मंत्रिमंडळ
ब्रह्मपुत्रा व्हॅली फर्टिलायझर कॉर्पोरेशन लिमिटेड (बीव्हीएफसीएल), नामरुप,आसामच्या सध्याच्या संकुलात एका नव्या ब्राऊनफिल्ड अमोनिया-युरिया कॉम्प्लेक्स नामरुप IV खत कारखान्याची उभारणी करायला केंद्रीय मंत्रिमंडळाची मंजुरी
19 MAR 2025 7:22PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 मार्च 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या बैठकीत केंद्रीय मंत्रिमंडळाने आज ब्रह्मपुत्रा व्हॅली फर्टिलायझर कॉर्पोरेशन लिमिटेड (बीव्हीएफसीएल), नामरुप, आसामच्या सध्याच्या संकुलात युरियाचे वार्षिक 12.7 लाख मेट्रिक टन (एलएमटी ) इतकी उत्पादनक्षमता असलेल्या एका नव्या ब्राऊनफिल्ड अमोनिया-युरिया कॉम्प्लेक्स उभारणी ला मंजुरी दिली. या कारखान्यासाठी नवे गुंतवणूक धोरण, 2012 अंतर्गत, 7 ऑक्टोबर 2014 रोजी केलेल्या सुधारणांसह 70:30 या ऋण इक्विटी प्रमाणासह एका संयुक्त प्रकल्पाच्या माध्यमातून अंदाजे 10,601.40 कोटी रुपये खर्च अपेक्षित आहे. नामरुप- IV प्रकल्पाच्या पूर्णत्वासाठी एकूण कालमर्यादा 48 महिने आहे.
त्याशिवाय केंद्रीय मंत्रिमंडळाने नॅशनल फर्टिलायजर्स लिमिटेड (NFL)च्या सार्वजनिक उपक्रम विभागाच्या मार्गदर्शक तत्वांमध्ये विहित केलेल्या मर्यादेत सूट देत 18% समभाग सहभागाला आणि नामरुप IV खत कारखान्याच्या उभारणी प्रक्रियेवर देखरेख ठेवण्यासाठी एका आंतर-मंत्रालयीन समितीच्या स्थापनेला देखील मंजुरी दिली.
या प्रस्तावित संयुक्त प्रकल्पात, समभागाची विभागणी खालीलप्रमाणे असेलः
(i) आसाम सरकार: 40%
(ii) ब्रह्मपुत्रा व्हॅली फर्टिलायझर कॉर्पोरेशन लिमिटेड (BVFCL): 11%
(iii) हिंदुस्तान उर्वरक आणि रसायन लिमिटेड: 13%
(iv) नॅशनल फर्टिलायजर्स लिमिटेड (NFL): 18%
(v) ऑईल इंडिया लिमिटेड:18%
बीव्हीएफसीएलचा समभागाचा वाटा स्थावर मालमत्तेच्या प्रमाणात असेल.
या प्रकल्पामुळे देशातील विशेषतः ईशान्य भागात देशांतर्गत युरिया उत्पादन क्षमता वाढेल. यामुळे ईशान्य, बिहार, पश्चिम बंगाल, पूर्व उत्तर प्रदेश आणि झारखंडमधील युरिया खतांच्या वाढत्या मागणीची पूर्तता होईल. नामरूप-IV युनिटची स्थापना अधिक ऊर्जा कार्यक्षम असेल. यामुळे या भागातील जनतेसाठी रोजगाराच्या प्रत्यक्ष आणि अप्रत्यक्ष संधी खुल्या होतील. त्याबरोबरच युरिया उत्पादनात देशाला स्वयंपूर्ण करण्याचे स्वप्न साकार करण्यासाठी देखील त्याची मदत होईल.

Cabinet
Cabinet approves setting up of a new Brownfield Ammonia-Urea Complex Namrup IV Fertilizer Plant within the existing premises of Brahmaputra Valley Fertilizer Corporation Limited (BVFCL), Namrup, Assam
19 MAR 2025 4:09PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has today approved the proposal for setting up of a new Brownfield Ammonia-Urea Complex of 12.7 Lakh Metric Tonnes (LMT) annual capacity of Urea production within the existing premises of Brahmaputra Valley Fertilizer Corporation Limited (BVFCL), Namrup Assam, with an estimated total project cost of Rs.10,601.40 Crore with Debt Equity ratio of 70:30 through a Joint Venture (JV), under the New Investment Policy, 2012 read with its amendments on 7th October, 2014. The tentative overall time schedule for commissioning of Namrup-IV Project is 48 months.
Additionally, the Cabinet also approved the National Fertilizers Limited (NFL)’s equity participation of 18% in relaxation to the limits prescribed in Department of Public Enterprises (DPE) guidelines; and constitution of an Inter-Ministerial Committee (IMC) to oversee the process of setting up of Namrup-IV Fertilizer Plant.
In the proposed JV, equity pattern will be as under:
(i) Government of Assam: 40%
(ii) Brahmaputra Valley Fertilizer Corporation Limited (BVFCL): 11%
(iii) Hindustan Urvarak & Rasayan Limited (HURL): 13%
(iv) National Fertilizers Limited (NFL): 18%
(v) Oil India Limited (OIL): 18%
BVFCL’s share of equity shall be in lieu of tangible assets.
The project will increase the domestic Urea production capacity in the country especially in the North-Eastern region. It will meet the growing demand of Urea fertilizers of North East, Bihar, West Bengal, Eastern Uttar Pradesh, and Jharkhand. The establishment of Namrup-IV unit will be more energy efficient. It will also open avenues for additional direct and indirect employment opportunity to the people of the area. It shall help achieve the vision of self-reliance in Urea in the country.