Ministry of Environment, Forest and Climate Change
World Sparrow Day 2025
Preserving The Chirps Of Our Tiny Feathered Friends
18 MAR 2025 5:40PM by PIB Delhi
From the peaceful mornings in villages to the hustle and bustle of cities, sparrows once filled the air with their cheerful chirps. Flocks of these tiny birds, uninvited yet welcome, created unforgettable memories. But over time, these little friends have vanished from our lives. Once abundant, the house sparrow is now a rare sight and a mystery in many places. To raise awareness and protect these small creatures, World Sparrow Day is celebrated every year on March 20th.
World Sparrow Day was initiated by "Nature Forever," a bird conservation organization in 2010. The aim was to raise awareness about the declining sparrow population. The event has spread to over 50 countries. The goal is to protect sparrows and stop their decline. In 2012, the house sparrow became Delhi's state bird. Since then, the event has gained global attention. People everywhere celebrate sparrows and work to protect them.
Sparrows are small but significant birds that play an essential role in maintaining ecological balance. They help control insect populations by feeding on various bugs and pests. Additionally, sparrows are key players in pollination and seed dispersal. Their presence enhances biodiversity, making them crucial for the health of both rural and urban ecosystems.
In India, sparrows are not just birds; they are a symbol of shared history and culture. Known by various names such as "Goraiya" in Hindi, "Kuruvi" in Tamil and "Chirya" in Urdu, sparrows have been a part of daily life for generations. They used to fill the air with their cheerful songs, especially in villages, creating memories for many.
Despite their importance, sparrows have been disappearing at an alarming rate. Several factors contribute to this decline. The use of unleaded petrol has led to toxic compounds that harm the insects, sparrows depend on for food. Urbanization has also taken away their natural nesting spaces. Modern buildings lack the spaces sparrows need for nesting, reducing places to raise their young.
Additionally, pesticide use in agriculture has reduced the number of insects, further impacting sparrows' food supply. The increasing presence of crows and cats, along with a lack of green spaces has added to the problem. These factors, along with lifestyle changes have made it difficult for sparrows to thrive.
Amid these challenges, there are several inspiring efforts to protect sparrows and bring them back into our lives. One such initiative is the "Save the Sparrow" campaign led by environmental conservationist Jagat Kinkhabwala. He emphasizes the need to balance development with environmental protection. PM Modi’s support for this campaign in 2017 has significantly increased awareness.
Another remarkable initiative is by the Koodugal Trust in Chennai. This organization has involved school children in creating sparrow nests. The children build small wooden houses, providing food and shelter for sparrows. From 2020 to 2024, the trust built over 10,000 nests leading to a rise in sparrow numbers. Such efforts highlight the importance of involving the younger generation in conservation.
In Mysuru, Karnataka, the "Early Bird" campaign introduces children to the world of birds. The program includes a library, activity kits and trips to villages to observe birds. These educational efforts are helping children recognize and understand the importance of sparrows and other birds in nature.
Rajya Sabha MP Brij Lal has also contributed significantly to sparrow conservation. He has set up 50 nests in his home, where sparrows return every year to lay their eggs. He ensures that they are fed and taken care of. His efforts were even praised by PM Modi, who highlighted the importance of such initiatives in protecting sparrows.
World Sparrow Day is a reminder of the importance of preserving our tiny feathered friends. Whether it’s by planting more greenery, reducing pesticide use or creating safe nesting spaces, every small effort counts. By celebrating World Sparrow Day, we can help bring these little birds back into our lives and preserve the harmony between nature and humanity.
