જળશક્તિ મંત્રાલય
જળ શક્તિ મંત્રાલય જળ સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિશ્વ જળ દિવસ પર 'જળ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઈન - 2025' લોન્ચ કરશે
આ વર્ષે વિશ્વ જળ દિવસ ભારત સરકાર સમુદાય ભાગીદારી અને નવીન વ્યૂહરચના દ્વારા પાણી સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન પર ભાર મૂકે છે.
‘જળ શક્તિ અભિયાન: કેચ ધ રેઈન - 2025’ 148 જિલ્લાઓમાં સમુદાય-નેતૃત્વ હેઠળ જળ સંરક્ષણ અને ટકાઉપણું ચલાવવા માટે પ્રોત્સાહન આપશે
21 MAR 2025 8:23PM by PIB Ahmedabad
જલ શક્તિ મંત્રાલય, પર્યાવરણ, વન અને આબોહવામાં પરિવર્તન મંત્રાલય તથા હરિયાણા સરકારના સહયોગથી બહુપ્રતિક્ષિત જલ શક્તિ અભિયાન: 22 માર્ચ, 2025, વિશ્વ જળ દિવસ, 2025ના રોજ કેચ ધ રેઇન - 2025 શરૂ કરવા જઈ રહ્યું છે. હરિયાણાના પંચકુલાના તાઉ દેવીલાલ સ્ટેડિયમના બહુહેતુક હોલમાં યોજાનારા આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ સામુદાયિક ભાગીદારી અને નવીન વ્યૂહરચનાઓ દ્વારા જળ સંરક્ષણ અને વ્યવસ્થાપન પર ભાર મૂકવાનો છે.
આ અભિયાનનો વિષય "• જળ સંરક્ષણ માટે સઘન સામુદાયિક જોડાણ તરફ ) જળ સુરક્ષા, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ અને જળના રિચાર્જના મહત્ત્વ પર ભાર મૂકે છે, જે જળવાયુ પરિવર્તન અને વધતા જતા જળ પડકારોનો સામનો કરી રહ્યા છે. આ પહેલ દેશભરના 148 જિલ્લાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જે જળ સંસાધનોના સ્થાયી વ્યવસ્થાપનને સુનિશ્ચિત કરવામાં સરકારી એજન્સીઓ, સમુદાયો અને હિતધારકો વચ્ચે વધુ સમન્વયને પ્રોત્સાહન આપશે.
આ કાર્યક્રમમાં હરિયાણાનાં મુખ્યમંત્રી શ્રી નાયબ સિંહ સૈની, શ્રી સી. આર. પાટીલ, જલ શક્તિ મંત્રી, શ્રીમતી શ્રુતિ ચૌધરી, સિંચાઈ અને જળ સંસાધન મંત્રી, હરિયાણા સહિત સન્માનનીય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહેશે.
ઘટનાની મુખ્ય હાઈલાઈટ્સ:
• જળ સંરક્ષણ પર કલાત્મક અભિવ્યક્તિઓ દર્શાવતા ચિત્ર અને શિલ્પ પ્રદર્શનનું ઉદઘાટન.
• 'જલ-જંગલ-જનઃ એક પ્રકૃતિ બંધન અભિયાન', (વોટર-ફોરેસ્ટ-પીપલ: ધ ઇનીક બોન્ડ કેમ્પેઇન)ની શરૂઆત, નદીઓ, ઝરણાઓ અને જંગલો વચ્ચેની ઇકોલોજિકલ લિંકને મજબૂત બનાવવી.
• 'મુખ્યમંત્રી જલ સંચય યોજના' અને હરિયાણા માટે જળ સંસાધન એટલાસનું ઇ-લોન્ચિંગ, જે વૈજ્ઞાનિક જળ સંસાધન વ્યવસ્થાપનને સહાયક બનશે.
