કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
ઉદ્યોગ-શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ-સરકારી ભાગીદારી અને એપ્રેન્ટિસશીપ સાથેના અભ્યાસક્રમ દ્વારા કૌશલ્યના અંતરના મુદ્દાઓ પર ધ્યાન આપવાની જરૂર છે: જયંત ચૌધરી
23 MAR 2025 3:57PM by PIB Ahmedabad
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયના માનનીય રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી જયંત ચૌધરીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજના જ્ઞાન આધારિત વિશ્વમાં યોગ્ય કૌશલ્ય સમૂહ આપણને યોગ્યતા અને રાષ્ટ્રીય વૃદ્ધિ બંને આપે છે." ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય વડોદરાના ત્રીજા વાર્ષિક ટેકનિકલ ફેસ્ટિવલ "એપિટોમ 2025"ના મુખ્ય અતિથિ તરીકે વિડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી બોલતા શ્રી ચૌધરીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "પરિવહન એટલે વેગ અને તે વૃદ્ધિને વેગ આપે છે. લોજિસ્ટિક્સનું ભવિષ્ય હરિયાળું અને ડિજિટલ છે અને એઆઈ સંચાલિત આગાહી જાળવણી મુખ્ય ડ્રાઇવર બનશે."
મંત્રીશ્રીએ લોજિસ્ટિક્સ કાર્યક્ષમતા અને પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાનની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, મલ્ટિમોડલ લોજિસ્ટિક્સ, ઉડ્ડયન, રેલવે, દરિયાઈ વગેરેમાં દેશ દ્વારા કરવામાં આવેલું રોકાણ યુવાનો માટે વૈશ્વિક કારકિર્દીના માર્ગો ખોલી રહ્યું છે. જો કે, સમગ્ર ક્ષેત્ર (રેલવે, ઉડ્ડયન, લોજિસ્ટિક્સ વગેરે) અત્યંત ટેકનિકલ હોવાથી, ઉચ્ચ કૌશલ્ય ધરાવતા માનવબળની જરૂર છે. ઉદ્યોગો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને સરકારે ભૂલો ઘટાડવા અને કાર્યદક્ષતા વધારવા માટે આ કુશળ વ્યાવસાયિકો બનાવવા માટે સુમેળમાં કામ કરવું જોઈએ.
કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલયની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતા તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, વર્ષ 2030 સુધીમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને બમણા કરવાથી વધારાની 50 મિલિયન રોજગારીનું સર્જન થશે અને એટલે જ ક્ષેત્રને લગતા કૌશલ્ય સંવર્ધન કાર્યક્રમો અને સ્ટાર્ટઅપ કલ્ચરને પ્રોત્સાહન આપવું અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ છે. ભારત સરકારે હાલમાં જ આઈટીઆઈને અપગ્રેડ કરવા માટે 60,000 કરોડ રૂપિયાની યોજનાની જાહેરાત કરી છે.
'ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય'ના "ઉદ્યોગ-સંચાલિત" અભિગમની પ્રશંસા કરતાં શ્રી ચૌધરીએ યુનિવર્સિટીને સલાહ આપી હતી કે તેઓ પુનઃકૌશલ્ય અને કૌશલ્ય સંવર્ધનની પહેલમાં નોંધપાત્ર વધારો કરવા માટે એનએસટીઆઇ (NSTIs) સાથે ભાગીદારી કરે અને તેમને માર્ગદર્શન આપે. "ટ્રાન્સપોર્ટ 360: લેન્ડ, એર, સી એન્ડ બિયોન્ડ" થીમ સાથે 2-દિવસીય ટેક્નિકલ ફેસ્ટિવલમાં આ ક્ષેત્રની ઘણી ટોચની કંપનીઓને આકર્ષી હતી. આ પ્રસંગે ડો.હેમાંગ જોશી (વડોદરાના સાંસદ)એ પ્રધાનમંત્રીના વિકસિત ભારત 2047ના વિઝન અને તેમાં ગતિ શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલયની ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા વિશે વાત કરી હતી. આ પ્રસંગે પ્રો.મનોજ ચૌધરી (વાઇસ ચાન્સેલર, ગતિમાન શક્તિ વિશ્વવિદ્યાલય)એ યુનિવર્સિટીની "ઉદ્યોગ-સંચાલિત ઇનોવેશન સંચાલિત" દ્રષ્ટિમાં થયેલી પ્રગતિ વિશે માહિતી આપી હતી. પરિવહન અને લોજિસ્ટિક્સ ક્ષેત્રના અગ્રણી નિષ્ણાતો જેમ કે દવિંદર સંધુ (ડીબી એન્જિનિયરિંગ), સૂરજ ચેત્રી (એરબસ), અનિલ કુમાર સૈની (અલસ્ટોમ), એન્ડ્રિયાસ ફોઇસ્ટર (ટાટા એડવાન્સ્ડ સિસ્ટમ્સ), જયા જગદીશ (એએમડી), પ્રોફેસર વિનાયક દીક્ષિત (યુએનએસડબ્લ્યુ ઓસ્ટ્રેલિયા), પ્રવીણ કુમાર (ડીએફસીસીઆઈએલ) અને મેજર જનરલ આર. એસ. ગોડારા વિચાર વિમર્શ અને વિચારોની આપ-લે કરવા જોડાયા હતા.

