Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
On the occasion of Holi festival, Khadi and Village Industries Commission offered the gift of increase in wages to lakhs of artisans.
KVIC Chairman Shri Manoj Kumar announced that the wages of Khadi artisans will be increased by 20 percent from April 1, 2025.
Earlier, on 17 September 2024, on the birthday of Prime Minister Shri Narendra Modi, the wages of artisans was increased by 25 percent.
In the last 11 years, the Modi government has made a historic increase of 275 percent in the wages of Khadi artisans.
KVIC Chairman said that in the financial year 2024-25, the production and sale of Khadi and Village Industries products will break all previous records.
KVIC Chairman said, "With the impact of Prime Minister Shri Narendra Modi's 'Khadi Revolution', there has been a historic sale of Khadi products worth Rs 12.02 crore in Prayagraj Mahakumbh."
12 MAR 2025 4:23PM by PIB Delhi
A press conference was held on Tuesday at the Rajghat office of Khadi and Village Industries Commission (KVIC), Ministry of Micro, Small and Medium Enterprises, Government of India, New Delhi. On this occasion, KVIC Chairman Shri Manoj Kumar shared information about the achievements of the Khadi and Village Industries sector during the financial year 2024-25 and said that the Commission has taken an important decision in the interest of Khadi artisans. The wages of Khadi artisans will be increased by 20 percent from April 1, 2025. Presently, spinners get Rs 12.50 for spinning per hank on the charkha, which will be increased by Rs 2.50 from April 1, 2025. As per the increased rate, they will now get Rs.15 per hank spun.
Chairman, KVIC informed that during the past 10 years under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the ‘Khadi Revolution’ has brought about a comprehensive change in the lives of artisans. The Government has made a historic increase in the income of spinners and weaver.
• The wages was increased from Rs.7.50 to Rs.10 per hank on 1st April 2023.
• It was increased from Rs.10 per hank to Rs.12.50 per hank on 17th September 2024.
• It is being increased to Rs.15 per hank from 1st April 2025.
• In the last 11 years, the Modi Government has made a historic increase of 275% in the wages of Khadi artisans.
• Chairman, KVIC informed that on the occasion of Maha Kumbh 2025, a national level Khadi and Village Industries Exhibition was organized at Prayagraj from 14 January to 27 February 2025.
• With the impact of Prime Minister Shri Narendra Modi's 'Khadi Revolution', there was a historic sale of Khadi products worth Rs 12.02 crore.
• 98 Khadi and 54 Village Industries stalls were set up in the exhibition, in which Khadi worth Rs 9.76 crore and Village Industries products worth Rs 2.26 crore were sold.
While talking to journalists, Shri Manoj Kumar said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given the mantra of 'Khadi for Fashion' for 'Khadi Renaissance' during Bharat Tex-2025 organized at Bharat Mandapam, Delhi. With the aim of taking this mantra to the masses and popularizing Khadi as a modern dressing, KVIC recently organized grand Khadi fashion shows in major cities of the country including Nagpur, Pune, Vadodara, Chennai, Jaipur and Prayagraj. He informed that through these fashion shows organized under the inspiration of the Prime Minister, an effort was made to reach the 'New Khadi of New India' especially to the younger generation, which has been extremely successful. This has given a new dimension to Khadi and it is establishing its identity as a modern garment.
Chairman, KVIC informed that there has been a historic increase in the sale of Khadi and Village Industry products in the last 10 years. The sale of Khadi and Village Industry products increased 5 times i.e. from Rs 31,000 crore to Rs 1,55,000 crore in the financial year 2023-24. While the sale of Khadi clothes increased 6 times i.e. from Rs 1,081 crore to Rs 6,496 crore in FY 2023-24. In all 10.17 lakh new persons got employment in FY 2023-24. He further said that according to the data received so far, a new record of production and sales will be created in FY 2024-25. Chairman, KVIC said, “With the impact of Khadi revolution under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, Khadi has become not just a fabric but the foundation of economic empowerment of rural India”.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
હોળીના તહેવાર નિમિત્તે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગે લાખો કારીગરોને વેતન વધારાની ભેટ આપી
KVICના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે જાહેરાત કરી હતી કે 1 એપ્રિલ, 2025થી ખાદીના કારીગરોના વેતનમાં 20 ટકાનો વધારો કરવામાં આવશે
આ પહેલા 17 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના જન્મદિવસે કારીગરોના વેતનમાં 25 ટકાનો વધારો કરવામાં આવ્યો હતો
છેલ્લા 11 વર્ષમાં મોદી સરકારે ખાદી કારીગરોના વેતનમાં 275 ટકાનો ઐતિહાસિક વધારો કર્યો છે
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગના ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન અને વેચાણ અગાઉના તમામ રેકોર્ડ
તોડી નાખશેઃ KVICના ચેરમેન
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની 'ખાદી ક્રાંતિ'ની અસરથી પ્રયાગરાજ મહાકુંભમાં 12.02 કરોડ રૂપિયાના ખાદી ઉત્પાદનોનું ઐતિહાસિક વેચાણ થયું છેઃ KVIC અધ્યક્ષ
12 MAR 2025 4:23PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય, નવી દિલ્હી ખાતે મંગળવારે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ આયોગ (KVIC)ના રાજઘાટ કાર્યાલયમાં એક પત્રકાર પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રસંગે કેવીઆઇસીના અધ્યક્ષ શ્રી મનોજ કુમારે ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ ક્ષેત્રે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 દરમિયાન મેળવેલી સિધ્ધિઓની માહિતી આપી હતી અને જણાવ્યું હતું કે ખાદી કારીગરોના હિતમાં પંચે મહત્વનો નિર્ણય લીધો છે. 1 એપ્રિલ 2025થી ખાદી કારીગરોના વેતનમાં 20 ટકાનો વધારો કરવામાં આવશે. હાલમાં સ્પિનર્સને ચરખા પર હાંક દીઠ સ્પિનિંગ માટે 12.50 રૂપિયા મળે છે. જેમાં 1 એપ્રિલ 2025થી 2.50 રૂપિયાનો વધારો કરવામાં આવશે. વધેલા દર મુજબ, તેમને હવે કાંતેલા દીઠ રૂ.15 મળશે.
