Cabinet
Cabinet approves implementation of revised Rashtriya Gokul Mission with enhanced allocation for the years 2024-25 and 2025-26
19 MAR 2025 4:18PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, has today approved the Revised Rashtriya Gokul Mission (RGM) to boost growth in livestock sector. Implementation of revised RGM, as Central Sector component of Development Programmes scheme is being done with an additional outlay of Rs.1000 crore that is total outlay of Rs.3400 crore during 15th Finance Commission cycle from 2021-22 to 2025-26.
Two New activities added are: (i) One-time assistance of 35% of the capital cost for establishment of Heifer Rearing Centres to Implementing Agencies for creation of 30 housing facilities having total 15000 heifers and (ii) To encourage farmers to purchase High genetic merit (HGM) IVF heifers to provide 3% interest subvention on loan taken by the farmer from milk unions / financial institutions/ banks for such purchase. This will help in systemic induction of high yielding breeds.
The revised Rashtriya Gokul Mission is approved with an allocation Rs.3400 crore during 15th Finance Commission cycle (2021-22 to 2025-26).
The scheme is for continuation of ongoing activities of Rashtriya Gokul Mission- strengthening of semen stations, Artificial Insemination network, implementation of bull production programme, accelerated breed improvement programme using sex sorted semen, skill development, farmer awareness, support for innovative activities including establishment of Centre of Excellence, strengthening of Central Cattle Breeding Farms and strengthening of Central Cattle Breeding Farms without any change in the pattern of assistance in any of these activities.
With the implementation of the Rashtriya Gokul Mission and other efforts of the Government, milk production has increased by 63.55% in the last ten years, along with the availability of milk per person, which was 307 grams per day in 2013-14, has increased to 471 grams per day in 2023-24. Productivity has also increased by 26.34% in the last ten years.
The Nationwide Artificial Insemination Programme (NAIP) under the RGM provides free of cost Artificial Insemination (AI) at the farmer’s doorstep in 605 districts across the country where the baseline AI coverage was below 50%. Till date, over 8.39 crores animals have been covered and 5.21crores farmers have been benefitted. RGM has also been at the forefront in bringing the latest technological interventions in breeding to the farmer’s doorstep. A total of 22 in vitro fertilization (IVF) labs have been set up across the country under the State Livestock Boards (SLBs) or in Universities and over 2541 HGM calves have been born. Two path breaking steps in Atmanirbhar technology are the Gau Chip and Mahish Chip, genomic chips for indigenous bovines developed by National Dairy Development Board (NDDB) and ICAR National Bureau of Animal Genetic Resources (NBAGR) and Gau Sort indigenously developed sex sorted semen production technology developed by NDDB.
The scheme is set to significantly boost milk production and productivity, ultimately increasing farmers' incomes. It focuses on the protection and preservation of India’s indigenous bovine breeds through systematic and scientific efforts in bull production and the development of indigenous bovine genomic chips. Additionally, in Vitro Fertilization (IVF) has become an established technology, due to the initiatives taken under the scheme. This initiative will not only enhance productivity but also improves livelihoods of 8.5 crores farmers engaged in Dairying.

