સંસ્કૃતિ મંત્રાલય
ભારતમાં સાંસ્કૃતિક વારસાનું ડિજિટાઇઝેશન
17 MAR 2025 5:28PM by PIB Ahmedabad
"ભારતના પ્રત્યેક નાગરિકનું એ કર્તવ્ય હશે કે તેઓ આપણી સમગ્ર સંસ્કૃતિના સમૃદ્ધ વારસાનું મૂલ્ય સમજે અને તેનું જતન કરે".
- ભારતનું બંધારણ
પરિચય
ભારત મૂર્ત વારસાના સૌથી મોટા ભંડારોમાંનો એક છે, જેમાં પ્રાગૈતિહાસિક કાળથી માંડીને સંસ્થાનવાદી યુગ સુધીના સ્મારકો, સ્થળો અને પ્રાચીન વસ્તુઓ છે. એએસઆઈ, રાજ્ય પુરાતત્ત્વ વિભાગ અને ઈન્ટાક જેવી વિવિધ સંસ્થાઓએ આ વારસાના કેટલાક ભાગોનું દસ્તાવેજીકરણ કર્યું છે, પરંતુ ઘણું બધું વેરવિખેર અથવા બિનદસ્તાવેજીકૃત છે. યુનિફાઇડ ડેટાબેઝની ગેરહાજરી સંશોધન, સંરક્ષણ અને સંચાલનને પડકારજનક બનાવે છે. આના નિવારણ માટેબિલ્ટ હેરિટેજ, સાઇટ્સ અને પ્રાચીન વસ્તુઓનું વ્યવસ્થિત રીતે દસ્તાવેજીકરણ કરવા અને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે સ્મારકો અને એન્ટિક્વિટીઝ પર રાષ્ટ્રીય મિશન (NMMA) શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રમાણિત દસ્તાવેજીકરણ, તાલીમ કાર્યક્રમો અને જનજાગૃતિ મારફતે એનએમએમએનો ઉદ્દેશ એક વ્યાપક રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ તૈયાર કરવાનો છે, જે ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વારસાની જાળવણી સુનિશ્ચિત કરે છે.
સ્મારકો અને પ્રાચીન વસ્તુઓ પર રાષ્ટ્રીય મિશન (NMMA)
વર્ષ 2007માં સ્થપાયેલી એનએમએમએ (NMMA) ભારતના નિર્મિત વારસા અને પ્રાચીન વસ્તુઓના ડિજિટાઇઝેશન અને દસ્તાવેજીકરણ માટે જવાબદાર છે. તેણે સ્મારકો અને પ્રાચીન વસ્તુઓ માટે રાષ્ટ્રીય રજિસ્ટરના સંકલનમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
એનએમએમએની સિદ્ધિઓઃ
• એન્ટિક્વિટીઝનું ડિજિટાઇઝેશનઃ 12,34,937 પ્રાચીન વસ્તુઓનું ડિજિટાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં એએસઆઇ સંગ્રહાલયો/વર્તુળો/શાખાઓમાંથી 4,46,068 અને અન્ય સંસ્થાઓની 7,88,869 પ્રાચીન વસ્તુઓનો સમાવેશ થાય છે.
• બિલ્ટ હેરિટેજ એન્ડ સાઇટ્સ: 11,406 સાઇટ્સ અને સ્મારકોનું દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવ્યું છે.
• બજેટ ફાળવણી: નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં એનએમએમએ માટે 20 લાખ રૂપિયા ફાળવવામાં આવ્યા હતા.
એનએમએમએના ઉદ્દેશોઃ
• વધુ સારા વ્યવસ્થાપન અને સંશોધન માટે બિલ્ટ હેરિટેજ, સ્મારકો અને પ્રાચીન વસ્તુઓનો રાષ્ટ્રીય ડેટાબેઝ તૈયાર કરવો અને તેનું દસ્તાવેજીકરણ કરવું.
• કેન્દ્ર, રાજ્ય, ખાનગી સંસ્થાઓ અને યુનિવર્સિટીઓમાં પ્રાચીન વસ્તુઓના સમાન દસ્તાવેજીકરણની ખાતરી કરવી.
• સાંસ્કૃતિક વારસાની જાળવણી અંગે જાગૃતિ લાવવી.
