वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत व न्यूझीलंड यांनी मुक्त व्यापार करारावर वाटाघाटींच्या प्रारंभाची केली घोषणा
16 MAR 2025 3:23PM by PIB Mumbai
सामायिक लोकशाही मूल्येदोन्ही देशांच्या रहिवाश्यांमधील परस्पर संबंध व आर्थिक परस्परावलबित्व यांच्या मजबूत आधारावर भारत व न्यूझीलंड यांच्यातील दीर्घकालीन भागीदारी टिकून राहिली आहे. व्यापार व गुंतवणूक यांचा समावेश असलेल्या द्विपक्षीय संबंधांना पोषक वातावरण देण्यासाठी दोन्ही देशांनी सतत प्रयत्न केले आहेत.
न्यूझीलंडचे पंतप्रधान ख्रिस्तोफर लक्सन यांच्या 16 ते 20 मार्च 2025 दरम्यान होणाऱ्या भारत भेटीच्या निमित्ताने व दोन्ही देशातील बळकट आर्थिक सहकार्यभावनेत , एका सर्वसमावेशक व दोन्ही देशांना फायदेशीर ठरेल अशा भारत- न्यूझीलंड मुक्त व्यापार करार वाटाघाटींची सुरुवात झाली असल्याचे दोन्ही देश सहर्ष घोषित करत आहेत.
भारताचे वाणिज्य व उद्योग मंत्री पीयूष गोयल व न्यूझीलंडचे व्यापार व गुंतवणूक मंत्री टॉड मॅक क्ले यांची 16 मार्च 2025 रोजी झालेली बैठक म्हणजे या दृष्टीने घेतलेले महत्वाचे पाऊल असून त्यामुळे दोन्ही देशांमधील आर्थिक व व्यापारी संबंधांची मजबूत पायाभरणी करणाऱ्या एका मोठ्या भागीदारीची सुरुवात होणार आहे.
भारत न्यूझीलंड यांच्यातील पुरवठा साखळ्यांची क्षमता वाढ व दोन्ही बाजारपेठांमधील खुलेपणा वाढवण्याच्या दृष्टीने समतोल परिणाम साधणे हे या मुक्त व्यापार करार वाटाघाटींचे प्रमुख उद्दिष्ट आहे. या महत्वाच्या टप्प्यातून मजबूत आर्थिक भागीदारी व समृद्धीसाठी बलवर्धन करण्याचा सामायिक दृष्टीकोन प्रतिबिंबित होत आहे.

Ministry of Commerce & Industry
India - New Zealand announce launch of FTA negotiations
16 MAR 2025 3:23PM by PIB Delhi
India and New Zealand share a longstanding partnership founded on shared democratic values, strong people-to-people ties, and economic complementarities. Both countries have continuously worked towards building their bilateral relationship encompassing trade and investment.
On the eve of the bilateral meeting between the Hon’ble Prime Minister of India, Shri Narendra Modi and the Right Honourable Christopher Luxon, Prime Minister of New Zealand and in the spirit of deepening our economic co-operation, the two nations are pleased to announce the launch of negotiations for a comprehensive and mutually beneficial India-New Zealand Free Trade Agreement (FTA) negotiations. This significant step was marked by a meeting between Hon'ble Shri Piyush Goyal, India's Minister for Commerce and Industry, and Hon'ble Mr. Todd McClay, New Zealand's Minister for Trade and Investment, on March 16th, 2025, laying the foundation of a momentous partnership towards strengthening the economic and trade ties between the two countries.
The India-New Zealand FTA negotiations aim to achieve balanced outcomes that enhance supply chain integration and improve market access. This milestone reflects a shared vision for a stronger economic partnership, fostering resilience and prosperity.