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਅਤੇ 2025-26 ਲਈ ਵਧੀ ਹੋਈ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
19 MAR 2025 4:18PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਪਸ਼ੂਧਨ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਆਰਜੀਐੱਮ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਖੇਤਰ ਕੰਪੋਨੈਂਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਆਰਜੀਐੱਮ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ 1000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਵਾਧੂ ਖਰਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜੋ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਚੱਕਰ ਦੌਰਾਨ ਕੁੱਲ 3400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਖਰਚ ਹੈ।
ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੋ ਨਵੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਜੋੜੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ: (i) 1500 ਵੱਛੀਆਂ ਦੇ ਲਈ 30 ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵੱਛੀ ਪਾਲਣ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ਦੀ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਇੱਕਮੁਸ਼ਤ ਸਹਾਇਤਾ ਅਤੇ (ii) ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਾਈ ਜੈਨੇਟਿਕ ਮੈਰਿਟ (ਐੱਚਜੀਐੱਮ) ਆਈਵੀਐੱਫ ਵੱਛੀ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰਨਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਅਜਿਹੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਦੁੱਧ ਸੰਘਾਂ/ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ/ਬੈਂਕਾਂ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਲੋਨ ‘ਤੇ 3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿਆਜ ਗ੍ਰਾਂਟ ਰਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਵਧੇਰੇ ਪੈਦਾਵਾਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀਆਂ ਨਸਲਾਂ ਦੇ ਸਿਸਟਮਿਕ ਇੰਡਕਸ਼ਨ (systemic induction) ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (2021-22 ਤੋਂ 2025-26) ਦੌਰਾਨ 3400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਐਲੋਕੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹੈ- ਵੀਰਜ ਕੇਂਦਰਾਂ (semen stations) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇਨਸੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ, ਬੂਲ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਲਿੰਗ-ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਵੀਰਜ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਤੇਜ਼ ਨਸਲ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ, ਕਿਸਾਨ ਜਾਗਰੂਕਤਾ, ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟਤਾ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਸਮੇਤ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰਥਨ, ਕੇਂਦਰੀ ਪਸ਼ੂ ਪ੍ਰਜਨਨ ਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਗਤੀਵਿਧੀ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਪੈਟਰਨ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਬਿਨਾ ਕੇਂਦਰੀ ਪਸ਼ੂ ਪ੍ਰਜਨਨ ਫਾਰਮਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀਯ ਗੋਕੁਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ 63.55 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਨਾਲ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਦੁੱਧ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਜੋ 2013-14 ਵਿੱਚ 307 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਸੀ, ਉਹ 2023-24 ਵਿੱਚ ਵਧ ਕੇ 471 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਵੀ 26.34 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਆਰਜੀਐੱਮ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿਆਪੀ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਸੈਮੀਨੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਏਆਈਪੀ) ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ 605 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ‘ਤੇ ਮੁਫ਼ਤ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਸੈਮੀਨੇਸ਼ਨ (ਏਆਈ) ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਬੇਸਲਾਈਨ ਏਆਈ ਕਵਰੇਜ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ 8.39 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ 5.21 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨ ਲਾਭਵੰਦ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਰਜੀਐੱਮ ਪ੍ਰਜਨਨ ਵਿੱਚ ਨਵੀਨਤਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਪਸ਼ੂਧਨ ਬੋਰਡਾਂ (ਐੱਸਐੱਲਬੀ) ਜਾਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਅਧੀਨ ਕੁੱਲ 22 ਇਨ ਵਿਟਰੋ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਈਵੀਐੱਫ) ਲੈਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ 2541 ਤੋਂ ਵੱਧ ਐੱਚਜੀਐੱਮ ਵੱਛੀਆਂ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਦੋ ਮੋਹਰੀ ਕਦਮ ਹਨ- ਗੌ ਚਿੱਪ ਅਤੇ ਮਹੀਸ਼ ਚਿੱਪ (Gau Chip and Mahish Chip), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਅਰੀ ਵਿਕਾਸ ਬੋਰਡ (ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ) ਅਤੇ ਆਈਸੀਏਆਰ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪਸ਼ੂ ਜੈਨੇਟਿਕ ਸੰਸਾਧਨ ਬਿਊਰੋ (ਐੱਨਬੀਏਜੀਆਰ) ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗਊ
ਜਾਤੀ ਪਸ਼ੂਆਂ ਲਈ ਜੀਨੋਮਿਕ ਚਿਪਸ ਅਤੇ ਐੱਨਡੀਡੀਬੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਗੌ ਸੌਰਟ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਲਿੰਗ ਸੌਰਟ ਸੀਮਨ ਉਤਪਾਦਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ।
ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਬਲਦ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗਾਵਾਂ ਜੀਨੋਮਿਕ ਚਿਪਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਗੌ ਜਾਤੀ ਨਸਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੰਭਾਲ਼ ‘ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਨ ਵਿਟਰੋ ਫਰਟੀਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ (ਆਈਵੀਐੱਫ) ਇੱਕ ਸਥਾਪਿਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧੇਗੀ ਸਗੋਂ ਡੇਅਰੀ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਗੇ 8.5 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੁਧਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।