• રાજ્યના વિભાગો, સ્થાનિક સંસ્થાઓ, સંગ્રહાલયો, એનજીઓ અને યુનિવર્સિટીઓને તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણ પ્રદાન કરવું.
• ભારતીય પુરાતત્ત્વીય સર્વેક્ષણ (ASI), રાજ્ય વિભાગો અને અન્ય હિતધારકો વચ્ચે સહયોગ વધારવો.
• પ્રકાશન અને સંશોધન
પ્રાચીન સ્મારકો અને પુરાતત્ત્વીય સ્થળો અને અવશેષો અધિનિયમ 1958 (AMASR Act 1958) સંસદ દ્વારા "પ્રાચીન અને ઐતિહાસિક સ્મારકો અને પુરાતત્ત્વીય સ્થળો અને રાષ્ટ્રીય મહત્વના અવશેષોની જાળવણી માટે, પુરાતત્ત્વીય ખોદકામના નિયમન માટે અને શિલ્પો, કોતરણી અને અન્ય વસ્તુઓના રક્ષણ માટે જોગવાઈ કરવાના હેતુથી બનાવવામાં આવ્યો હતો.
AMASR એક્ટ 1958 મુજબ, પ્રાચીન સ્મારકોની વ્યાખ્યા નીચે મુજબ છે:
"પ્રાચીન સ્મારક"નો અર્થ થાય છે કોઈ પણ માળખું, ઉત્થાન અથવા સ્મારક, અથવા કોઈપણ ટેકરા અથવા દફન સ્થળ અથવા કોઈપણ કેયર્ન, ખડક શિલ્પ, શિલાલેખ, અથવા મોનોલિથ જે ઐતિહાસિક, પુરાતત્વીય અથવા કલાત્મક રસ ધરાવે છે અને જે ઓછામાં ઓછા 100 વર્ષથી અસ્તિત્વમાં છે અને તેમાં સામેલ છે:
· પ્રાચીન સ્મારકના અવશેષો
· પ્રાચીન સ્મારકનું સ્થળ
· પ્રાચીન સ્મારકના સ્થળને અડીને આવેલી જમીનનો એ ભાગ જે આવા સ્મારકને ફેન્સિંગ, આવરણ અથવા અન્ય રીતે સાચવવા માટે જરૂરી હોઈ શકે છે
· પ્રાચીન સ્મારકની સુલભતા અને અનુકૂળ નિરીક્ષણનાં સાધનો
નેશનલ મિશન ઓન મોન્યુમેન્ટ્સ એન્ડ એન્ટિક્વિટીઝ (NMMA) દ્વારા બિલ્ટ હેરિટેજના દસ્તાવેજીકરણનો વ્યાપ આઝાદી પહેલાના સમયગાળા સાથે જોડાયેલા કોઈપણ માળખાને વ્યાખ્યાયિત કરીને વધારવામાં આવ્યો છે અને ઐતિહાસિક મહત્વને ધ્યાનમાં રાખીને વર્ષ 1950ને કટ-ઓફ ડેટ તરીકે ગણવામાં આવ્યું છે.
પ્રાચીનતા અને કલાનો ખજાનો
એન્ટિક્વિટીઝ એન્ડ આર્ટ ટ્રેઝર્સ એક્ટ, 1972 મુજબ પ્રાચીનકાળ અને કલાના ખજાનાની નીચે મુજબની વ્યાખ્યાઓ આપવામાં આવી છે:
(a) "પ્રાચીનકાળ"માં સમાવિષ્ટ છે.
(i) કોઈ પણ સિક્કો, શિલ્પ, ચિત્ર, એપિગ્રાફ અથવા કલાત્મક/કારીગરીનું કાર્ય.
(ii) ઇમારત અથવા ગુફાથી અલગ કરવામાં આવેલી કોઈપણ વસ્તુ.
(iii) કોઈપણ વસ્તુ જે ભૂતકાળના યુગોના વિજ્ઞાન, કલા, સાહિત્ય, ધર્મ, રિવાજો અથવા રાજકારણનું ચિત્રણ કરે છે.
(iv) કોઈ પણ ઐતિહાસિક રીતે મહત્ત્વનો પદાર્થ.