References
Kindly find the pdf file

પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
વિશ્વ ચકલી દિવસ 2025
આપણા નાના પીંછાવાળા મિત્રોના કલરવને સાચવવો
18 MAR 2025 5:40PM by PIB Ahmedabad
ગામડાંઓમાં શાંતિપૂર્ણ સવારથી માંડીને શહેરોની ધમાલ સુધી, ચકલીઓ એક વખત તેમની ખુશખુશાલ ચિચિયારીઓથી વાતાવરણને ભરી દેતી હતી. આ નાનાં પક્ષીઓનાં ટોળાંઓએ, આમંત્રણ વિના છતાં આવકાર્ય, અવિસ્મરણીય યાદો સર્જી હતી. પરંતુ સમય જતાં, આ નાના મિત્રો આપણા જીવનમાંથી અદૃશ્ય થઈ ગયા છે. એક સમયે વિપુલ પ્રમાણમાં, ઘરની ચકલી હવે ઘણી જગ્યાએ એક દુર્લભ દૃશ્ય અને રહસ્ય બની ગઈ છે. આ નાના જીવોને જાગૃત કરવા અને તેની સુરક્ષા માટે દર વર્ષે 20મી માર્ચે વિશ્વ ચકલી દિવસ ઉજવવામાં આવે છે.
2010માં પક્ષી સંરક્ષણ સંસ્થા "નેચર ફોરએવર" દ્વારા વિશ્વ ચકલી દિવસની શરૂઆત કરવામાં આવી હતી. તેનો ઉદ્દેશ ઘટતી જતી ચકલીઓની વસ્તી વિશે જાગૃતિ લાવવાનો હતો. આ કાર્યક્રમ 50થી વધુ દેશોમાં ફેલાયો છે. તેનો ધ્યેય ચકલીઓનું રક્ષણ કરવાનું અને તેમના પતનને રોકવાનું છે. 2012માં, ઘરની ચકલી દિલ્હીની રાજ્ય પક્ષી બની હતી. ત્યારથી આ ઘટનાએ વિશ્વનું ધ્યાન ખેંચ્યું છે. દરેક જગ્યાએ લોકો ચકલીઓની ઉજવણી કરે છે અને તેમને બચાવવાનું કામ કરે છે.
ચકલીઓ નાના પરંતુ નોંધપાત્ર પક્ષીઓ છે. જે ઇકોલોજીકલ સંતુલન જાળવવામાં આવશ્યક ભૂમિકા ભજવે છે. તેઓ વિવિધ જીવાતોને ખાઈને જંતુઓની વસ્તીને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરે છે. તદુપરાંત, પરાગનયન અને બીજના વિસ્તરણમાં ચકલીઓ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. તેમની હાજરી જૈવવિવિધતામાં વધારો કરે છે, જે તેમને ગ્રામીણ અને શહેરી એમ બંને પ્રકારની ઇકોસિસ્ટમના સ્વાસ્થ્ય માટે મહત્ત્વપૂર્ણ બનાવે છે.
ભારતમાં, ચકલીઓ માત્ર પક્ષીઓ જ નથી, પરંતુ તે સહિયારા ઇતિહાસ અને સંસ્કૃતિનું પ્રતીક છેહિન્દીમાં "ગોરૈયા", તમિલમાં "કુરુવી" અને ઉર્દૂમાં "ચિર્યા" જેવા વિવિધ નામોથી જાણીતી ચકલીઓ પેઢીઓથી દૈનિક જીવનનો એક ભાગ રહી છે. તેઓ તેમના ખુશખુશાલ ગીતોથી હવાને ભરી દેતા હતા, ખાસ કરીને ગામડાઓમાં, ઘણા લોકો માટે યાદોનું સર્જન કરતા હતા.
તેમનું મહત્વ હોવા છતાં, ચકલીઓ ભયજનક દરે અદૃશ્ય થઈ રહી છે. આ ઘટાડામાં અનેક પરિબળો ફાળો આપે છે. અનલીડ પેટ્રોલના ઉપયોગથી ઝેરી સંયોજનો થાય છે જે જંતુઓને નુકસાન પહોંચાડે છે. જેના પર ચકલીઓ ખોરાકનો આધાર રાખે છે. શહેરીકરણે તેમની કુદરતી માળાની જગ્યાઓ પણ છીનવી લીધી છે. આધુનિક ઇમારતોમાં ચકલીઓને માળો બાંધવા માટે જરૂરી જગ્યાઓનો અભાવ છે, જે તેમના બચ્ચાને ઉછેરવા માટેના સ્થળોને ઘટાડે છે.
