अर्थ मंत्रालय
वित्तीय क्षेत्रातील सायबर संरक्षण अधिक बळकट करण्यासाठी सरकारने विविध उपाययोजना हाती घेतल्याची राज्यसभेत माहिती
18 MAR 2025 9:00PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 मार्च 2025
केंद्र सरकार सायबर संरक्षण अधिक बळकट करण्यासाठी सातत्याने वित्तीय क्षेत्रातील नियामक तसेच इतर संबंधित भागधारकांशी चर्चा करत आहे. सायबर गुन्ह्यांशी व्यापक आणि समन्वयीत पद्धतीने लढा देण्याच्या दृष्टीने कायदे अंमलबजावणी संस्थांना (एलईएज)एक आराखडा आणि परिसंस्था निर्माण करून देण्यासाठी केंद्रीय गृह मंत्रालयाने भारतीय सायबर गुन्हे समन्वय केंद्राची (आय4सी) संलग्न कार्यालय स्वरुपात स्थापना केली आहे. सर्व प्रकारच्या सायबर गुन्ह्यांची माहिती देणे जनतेला शक्य व्हावे म्हणून एमएचएने https://cybercrime.gov.in हे राष्ट्रीय सायबर गुन्हे अहवाल पोर्टल देखील सुरु केले आहे. या पोर्टलवर नोंदवण्यात आलेल्या सायबर गुन्ह्यांच्या घटना कायद्यातील तरतुदींनुसार पुढील कारवाईसाठी स्वयंचलित पद्धतीने संबंधित राज्य/केंद्रशासित प्रदेशांतील एलईएजकडे वर्ग केल्या जातील. आर्थिक घोटाळ्यांची तात्काळ माहिती देण्यासाठी तसेच फसवणूक करणाऱ्यांतर्फे पैसे काढून घेणे थांबवण्यासाठी ‘नागरिक वित्तीय सायबर घोटाळे माहिती आणि व्यवस्थापन यंत्रणा’ सुरु करण्यात आली आहे. आतापर्यंत 13.36 लाख तक्रारींबाबत केलेल्या कार्यवाहीमुळे तक्रारदारांचे सुमारे 4386 कोटी रुपये वाचवण्यात यश आले आहे.त्याशिवाय, गृह मंत्रालयाने बँका तसेच वितीय संस्थांच्या सहयोगातून संशयित सायबर गुन्हेगारांची ओळख पटवणारी नोंदवही देखील सुरु केली आहे.
डिजिटल हस्तांतरणाची सुरक्षितता आणखी वाढवण्यासाठी, केंद्र सरकार, भारतीय रिझर्व्ह बँक (आरबीआय) तसेच भारतीय राष्ट्रीय पेमेंट्स महामंडळ (एनपीसीआय) यांच्यातर्फे वेळोवेळी विविध उपक्रम हाती घेण्यात येत आहेत. वेब आणि मोबाईल अॅप धोक्यांचा सामना करण्यासाठी आरबीआयने फेब्रुवारी 2021 मध्ये डिजिटल पेमेंट सुरक्षितता नियंत्रणाबाबत महादिशानिर्देश जारी केले आहेत. या मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार बँकांना इंटरनेट, मोबाईल बँकिंग, कार्ड पेमेंट इत्यादींसारख्या पैसे भरण्याच्या विविध मार्गांसाठी सामायिक किमान सुरक्षा मापदंड लागू करण्याचे आदेश देण्यात आले आहेत. सायबर गुन्हे करून पैशाची अफरातफरी करणाऱ्यांची ओळख पटवण्यासाठी रिझर्व्ह बँकेने ‘म्युलहंटर’ हे कृत्रिम बुद्धिमत्ता (एआय) आधारित साधन देखील सुरु केले असून बँका तसेच वित्तीय संस्थांनी त्याचा वापर करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे.
त्याचप्रमाणे, एनपीसीआयने देखील एक साधन वापरण्याची सुरुवात केली असून युपीआय व्यवहार सुरक्षित करण्यासाठी ग्राहकाचा मोबाईल क्रमांक आणि ते साधन यांच्यातील बंध, पीआयएनच्या माध्यमातून दोन घटकी प्रमाणीकरण, दैनंदिन व्यवहारांची मर्यादा, युज केसेससाठी मर्यादा आणि नियम इत्यादी उपायांचा वापर सुरु केला आहे. एनपीसीआयतर्फे सर्व बँकांना कृत्रिम बुद्धिमत्ता/मशीन लर्निंग आधारित नमुन्यांचा वापर करून धोक्याचा इशारा देऊन असे व्यवहार थांबवणारे घोटाळा निरीक्षण साधन देखील पुरवण्यात आले आहे. रिझर्व्ह बँक तसेच इतर सर्व बँकांनी लघु संदेश, रेडिओ जाहिराती, सायबर गुन्हे रोखण्यासाठी प्रचार इत्यादींच्या माध्यमातून जागरुकता मोहिमा देखील हाती घेतल्या आहेत.
राज्यसभेत विचारलेल्या प्रश्नाच्या लेखी उत्तराद्वारे केंद्रीय अर्थराज्यमंत्री पंकज चौधरी यांनी आज ही माहिती दिली.

Ministry of Finance
Various measures have been taken by the government to strengthen cyber security in the financial sector
Artificial Intelligence (AI) based tool ‘MuleHunter’ for identification of money mule has been launched by RBI
18 MAR 2025 4:55PM by PIB Delhi
The Government has been constantly engaging with the financial sector regulators and other concerned stakeholders to strengthen the cyber security. The Ministry of Home Affairs (MHA) has established the Indian Cyber Crime Coordination Centre (l4C) as an attached office to provide a framework and eco-system for Law Enforcement Agencies (LEAs) to deal with cybercrimes in a comprehensive and coordinated manner. The MHA has also launched the National Cyber Crime Reporting portal(https://cybercrime.gov.in) to enable the public to report all types of cyber crimes. Cyber crime incidents reported on this portal are routed automatically to the respective State/UT LEAs for further handling as per the provisions of law. The 'Citizen Financial Cyber Fraud Reporting and Management System' has been launched for immediate reporting of financial frauds and to stop siphoning off fund by the fraudsters. So far, an amount of Rs. 4386 Crore (approx..) has been saved involving 13.36 lakh complaints. Further suspect registry of identifiers of cyber criminals has been launched by MHA in collaboration with Banks/Financial institutions.
In order to reinforce the security of digital transactions, various initiatives have been taken by the Government, Reserve Bank of India (RBI) and National Payments Corporation of India (NPCI) from time to time. RBI has issued Master Directions on Digital Payment Security Controls in February, 2021 to combat web and mobile app threats. These guidelines mandate the banks to implement a common minimum standards of security controls for various payment channels like internet, mobile banking, card payment etc. RBI has also launched an Artificial Intelligence (AI) based tool ‘MuleHunter’ for identification of money mule and advised the banks and financial institutions for its uses.
Similarly, NPCI has also implemented device binding between customer mobile number and the device, two factor authentication through PIN, daily transaction limit, limits and curbs on use cases etc to secure UPI transactions. NPCI also provides a fraud monitoring solution to all the banks to generate alerts and decline transactions by using AI/ML based models. RBI and Banks have also been taking up awareness campaigns through short SMS, radio campaign, publicity on prevention of ‘cyber-crime’ etc.
This information was given by Minister of State For Finance Shri Pankaj Chaudhary in a written reply to a question in Rajya Sabha today.