(v) કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા પ્રાચીન કાળની જાહેર કરાયેલી કોઈ પણ વસ્તુ, જે ઓછામાં ઓછા 100 વર્ષથી અસ્તિત્વમાં છે.
(b) કોઈ પણ હસ્તપ્રત, રેકોર્ડ અથવા અન્ય દસ્તાવેજ જે વૈજ્ઞાનિક, ઐતિહાસિક, સાહિત્યિક અથવા સૌંદર્યલક્ષી મૂલ્ય ધરાવે છે અને જે ઓછામાં ઓછા પંચોતેર વર્ષથી અસ્તિત્વમાં છે;
(c) "કલાનો ખજાનો"નો અર્થ એ છે કે કોઈ માનવ કલાકૃતિ, જે પ્રાચીનકાળની વસ્તુ નથી, જેને કેન્દ્ર સરકારે સત્તાવાર ગેઝેટમાં સૂચના દ્વારા, આ કાયદાના હેતુઓ માટે તેના કલાત્મક અથવા સૌંદર્યલક્ષી મૂલ્યને ધ્યાનમાં રાખીને કલા ખજાનો તરીકે જાહેર કરી છે.
ડિજિટાઇઝેશન માર્ગદર્શિકાઓ
રાષ્ટ્રીય ડિજિટલ ડેટાબેઝ તૈયાર કરવા માટે એનએમએમએએ એકસમાન દસ્તાવેજીકરણ માટે માપદંડો સ્થાપિત કર્યા છેઃ
• બિલ્ટ હેરિટેજ/સાઇટ્સના ફોટોગ્રાફ્સ (ગૌણ સ્ત્રોતોમાંથી) અનકમ્પ્રેસ્ડ TIFF ફોર્મેટ (300 dpi રિઝોલ્યુશન)માં હોવા જોઈએ.
• પ્રાચીન વસ્તુઓના ફોટોગ્રાફ્સ અનકમ્પ્રેસ્ડ TIFF (300 dpi)માં લેવા જોઈએ. જો NEF/RAW ફોર્મેટમાં લેવામાં આવે, તો તેને કોઈપણ ફેરફાર વિના TIFFમાં રૂપાંતરિત કરવા જોઈએ.
• લઘુચિત્રોના ફોટોગ્રાફ્સ યોગ્ય પૃષ્ઠભૂમિ સાથે TIFF (300 dpi)માં લઈ શકાય છે અથવા સ્કેન કરી શકાય છે.
• તમામ દસ્તાવેજો એમએસ એક્સેલ ફોર્મેટમાં સંગ્રહિત હોવા જોઈએ, જેમાં દરેક પ્રાચીનકાળ, વારસો સ્થળ અથવા બાંધવામાં આવેલા માળખા માટે અલગ શીટ્સ હોવી જોઈએ.
• ફોટોગ્રાફ્સને દસ્તાવેજીકરણ શીટમાં શામેલ કરવા જોઈએ અને માસ્ટર છબીઓ તરીકે અલગથી સંગ્રહિત કરવા જોઈએ.
ઇન્ડિયન હેરિટેજ ઇન ડિજિટલ સ્પેસ (IHDS) સંશોધન
IHDS પહેલ માત્ર દસ્તાવેજીકરણથી આગળ ભારતના વારસાને જાળવવા અને વહેંચવા માટે આધુનિક ડિજિટલ તકનીકોનો ઉપયોગ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેનો હેતુ વિદ્વાનો અને સામાન્ય લોકો માટે ઈમર્સિવ અનુભવો અને વિશ્લેષણાત્મક સાધનો બનાવવાનો છે.
IHDSના ઉદ્દેશોઃ
1. ભારતીય સાંસ્કૃતિક સંપત્તિ પર ભાર મૂકીને ડિજિટલ હેરિટેજ તકનીકોમાં સંશોધનને પ્રોત્સાહન આપવું.
2. ડિજિટલ હેરિટેજ કલેક્શનના નિર્માણમાં લોકોને જોડવા માટે ક્રાઉડસોર્સિંગ ફ્રેમવર્ક વિકસાવવું.
