సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
న్యూఢిల్లీలో ఏర్పాటు కానున్న యుగే యుగీన్ భారత్ జాతీయ వస్తు ప్రదర్శనశాల
24 MAR 2025 4:01PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలోని నార్త్ బ్లాకు, సౌత్ బ్లాకు ఒక కొత్త జాతీయ వస్తు ప్రదర్శనశాలకు నిలయంగా మారిపోనున్నాయి. ఈ మ్యూజియానికి యుగే యుగీన్ భారత్ నేషనల్ మ్యూజియం అని పేరు పెట్టారు. ఈ కార్యక్రమం సెంట్రల్ విస్టా పునరాభివృద్ధి పథకంలో ఓ భాగం. దీనిలో వేల సంవత్సరాల కిందటి నాగరికత, సాంస్కృతిక వారసత్వాలను కళ్లకు కట్టే సరికొత్త జాతీయ వస్తు ప్రదర్శనశాలను కొలువుదీర్చడానికి సమ రూపాన్ని కలిగి ఉండే భవనాలతో రెండు బ్లాకులను వస్తు ప్రదర్శనశాలగా మారుస్తారు. త్వరలో రూపుదాల్చే ఈ మ్యూజియాన్ని తీర్చిదిద్దడానికి అవసరమైన సాంకేతిక సహకారాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని జాతీయ వస్తుప్రదర్శనశాల, ఫ్రాన్స్ మ్యూజియమ్స్ డెవలప్‌మెంట్.. ఈ రెండూ గతేడాది డిసెంబరు 19న ఒక ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్నాయి.
ఈ ప్రాజెక్టుకు సంబంధించి ఏయే నిర్దిష్ట కాలాలకు ఏయే పనులను పూర్తి చేయాలో, బడ్జెటును ఏ క్రమంలో కేటాయించాలో అనే విషయాలు సాధ్యతకు సంబంధిత అధ్యయనాలలో తేలే అంశాలతోపాటు ఆ తరువాత పూర్తి చేయాల్సిన లాంఛనాలపైన కూడా ఆధారపడి ఉంటాయి.
ఈ ప్రాజెక్టు భారత సాంస్క‌తిక వారసత్వాన్ని చాటిచెప్పడానికి ఉద్దేశించింది. ఇది కలకాలం నిలిచి ఉండే భారతదేశ ఘనతను పండుగ చేసుకొనే సందర్భం. దీనివల్ల మన ఘనమైన గత వైభవాన్ని అన్వేషించడం, వర్తమానాన్ని ప్రకాశవంతం చేసుకోవడంతోపాటు ఉజ్వల భవిష్యత్తును ఊహించుకోవడం కూడా సాధ్యపడుతుంది.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర సాంస్కృతిక, పర్యాటక శాఖ మంత్రి శ్రీ గజేంద్ర షెఖావత్ ఈ రోజు లోక్‌ సభలో ఒక లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Culture
Yuge Yugeen Bharat National Museum in New Delhi
24 MAR 2025 4:01PM by PIB Delhi
The North and South Blocks in New Delhi are set to house the new national museum, named as Yuge Yugeen Bharat National Museum. This initiative is part of the Central Vista Redevelopment Project. It includes the transformation of two blocks of symmetrical buildings into museum spaces for the creation of a new National Museum elucidating the thousands-year-old civilizational and cultural heritage. An agreement has been signed on 19th December, 2024 between National Museum & France Museums Development for the technical cooperation for the development of the upcoming museum.
The project timeline and budget allocation is contingent on the outcomes of the feasibility study and subsequent formalities.
This project aimed at showcasing India’s cultural heritage – a celebration of timeless & eternal India to explore our proud past, illuminate the present & imagine the bright future.
This information was given by Union Minister for Culture and Tourism Shri Gajendra Singh Shekhawat in a written reply in Lok Sabha today.