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill gap issues need to be addressed through industry-academia-govt partnerships and apprenticeship-embedded curriculum: Jayant Chaudhary
23 MAR 2025 3:57PM by PIB Delhi
“In today’s knowledge driven world, right skill set gives us both the merit as well as national growth” – highlighted Sh. Jayant Chaudhary, Minister of State (Independent Charge), Ministry of Skill Development and Entrepreneurship. Speaking as the Chief Guest of the 3rd Annual Technical Festival “EPITOME 2025” of Gati Shakti Vishwavidyalaya Vadodara, through a video conference. Sh. Chaudhary emphasized that “Transportation is all about acceleration, and it accelerates growth. Future of Logistics is green and digital, and AI driven predictive maintenance shall be a key driver”.
Gati Shakti Vishwavidyalaya successfully concluded its 3rd Annual Tech-Fest “EPITOME’25”. The fest over the course of two days covered immersive technical sessions from industry experts, deliberation over technological application for economy growth and display of path-breaking ideas for real world applications.
The Minister emphasized the role of Logistics efficiency, and PM Gati Shakti National Master Plan. He mentioned that the investment by the country in multimodal logistics, aviation, railways, maritime etc are opening up global career pathways for the youth. However, the entire sector (Railways, Aviation, Logistics etc) being highly technical in nature, requires highly skilled manpower. Industry, Academia and Government must work in synergy for creating these skilled professionals to reduce errors and increase efficiency.
Highlighting the role of Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, he mentioned that doubling of India's startup ecosystem by 2030, from 1.2 lakh to 2.4 lakh, is projected to create 50 million jobs, including direct white-collar roles, gig economy opportunities, and indirect jobs across industries and; therefore sector-specific skilling programs and encouraging startup culture are extremely important. The Govt of India has recently announced 60,000 crores scheme to upgrade ITIs.
Strongly praising the “Industry-driven” approach of Gati Shakti Vishwavidyalaya, Sh. Chaudhary advised the university to partner and mentor NSTIs to significantly enhance the reskilling and upskilling initiatives.
The event was a hub of exchanging ideas, fostering steadfast collaborations, mentoring of young minds along with exploring and forming new alliances. It featured addresses from various industry leaders and from entities of social significance all highlighting the role of education institutes in cultivating young minds to reinforce and propel India towards Viksit Bharat by 2047.
The 2-day technical festival with the theme “Transport 360: Land, Air, Sea and Beyond” attracted several top companies in the sector. Speaking on the occasion, Dr. Hemang Joshi (MP of Vadodara) spoke about the PM’s vision of Viksit Bharat 2047 and very important role of Gati Shakti Vishwavidyalaya in it. At the occasion, Prof. Manoj Choudhary (Vice-Chancellor, Gati Shakti Vishwavidyalaya) briefed about the progress of university in its “Industry-driven Innovation-led” vision. Leading experts in the Transportation and Logistics sector joined to deliberate and exchange ideas: Davinder Sandhu (DB Engineering), Suraj Chettri (Airbus), Anil Kumar Saini (Alstom), Andreas Foerster (Tata Advanced Systems), Jaya Jagadish (AMD), Prof. Vinayak Dixit (UNSW Australia), Praveen Kumar (DFCCIL) and Maj. Gen. R. S. Godara.