रेल्वे मंत्रालय
भारतीय रेल्वेने गर्दीच्या काळात अतिरिक्त डबे आणि विशेष गाड्यांसह प्रवासी क्षमता वाढवली
21 MAR 2025 9:58PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 21 मार्च 2025
भारतीय रेल्वेवर वर्षभर गाड्यांची प्रवासी क्षमता एकसमान नसते, कमी गर्दीच्या आणि जास्त गर्दीच्या कालावधीनुसार ती बदलते. गर्दीच्या काळात, विशेषतः लोकप्रिय मार्गांवर गाड्या पूर्ण क्षमतेने भरलेल्या असतात तर कमी गर्दीच्या काळात आणि कमी लोकप्रिय मार्गांवर, क्षमतेचा कमी वापर होतो.
भारतीय रेल्वेवर धावणाऱ्या गाड्यांच्या वाहतुकीचा कल पाहण्यासाठी नियमितपणे त्याचे निरीक्षण केले जाते आणि अतिरिक्त मागणी पूर्ण करण्यासाठी, परिचालन व्यवहार्यता लक्षात घेऊन विद्यमान गाड्यांचा भार वाढवला जातो, विशेष गाड्या चालवल्या जातात, नवीन गाड्या सुरू केल्या जातात, विद्यमान गाड्यांची वारंवारता वाढवली जाते.
जनरल आणि नॉन-एसी स्लीपर कोच वापरणाऱ्या जास्तीत जास्त प्रवाशांना सामावून घेण्यासाठी मेल/एक्सप्रेस गाड्यांच्या रचनेबाबतच्या विद्यमान धोरणामध्ये 22 डब्यांच्या गाडीमध्ये 12 (बारा) जनरल क्लास आणि स्लीपर क्लास नॉन-एसी कोच आणि 8 (आठ) एसी-कोचची तरतूद आहे, ज्यामुळे जनरल आणि नॉन-एसी स्लीपर कोच वापरणाऱ्या प्रवाशांना अधिक जागा उपलब्ध होते.
मेल/एक्सप्रेस गाड्यांव्यतिरिक्त, परवडणाऱ्या प्रवासासाठी भारतीय रेल्वे अनारक्षित नॉन-एसी पॅसेंजर गाड्या / मेमू / ईएमयू देखील चालवते.
सध्या, रेल्वे सेवा चालविण्यासाठी सुमारे 79,000 डबे वापरले जात आहेत. त्याचा तपशील खालीलप्रमाणे आहे:
श्रेणी
डब्यांची संख्या
जनरल आणि नॉन -एसी स्लीपर
56,000 (एकूण संख्येच्या 70%)
एसी कोचेस
23,000
एकूण
79,000
वेगवेगळ्या श्रेणीतील प्रवाशांसाठी अतिरिक्त आसन व्यवस्था निर्माण करण्यासाठी, विद्यमान गाड्यांमध्ये कायमस्वरूपी आणि तात्पुरत्या आधारावर अतिरिक्त डबे देखील जोडले जातात. गेल्या दोन वर्षात कायमस्वरूपी जोडलेल्या अतिरिक्त डब्यांची माहिती खालीलप्रमाणे आहे:
वर्ष
जोडण्यात आलेले अतिरिक्त डबे
2023-24
872
2024-25 (फेब्रु. 25 पर्यंत)
983
अनारक्षित डब्यांमधून प्रवास करणाऱ्या प्रवाशांच्या सोयीसाठी आणि आसन व्यवस्था वाढवण्यासाठी,2024-25 या आर्थिक वर्षात,एलएचबी डब्यांसह चालणाऱ्या मेल/एक्सप्रेस गाड्यांमध्ये सुमारे 1,200 सामान्य श्रेणीचे डबे जोडण्यात आले आहेत. नॉन-एसी डब्यांमधून प्रवास करणाऱ्या प्रवाशांची वाढती मागणी लक्षात घेऊन, रेल्वेने 17,000 जनरल क्लास/स्लीपर क्लास डबे तयार करण्याची योजना आखली आहे.