3. આંતરશાખાકીય સંશોધનને ટેકો આપવા માટે મલ્ટિમીડિયા હેરિટેજ સંસાધનો માટે સંગ્રહ, ક્યુરેશન અને વિતરણ મિકેનિઝમની સ્થાપના કરવી.
વારસાની જાળવણીમાં ડિજિટલ ટેકનોલોજીની ભૂમિકા
3D સ્કેનિંગ, વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી, કમ્પ્યુટર વિઝન અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવા ડિજિટલ ટૂલ્સે વારસાની જાળવણીમાં પરિવર્તન આણ્યું છે. આ તકનીકો નીચેની બાબતોને મંજૂરી આપે છેઃ
• હસ્તપ્રતો, સ્મારકો અને કલાકૃતિઓના હાઇ-રિઝોલ્યુશન ડિજિટલ આર્કાઇવ્સની રચના.
• ખોવાયેલા અથવા ક્ષતિગ્રસ્ત હેરિટેજ સ્ટ્રક્ચર્સના વર્ચુઅલ પુનર્નિર્માણ.
• શિક્ષણ અને પર્યટન માટે અરસપરસ અનુભવો.
• ઇતિહાસકારો, આર્કિટેક્ટ્સ અને વૈજ્ઞાનિકો માટે સંશોધન ક્ષમતાઓમાં વધારો કર્યો છે.
નિષ્કર્ષ
ભારતના સાંસ્કૃતિક વારસાનું ડિજિટાઇઝેશન અને દસ્તાવેજીકરણ તેની જાળવણી અને સુલભતા માટે નિર્ણાયક છે. નેશનલ મિશન ઓન મોન્યુમેન્ટ્સ એન્ડ એન્ટિક્વિટીઝ (NMMA) રેકોર્ડ્સને પ્રમાણિત કરીને, હિતધારકોને તાલીમ આપીને અને જનજાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપીને આ પ્રયાસમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. ટેકનોલોજી અને જોડાણનો લાભ લઈને એનએમએમએ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે, ભારતના વિશાળ વારસાનું વ્યવસ્થિત રીતે દસ્તાવેજીકરણ કરવામાં આવે, તેનું રક્ષણ કરવામાં આવે અને તેને સંશોધન અને શિક્ષણ માટે ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવે. એકીકૃત અને વ્યાપક ડેટાબેઝ માત્ર સંરક્ષણમાં જ મદદ કરશે નહીં, પરંતુ ભાવિ પેઢીઓ માટે સાંસ્કૃતિક ઓળખને પણ મજબૂત બનાવશે.
સંદર્ભો
ભારતમાં સાંસ્કૃતિક વારસાનું ડિજિટાઇઝેશન

Ministry of Culture
Digitization of Cultural Heritage in India
17 MAR 2025 5:28PM by PIB Delhi
"It shall be the Duty of Every Citizen of India to Value and Preserve the Rich Heritage of Our Composite Culture"
Constitution of India
Introduction
India is one of the largest repositories of tangible heritage, with monuments, sites, and antiquities spanning from prehistoric times to the colonial era. While various organizations like the ASI, State Archaeology Departments, and INTACH have documented parts of this heritage, much remains scattered or undocumented. The absence of a unified database makes research, conservation, and management challenging. To address this, the National Mission on Monuments and Antiquities (NMMA) was launched to systematically document and digitize built heritage, sites, and antiquities. Through standardized documentation, training programs, and public awareness, NMMA aims to create a comprehensive national database, ensuring the preservation of India's rich cultural legacy.
National Mission on Monuments and Antiquities (NMMA)
Established in 2007, the NMMA is responsible for the digitization and documentation of India's built heritage and antiquities. It has made significant progress in compiling national registers for monuments and antiquities.
Achievements of NMMA:
• Digitization of Antiquities: 12,34,937 antiquities have been digitized, including 4,46,068 from ASI Museums/Circles/Branches and 7,88,869 from other institutions.
• Built Heritage & Sites: 11,406 sites and monuments have been documented.
• Budget Allocation: Rs. 20 lakh were allocated for NMMA in the FY 2024-25.
Objectives of NMMA:
• Documenting and creating a national database of built heritage, monuments, and antiquities for better management and research.
• Ensuring uniform documentation of antiquities across central, state, private institutions, and universities.
