ಸಂಪುಟ
2024-25 ಮತ್ತು 2025-26 ಸಾಲಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
19 MAR 2025 4:18PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಜಾನುವಾರು ವಲಯದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪರಿಷ್ಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ (RGM) ಗೆ ಇಂದು ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಯೋಜನೆಯ ಕೇಂದ್ರ ವಲಯದ ಅಂಶವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ RGM ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ 1000 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಅನುದಾನವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಇದು 2021-22 ರಿಂದ 2025-26 ರವರೆಗಿನ 15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 3400 ಕೋಟಿ ರೂ. ವೆಚ್ಚವಾಗಿದೆ.
ಎರಡು ಹೊಸ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಗಿದೆ: (i) ಒಟ್ಟು 15000 ಆಕಳುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ 30 ವಸತಿ ಸೌಲಭ್ಯಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ರಾಸು ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಬಂಡವಾಳ ವೆಚ್ಚದ 35% ರಷ್ಟು ಒಂದು ಬಾರಿ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು (ii) ರೈತರು ಹೆಚ್ಚಿನ ಆನುವಂಶಿಕ ಅರ್ಹತೆಯ (HGM) IVF ಆಕಳುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಲು, ಹಾಲು ಒಕ್ಕೂಟಗಳು / ಹಣಕಾಸು ಸಂಸ್ಥೆಗಳು / ಬ್ಯಾಂಕ್‌ಗಳಿಂದ ರೈತರು ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಸಾಲದ ಮೇಲೆ 3% ಬಡ್ಡಿ ರಿಯಾಯಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಇಳುವರಿ ನೀಡುವ ತಳಿಗಳ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
15 ನೇ ಹಣಕಾಸು ಆಯೋಗದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ (2021-22 ರಿಂದ 2025-26) 3400 ಕೋಟಿ ರೂ. ಹಂಚಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್‌ಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್‌ನಡಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ - ವೀರ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಬಲಪಡಿಸುವಿಕೆ, ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆಯ ಜಾಲ, ಗೂಳಿ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಲಿಂಗ ವಿಂಗಡಿಸಲಾದ ವೀರ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವೇಗವರ್ಧಿತ ತಳಿ ಸುಧಾರಣಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ರೈತರ ಜಾಗೃತಿ, ಶ್ರೇಷ್ಠತಾ ಕೇಂದ್ರದ ಸ್ಥಾಪನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ನವೀನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲ, ಕೇಂದ್ರ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಜಾನುವಾರು ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು - ಹೀಗೆ ಯಾವುದೇ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಾಯದ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಬದಲಾವಣೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸೌಲಭ್ಯ ಕಲ್ಪಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಗೋಕುಲ್ ಮಿಷನ್ ಅನುಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದ ಇತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದ, ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಶೇ. 63.55 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಜೊತೆಗೆ 2013-14 ರಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 307 ಗ್ರಾಂ ನಷ್ಟಿದ್ದ ಪ್ರತಿ ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಹಾಲಿನ ಲಭ್ಯತೆಯು 2023-24 ರಲ್ಲಿ ದಿನಕ್ಕೆ 471 ಗ್ರಾಂಗೆ ಏರಿದೆ. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯು ಶೇ. 26.34 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ.