विविध प्रकारच्या नियमित गाड्यांव्यतिरिक्त, भारतीय रेल्वे सण, सुट्ट्या इत्यादी काळात प्रवाशांच्या अतिरिक्त गरजा पूर्ण करण्यासाठी विशेष गाड्या देखील चालवते. 2024 आणि 2025 (फेब्रुवारी 2025 पर्यंत) दरम्यान चालवण्यात आलेल्या विशेष गाड्यांचे तपशील खालीलप्रमाणे आहेत:
कार्यक्रम
रेल्वे फेऱ्यांची संख्या
प्रवासी संख्या
महाकुंभ-2025
17340
4.24 कोटी
दुर्गा पूजा / दीपावली / छठ, 2024
7990
1.1 कोटी
उन्हाळी सुट्टी,2024
12919
1.8 कोटी
होळी 2024
604
8.6 लाख
केंद्रीय रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण आणि इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी आज राज्यसभेत एका लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Railways
Indian Railways Expands Passenger Capacity with Additional Coaches and Special Trains for Peak Periods
21 MAR 2025 8:34PM by PIB Delhi
On Indian Railways, occupancy pattern of trains is not uniform throughout the year and it varies over lean and peak periods. During peak rush periods, the occupancy of the trains especially on popular routes remains full whereas during lean period and on less popular routes, there is sub optimal utilization.
Traffic pattern of the trains running on Indian Railways is monitored on regular basis and to cater to additional demand, load of existing trains is augmented, special trains are run, new trains are introduced, frequency of existing trains is increased etc. subject to operational feasibility.
To provide greater accommodation for the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches, the extant policy regarding composition of Mail/Express trains provides for 12 (Twelve) General class & Sleeper class non-AC coaches and 08 (eight) AC-Coaches, in a train of 22 coaches, thereby providing greater accommodation for the passengers using General and non-AC Sleeper Coaches.
In addition to Mail/Express trains, Indian Railways also operate unreserved non-AC passenger trains / MEMU / EMU etc. for affordable travel.
Presently, there are about 79,000 coaches being utilized for running train services. The details are as under:
Class
No. of coaches
General and non-AC Sleeper
56,000 (70% of total)
AC coaches
23,000
Total
79,000
Indian Railways have also introduced modern State-of the Art fully Non-AC Amrit Bharat trains. These trains have advanced features like Semi-Permanent couplers for jerk free travel, horizontal sliding windows, foldable snack table and bottle holders, mobile holders etc. These trains comprise of 12 Sleeper Class Coaches and 8 General Class coaches.
To generate additional accommodation for different segments of passengers, additional coaches are also added to existing trains on a permanent and temporary basis. Details of additional coaches attached on a permanent basis during the last two years are as under:
Year
Additional coaches attached
2023-24
872
2024-25 (Till Feb 25)
983
With a view to augment the accommodation and for the benefit of passengers travelling in unreserved coaches, about 1,200 General Class coaches have been attached in the Mail/Express trains operating with LHB coaches during the current financial year 2024-25. Keeping in view increased demand of the passengers travelling by non-AC coaches, IR has planned to manufacture 17,000 General Class/Sleeper Class Coaches.
In addition to the various types of regular trains, Indian Railways also operates Special train services during festivals, holidays, etc. to cater to the extra needs of passengers. The details of special trains operated during the year 2024 and year 2025 (till February, 2025) are as under:
Event
No. of train trips
No. of Passengers served
Maha Kumbh-2025
17,340
4.24 cr
Durga Pooja/ Deepawali / Chhath, 2024
7,990
1.1 cr
Summer vacation, 2024
12,919
1.8 cr
Holi, 2024
604
8.6 lakh
This information was given by the Union Minister of Railways, Information & Broadcasting and Electronics & Information Technology Shri Ashwini Vaishnaw in a written reply in Rajya Sabha today.