Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
NEW AGRICULTURAL TECHNOLOGIES AND SEED VARIETIES
25 MAR 2025 5:07PM by PIB Delhi
A total of 79 new high yielding varieties of seven major agricultural crops, 11 of fruits and 31 of vegetables were exhibited during Pusa Krishi Vigyan Mela held during February 22-24, 2025. Besides, technologies for 18 biofertizers and bioformulations, Soil Test Fertilizer Recommendation Meter, Zn-loaded nano clay polymer composite; SpeedySeed Viability KitTM; Polymer composite seed coating for bruchid management; ⁠Nanocellulose extracted from pummelo peel and rice husk; Pea pod powder for instant noodles; Overripe banana powder in snack puffs and Muffins functionalized with by-products were also displayed. Eight new agricultural implements were also demonstrated during the event.
The details of main topics covered in the technical sessions and farmer-scientist interactions are as follows session-wise:
Session 1 : Technologies for Climate Resilient Agriculture; Session 2 : Crop Diversification; Session 3 : Digital Agriculture; Session 4 : Agricultural Marketing and Export; Session 5 : FPO-Start up linkage; Session 6 : Entrepreneurship Development of Youth and Women and Session 7 : Innovative Farmers Meet.
The farmers, entrepreneurs, youth and women were sensitized and educated about the new varieties and technologies through guided tours to Live demonstrations of the salient varieties and technologies developed by ICAR-IARI; exhibitions on salient technologies, products and services of ICAR-IARI as well as ICAR Institutes, Agricultural Universities, KVKs, FPOs, entrepreneurs, start-ups, public and private companies; and farmers-scientists’ interactions were held in technical sessions of Unnat Krishi - Viksit Bharat theme.
• 245 stalls of ICAR institutes, agricultural Universities, public and private institutes, farm entrepreneurs were showcased.
• Over 1800 quintals of seeds of various crops like paddy, moong, pigeon-pea, pearl millet, and vegetables were provided to the farmers at a very reasonable rate. On-Spot advisories were provided to the farmers and other stakeholders.
• Extension literatures on technologies were also distributed among all stakeholders
Some of the major announcements during the event include supervision of “Krishi Chaupal – Vigyan se Kisan Tak” and engagement of the IARI awardee/ Innovative farmers etc. in dissemination of technol
This information was given by Minister of State for Agriculture and Farmer’s Welfare, Shri Shri Bhagirath Choudhary in a written reply in Lok Sabha today.

వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
నూతన వ్యవసాయ సాంకేతికతలు, విత్తన రకాలు
25 MAR 2025 5:07PM by PIB Hyderabad
ఈ ఏడాది ఫిబ్రవరి 22 నుంచి 24 వరకు జరిగిన పూసా కృషి విజ్ఞాన మేళాలో ఏడు ప్రధాన వ్యవసాయ పంటలకు సంబంధించిన అధిక దిగుబడినిచ్చే 79 రకాలు, 11 రకాల పండ్లు, 31 రకాల కూరగాయలను ప్రదర్శించారు. వీటితో పాటుగా 18 జీవఎరువులు, బయోఫార్ములేషన్లకు సంబంధించిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు, భూసారాన్ని పరీక్షించి ఎరువులను సిఫారసు చేసే పరికరం, జింక్‌తో కూడిన నానో క్లే పాలిమర్ మిశ్రమం , ట్రేడ్ మార్క్ పొందిన స్పీడీ సీడ్ వయబిలిటీ కిట్, కీటకాల నియంత్రణ కోసం పాలీమర్ మిశ్రమంతో విత్తన శుద్ధి తదితరమైన వాటిని ప్రదర్శించారు. అలాగే నిమ్మజాతికి చెందిన పుమెలో తొక్కలు, వరిపొట్టు నుంచి తీసిన నానో సెల్యులోజ్, ఇన్స్టెంట్ నూడుల్స్ కోసం బఠానీ పొడి, బాగా ముగ్గిన అరటి పొడితో తయారు చేసిన పఫ్‌లు, ఉప ఉత్పత్తులతో తయారు చేసిన మఫిన్లను కూడా ఈ ప్రదర్శనలో ఉంచారు. ఈ కార్యక్రమంలో ఎనిమిది నూతన వ్యవసాయ పరికరాలను కూడా ప్రదర్శించారు.
