Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
Fund for fisheries sector in Kerala
19 MAR 2025 2:06PM by PIB Delhi
The Department of Fisheries, Government of India (DoF, GoI) through its schemes, policies and programs has been taking several initiatives towards holistic development of fisheries sector in all States/UTs including Kerala. The major initiatives include Blue Revolution Scheme implemented during 2015-16 to 2019-20, extending Kisan Credit Card (KCC) to fisheries (since 2018-19), creation of Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF) (2018-19 to 2025-26) enabling concessional financing in fisheries, flagship scheme ‘Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana’ (PMMSY)’ (2020-21 to 2024-25). Enhancing fish production, strengthening of value chain, employment generation, ensuring safety & security of fisheries and ensuring sustainability of the resources have been the core of these initiatives.
Under the flagship scheme ‘Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana’ (PMMSY) during last four years (2020-21 to 2023-24) and current financial year (2024-25) the Department of Fisheries, GoI has accorded approval to the fisheries developmental proposals of Government of Kerala worth Rs.1358.10 Crore with central share of Rs. 574.90 Crore. Central funds of Rs.344.15 Crore has been also released to Kerala during this period.
The approved activities included support for fish production oriented activities like establishment of brood bank (01), hatcheries (09 Nos), rearing & grow of ponds (89 ha.), brackish water culture (172 ha.), establishment of ornamental rearing units (798 Nos), cage culture in reservoirs (750 Nos), Re-Circulatory Aquaculture System (RAS) (646 Nos), Biofloc units (850 Nos), integrated development of reservoirs (07 Nos), and deep sea fishing vessels (20 Nos). The approval also included support for infrastructure and cold chain activities including upgradation of fishing harbors (11 Nos), iceplants/cold storages (16 Nos), fish transportation vehicles (468 Nos), live fish vending centres (77 Nos), value added enterprises (10 Nos), fish retail markets (05 Nos), whole sale fish markets (02 Nos) and also referral lab and disease diagnostic labs (02 Nos) for timely disease diagnostics. Further, activities like pen culture in open water bodies (31 ha.), stocking of fish seeds (10 ha.), bivalve cultivation units (1140 Nos), boats & nets to traditional fishermen (200 Nos) are also approved under the PMMSY.
In addition, under the PMMSY, Integrated Modern Coastal Fishing Villages (09 Nos), Climate Resilient Coastal Villages (06 Nos), Artificial Reefs (42 units), extension support services like Matsya Seva Kendras (10 Nos), Sagar Mitras (222 Nos) are also approved to Kerala. Besides livelihood and nutritional support to 1,79,316 fishers during fishing ban period are also approved to Kerala. Awareness campaigns and capacity building programs have also been taken up in Kerala through National Fisheries Development Board (NFDB) in various areas of inland fisheries. Government of Kerala has informed that within the State Plan Scheme, the State has taken up initiatives towards aquaculture, diversification, increasing seed production, conservation & management of resources, regular patrolling, coaching programmes for fishermen students for higher education, interest free loans to fisher women, group insurance scheme including pension schemes.
There is no such special scheme announced exclusively for riverine fisheries. However, the schemes implemented by the Department of Fisheries, GoI already comprises of activities for development of riverine fisheries like pen culture, stocking of fish seeds, boats & nets to traditional fishermen, ranching programmes etc. In addition. Government of Kerala has informed that as part of riverine fisheries, embankment and pen culture activities in rivers, canals and other suitable water bodies are taken up. Under the State plan project regarding ‘Integrated Fishery Management in Inland Aquatic Ecosystem’ implemented since FY 2022 ranching of fish & shrimp seeds, establishment of fish/clam protected areas have also been implemented. The Government of Kerala has informed that during last five years, funds amounting to Rs.20.07 crore is allocated for the same wherein, Rs.8.54 crore has been disbursed and Rs.7.24 crore has been utilized.
This information was given by Union Minister of State, Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, Shri George Kurian, in a written reply in Rajya Sabha on 19th March, 2025.

ഫിഷറീസ്, ആനിമൽ ഹസ്ബൻഡറി & ഡയറി മന്ത്രാലയം
കേരളത്തിലെ മത്സ്യബന്ധന മേഖലയ്ക്കു ധനസഹായം
19 MAR 2025 2:06PM by PIB Thiruvananthpuram
കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ് വകുപ്പ് (DoF, GoI) വിവിധ പദ്ധതികള്‍, നയങ്ങള്‍, പരിപാടികള്‍ എന്നിവയിലൂടെ കേരളം ഉള്‍പ്പടെയുള്ള എല്ലാ സംസ്ഥാന/ കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും മത്സ്യബന്ധന മേഖലയുടെ സമഗ്ര വികസനത്തിന് നടപടികള്‍ സ്വീകരിച്ചു വരുന്നു. കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ് വകുപ്പ് അതിന്റെ സുപ്രധാന പദ്ധതിയായ ' പ്രധാനമന്ത്രി മത്സ്യ സമ്പദ യോജന' (PMMSY) വഴി നടപ്പു സാമ്പത്തിക വര്‍ഷത്തിലും (2024-25) കഴിഞ്ഞ നാലു വര്‍ഷങ്ങളിലുമായി (2020-21 മുതല്‍ 2023-24) മത്സ്യബന്ധന മേഖലയുടെ വികസനത്തിനുള്ള, കേരളാ ഗവണ്‍മെന്റിന്റെ, 1358.10 കോടി രൂപയുടെ നിര്‍ദ്ദേശങ്ങള്‍ക്ക് അനുമതി നല്‍കി, ഇതില്‍ 574.90 കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്ര വിഹിതവും ഉള്‍പ്പെടുന്നു.ഈ കാലയളവിൽ കേരളത്തിന് 344.15 കോടി രൂപയുടെ കേന്ദ്ര ഫണ്ടും അനുവദിച്ചു.