• પ્રગતિશીલ ખેડૂતો, મહિલાઓ, વોટર યુઝર એસોસિએશન્સ (ડબલ્યુયુએ), ઉદ્યોગો અને એનજીઓને જળ સંરક્ષણમાં તેમના ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન બદલ સન્માનિત કરવા માટે એવોર્ડ સમારંભ.
• હરિયાણામાં કોમ્યુનિટી સેનિટરી કોમ્પ્લેક્સ, લિક્વિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ સિસ્ટમ, ગોબરધન પ્રોજેક્ટ અને સોલિડ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ શેડ સહિત નવીન જળ વ્યવસ્થાપન પ્રોજેક્ટ્સનું અનાવરણ.
જલ શક્તિ અભિયાનઃ કેચ ધ રેઇન – 2025નો ઉદ્દેશ જળ સંરક્ષણ માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી જાગૃતિ અને કામગીરીને વેગ આપવાનો છે, જે 'हर बूंद अनमोल' (એવરી ડ્રોપ કાઉન્ટ્સ)નાં વિઝનને સાકાર કરવાનો છે. આ ઝુંબેશમાં તમામ નાગરિકોને નવીન ઉકેલો અને તળિયાની ભાગીદારી દ્વારા ભારતના જળ ભવિષ્યને સુરક્ષિત કરવા માટે હાથ મિલાવવા હાકલ કરવામાં આવી છે.

Ministry of Jal Shakti
Ministry of Jal Shakti to Launch ‘Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain - 2025’ on World Water Day to Promote Water Conservation
This year World Water Day Govt of India emphasises water conservation and management through community participation and innovative strategies.
Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain - 2025’ to Drive Community-Led Water Conservation and Sustainability Across 148 Districts
21 MAR 2025 8:23PM by PIB Delhi
The Ministry of Jal Shakti, in collaboration with the Ministry of Environment, Forest & Climate Change and the Government of Haryana, is set to launch the much-anticipated Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain - 2025 on 22nd March 2025, World water day. The event, which will take place at the Multipurpose Hall, Tau Devi Lal Stadium, Panchkula, Haryana, aims to emphasize water conservation and management through community participation and innovative strategies.
The campaign, themed “जल संचय जन भागीदारी: जन जागरूकता की ओर”, (Peoples' Action for Water Conservation - Towards Intensified Community Connect ) underscores the importance of water security, rainwater harvesting, and groundwater recharge in the face of climate change and growing water challenges. The initiative will focus on 148 districts across the country, fostering greater synergy between government agencies, communities, and stakeholders in ensuring the sustainable management of water resources.
The event will witness the presence of esteemed dignitaries, including Shri Nayab Singh Saini, Hon’ble Chief Minister of Haryana; Shri C.R. Patil, Hon’ble Minister of Jal Shakti; Smt. Shruti Choudhary, Hon’ble Minister for Irrigation & Water Resources, Haryana.
Key Highlights of the Event:
• Inauguration of a Painting and Sculpture Exhibition showcasing artistic expressions on water conservation.
• Launch of the ‘Jal-Jangal-Jan: Ek Prakritik Bandhan Abhiyan’, (Water-Forest-People: The Intrinsic Bond campaign), strengthening the ecological link between rivers, springs, and forests.
• E-launch of the ‘Mukhyamantri Jal Sanchay Yojana’ and the Water Resources Atlas for Haryana, aiding scientific water resource management.
• Awards Ceremony to honor progressive farmers, women, Water User Associations (WUAs), industries, and NGOs for their outstanding contributions to water conservation.
• Unveiling of innovative water management projects, including Community Sanitary Complexes, Liquid Waste Management Systems, the Gobardhan Project, and a Solid Waste Management Shed in Haryana.
The Jal Shakti Abhiyan: Catch the Rain – 2025 aims to drive nationwide awareness and action for water conservation, making the vision of ‘हर बूंद अनमोल’ (Every Drop Counts) a reality. The campaign calls upon all citizens to join hands in securing India’s water future through innovative solutions and grassroots participation.