संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण अधिग्रहण परिषदेने देशाची संरक्षण क्षमता वाढविण्यासाठी 54,000 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किंमतीच्या भांडवल अधिग्रहण प्रस्तावांना दिली मंजुरी
20 MAR 2025 8:32PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 मार्च 2025
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंह यांच्या अध्यक्षतेखाली, संरक्षण अधिग्रहण परिषदेने (डीएसी) 20 मार्च 2025 रोजी 54,000 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीच्या आठ भांडवल अधिग्रहण प्रस्तावांना आवश्यकतेची स्वीकृती (एओएनएस) प्रदान केली. भारतीय सैन्यासाठी, T-90 रणगाड्यांसाठी सध्याच्या 1000 अश्वशक्ती इंजिनला अपग्रेड करण्यासाठी 1350 अश्वशक्ती इंजिन खरेदी करण्यासाठी एओएनएस प्रदान करण्यात आली. यामुळे शक्ती आणि वजन गुणोत्तर वाढवून विशेषतः उंचावरील प्रदेशात या रणगाड्यांची युद्धभूमी गतिशीलता वाढेल.
डीएसीने भारतीय नौदलासाठी,वरुणास्त्र टॉर्पेडो (लढाऊ) खरेदीसाठी एओएनएस प्रदान केले. वरुणास्त्र टॉरपेडो हा नौदल विज्ञान आणि तंत्रज्ञान प्रयोगशाळेने विकसित केलेला स्वदेशी बनावटीचा जहाजावरून सोडला जाणारा पाणबुडीविरोधी टॉर्पेडो आहे. या टॉर्पेडोचा अतिरिक्त प्रमाणात समावेश केल्यामुळे शत्रूंच्या पाणबुडी धोक्यांविरोधात नौदलाची क्षमता वाढेल.
डीएसी ने भारतीय हवाई दलासाठी, एअरबोर्न अर्ली वॉर्निंग अँड कंट्रोल (AEW&C) विमान प्रणाली खरेदी करण्यासाठी एओएनला मान्यता दिली. एअरबोर्न अर्ली वॉर्निंग अँड कंट्रोल सिस्टीम या क्षमता वाढवणाऱ्या प्रणाली आहेत ज्या युद्धाचे संपूर्ण परिदृश्य बदलू शकतात आणि प्रत्येक शस्त्र प्रणालीची लढाऊ क्षमता वेगाने वाढवू शकतात.
संरक्षण मंत्रालयात 2025 हे 'सुधारणांचे वर्ष' म्हणून साजरे करण्याचा भाग म्हणून, डीएसीने भांडवल अधिग्रहण प्रक्रियेच्या विविध टप्प्यांवरील कालमर्यादा कमी करण्यासाठी मार्गदर्शक तत्त्वांना मंजुरी दिली, जेणेकरून ती जलद, अधिक प्रभावी आणि कार्यक्षम होईल.

Ministry of Defence
DAC clears capital acquisition proposals worth over Rs 54,000 crore to enhance defence capabilities
Procurement of 1350 HP engines for T-90 tanks, Varunastra Torpedoes & Airborne Early Warning & Control Aircraft systems gets the nod
Guidelines approved to reduce timelines in capital acquisition process
20 MAR 2025 4:51PM by PIB Delhi
Under the chairmanship of Raksha Mantri Shri Rajnath Singh, the Defence Acquisition Council (DAC), on March 20, 2025, accorded Acceptance of Necessity (AoNs) to eight capital acquisition proposals amounting to over Rs 54,000 crore. For the Indian Army, AoN for procurement of 1350 HP Engine was accorded to upgrade the present 1000 HP Engine for the T-90 Tanks. This will enhance the battlefield mobility of these tanks especially in high-altitude area by increasing the power to weight ratio.
For the Indian Navy, AoN for procurement of Varunastra Torpedoes (Combat) was accorded by DAC. Varunastra Torpedo is an indigenously-developed ship-launched anti-submarine torpedo developed by Naval Science & Technological Laboratory. Induction of additional quantities of this torpedo would enhance the Navy's capability against adversaries' submarine threats.
For the Indian Air Force, AoN for procurement of Airborne Early Warning & Control (AEW&C) Aircraft Systems was accorded by DAC. AEW&C systems are capability enhancers which can change the complete spectrum of warfare and exponentially increase the combat potential of every other weapon system.
As a part of celebrating 2025 as ‘Year of Reforms’ in the Ministry of Defence, DAC also approved the guidelines for reducing the timelines at various stages of the Capital Acquisition Process to make it faster, more effective and efficient.