Ministry of Statistics & Programme Implementation
NSO India and IIT Gandhinagar Launch Hackathon to Tackle Real-World Data Challenges by use of Emerging Technology
21 MAR 2025 4:33PM by PIB Delhi
A three-day Hackathon, jointly organised by NSO, India and IIT Gandhinagar has commenced today in the campus of IIT Gandhinagar.
Hackathon has received an overwhelming response and brings together bright young minds from across the country for solving the problems faced by practitioners. A total of 700 teams consisting of five members from different educational institutions applied for three uses cases related to application of AI/ML in the field of Official Statistics. Out of 700 teams, 19 teams from prestigious institutions such as Indian Institute of Information Technology , Indian Institute of Technology ,Thapar Institute of Engineering and Technology, VIT Vellore, University of Delhi, Rajiv Gandhi Institute of Petroleum Technology, National Institute of Technology, Jawaharlal Nehru University, Plaksha University, NMIMS Mumbai, and PSG Institute of Technology and Applied Research etc. have been shortlisted for participation in 36 hour Hackathon started today.
During the inaugural session, ADG MoSPI highlighted modernisation initiatives of NSO, India including data innovation lab, eSankhyiki portal etc., emphasizing the role of data-driven solutions in shaping policy and governance. He encouraged participants to approach the problems with creativity and analytical rigor, in the spirit of contribution towards nation-building for Vikshit Bharat. He also profusely thanked Dr. Rajat Moona and IIT Gandhinagar for collaborating with MoSPI for the Hackathon.
Dr. Rajat Moona, Director, IIT Gandhinagar complimented MoSPI for its endevour to use AI and data innovation for improving official statistics. He appreciated the problem statements shared by the Ministry for this Hackathon as being very relevant to real-world Statistical problems. He extended his best wishes to all teams, expressing confidence that the outcome would be useful to solve the problems in real world scenario. He also expressed his confidence that all the students will be winner, either by winning prize or by enriching their knowledge. He also urged students to seize this opportunity to refine their problem-solving skills and contribute innovative ideas to the field of data science and analytics. Several senior Officers from NSO India and faculty members from IIT Gandhinagar and other institutions were also in present to encourage and support the initiative.
The event promises to be an exciting platform for innovation, collaboration, and learning, setting the stage for future advancements in statistical and data-driven decision-making. Hackathon would conclude with the announcement of winners on 23rd March 2025.

આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
એનએસઓ ઇન્ડિયા અને આઇઆઇટી ગાંધીનગરે ઉભરતી ટેકનોલોજીના ઉપયોગ દ્વારા વાસ્તવિક વિશ્વના ડેટા પડકારોનો સામનો કરવા હેકેથોનનો શુભારંભ કર્યો
21 MAR 2025 4:33PM by PIB Ahmedabad
આઇઆઇટી ગાંધીનગરના કેમ્પસમાં આજથી એનએસઓ, ભારત અને આઇઆઇટી ગાંધીનગર દ્વારા સંયુક્ત રીતે આયોજિત ત્રણ દિવસીય હેકાથોનનો પ્રારંભ થયો છે.
આ હેકાથોનને જબરદસ્ત પ્રતિસાદ મળ્યો છે અને તે દેશભરના તેજસ્વી યુવા દિમાગને એકત્ર કરીને પ્રેક્ટિશનરો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી સમસ્યાઓના ઉકેલો શોધવા એક સાથે લાવે છે. વિવિધ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓના પાંચ સભ્યોની કુલ 700 ટીમોએ સત્તાવાર આંકડાશાસ્ત્રના ક્ષેત્રમાં AI/MLના ઉપયોગ સંબંધિત ત્રણ ઉપયોગ કેસ માટે અરજી કરી હતી. 700 ટીમોમાંથી, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી, થાપર ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ એન્જિનિયરિંગ એન્ડ ટેકનોલોજી, વીઆઈટી વેલ્લોર, દિલ્હી યુનિવર્સિટી, રાજીવ ગાંધી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ પેટ્રોલિયમ ટેકનોલોજી, નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી, જવાહરલાલ નેહરુ યુનિવર્સિટી, પ્લાક્ષા યુનિવર્સિટી, એનએમઆઈએમએસ મુંબઈ અને પીએસજી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી એન્ડ એપ્લાઇડ રિસર્ચ વગેરે જેવી પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓની 19 ટીમોને આજથી શરૂ થયેલી 36 કલાકની હેકાથોનમાં ભાગ લેવા માટે પસંદ કરવામાં આવી છે.
ઉદ્ઘાટન સત્ર દરમિયાન, MoSPIના એડીજી શ્રી આર. રાજેશે NSO, ભારતની આધુનિકીકરણ પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. જેમાં ડેટા ઇનોવેશન લેબ, ઇ-સ્ટેટિસ્ટિક્સ પોર્ટલ વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. નીતિ અને શાસનને આકાર આપવામાં ડેટા-આધારિત ઉકેલોની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા તેમણે સહભાગીઓને વિકસિત ભારત માટે રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવાની ભાવના સાથે સર્જનાત્મકતા અને વિશ્લેષણાત્મક કઠોરતા સાથે સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે હેકાથોન માટે MoSPI સાથે સહયોગ કરવા બદલ ડૉ. રજત મૂના અને IIT ગાંધીનગરનો પણ આભાર માન્યો હતો.
IIT ગાંધીનગરના ડિરેક્ટર ડૉ. રજત મૂનાએ સત્તાવાર આંકડા સુધારવા માટે AI અને ડેટા ઇનોવેશનનો ઉપયોગ કરવા બદલ આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલયની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આ હેકાથોન માટે મંત્રાલય દ્વારા શેર કરાયેલા સમસ્યા નિવેદનોની પ્રશંસા કરી કારણ કે તે વાસ્તવિક દુનિયાની આંકડાકીય સમસ્યાઓ માટે ખૂબ જ સુસંગત છે. તેમણે બધી ટીમોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે પરિણામો વાસ્તવિક દુનિયાની પરિસ્થિતિઓમાં સમસ્યાઓ ઉકેલવામાં ઉપયોગી થશે. તેમણે એવો પણ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે બધા વિદ્યાર્થીઓ કાં તો ઇનામો જીતીને અથવા પોતાના જ્ઞાનમાં વધારો કરીને વિજેતા બનશે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને આ તકનો લાભ લઈને તેમની સમસ્યાનું નિરાકરણ કરવાની કુશળતાને નિખારવા અને ડેટા સાયન્સ અને એનાલિટિક્સના ક્ષેત્રમાં નવીન વિચારોનું યોગદાન આપવા વિનંતી કરી હતી. આ પહેલને પ્રોત્સાહન આપવા અને સમર્થન આપવા માટે NSO ઇન્ડિયાના અનેક વરિષ્ઠ અધિકારીઓ અને IIT ગાંધીનગર અને અન્ય સંસ્થાઓના ફેકલ્ટી સભ્યો પણ હાજર રહ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમનું આયોજન આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલયની નાણાકીય સહાયથી કરવામાં આવ્યું છે. આ ઇવેન્ટ નવીનતા, સહયોગ અને શીખવા માટે એક આકર્ષક પ્લેટફોર્મ બનવાનું વચન આપે છે, જે આંકડાકીય અને ડેટા-સંચાલિત નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં ભવિષ્યની પ્રગતિ માટેનો તબક્કો નક્કી કરે છે. આ હેકેથોનનું 23 માર્ચ 2025ના રોજ વિજેતાઓની ઘોષણા સાથે સમાપન કરવામાં આવશે.