ஜல்சக்தி அமைச்சகம்
தேசிய ஊரகக் குடிநீர் திட்டத்தின் கீழ் ஷெட்யூல்டு வகுப்பைச் சேர்ந்த குடும்பங்களுக்கு குடிநீர் இணைப்பு வழங்குதல்
24 MAR 2025 12:23PM by PIB Chennai
2019 ஆகஸ்ட் மாதம் முதல், மத்திய, மாநில அரசுகள் இணைந்து ஏற்கனவே நடைமுறையில் இருந்த வந்த தேசிய கிராமப்புறக் குடிநீர் திட்டத்துடன் இணைத்து, குழாய் வழிக் குடிநீர் வழங்கும் வகையில் ஜல் ஜீவன் இயக்கத்தை செயல்படுத்தி வருகிறது. நாள் ஒன்றுக்கு தலா ஒரு நபருக்கு 55 லிட்டர் வீதம் சுத்தமான குடிநீர் வழங்க இத்திட்டம் வகை செய்கிறது. ஷெட்யூல்டு வகுப்பைச் சேர்ந்த மக்கள் உட்பட நாட்டின் ஒவ்வொரு கிராமப்புற குடும்பத்திற்கும் நீண்ட கால அடிப்படையில் பாதுகாப்பான குடிநீர் வழங்க நடவடிக்கை மேற்கொள்ளப்பட்டுள்ளது.
இத்திட்டம் கிராமப்புறங்களில் உள்ள குடும்பங்களுக்கு தூய்மையான குடிநீர் கிடைப்பதை உறுதி செய்கிறது.. மேலும், இத்திட்டத்தின் கீழ் ஒதுக்கீடு செய்யப்படும் நிதி, கிராமப்புறங்களில் உள்ள 10% ஷெட்யூல்டு வகுப்பினர் மற்றும் பழங்குடியின மக்களுக்கு வழங்கப்படுகிறது. இதன் மூலம் அவர்களின் பாதுகாப்புக்கு முன்னுரிமை அளிக்கப்படுகிறது. மேலும், இத்திட்டத்திற்கு முன்னுரிமை அளிக்குமாறு மாநிலங்கள் மற்றும் யூனியன் பிரதேச அரசுகள் அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளன. மாநிலங்களால் தெரிவிக்கப்பட்ட தகவல்களின் அடிப்படையில் 17.3.2025 அன்றுள்ளபடி ஷெட்யூல்டு மக்கள் அதிகமாக வசிக்கும் கிராமப்பகுதிகளில் உள்ள 215.75 லட்சம் குடும்பங்களில் 172.86 லட்சம் குடும்பங்களுக்கு(80.12%) குழாய் வழிக் குடிநீர் இணைப்பு வழங்கப்பட்டுள்ளது.
மேலும், இத்திட்டத்தின் கீழ் ஆண்டு தோறும் வழங்கப்படும் நிதி ஒதுக்கீட்டில் 22% ஷெட்யூல்டு வகுப்பினருக்கான துணைத் திட்டத்திற்கு வழங்கப்படுகிறது.
நீர் மாநில அரசின் வரம்பிற்குள் உள்ளதால், குடிநீர் வழங்கும் திட்டங்களை செயல்படுத்துதல், இயக்குதல் மற்றும் பராமரித்தல் ஆகியவை மாநில / யூனியன் பிரதேச அரசுகளின் பொறுப்பாகும். அனைத்து கிராமப்புற வீடுகளுக்கும் வழங்கப்படும் நீரின் அளவு, தரம் உட்பட வழங்கப்பட்டு வரும் குடிநீர் இணைப்புகளின் செயல்பாட்டை உறுதி செய்ய மாநிலங்கள் / யூனியன் பிரதேசங்கள் பல ஆய்வுக் கூட்டங்கள், கள ஆய்வுகள் போன்றவற்றின் மூலம் மேற்கொள்ள அறிவுறுத்தப்பட்டுள்ளன.
மக்களவையில் கேள்வி ஒன்றுக்கு எழுத்து மூலம் அளித்த பதிலில் ஜல்சக்தி துறை இணையமைச்சர் திரு. வி. சோமண்ணா இந்தத் தகவலைத் தெரிவித்துள்ளார்.
