విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ విద్యుత్ ప్రణాళిక పథకాలు
24 MAR 2025 4:50PM by PIB Hyderabad
విద్యుత్తుకి పెరుగుతున్న డిమాండ్, అదనపు ఉత్పాదన సామర్థ్యం ఆధారంగా 2023-2032 మధ్య కాలానికి అవసరమైన పంపిణీ వ్యవస్థను జోడించాలని జాతీయ విద్యుత్ ప్రణాళిక-పంపిణీ వ్యవస్థ ప్రతిపాదిస్తోంది. 388 గిగావాట్ల పతాకస్థాయి డిమాండుకి అనుగుణంగా 2032 కల్లా కేంద్ర, రాష్ట్రాల పంపిణీ వ్యవస్థలకు అదనపు విలువను (220 కిలోవాట్లు, అంతకంటే అధికం) జోడించాలని పథకం తీర్మానిస్తోంది.
సుదూర ప్రాంతాలకు విద్యుత్ సరఫరా చేసేందుకు హై వోల్టేజ్ డైరెక్ట్ కరెంట్ (హెచ్వీడీసీ) లైన్లు అనువైనవి. పునర్వినియోగ ఇంధన ప్రాంతాల వద్ద గల అదనపు విద్యుత్తును, వాడకం అధికంగా గల ప్రాంతాలకు భారీ మొత్తాల్లో బదిలీ చేసేందుకు కొత్త హెచ్వీడీసీ లైన్లు నిర్మించాలని ప్రతిపాదించారు.
దేశంలో విద్యుదుత్పత్తికి సంబంధించిన వనరులు వివిధ ప్రాంతాల్లో సరిసమానంగా కాక, చెదురుమదురుగా ఉన్నాయి. కొన్ని రాష్ట్రాలు పునర్వినియోగ ఇంధన సామర్థ్యంలో అగ్రభాగాన నిలుస్తుండగా, మరికొన్ని జలవిద్యుత్ సామర్థ్యంలో ముందున్నాయి. 2032 నాటికి ప్రాంతాల మధ్య విద్యుత్ బదిలీ సామర్థ్యం 119 గిగావాట్ల నుంచీ 168 గిగావాట్లకు పెరిగితే, అధిక ఉత్పత్తి ప్రాంతాలు, రాష్ట్రాల నుంచీ అధిక వాడకం కలిగిన ప్రాంతాలు, రాష్ట్రాలకు విద్యుత్ బదిలీ సులభమవగలదు. దాంతో లోటు రాష్ట్రాల విద్యుత్ అవసరాలు తీరుతాయి.
పునర్వినియోగ ఇంధన సామర్థ్యం గల ప్రాంతాల నుంచీ విద్యుత్ బదిలీకి అవసరమైన పంపిణీ వ్యవస్థ గురించి జాతీయ విద్యుత్ ప్రణాళిక-పంపిణీ వ్యవస్థ ప్రణాళికలు రచిస్తుంది. దేశంలోని హరిత హైడ్రోజన్, హరిత అమ్మోనియా ఉత్పాదన సామర్థ్యం కలిగిన ప్రాంతాలకు విద్యుత్ సరఫరా చేసేందుకు కూడా పథకాలు సిద్ధమవుతున్నాయి. పునర్వినియోగ ఇంధన విలీనానికి, హరిత హైడ్రోజన్ ఉత్పాదన కేంద్రాలకు సంబంధించిన సరఫరా ప్రాజెక్టులు వివిధ దశల్లో అమల్లో ఉన్నాయి.
విద్యుత్ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శ్రీపాద యశో నాయక్ ఈ రోజు రాజ్యసభలో అడిగిన ప్రశ్నకు సమాధానమిస్తూ ఈ విషయాలను తెలియజేశారు.

Ministry of Power
INITIATIVES REGARDING NATIONAL ELECTRICITY PLAN
24 MAR 2025 4:50PM by PIB Delhi
The National Electricity Plan-Transmission outlines the transmission system required to be added in the country during the period 2023 to 2032, commensurate with the generation capacity addition and growth of electricity demand in the country. The transmission plan includes the addition of central and state transmission systems (220 kV level and above) to meet the projected peak electricity demand of 388 Giga Watt (GW) by the year 2032.
High Voltage Direct Current (HVDC) lines facilitate bulk transfer of power over long distances. New HVDC lines have been primarily planned for transfer of bulk power from Renewable Energy (RE) rich areas to major load centers.
Resources for electricity generation are unevenly distributed across the country. Some states have huge variable RE potential while some states are rich in hydro potential. The increase in Inter- Regional transfer capacity from 119 GW to 168 GW by 2032 would facilitate seamless transfer of power from power surplus regions/states to power deficit regions/states, thereby helping the states to meet their electricity demand.
The National Electricity Plan -Transmission, inter-alia, outlines the transmission system for evacuation of power from major RE potential Zones/ areas. Further, transmission system has also been planned for delivery of power to the Green Hydrogen/Green Ammonia manufacturing potential hubs in the country. The transmission projects associated with integration of RE and for delivery of power to Green Hydrogen manufacturing hubs are under different stages of implementation.
The reply was given by THE MINISTER OF STATE IN THE MINISTRY OF POWER SHRI SHRIPAD NAIK in Rajya Sabha Today.