KVICના અધ્યક્ષે જાણકારી આપી હતી કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં છેલ્લા 10 વર્ષ દરમિયાન 'ખાદી ક્રાંતિ'એ કારીગરોના જીવનમાં વ્યાપક પરિવર્તન લાવ્યું છે. સરકારે સ્પિનર્સ અને વણકરની આવકમાં ઐતિહાસિક વધારો કર્યો છે.
• 1 એપ્રિલ 2023 ના રોજ વેતન 7.50 રૂપિયાથી વધારીને 10 રૂપિયા પ્રતિ હાંક (સૂતરની આંટી) કરવામાં આવ્યું હતું.
• તે 17 સપ્ટેમ્બર 2024ના રોજ હાંક દીઠ રૂ .10 થી વધારીને રૂ.12.50 પ્રતિ હાંક કરવામાં આવી હતી.
• 1 એપ્રિલ 2025થી તેને વધારીને 15 રૂપિયા પ્રતિ હાંક કરવામાં આવી રહ્યો છે.
• છેલ્લા 11 વર્ષમાં મોદી સરકારે ખાદી કારીગરોના વેતનમાં 275 ટકાનો ઐતિહાસિક વધારો કર્યો છે.
• KVICના અધ્યક્ષે માહિતી આપી હતી કે મહા કુંભ 2025 ના પ્રસંગે, 14 જાન્યુઆરીથી 27 ફેબ્રુઆરી 2025 સુધી પ્રયાગરાજમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરનું ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગ પ્રદર્શનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
• પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની 'ખાદી ક્રાંતિ'ની અસર સાથે, 12.02 કરોડ રૂપિયાના ખાદી ઉત્પાદનોનું ઐતિહાસિક વેચાણ થયું હતું.
• આ પ્રદર્શનમાં 98 ખાદી અને 54 ગ્રામોદ્યોગના સ્ટોલ ઉભા કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં 9.76 કરોડની ખાદી અને 2.26 કરોડની ગ્રામોદ્યોગની પ્રોડક્ટનું વેચાણ થયું હતું.
પત્રકારો સાથેની વાતચીતમાં શ્રી મનોજ કુમારે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દિલ્હીનાં ભારત મંડપમ ખાતે આયોજિત 'ભારત ટેક્સ-2025' દરમિયાન 'ખાદી ફોર ફેશન'નો મંત્ર 'ખાદી રેનેસાંમાટે આપ્યો હતો. આ મંત્રને લોકો સુધી પહોંચાડવા અને ખાદીને આધુનિક ડ્રેસિંગ તરીકે લોકપ્રિય બનાવવાના હેતુથી કેવીઆઇસીએ તાજેતરમાં નાગપુર, પુણે, વડોદરા, ચેન્નાઇ, જયપુર અને પ્રયાગરાજ સહિત દેશના મોટા શહેરોમાં ભવ્ય ખાદી ફેશન શોનું આયોજન કર્યું હતું. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, પ્રધાનમંત્રીની પ્રેરણા હેઠળ આયોજિત આ ફેશન શો મારફતે 'નવા ભારતની નવી ખાદી' ખાસ કરીને યુવા પેઢી સુધી પહોંચવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો, જે અત્યંત સફળ રહ્યો છે. તેનાથી ખાદીને એક નવું પરિમાણ મળ્યું છે અને તે એક આધુનિક વસ્ત્રના રૂપમાં પોતાની ઓળખ સ્થાપિત કરી રહ્યું છે.
KVICના અધ્યક્ષે માહિતી આપી હતી કે, છેલ્લા 10 વર્ષમાં ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગના ઉત્પાદનોના વેચાણમાં ઐતિહાસિક વધારો થયો છે. ખાદી અને ગ્રામોદ્યોગના ઉત્પાદનોનું વેચાણ નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 5 ગણું એટલે કે 31,000 કરોડ રૂપિયાથી વધીને 1,55,000 કરોડ રૂપિયા થયું છે. જ્યારે ખાદીના કપડાનું વેચાણ નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં 6 ગણું એટલે કે 1081 કરોડ રૂપિયાથી વધીને 6496 કરોડ રૂપિયા થઈ ગયું છે. નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં કુલ 10.17 લાખ નવા લોકોને રોજગાર મળ્યો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધી મળેલા આંકડા મુજબ નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ઉત્પાદન અને વેચાણનો નવો રેકોર્ડ બનાવવામાં આવશે. KVICના અધ્યક્ષે જણાવ્યું હતું કે, "પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ખાદી ક્રાંતિની અસર સાથે ખાદી માત્ર એક ફેબ્રિક જ નહીં, પરંતુ ગ્રામીણ ભારતના આર્થિક સશક્તીકરણનો પાયો બની ગઈ છે."