సాంకేతిక, రైతులు-శాస్త్రవేత్తల ముఖాముఖి కార్యక్రమాలకు సంబంధించిన ప్రధాన వివరాలు సెషన్ల వారీగా:
సెషన్ 1: వాతావరణ మార్పులను తట్టుకొనే వ్యవసాయానికి సాంకేతికతలు
సెషన్ 2: పంటల వైవిధ్యాన్ని అనుసరించడం,
సెషన్ 3: డిజిటల్ వ్యవసాయం,
సెషన్ 4: వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల మార్కెటింగ్, ఎగుమతులు,
సెషన్ 5: ఎఫ్‌పీవో-స్టార్టప్ లింకేజి,
సెషన్ 6: యువత, మహిళల్లో ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలను ప్రోత్సహించడం,
సెషన్ 7: వ్యవసాయంలో ఆవిష్కరణలు చేసిన రైతుల సమావేశం
ప్రత్యేక ప్రదర్శనల ద్వారా ఐసీఏఆర్-ఐఏఆర్ఐ అభివృద్ధి చేసిన ప్రధాన వంగడాలు, సాంకేతికతలపై రైతులు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, యువత, మహిళలకు అవగాహన కల్పించారు. ఐసీఏఆర్-ఐఏఆర్ఐతో సహా ఐసీఏఆర్ సంస్థలు, వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు, కృషి విజ్ఞాన కేంద్రాలు, ఎఫ్‌పీవోలు, ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలు, అంకుర సంస్థలు, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు సంస్థలు అభివృద్ధి చేసిన ముఖ్యమైన టెక్నాలజీలు, ఉత్పత్తులు, సేవలపై ప్రదర్శనలు ఏర్పాటు చేశారు. ఉన్నత కృషి – వికసిత భారత్ అంశంపై ఏర్పాటు చేసిన సాంకేతిక సెషన్లలో రైతులు-శాస్త్రవేత్తల ముఖాముఖి నిర్వహించారు.
• ఐసీఏఆర్ సంస్థలు, వ్యవసాయ విశ్వవిద్యాలయాలు, ప్రభుత్వ, ప్రైవేటు సంస్థలు, వ్యవసాయ రంగంలో ఔత్సాహిక పారిశ్రామికవేత్తలతో 245 స్టాళ్లు ఏర్పాటు చేశారు.
• వరి, పెసర, కందులు, సజ్జలు, కూరగాయలు తదితర పంటకు చెందిన 1800 క్వింటాళ్లకు పైగా విత్తనాలను సరసమైన ధరలకే రైతులకు అందించారు. రైతులకు అవసరమైన సలహాలను సైతం తక్షణమే అందించారు.
• టెక్నాలజీలకు సంబంధించిన విస్తృత రచనలను కూడా రైతులకు అందించారు.
‘కృషి చౌపాల్ – విజ్ఞాన్ సే కిసాన్ తక్‌’పై పర్యవేక్షణ, ఐఏఆర్ఐ పురస్కార గ్రహీతలు/ఆవిష్కరణలు చేసే రైతుల సమావేశం తదితరమైనవి ఈ కార్యక్రమంలో చేసిన ముఖ్యమైన ప్రకటనల్లో కొన్ని.
లోక్‌సభలో అడిగిన ప్రశ్నకు బదులుగా ఈ సమాచారాన్ని వ్యవసాయం, రైతు సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ భాగీరథ్ చౌదరి లిఖితపూర్వకంగా అందించారు.