ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬ੍ਰਹਮਪੁਤਰ ਵੈਲੀ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਵੀਐੱਫਸੀਐੱਲ), ਨਾਮਰੂਪ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬ੍ਰਾਉਨਫੀਲਡ ਅਮੋਨੀਆ-ਯੂਰੀਆ ਕੰਪਲੈਕਸ ਨਾਮਰੂਪ IV ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
19 MAR 2025 4:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਬ੍ਰਹਮਪੁਤਰ ਵੈਲੀ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਵੀਐੱਫਸੀਐੱਲ), ਨਾਮਰੂਪ, ਅਸਾਮ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ 12.7 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਲਐੱਮਟੀ) ਸਲਾਨਾ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਬ੍ਰਾਉਨਫੀਲਡ ਅਮੋਨੀਆ-ਯੂਰੀਆ ਕੰਪਲੈਕਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਅਨੁਮਾਨਤ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ 10,601.40 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਨ ਇਕੁਇਟੀ ਅਨੁਪਾਤ 70:30 ਹੈ। ਇਹ ਨਵੀਂ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੀਤੀ, 2012 (7 ਅਕਤੂਬਰ, 2014 ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨਾਂ ਸਹਿਤ) ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ (ਜੇਵੀ) ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਨਾਮਰੂਪ-IV ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਚਾਲੂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਿਤ ਸਮੇਂ-ਸੀਮਾ 48 ਮਹੀਨੇ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਪੀਈ) ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਛੂਟ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ) ਦੀ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ; ਅਤੇ ਨਾਮਰੂਪ-IV ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਪਲਾਂਟ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਕਮੇਟੀ (ਆਈਐੱਮਸੀ) ਦਾ ਗਠਨ।
ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮ ਵਿੱਚ ਇਕੁਇਟੀ ਪੈਟਰਨ ਹੇਠਾਂ ਲਿਖੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਵੇਗਾ:
(i) ਅਸਾਮ ਸਰਕਾਰ: 40%
(ii) ਬ੍ਰਹਮਪੁਤਰ ਵੈਲੀ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ (ਬੀਵੀਐੱਫਸੀਐੱਲ): 11%
(iii) ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਉਰਵਰਕ ਐਂਡ ਰਸਾਇਣ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਚਯੂਆਰਐੱਲ): 13%
(iv) ਨੈਸ਼ਨਲ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ਰਸ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਫਐੱਲ): 18%
(v) ਔਇਲ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਟਿਡ (ਓਆਈਐੱਲ): 18%
ਬੀਵੀਐੱਫਸੀਐੱਲ ਦੀ ਇਕੁਇਟੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਮੂਰਤ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਯੂਰੀਆ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧੇਗੀ। ਇਹ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ, ਬਿਹਾਰ, ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ, ਪੂਰਬੀ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਝਾਰਕੰਡ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਖਾਦ ਦੀ ਵਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ। ਨਾਮਰੂਪ-IV ਇਕਾਈ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੱਧ ਊਰਜਾ ਕੁਸ਼ਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਖੁਲਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਯੂਰੀਆ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।

Cabinet
Cabinet approves setting up of a new Brownfield Ammonia-Urea Complex Namrup IV Fertilizer Plant within the existing premises of Brahmaputra Valley Fertilizer Corporation Limited (BVFCL), Namrup, Assam
19 MAR 2025 4:09PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has today approved the proposal for setting up of a new Brownfield Ammonia-Urea Complex of 12.7 Lakh Metric Tonnes (LMT) annual capacity of Urea production within the existing premises of Brahmaputra Valley Fertilizer Corporation Limited (BVFCL), Namrup Assam, with an estimated total project cost of Rs.10,601.40 Crore with Debt Equity ratio of 70:30 through a Joint Venture (JV), under the New Investment Policy, 2012 read with its amendments on 7th October, 2014. The tentative overall time schedule for commissioning of Namrup-IV Project is 48 months.
Additionally, the Cabinet also approved the National Fertilizers Limited (NFL)’s equity participation of 18% in relaxation to the limits prescribed in Department of Public Enterprises (DPE) guidelines; and constitution of an Inter-Ministerial Committee (IMC) to oversee the process of setting up of Namrup-IV Fertilizer Plant.
In the proposed JV, equity pattern will be as under:
(i) Government of Assam: 40%
(ii) Brahmaputra Valley Fertilizer Corporation Limited (BVFCL): 11%
(iii) Hindustan Urvarak & Rasayan Limited (HURL): 13%
(iv) National Fertilizers Limited (NFL): 18%
(v) Oil India Limited (OIL): 18%
BVFCL’s share of equity shall be in lieu of tangible assets.
The project will increase the domestic Urea production capacity in the country especially in the North-Eastern region. It will meet the growing demand of Urea fertilizers of North East, Bihar, West Bengal, Eastern Uttar Pradesh, and Jharkhand. The establishment of Namrup-IV unit will be more energy efficient. It will also open avenues for additional direct and indirect employment opportunity to the people of the area. It shall help achieve the vision of self-reliance in Urea in the country.