માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ મંત્રાલય
મંત્રીમંડળે બીઓટી (ટોલ) મોડ પર મહારાષ્ટ્રમાં જેએનપીએ પોર્ટ (પેગોટે)થી ચોક (29.219 કિમી)થી શરૂ થતા 6-લેન એક્સેસ કન્ટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ હાઇવેના નિર્માણને મંજૂરી આપી
19 MAR 2025 4:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં આર્થિક બાબતોની મંત્રીમંડળ સમિતિએ મહારાષ્ટ્રમાં JNPA પોર્ટ (પગોટ) થી ચોક (29.219 કિમી) સુધી શરૂ થતા 6-લેન એક્સેસ કંટ્રોલ્ડ ગ્રીનફિલ્ડ હાઇ સ્પીડ નેશનલ હાઇવેના નિર્માણને મંજૂરી આપી છે. આ પ્રોજેક્ટ રૂ. 4500.62 કરોડના કુલ મૂડી ખર્ચે બિલ્ડ, ઓપરેટ અને ટ્રાન્સફર (BOT) મોડ પર વિકસાવવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રી ગતિ શક્તિ રાષ્ટ્રીય માસ્ટર પ્લાનનાં સિદ્ધાંતો હેઠળ સંકલિત માળખાગત આયોજનનાં મુખ્ય ક્ષેત્રોમાંનું એક છે, જે ભારતનાં મોટાં અને નાનાં બંદરો સાથે જોડાણ ધરાવતી માળખાગત સુવિધાઓનો વિકાસ છે. જેએનપીએ બંદરમાં કન્ટેનરનું પ્રમાણ વધતાં અને નવી મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈમથકના વિકાસને કારણે આ વિસ્તારમાં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોની કનેક્ટિવિટી વધારવાની જરૂરિયાતની ઓળખ કરવામાં આવી હતી.
હાલમાં જેએનપીએ પોર્ટથી એનએચ-48ના આર્ટેરિઅલ ગોલ્ડન ક્વૉડ્રિલેટરલ (જીક્યુ) સેક્શન અને મુંબઈ-પુણે એક્સપ્રેસવે પર જવા માટે વાહનોને 2-3 કલાકનો સમય લાગે છે, કારણ કે પલસ્પે ફાટા, ડી-પોઇન્ટ, કલંબોલી જંકશન, પનવેલ જેવા શહેરી વિસ્તારોમાં ભારે ભીડ છે અને ટ્રાફિક ~1.8 લાખ PCU/દિવસ છે. 2025માં નવી મુંબઈ એરપોર્ટ કાર્યરત થયા પછી, સીધી કનેક્ટિવિટીની જરૂરિયાત વધુ વધવાની અપેક્ષા છે.
તદનુસાર, આ પ્રોજેક્ટ આ કનેક્ટિવિટી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા અને જેએનપીએ બંદર અને નવી મુંબઈ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટને જોડવાની લોજિસ્ટિક કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે.
આ પ્રોજેક્ટ એલાઇનમેન્ટ જેએનપીએ બંદર (એનએચ 348) (પગોટે ગામ) ખાતે શરૂ થાય છે અને મુંબઇ-પુણે હાઇવે (એનએચ-48) પર પૂર્ણ થાય છે, ત્યારે મુંબઇ પૂણે એક્સપ્રેસ-વે અને મુંબઇ ગોવા નેશનલ હાઇવે (એનએચ-66)ને પણ જોડે છે.
પહાડી વિસ્તારમાં ઘાટના વિભાગને બદલે વ્યાપારી વાહનોની અવરજવરમાં સરળતા માટે સહ્યાદ્રીમાંથી પસાર થતી બે ટનલ પૂરી પાડવામાં આવી છે, જેથી મોટી કન્ટેનર ટ્રકો માટે ઝડપી ગતિ અને અવરજવરમાં સરળતા રહે.
નવો 6 લેન ગ્રીન ફિલ્ડ પ્રોજેક્ટ કોરિડોર સલામત અને કાર્યક્ષમ નૂર ચળવળમાં વધુ સારી બંદર કનેક્ટિવિટી તરફ દોરી જશે. આ પ્રોજેક્ટ મુંબઈ અને પૂણેની આસપાસના વિકાસશીલ વિસ્તારોમાં વૃદ્ધિ, વિકાસ અને સમૃદ્ધિના નવા માર્ગો ખોલશે.
કોરિડોરનો નકશો

Ministry of Road Transport & Highways
Cabinet approves construction of 6- lane access controlled Greenfield Highway starting from JNPA Port (Pagote) to Chowk (29.219 km) in Maharashtra on BOT (Toll) mode
19 MAR 2025 4:13PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the construction of 6- lane access controlled Greenfield High Speed National Highway starting from JNPA Port (Pagote) to Chowk (29.219 km) in Maharashtra. The project will be developed on Build, Operate and Transfer (BOT) mode at a total capital cost of Rs. 4500.62 Crore.
Development of road connecting infrastructure to major and minor ports in India is one of the main focus areas of integrated infrastructure planning under PM Gatishakti National Master Plan principles. With increasing container volume in JNPA port and the development of the Navi Mumbai International Airport, a need was identified for augmenting National highway connectivity in the region.
Currently, it takes 2-3 hours for vehicles to move from JNPA Port to the arterial Golden Quadrilateral (GQ) section of NH-48 and Mumbai – Pune Expressway due to heavy congestion in urban areas like Palaspe Phata, D-Point, Kalamboli junction, Panvel with traffic ~1.8 Lakh PCU/day. After the operationalization of Navi Mumbai airport in 2025, the need for direct connectivity is expected to increase further.
Accordingly, this project is designed to address these connectivity requirements and for improving the logistic efficiency of connecting JNPA port and Navi Mumbai International Airport.
The project alignment starts at JNPA port (NH 348) (Pagote village) and ends at Mumbai-Pune Highway (NH-48) while also linking Mumbai Pune Expressway and Mumbai Goa National highway (NH-66).
Two tunnels passing through Sahayadri are provided for ease of movement for commercial vehicles instead of ghat section in hilly terrain ensuring high speed and ease in movement for large container trucks.
The new 6 lane green field project corridor will lead to better port connectivity help in safe and efficient freight movement. The project will open new avenues of growth, development and prosperity in developing regions in and around Mumbai and Pune.
Map of Corridor