ബ്രൂഡ് ബാങ്ക് (01 എണ്ണം), ഹാച്ചറികള്‍ (09 എണ്ണം), കുളങ്ങളുടെ പരിപാലനവും വികസനവും ( 89 ഹെക്ടര്‍), ഓരുവെള്ളത്തിലെ മത്സ്യക്കൃഷി (172 ഹെക്ടര്‍), അലങ്കാര മത്സ്യ പരിപാലന യൂണിറ്റുകള്‍ സ്ഥാപിക്കല്‍ (798 എണ്ണം), ജലസംഭരണികളില്‍ മത്സ്യക്കൂടുകള്‍ സ്ഥാപിക്കല്‍ (750 എണ്ണം), റീ- സര്‍ക്കുലേറ്ററി അക്വാകള്‍ച്ചര്‍ സംവിധാനം (RAS) (646 എണ്ണം), ബയോഫ്‌ളോക് യൂണിറ്റുകള്‍ (850 എണ്ണം), ജലസംഭരണികളുടെ സംയോജിത വികസനം (07 എണ്ണം), മത്സ്യബന്ധന കപ്പലുകള്‍ (20 എണ്ണം) തുടങ്ങിയ മത്സ്യ ഉത്പാദനാധിഷ്ഠിത പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്കു പിന്തുണ നല്‍കിയതുള്‍പ്പടെയുള്ളവ അനുമതി നല്‍കിയവയില്‍പ്പെടുന്നു.
മത്സ്യബന്ധന തുറമുഖങ്ങളുടെ നവീകരണം (11 എണ്ണം), ഐസ് പ്ലാന്റ്/ കോള്‍ഡ് സ്‌റ്റോറേജുകള്‍ (16 എണ്ണം), മത്സ്യം കൊണ്ടുപോകുന്നതിനുള്ള വാഹനങ്ങള്‍ (468 എണ്ണം), ലൈവ് ഫിഷ് വെന്‍ഡിംഗ് സെന്ററുകള്‍ (77 എണ്ണം), മൂല്യവര്‍ദ്ധിത സംരഭങ്ങള്‍ (10 എണ്ണം), ചില്ലറ മത്സ്യ വില്‍പ്പന വിപണികള്‍ (05 എണ്ണം) , മത്സ്യ മൊത്തവ്യാപാര വിപണികള്‍ (02 എണ്ണം), സമയോജിതമായി രോഗനിര്‍ണ്ണയം നടത്തുന്നതിനുള്ള റഫറല്‍ ലാബുകള്‍, രോഗ നിര്‍ണ്ണയ ലാബുകള്‍ (02 എണ്ണം) തുടങ്ങിയ കോള്‍ഡ് ചെയിന്‍, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പ്രവര്‍ത്തനങ്ങള്‍ക്കും അനുമതി നല്‍കിയിട്ടുണ്ട്. കൂടാതെ, തുറന്ന ജലാശയങ്ങളില്‍ മത്സ്യക്കൂട് സ്ഥാപിക്കുക (31 ഹെക്ടര്‍), മത്സ്യ വിത്ത് സംഭരണം (10 ഹെക്ടര്‍), ബിവാല്‍വ് കൃഷി യൂണിറ്റുകള്‍ (1140 എണ്ണം), പരമ്പരാഗത മത്സ്യത്തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് ബോട്ടുകളും വലകളും (200 എണ്ണം) എന്നിവയും PMMSY യില്‍ അനുമതി നല്‍കിയവയില്‍ ഉള്‍പ്പെടുന്നു.
