संरक्षण मंत्रालय
मॉरिशस राष्ट्रीय दिनाच्या समारंभात सहभागी होण्यासाठी पोर्ट लुईस बंदरावर गेलेल्या आयएनएस इंफाळ या भारतीय जहाजाचा दौरा संपन्न
15 MAR 2025 7:04PM by PIB Mumbai
आयएनएस इंफाळ या भारतीय नौदलाच्या जहाजाने मॉरिशसचा बंदर दौरा पूर्ण केला आहे. 14 मार्च 2025 रोजी हे जहाज पोर्ट लुईस येथून निघाले आहे. 57व्या मॉरिशस राष्ट्रीय दिनाच्या समारंभात सहभागी होण्यासाठी या जहाजाने हा दौरा केला. या समारंभात भारतीय नौदलाचे एक पथक, बँड आणि दोन एमएच 60आर हेलिकॉप्टर सहभागी झाले होते. या शानदार संचलनामध्ये पंतप्रधान नरेंद्र मोदी प्रमुख पाहुणे म्हणून उपस्थित होते.
दोन्ही देशांमधील संबंध अधिक दृढ करण्यासाठी व्यावसायिक संवाद, सांस्कृतिक कार्यक्रम, क्रीडा सामने आणि सामुदायिक संपर्क उपक्रम या जहाजावर आयोजित करण्यात आले.
मॉरिशस राष्ट्रीय तटरक्षक दलाच्या (एनसीजी) कर्मचाऱ्यांना बंदर आणि सागरी देखरेख, व्हीबीएसएस (भेट, बोर्ड, शोध आणि जप्ती), सैन्य संरक्षण, जहाजावरील हेलिकॉप्टर मोहिमा, अग्निशमन आणि नुकसान नियंत्रण अशा व्यावहारिक पैलूंविषयी जहाजावर प्रशिक्षण देण्यात आले. जहाजावरच्या कर्मचाऱ्यांनी गयासिंह आश्रमातील ज्येष्ठ नागरिकांसाठी वैद्यकीय शिबिर आयोजित केले होते.
मॉरिशसच्या राष्ट्रीय दिनानिमित्त 12 मार्च रोजी जहाज जनतेसाठी खुले करण्यात आले होते. यावेळी 1,300 हून अधिक पर्यटकांनी जहाजाला भेट दिली.
जहाजाच्या कर्मचाऱ्यांनी मॉरिशस पोलिस आणि एनसीजी मुख्यालयासह पोर्ट लुईस येथील प्रमुख सुरक्षा आस्थापनांना भेट दिली.
जहाजाचे कमांडिंग ऑफिसर कॅप्टन कमल के चौधरी यांनी मॉरिशस सरकार आणि मॉरिशस पोलिस दलाचे (एमपीएफ) प्रमुख मान्यवर आणि उच्चपदस्थ अधिकाऱ्यांचीही भेट घेतली.
भारतीय उच्चायुक्तालयाच्या सहकार्याने जहाजाच्या डेकवर मेजवानीचे आयोजन केले होते. या मेजवानीला मॉरिशसचे वरिष्ठ मंत्री, अधिकारी आणि स्थानिक राजनैतिक दलाचे सदस्य उपस्थित होते.
पोर्ट लुईसहून निघाल्यानंतर, आयएनएस इंफाळने भारतीय नौदल आणि मॉरिशसच्या राष्ट्रीय तटरक्षक दलातील समन्वय आणि सहकार्य मजबूत करण्यासाठी, एमसीजीएस व्हिक्टरीसोबत द्विपक्षीय युद्ध सराव आणि संयुक्त ईईझेड निगरानी केली.
आयएनएस इंफाळच्या या ऐतिहासिक भेटीमुळे दोन्ही राष्ट्रांमधील मजबूत द्विपक्षीय संबंधांना नवी चालना मिळाली आण हिंद महासागर क्षेत्रातील सागरी आव्हानांना तोंड देण्यासाठी 'प्रथम प्रतिसादकर्ता' तसेच 'प्राधान्यपूर्ण सुरक्षा भागीदार' म्हणून जलदगतीने कार्य करण्याच्या भारताच्या वचनबद्धतेची पुष्टी झाली.
(6)MUZ3.jpeg)
(7)P2OV.jpeg)
(4)9GLV.jpeg)
XW4B.jpeg)

Ministry of Defence
INS IMPHAL COMPLETES VISIT TO PORT LOUIS FOR NATIONAL DAY CELEBRATIONS
15 MAR 2025 7:04PM by PIB Delhi
INS Imphal completed her port visit to Mauritius and left Port Louis on 14 Mar 25. The ship was at Mauritius to participate in the 57th Mauritius National Day celebrations, representing India with a marching contingent, the Indian Navy band and flypast by two MH 60R helicopters. Shri Narendra Modi, Hon’ble Prime Minister was the Chief Guest at the spectacular parade.
During the port visit, the ship also held several professional interactions, cultural engagements, sports fixtures and community outreach activities to further strengthen the robust bonds between the two countries.
Training capsules were conducted onboard the ship for Mauritius National Coast Guard (NCG) personnel on practical aspects of harbour and sea watchkeeping, VBSS (Visit, Board, Search and Seizure), force protection, shipborne helicopter operations, firefighting and damage control.
A medical camp for the elderly at Gayasingh Ashram was also conducted by the ship's crew.
The ship was opened to the public on 12 March on the occasion of Mauritius National Day and saw over 1,300 visitors.
The ship’s crew visited key security establishments at Port Louis, including the Mauritius Police and NCG Headquarters.
Capt Kamal K Choudhury, the ship's Commanding Officer, called on key dignitaries and high-ranking officials of the Mauritius Government and Mauritius Police Force (MPF).
The ship hosted a deck reception along with the High Commission of India, that was attended by senior ministers and officials from Mauritius and members of local diplomatic corps.
After her departure from Port Louis, INS Imphal undertook a bilateral Passage Exercise and Joint EEZ surveillance with MCGS Victory, to consolidate the synergy and collaboration between the Indian Navy and the National Coast Guard of Mauritius.
This landmark deployment of INS Imphal provided a renewed impetus to the robust bilateral ties between the two nations and reaffirmed India’s commitment to act swiftly as the ‘First Responder’ and the ‘Preferred Security Partner’ to address maritime challenges in the IOR.
(6)MUZ3.jpeg)
(7)P2OV.jpeg)
(4)9GLV.jpeg)
XW4B.jpeg)