மேலும் விவரங்களுக்கு இந்த ஆங்கிலச் செய்திக் குறிப்பைக் காணவும் https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=2114293

Ministry of Jal Shakti
PARLIAMENT QUESTION: POTABLE WATER CONNECTIONS TO SC HOUSEHOLDS UNDER NRDWP
24 MAR 2025 12:23PM by PIB Delhi
Since August 2019, the Government of India, in partnership with States, is implementing the Jal Jeevan Mission (JJM), after subsuming erstwhile National Rural Drinking Water Programme (NRDWP), for making provision of potable water supply through functional tap water connection i.e. at a service level of 55 litre per capita per day (lpcd), of prescribed quality (BIS:10500), on regular and long-term basis to every rural household of the country inter alia including Scheduled Caste (SC).
JJM follows a universal approach for coverage of rural households. Further, while allocating the fund under JJM, 10% weightage is assigned for rural SC/ ST population, so as to prioritize their coverage. Also, States/ UTs have been advised to prioritize the coverage of SC/ST concentrated villages. As reported by States, out of 215.75 lakh rural households in SC dominated habitations, as on 17.03.2025, more than 172.86 lakh (80.12%) households have been provided with tap water connection. State/ UT-wise details of tap water connections in SCs concentrated areas as on 17.03.2025 are BELOW. Details of Scheduled Castes (SCs) households provided with tap water connection is not maintained at Government of India level.
Further, 22% of annual allocation of fund under JJM is mandatorily earmarked for Scheduled Caste Sub Plan (SCSP). The detail of funds allocated under JJM and fund drawn by the States under Scheduled Caste Sub Plan is as follows:
(Amount in Rs. Crore)
Year
Allocation as per RE
Actual Utilization
Fund drawn by States under SCSP
2019-20
10,000.66
10,000.44
2,200.15
2020-21
11,000
10,999.94
2,508.90
2021-22
45,011
40,125.64
8,826.30
2022-23
55,000
54,839.79
12,100
2023-24
70,000
69,992.34
15,400
2024-25*
22,694
22,485.88
4,967.68
*As on 17.03.2025
Water being a State subject, the responsibility of planning, approval, implementation, operation, and maintenance of drinking water supply schemes, lies with State/ UT Governments. States/ UTs have been advised, through numerous review meetings, field visits, etc., to ensure functionality of tap water connections provided inter alia including quantity, quality and regularity of water supplied to all the rural households. Further, no such information with regard to disparity among the States in providing tap water connections to SC households has so far been received in this Department.
This information was provided by THE MINISTER OF STATE FOR JAL SHAKTI SHRI V. SOMANNA in a written reply to a question in Lok Sabha today.
****
State/ UT-wise status of tap water connections in rural households in SC dominated areas
(as on 17.03.2025)
(Number in lakhs)
S. No.
State/ UT
Total rural HHs in SC dominated areas as on date
HHs with tap water connections
% of HHs with tap water connections
1.
Andhra Pradesh
10,76,109
8,66,799
80.55
2.
Arunachal Pradesh
537
537
100
3.
Assam
4,00,142
3,25,656
81.39
4.
Bihar
10,43,246
10,17,893
97.57
5.
Chhattisgarh
4,13,876
3,35,423
81.04
6.
Gujarat
68,154
68,154
100
7.
Haryana
2,71,423
2,71,423
100
8.
Himachal Pradesh
3,98,942
3,98,942
100
9.
Jammu & Kashmir
1,35,923
99,965
73.55
10.
Jharkhand
5,12,392
2,89,827
56.56
11.
Karnataka
10,98,150
8,88,010
80.86
12.
Kerala
75,740
38,674
51.06
13.
Ladakh
46
46
100
14.
Madhya Pradesh
6,99,215
4,47,931
64.06
15.
Maharashtra
4,11,045
3,61,997
88.07
16.
Manipur
10,141
6,935
68.39
17.
Meghalaya
2,283
1,925
84.32
18.
Nagaland
33
33
100
19.
Odisha
7,78,478
6,01,604
77.28
20.
Puducherry
19,581
19,581
100
21.
Punjab
14,45,338
14,45,338
100
22.
Rajasthan
8,52,522
5,38,440
63.16
23.
Sikkim
3,363
3,186
94.74
24.
Tamil Nadu
29,11,232
26,14,667
89.81
25.
Telangana
3,22,071
3,22,071
100
26.
Tripura
1,41,563
1,26,483
89.35
27.
Uttar Pradesh
37,32,330
32,69,624
87.6
28.
Uttarakhand
2,20,447
2,12,791
96.53
29.
West Bengal
45,30,321
27,12,474
59.87
Total
2,15,74,643
1,72,86,429
80.12
Source: JJM – IMIS HH: Household