ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ
ਸੰਸਦ ਮੈਬਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਸੀਐੱਸਐੱਮਓਪੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
12 MAR 2025 4:27PM by PIB Chandigarh
ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਸ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ (ਐੱਮਪੀ) ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰੇਤ ਦਫ਼ਤਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੈਨੂਅਲ (ਸੀਐੱਸਐੱਮਓਪੀ) ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੰਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀਆਂ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਭੇਜੇ ਗਏ ਪੱਤਰਾਂ ਲਈ ਸੀਐੱਸਐੱਮਓਪੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਮੰਡਲਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਆਚਰਣ ਬਾਰੇ ਸੰਯੁਕਤ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ (ਡੀਐੱਨਐੱਚਐਂਡਡੀਡੀ) ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਅਧਿਕਾਰੀ, ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਆਚਰਣ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਪਰਸੋਨਲ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ। ਸਾਂਸਦਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸਾਰੇ ਪੱਤਰ ਵਿਵਹਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜਾਂ ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਸਮੀਖਿਆ ਅਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਢੁਕਵੇਂ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਭੇਜਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਡੀਐੱਨਐੱਚਐਂਡਡੀਡੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀਆਂ ਫੋਨ ਕਾਲਾਂ ਦਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਅਤੇ ਨਿਮਰਤਾ ਨਾਲ ਜਵਾਬ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਮੁੱਦੇ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਦੋਭਾਸ਼ੀ ਤੱਥਾਂ ਸਬੰਧੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 09.10.2024 ਨੂੰ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸੰਸਦੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Parliamentary Affairs
Communication with MPs to be done as per CSMOP guidelines
12 MAR 2025 4:27PM by PIB Delhi
As per inputs provided by the Ministry of Personnel Public Grievances and Pensions, Department of Administrative Reforms and Public Grievances and Ministry of Home Affairs, the Members of Parliament(MPs) have to be communicated as per the Central Secretariat Manual of Office Procedure (CSMOP) guidelines. The Department of Administrative Reforms and Public Grievances has laid down the procedures and guidelines as contained in the CSMOP for dealing with letters received from Members of Parliament to Union Ministers and Ministries. The Department of Personnel and Training has also issued consolidated guidelines on official dealings between the Administration and Members of parliament and State Legislatures. These guidelines are reiterated from time to time.
Further, the Ministry of Home Affairs has intimated that the administrative officers in the Dadra and Nagar Haveli & Daman and Diu(DNH&DD) Administration comply with instructions of Department of Personnel and Training in letter and spirit with regard to their official dealings with the MPs. All correspondence received from the MPs is to be duly acknowledged and either promptly replied to or forwarded to the appropriate officials for review and action. In addition, all senior officers of the DNH&DD Administration have to respond to the phone calls of the MPs with the utmost courtesy and politeness. A bilingual factual report on the issue has already been furnished to the Lok Sabha Secretariat by the Ministry of Home Affairs on 09. I0.2024.
This information was given by the Minister of State for Parliamentary Affairs & Minister of State(Independent Charge) for Law and Justice Shri Arjun Ram Meghwal in a written reply in the Lok Sabha today.