ಆರ್‌ಜಿಎಂ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ (ಎನ್‌ಎಐಪಿ) ದೇಶಾದ್ಯಂತ 605 ಜಿಲ್ಲೆಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಕೃತಕ ಗರ್ಭಧಾರಣೆ (ಎಐ) ಅನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ, ಅಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಎಐ ವ್ಯಾಪ್ತಿ 50% ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಇತ್ತು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 8.39 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಜಾನುವಾರು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 5.21 ಕೋಟಿ ರೈತರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. ಸಂತಾನೋತ್ಪತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ತಾಂತ್ರಿಕ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೈತರ ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಆರ್‌ಜಿಎಂ ಮುಂಚೂಣಿಯಲ್ಲಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಜಾನುವಾರು ಮಂಡಳಿಗಳು (SLBs) ಅಥವಾ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಒಟ್ಟು 22 ಇನ್ ವಿಟ್ರೊ ಫರ್ಟಿಲೈಸೇಶನ್ (IVF) ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 2541 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು HGM ಕರುಗಳು ಜನಿಸಿವೆ. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಹಂತಗಳೆಂದರೆ ಗೌ ಚಿಪ್ ಮತ್ತು ಮಹಿಷ್ ಚಿಪ್, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡೈರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಡಳಿ (NDDB) ಮತ್ತು ICAR ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಾಣಿ ಜೆನೆಟಿಕ್ ರಿಸೋರ್ಸಸ್ (NBAGR) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ಥಳೀಯ ಗೋವುಗಳಿಗೆ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು NDDB ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಲೈಂಗಿಕ ವಿಂಗಡಣೆಯ ವೀರ್ಯ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಗೌ ವಿಂಗಡಣೆ ಉಪಯೋಗಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಯೋಜನೆಯು ಹಾಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅಂತಿಮವಾಗಿ ರೈತರ ಆದಾಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಎತ್ತುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಗೋವಿನ ಜೀನೋಮಿಕ್ ಚಿಪ್‌ಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಭಾರತದ ಸ್ಥಳೀಯ ಗೋವಿನ ತಳಿಗಳ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ಮೇಲೆ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಂದಾಗಿ ಇನ್ ವಿಟ್ರೊ ಫರ್ಟಿಲೈಸೇಶನ್ (ಐವಿಎಫ್) ಒಂದು ಸ್ಥಾಪಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೇ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ 8.5 ಕೋಟಿ ರೈತರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.

Cabinet
Cabinet approves implementation of revised Rashtriya Gokul Mission with enhanced allocation for the years 2024-25 and 2025-26
19 MAR 2025 4:18PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has today approved the Revised Rashtriya Gokul Mission (RGM) to boost growth in livestock sector. Implementation of revised RGM, as Central Sector component of Development Programmes scheme is being done with an additional outlay of Rs.1000 crore that is total outlay of Rs.3400 crore during 15th Finance Commission cycle from 2021-22 to 2025-26.
Two New activities added are: (i) One-time assistance of 35% of the capital cost for establishment of Heifer Rearing Centres to Implementing Agencies for creation of 30 housing facilities having total 15000 heifers and (ii) To encourage farmers to purchase High genetic merit (HGM) IVF heifers to provide 3% interest subvention on loan taken by the farmer from milk unions / financial institutions/ banks for such purchase. This will help in systemic induction of high yielding breeds.
The revised Rashtriya Gokul Mission is approved with an allocation Rs.3400 crore during 15th Finance Commission cycle (2021-22 to 2025-26).
The scheme is for continuation of ongoing activities of Rashtriya Gokul Mission- strengthening of semen stations, Artificial Insemination network, implementation of bull production programme, accelerated breed improvement programme using sex sorted semen, skill development, farmer awareness, support for innovative activities including establishment of Centre of Excellence, strengthening of Central Cattle Breeding Farms and strengthening of Central Cattle Breeding Farms without any change in the pattern of assistance in any of these activities.
With the implementation of the Rashtriya Gokul Mission and other efforts of the Government, milk production has increased by 63.55% in the last ten years, along with the availability of milk per person, which was 307 grams per day in 2013-14, has increased to 471 grams per day in 2023-24. Productivity has also increased by 26.34% in the last ten years.
The Nationwide Artificial Insemination Programme (NAIP) under the RGM provides free of cost Artificial Insemination (AI) at the farmer’s doorstep in 605 districts across the country where the baseline AI coverage was below 50%. Till date, over 8.39 crores animals have been covered and 5.21crores farmers have been benefitted. RGM has also been at the forefront in bringing the latest technological interventions in breeding to the farmer’s doorstep. A total of 22 in vitro fertilization (IVF) labs have been set up across the country under the State Livestock Boards (SLBs) or in Universities and over 2541 HGM calves have been born. Two path breaking steps in Atmanirbhar technology are the Gau Chip and Mahish Chip, genomic chips for indigenous bovines developed by National Dairy Development Board (NDDB) and ICAR National Bureau of Animal Genetic Resources (NBAGR) and Gau Sort indigenously developed sex sorted semen production technology developed by NDDB.
The scheme is set to significantly boost milk production and productivity, ultimately increasing farmers' incomes. It focuses on the protection and preservation of India’s indigenous bovine breeds through systematic and scientific efforts in bull production and the development of indigenous bovine genomic chips. Additionally, in Vitro Fertilization (IVF) has become an established technology, due to the initiatives taken under the scheme. This initiative will not only enhance productivity but also improves livelihoods of 8.5 crores farmers engaged in Dairying.