• Raising awareness about cultural heritage preservation.
• Providing training and capacity building for state departments, local bodies, museums, NGOs, and universities.
• Enhancing collaboration between the Archaeological Survey of India (ASI), state departments, and other stakeholders.
• Publication and Research
Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains Act 1958
The Ancient Monuments and Archaeological Sites and Remains Act 1958 (AMASR Act 1958) was enacted by the Parliament with an aim "to provide for the preservation of ancient and historical monuments and archaeological sites and remains of national importance, for the regulation of archaeological excavations and for the protection of sculptures, carvings, and other like objects.
As per the AMASR Act 1958, the following are the definitions of ancient monuments:
"Ancient monument" means any structure, erection, or monument, or any tumulus or place of internment, or any cave, rock sculpture, inscription, or monolith, which is of historical, archaeological, or artistic interest and which has been in existence for not less than one hundred years, and includes:
· The remains of an ancient monument
· The site of an ancient monument
· Such portion of land adjoining the site of an ancient monument as may be required for fencing, covering, or otherwise preserving such monument
· The means of access to, and convenient inspection of, an ancient monument
The scope of documentation of Built Heritage by the National Mission on Monuments and Antiquities (NMMA) has been enhanced by defining any structure that belongs to the pre-independence period, and the year 1950 has been considered as the cut-off date keeping in view of historical importance.
Antiquity & Art treasure
As per the Antiquities and Art Treasures Act, 1972, the following are the definitions of antiquity and art treasure:
(a) “antiquity” includes
i) Any coin, sculpture, painting, epigraph, or artistic/craftsmanship work.
(ii) Any object detached from a building or cave.
(iii) Any item reflecting science, art, literature, religion, customs, or politics of bygone eras.
(iv) Any historically significant object.
(v) Any item declared an antiquity by the Central Government, existing for at least 100 years.
(b) any manuscript, record, or other document which is of scientific, historical, literary, or aesthetic value and which has been in existence for not less than seventy-five years;
(c) “art treasure” means any human work of art, not being an antiquity, declared by the Central Government by notification in the Official Gazette, to be an art treasure for the purposes of this Act having regard to its artistic or aesthetic value.
Digitization Guidelines
To create a national digital database, NMMA has set standards for uniform documentation:
• Photographs of built heritage/sites (from secondary sources) should be in uncompressed TIFF format (300 dpi resolution).
• Antiquities should be photographed in uncompressed TIFF (300 dpi). If taken in NEF/RAW format, they must be converted to TIFF without alterations.
• Miniature paintings can be either photographed or scanned in TIFF (300 dpi) with a suitable background.
• All documentation should be stored in MS Excel format with separate sheets for each antiquity, heritage site, or built structure.
• Photographs should be included in the documentation sheet and also stored separately as master images.
Indian Heritage in Digital Space (IHDS) Research
The IHDS initiative focuses on utilizing modern digital technologies to preserve and share India's heritage beyond mere documentation. It aims to create immersive experiences and analytical tools for scholars and the general public.
Objectives of IHDS:
1. Promoting research in digital heritage technologies with an emphasis on Indian cultural assets.
2. Developing a crowdsourcing framework to engage the public in building digital heritage collections.
3. Establishing a storage, curation, and distribution mechanism for multimedia heritage resources to support interdisciplinary research.
The Role of Digital Technologies in Heritage Preservation
Digital tools such as 3D scanning, virtual reality, computer vision, and artificial intelligence have transformed heritage preservation. These technologies allow for:
• The creation of high-resolution digital archives of manuscripts, monuments, and artifacts.
• Virtual reconstructions of lost or damaged heritage structures.
• Interactive experiences for education and tourism.
• Enhanced research capabilities for historians, architects, and scientists.
Conclusion
The digitization and documentation of India's cultural heritage are crucial for its preservation and accessibility. The National Mission on Monuments and Antiquities (NMMA) plays a vital role in this effort by standardizing records, training stakeholders, and promoting public awareness. By leveraging technology and collaboration, NMMA ensures that India’s vast heritage is systematically documented, protected, and made available for research and education. A unified and comprehensive database will not only aid in conservation but also strengthen cultural identity for future generations.
References
Digitization of Cultural Heritage in India