ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
શેરડી આધારિત પ્લાન્ટ્સને બહુ-ખાતર આધારિત ઇથેનોલ પ્લાન્ટમાં રૂપાંતરિત કરવા માટે, કેન્દ્રએ 06.03.2025ના રોજ સહકારી ખાંડ મિલો માટે નવી યોજનાની સૂચના આપી
12 MAR 2025 6:15PM by PIB Ahmedabad
ઇથેનોલ સપ્લાય વર્ષ (ESY) 2023-24 દરમિયાન પેટ્રોલ સાથે મિશ્રણ કરવા માટે ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) ને ઉત્પાદિત અને સપ્લાય કરાયેલ ઇથેનોલનો કુલ જથ્થો લગભગ 672 કરોડ લિટર હતો. વર્તમાન ઇથેનોલ સપ્લાય વર્ષ (ESY) 2024-25માં, લગભગ 261 કરોડ લિટરનું ઉત્પાદન અને OMCને સપ્લાય કરવામાં આવ્યું છે (23.02.2025 સુધી).
ઇ.એસ.વાય. 2025-26માં પેટ્રોલ સાથે 20 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણના લક્ષ્યાંકને પ્રાપ્ત કરવા માટે લગભગ 1016 કરોડ લિટર ઇથેનોલની જરૂર પડશે.
એપ્રિલ, 2023 થી E20 ફ્યુઅલ એન્જિન સાથે સામગ્રીની સુસંગતતા પ્રાપ્ત થઈ છે. ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમ હેઠળ, સરકારે એપ્રિલ, 2025થી બજારમાં E20 ટ્યુન એન્જિનવાળા વાહનો રજૂ કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. E20 પર ચાલતા વાહનોમાં ગેસોલિનની સરખામણીમાં ઇંધણ કાર્યક્ષમતામાં થોડો ઘટાડો જોવા મળે છે.
દેશમાં ઇથેનોલ ઉત્પાદન પ્લાન્ટ સ્થાપવાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, સરકારે 2018-22 દરમિયાન વિવિધ ઇથેનોલ વ્યાજ સબસિડી યોજનાઓને સૂચિત કરી છે. સહકારી ખાંડ મિલો માટે એક નવી યોજના પણ 06.03.2025ના રોજ સૂચિત કરવામાં આવી છે. જે હેઠળ તેમના હાલના શેરડી આધારિત પ્લાન્ટ્સને મલ્ટી-ફીડ આધારિત ઇથેનોલ પ્લાન્ટમાં રૂપાંતરિત કરવામાં આવશે.
સરકાર દેશમાં ઇથેનોલના ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વિવિધ પગલાં લઈ રહી છે. જેમ કે તેલ માર્કેટિંગ કંપનીઓને સપ્લાય કરવા માટે વિવિધ ફીડ-સ્ટોક્સમાંથી ઉત્પાદિત ઇથેનોલ માટે નફાકારક ભાવ નક્કી કરવા; EBP કાર્યક્રમ માટે ઇથેનોલ પર ગુડ્સ અને સર્વિસ ટેક્સ (GST) 18 ટકાથી ઘટાડીને 5 ટકા કરવામાં આવ્યો; ઇથેનોલ બ્લેન્ડેડ વિથ પેટ્રોલ (EBP) કાર્યક્રમ હેઠળ ઇથેનોલ ઉત્પાદન માટે મકાઈને મુખ્ય ફીડસ્ટોક તરીકે પ્રોત્સાહન આપવું; સમર્પિત ઇથેનોલ પ્લાન્ટ્સ (DEPs) વગેરે સાથે તેલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ દ્વારા લાંબા ગાળાના ઓફટેક કરારો (LTOA) વગેરે.
વધુમાં, દેશમાં અદ્યતન બાયોફ્યુઅલ પ્રોજેક્ટ્સ સ્થાપવા માટે નાણાકીય સહાય પૂરી પાડવા માટે "પ્રધાનમંત્રી જી-વાન (જિયોફ્યુઅલ-વતાવરણ અનુકૂલ ફસલ અવેશ નિવારણ) યોજના", 2019 નામની યોજના, 2024માં સુધારેલી, સૂચિત કરવામાં આવી છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ રાજ્યમંત્રી શ્રીમતી નિમુબેન જયંતિભાઈ બાંભણીયાએ આજે ​​લોકસભામાં એક પ્રશ્નના લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
For conversion of sugarcane-based plants into multi-feed based ethanol plants, Centre notifies new scheme for Cooperative Sugar Mills on 06.03.2025
12 MAR 2025 6:15PM by PIB Delhi
The total quantity of ethanol produced and supplied to Oil Marketing Companies (OMCs) for blending with petrol during Ethanol supply Year (ESY) 2023-24 was about 672 crore litres. In current Ethanol supply Year (ESY) 2024-25, about 261 crore litres has been produced and supplied to OMCs (as on 23.02.2025).
For achieving target of 20% ethanol blending with petrol in ESY 2025-26, about 1016 Crore litres of ethanol will be required.
Material compatibility with E20 fueled engines has been achieved w.e.f. April, 2023. Under Ethanol Blended Petrol (EBP) Programme, Government has fixed the target of rolling out the vehicles with E20 tuned engines from April, 2025. Vehicles running on E20 experience a slight decrease in fuel efficiency compared to gasoline.
In order to promote setting up of ethanol production plants in the country, the Government has notified various Ethanol Interest Subvention Schemes during 2018-22. A new scheme for Cooperative Sugar Mills has also been notified on 06.03.2025 for conversion of their existing sugarcane based plants into multi-feed based ethanol plants.
Government has also been taking various steps to promote production of ethanol in the country such as fixation of remunerative prices of ethanol produced from different feed-stocks for supply to OMCs; reduction in Goods & Service Tax (GST) on ethanol meant for EBP Programme from 18% to 5%; promotion of maize as a major feedstock for ethanol production under Ethanol Blended with Petrol (EBP) Programme; Long Term Offtake Agreements (LTOAs) by OMCs with Dedicated Ethanol Plants (DEPs) etc.
Further, a scheme namely, “Pradhan Mantri JI-VAN (Jaiv Indhan – Vatavaran Anukool Fasal Awashesh Nivaran) Yojana” 2019, amended in 2024, has been notified to provide financial support for setting up Advanced Biofuels projects in the country.
This information was given by the Union Minister of State for the Ministry of Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Smt. Nimuben Jayantibhai Bambhaniya in a written reply today in the Lok Sabha.