ഇതുകൂടാതെ, PMMSY യുടെ കീഴില്‍, സംയോജിത ആധുനിക തീരദേശ മത്സ്യബന്ധന ഗ്രാമങ്ങള്‍ (09 എണ്ണം), കാലാവസ്ഥാ പ്രതിരോധ തീരദേശ ഗ്രാമങ്ങള്‍ (06 എണ്ണം), കൃത്രിമപ്പാരുകള്‍ (42 യൂണിറ്റുകള്‍) മത്സ്യസേവാ കേന്ദ്രങ്ങള്‍ (10 എണ്ണം), സാഗര്‍ മിത്രകള്‍ (222 എണ്ണം) തുടങ്ങിയ വപുലീകരണ സഹായ സേവനങ്ങളും കേരളത്തിന് അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ട്. പുറമെ, മത്സ്യബന്ധന നിരോധന കാലയളവിൽ 1,79,316 മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്ക് ഉപജീവനമാർഗ്ഗവും പോഷകാഹാര സഹായവും നൽകുന്നതിനും അംഗീകാരം നൽകി. ദേശീയ മത്സ്യ വികസന ബോര്‍ഡ് (NFDB) മുഖേന കേരളത്തില്‍ വിവിധ ഉള്‍നാടന്‍ മത്സ്യബന്ധന മേഖലകളില്‍ ബോധവല്‍ക്കരണ പ്രചാരണങ്ങളും ശേഷി വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കല്‍ പരിപാടികളും ഏറ്റെടുത്തിട്ടുണ്ട്. മത്സ്യക്കൃഷി വൈവിധ്യവത്കരണം, വിത്തുല്‍പ്പാദനം വര്‍ദ്ധിപ്പിക്കല്‍, വിഭവങ്ങളുടെ പരിപാലനവും മാനേജ്‌മെന്റും, സ്ഥിരം പട്രോളിംഗ്, മത്സ്യത്തൊഴിലാളികളുടെ മക്കള്‍ക്ക് ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിനുള്ള പരിശീലന പരിപാടികള്‍, മത്സ്യത്തൊഴിലാളി സ്ത്രീകള്‍ക്ക് പലിശരഹിത വായ്പകള്‍, പെന്‍ഷന്‍ ഉള്‍പ്പടെയുള്ള ഗ്രൂപ്പ് ഇന്‍ഷുറന്‍സ് പദ്ധതികള്‍ എന്നിവയ്ക്കായി സംസ്ഥാന പദ്ധതി പ്രകാരം മുന്‍കൈയ്യെടുത്തിട്ടുണ്ടെന്ന് കേരളാ ഗവണ്‍മെന്റ് അറിയിച്ചു.
നദീതട മത്സ്യബന്ധനത്തിനു മാത്രമായി ഒരു പ്രത്യേക പദ്ധതി പ്രഖ്യാപിച്ചിട്ടില്ല. എന്നിരുന്നാലും, മത്സ്യക്കൂട് സ്ഥാപിക്കല്‍, മത്സ്യ വിത്ത് സംഭരണം, പരമ്പരാഗത മത്സ്യത്തൊഴിലാളികള്‍ക്ക് ബോട്ടുകളും വലകളും, മത്സ്യക്കൃഷി പരിപാടികള്‍ തുടങ്ങി, കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ് വകുപ്പ് നടപ്പാക്കുന്ന പദ്ധതികളില്‍ നദീതട മത്സ്യബന്ധന വികസനത്തിനുള്ള പ്രവര്‍ത്തനങ്ങളും ഉള്‍പ്പെടുന്നു. ഇതുകൂടാതെ, നദീതട മത്സ്യബന്ധനത്തിന്റെ ഭാഗമായി നദികള്‍, കനാലുകള്‍, അനുയോജ്യമായ മറ്റു ജലാശയങ്ങള്‍ എന്നിവിടങ്ങളില്‍ തടയണകള്‍, മത്സ്യക്കൂട് സ്ഥാപിക്കല്‍ എന്നിവ നടത്തുന്നുണ്ടെന്ന് കേരളാ ഗവണ്‍മെന്റ് അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2022 സാമ്പത്തിക വര്‍ഷം മുതല്‍ നടപ്പിലാക്കുന്ന ' ഉള്‍നാടന്‍ ജല ആവാസവ്യവസ്ഥയിലെ സംയോജിത മത്സ്യബന്ധന പരിപാലനം' (Integrated Fishery Management in Inland Aquatic Ecosystem) എന്ന സംസ്ഥാന പദ്ധതി പ്രകാരം മത്സ്യ/ ചെമ്മീന്‍ വിത്തു വളര്‍ത്തല്‍, മത്സ്യ/ കക്ക സംരക്ഷിത മേഖലകള്‍ സ്ഥാപിക്കല്‍ എന്നിവയും നടപ്പിലാക്കി വരുന്നുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ അഞ്ചു വര്‍ഷത്തിനിടെ ഇതിനായി 20.07 കോടി രൂപ അനുവദിച്ചിട്ടുണ്ടെന്നും അതില്‍ 8.54 കോടി രൂപ വിതരണം ചെയ്തതായും 7.24 കോടി രൂപ വിനിയോഗിച്ചതായും കേരളാ ഗവണ്‍മെന്റ് അറിയിച്ചിട്ടുണ്ട്.
കേന്ദ്ര ഫിഷറീസ്, മൃഗസംരക്ഷണ, ക്ഷീരവികസന സഹമന്ത്രി ശ്രീ ജോര്‍ജ് കുര്യന്‍ 2025 മാര്‍ച്ച് 19ന് രാജ്യസഭയില്‍ രേഖാമൂലം നല്‍കിയ മറുപടിയിലാണ് ഇക്കാര്യം അറിയിച്ചത്.
കൂടുതൽ വിവരങ്ങൾക്ക് ലിങ്കിൽ ക്ലിക്ക് ചെയ്യുക