તદુપરાંત, કૃષિમાં જંતુનાશકોના ઉપયોગથી જંતુઓની સંખ્યામાં ઘટાડો થયો છે, જેણે ચકલીઓના ખોરાકના પુરવઠાને વધુ અસર કરી છે. કાગડાઓ અને બિલાડીઓની વધતી જતી હાજરી, સાથે સાથે લીલી જગ્યાઓના અભાવે સમસ્યામાં વધારો કર્યો છે. આ પરિબળો, જીવનશૈલીમાં ફેરફારની સાથે સાથે ચકલીઓને ખીલવવાનું મુશ્કેલ બનાવ્યું છે.
આ પડકારો વચ્ચે ચકલીઓને બચાવવા અને તેમને આપણા જીવનમાં પાછા લાવવાના અનેક પ્રેરક પ્રયાસો થઈ રહ્યા છે. આવી જ એક પહેલ પર્યાવરણીય સંરક્ષણવાદી જગત કિનખાબવાલાની આગેવાની હેઠળની "સેવ ધ સ્પેરો" અભિયાન છે. તેમણે પર્યાવરણીય સંરક્ષણ સાથે વિકાસને સંતુલિત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો છે. 2017માં આ અભિયાન માટે પીએમ મોદીના સમર્થનથી જાગૃતિમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે.
બીજી નોંધપાત્ર પહેલ ચેન્નઈના કુડુગલ ટ્રસ્ટ દ્વારા કરવામાં આવી છે. આ સંસ્થાએ શાળાના બાળકોને ચકલીના માળા બનાવવામાં સામેલ કર્યા છે. બાળકો લાકડાના નાના મકાનો બનાવે છે, જે ચકલીઓને ખોરાક અને આશ્રય પૂરો પાડે છે. 2020 થી 2024 સુધીમાં, ટ્રસ્ટે 10,000થી વધુ માળા બનાવ્યા, જેના કારણે ચકલીઓની સંખ્યામાં વધારો થયો. આવા પ્રયત્નો યુવા પેઢીને સંરક્ષણમાં સામેલ કરવાના મહત્વને પ્રકાશિત કરે છે.
કર્ણાટકના મૈસૂરમાં "અર્લી બર્ડ" અભિયાન બાળકોને પક્ષીઓની દુનિયાથી પરિચિત કરાવે છે. આ કાર્યક્રમમાં એક પુસ્તકાલય, પ્રવૃત્તિ કીટ અને પક્ષીઓના નિરીક્ષણ માટે ગામોની યાત્રાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ શૈક્ષણિક પ્રયત્નો બાળકોને પ્રકૃતિમાં ચકલીઓ અને અન્ય પક્ષીઓના મહત્વને ઓળખવામાં અને સમજવામાં મદદ કરી રહ્યા છે.
રાજ્યસભાના સાંસદ બ્રિજલાલે પણ ચકલીના સંરક્ષણમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે. તેણે પોતાના ઘરમાં 50 માળાઓ સ્થાપ્યા છે, જ્યાં ચકલીઓ દર વર્ષે ઇંડા મૂકવા પાછી ફરે છે. તે સુનિશ્ચિત કરે છે કે તેઓને ખવડાવવામાં આવે છે અને તેમની સંભાળ લેવામાં આવે છે. તેમના પ્રયત્નોની પીએમ મોદીએ પણ પ્રશંસા કરી હતી, જેમણે ચકલીઓની સુરક્ષામાં આ પ્રકારની પહેલના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
વિશ્વ ચકલી દિવસ એ આપણા નાના પીંછાવાળા મિત્રોને સાચવવાના મહત્વની યાદ અપાવે છે. પછી ભલે તે વધુ હરિયાળી વાવીને, જંતુનાશક દવાઓનો ઉપયોગ ઘટાડીને અથવા સલામત માળાની જગ્યાઓ બનાવીને, દરેક નાના પ્રયત્નોની ગણતરી થાય છે. વિશ્વ ચકલી દિવસ ઉજવીને, આપણે આ નાના પક્ષીઓને આપણા જીવનમાં પાછા લાવવામાં મદદ કરી શકીએ છીએ અને પ્રકૃતિ અને માનવતા વચ્ચેના સુમેળને જાળવી શકીએ છીએ.
સંદર્ભો
મહેરબાની કરીને pdf ફાઇલ જૂઓ