ചര്‍ച്ച നടന്നു. ആശയങ്ങളുടെ കൂട്ടായ കൈമാറ്റം പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു കൊണ്ട് പങ്കെടുത്തവര്‍ അവരുടെ കാഴ്ചപ്പാടുകളും ശിപാര്‍ശകളും സജീവമായി പങ്കിട്ടു.

Ministry of Minority Affairs
National Commission for Minorities Organizes National Conference of State Minority Commissions
25 MAR 2025 9:53PM by PIB Delhi
The National Commission for Minorities (NCM) successfully organized a national conference focusing on education, inclusion, and empowerment of minorities in India. The event witnessed the participation of key policymakers, experts, and stakeholders who deliberated on strategies to ensure equitable opportunities and welfare for minority communities.
Minister of State for Minority Affairs, Shri George Kurian, graced the occasion as the Guest of Honour and inaugurated the conference with the ceremonial lighting of the lamp. In his inaugural address, Shri Kurian emphasized the government’s commitment to the empowerment of minority communities. He highlighted that there are numerous schemes dedicated to uplifting minority communities, along with additional initiatives designed for their welfare.
Shri Kurian also emphasized that minorities in India enjoy greater safety and security compared to some neighbouring nations.
NCM Chairman, Shri Iqbal Singh Lalpura, set the stage for discussions with his inaugural address, followed by insightful sessions featuring distinguished panellists. Shri Lalpura elaborated on the contributions of minority communities to nation-building and underscored the role of the commission as a platform for addressing key issues. He welcomed the voices, opinions, and perspectives of participants and assured that the commission would incorporate best practices from various State Minority Commissions.
The conference featured two key technical sessions on:
• Education: Ensuring Access and Support to Minorities – A fruitful discussion took place on the role minority communities play in the education sector, especially the Christian community. The session also focused on the challenges faced by minority students and institutions, along with proposing solutions for inclusive education.
• Minority Inclusion and Welfare – The second discussion highlighted the necessity of government intervention in formulating policies and activities that empower minorities and ensure inclusive development. Panellists underscored the importance of targeted welfare programs and sustainable initiatives to uplift minority communities.
Union Minister of Minority Affairs, Shri Kiren Rijiju, attended the event as the Chief Guest and delivered a special address. He reaffirmed the government’s commitment to the welfare of minority communities, emphasizing the need for cooperation among various faith groups. Shri Rijiju elaborated on the role of the National Minorities Development and Finance Corporation (NMDFC) in uplifting minority communities, citing Kerala as an example where minority entrepreneurs received funding to establish and expand their ventures.
The Minister also underscored the importance of organizing similar conferences across different parts of the nation to exchange best practices and insights. Furthermore, he assured that a meeting with the minority affairs ministers of various states would be convened to prioritize and address key concerns of minority communities across the nation.
He assured that the Ministry would examine requests from state governments for gap funding support to strengthen and implement schemes and initiatives aimed at empowering and uplifting minorities, ensuring inclusive development across the country.
Shri Rijiju concluded by reiterating the fundamental mantra of the government, ‘Sabka Saath, Sabka Vikas’. He emphasized that minorities in India are safe and have equal opportunities to prosper and succeed in all walks of life.
Open-House Discussion: In the latter part of the event, an open-house discussion was conducted to address the challenges faced by State Minority Commissions. Participants actively shared their perspectives and recommendations, fostering a collaborative exchange of ideas.
Shri Iqbal Singh Lalpura elaborated on the commission’s ongoing efforts to foster dialogue, develop policy recommendations, and promote collaborative initiatives for an inclusive and empowered future for India’s minority communities.
Shri Lalpura said that the National Commission for Minorities remains committed to advancing policies and programs that support the socio-economic and educational upliftment of minority communities across India.